ฉลองปีใหม่! รัฐ-เอกชน หนุน ‘เมืองรอง’ เดินหน้ากวาดรายได้เข้าประเทศ

posted: 4 months ago
ฉลองปีใหม่! รัฐ-เอกชน หนุน ‘เมืองรอง’ เดินหน้ากวาดรายได้เข้าประเทศ

comments
  • ททท. กระจายการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่สู่เมืองรอง 4 จังหวัด คือ เชียงราย นครพนม ราชบุรี และสตูล พร้อมร่วมกับเอกชน แจกประกันอุบัติเหตุ 1 แสนคน คุ้มครองสูงสุด 1 แสนบาท เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว
  • นครชัยแอร์ เผย จำนวนผู้โดยสารต่างชาติเพิ่มขึ้น 10% จากการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเมืองรอง คาดสร้างรายได้มหาศาลในช่วงเทศกาลปีใหม่

เมืองรอง 2561

ททท. ชวนเที่ยวงานปีใหม่เมืองใหญ่ทั่วประเทศ

เที่ยวปีใหม่เมืองรอง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้จัดกิจกรรมอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ เคาท์ดาวน์ 2019 โดยในปีนี้นอกจากจะจัดขึ้นที่เมืองหลวง และเมืองหลักด้านการท่องเที่ยวแล้ว ททท. ยังมีแผนจะจัดงานขึ้นในเมืองท่องเที่ยวรองอีก 4 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงราย นครพนม ราชบุรี และสตูล รวมทั้งในจังหวัดเมืองรองที่อยู่ติดประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี และอำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้า

เที่ยวงานปีใหม่กรุงเทพฯ ลุ้นรับรางวัล

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีการจัดงานใหญ่ที่ไอคอนสยาม ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และบริเวณถนนราชดำริ อย่างยิ่งใหญ่เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา มีทั้งการตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม กิจกรรมและการแสดงที่น่าสนใจ พร้อมกันนี้ ททท. ยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ทีคิวเอ็มอินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด มอบประกันอุบัติเหตุปีใหม่อุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวน 100,000 คนแรกที่เข้าร่วมลงทะเบียนรับสิทธ์

กติกาง่ายๆ เพียงสมัครรับสิทธิ์ประกันอุบัติเหตุผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เมื่อเข้าเป็นเพื่อน ที่ TQM INSURANCE BROKER OFFICIAL โดยสแกนคิวอาร์โค้ดที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ของ ททท. และที่สำนักงาน ททท. ทั่วประเทศ เมื่อได้รับข้อความยืนยันการรับสิทธิ์ซึ่งจะคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ โดยกรมธรรม์นี้รับประกันภัยโดย บริษัท กรุงเทพประกันภัย ซึ่งผู้โชคดีจะได้รับการคุ้มครองสูงสุด 1 แสนบาท นับว่าเป็นแคมเปญที่น่าสนใจและเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าร่วมงานได้จำนวนมาก

เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด
เครดิต marketeer

เที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษี

สำหรับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวใน 55 จังหวัดเมืองรองตลอดปี 2561 สามารถเก็บใบเสร็จมาลดหย่อนภาษีได้ตามมติของคณะรัฐมนตรี สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบายการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมายื่นขอลดหย่อนได้ มีดังนี้

  • ค่าบริการให้กับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ค่าทัวร์ แพ็กเกจท่องเที่ยว
  • ค่าที่พักในโรงแรม หรือ โฮมสเตย์ ที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง
  • ค่าทัวร์ ค่าแพ็กเกจท่องเที่ยว
  • ค่าสัมมนา ประกอบด้วย ค่าห้องพัก ค่าขนส่ง หรือรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับการอบรม

เที่ยว เมืองรอง
ภาพจาก เดลินิวส์

ขนส่งคึกคัก ยอดนักท่องเที่ยว เมืองรอง เพิ่มขึ้น

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินกิจการรถโดยสารสาธารณะระหว่างเมือง หรือ รถทัวร์ ในปี 2561 ภาพรวมค่อนข้างดี หลังจากตัวเลขผลประกอบการตลอดปีกลับมามีกำไรอีกครั้ง รวมรายได้ทั้งสิ้นเกือบ 1,800 ล้านบาท จากปี 2560 ที่มีรายได้ 1,700 ล้านบาท จากปัจจัยสนับสนุนหลักด้านปริมาณผู้โดยสารที่เติบโต 3% โดยเฉพาะผู้โดยสารต่างชาติที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ประกอบกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ทำให้ประชาชนเดินทางมากขึ้น

โดยจังหวัดเมืองรองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากที่สุด อาทิ นครพนม สกลนคร และกาฬสินธุ์ เป็นต้น ส่วนด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นในเส้นทางเมืองท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย และระยอง  ปัจจุบันมีปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ย 10,000 คนต่อวัน หรือปีละ  3 ล้านกว่าคน

นางเครือวัลย์ กล่าวต่อว่า แผนดำเนินธุรกิจในปี 2562 จะลงทุนต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มเติม โดยใช้ทุน  225  ล้านบาท ในการจัดซื้อรถโดยสารเพิ่ม 30 คัน เฉลี่ยคันละ 7.5 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดซื้อเพื่อทดแทนรถเดิมที่ปลดระวางและเพิ่มความถี่เที่ยววิ่ง 20 คัน และการจัดซื้อเพื่อสำรองเปิดเส้นทางใหม่อีก 10 คัน

ด้านการเพิ่มเส้นทางใหม่ที่เมืองรอง 2-3 เส้นทาง จากปัจจุบันมีทั้งหมด 37 เส้นทาง ส่วนด้านการพัฒนารายได้เชิงพาณิชย์นั้นเตรียมจับมือกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่เพื่อเปิดร้านอาหาร ร้านค้าปลีกภายในสถานีเดินรถต่างจังหวัดเพื่อเพิ่มรายได้ เบื้องต้นได้หารือร่วมกับร้านกาแฟอเมซอนและร้านฟาสฟูดส์เอแอนด์ดับบลิว ซึ่งตอนนี้ได้ส่งพื้นที่ให้พาสเนอร์พิจารณาแล้ว 5 แห่ง เชื่อว่าจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นและทำให้ยอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ข้อมูลจาก https://www.dailynews.co.th/economic/683402 และ https://www.dailynews.co.th/economic/683372


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon