E-Sport คืออะไร ทำความรู้จัก 6 เกมที่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ เลยนะเนี่ย

posted: 2 years ago
48,506 views
E-Sport คืออะไร ทำความรู้จัก 6 เกมที่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ เลยนะเนี่ย

comments

บางคนมองมันเป็นเรื่องเสียเวลา หลายคนเรียกมันว่าเรื่องไร้สาระ แต่คุณอาจจะเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อ ‘วิดีโอเกม’ ใหม่ หากได้ทำความรู้จักกับวิดีโอเกมในฐานะ ‘เกมกีฬา’ ที่กำลังได้รับการยอมรับ และความนิยมอย่างสูง มีการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ มีผู้ชม สปอนเซอร์ และเงินรางวัลหลักล้าน เปิดใจให้กว้าง แล้วไปทำความรู้จักกับ 10 E-Sport ยอดนิยม ที่จะทำให้คุณต้องนิยามความหมายของเกม และ กีฬาเสียใหม่StarCraft II

e sport

สตาร์คราฟท์เป็นเกมแนววางแผนกลยุทธ์การทหารอิงนิยายวิทยาศาสตร์แบบเรียลไทม์ ที่ผู้เล่นต้องเลือกควบคุมกองทัพ และบริหารทรัพยากรของ 1 ใน 3 สปีชี่ส์ ได้แก่ เทอร์แรน มนุษย์ซึ่งถูกเนรเทศจากโลก, เซิร์ก เผ่าแมลงต่างดาว และ โพรทอส เผ่าคล้ายมนุษย์แต่ก้าวล้ำกว่าด้านเทคโนโลยีและพลังจิต เพื่อเอาชนะผู้เล่นคนอื่น และชิงความเป็นใหญ่ในกาแล็กซี่ให้ได้

e sport
เทอแรน โพรทอส และเซิร์ก

ความนิยมในสตาร์คราฟท์ 2 ในไทยนั้นไม่มากเท่าไหร่ แต่มีการแข่งขันทั้งระดับโลก และระดับภูมิภาคตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่จริงจังขนาดมีลีกอาชีพ และถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์สาธารณะ ซึ่งจัดติดต่อกันยาวถึง 14 Seasons (ตั้งแต่ปี 2002) สตาร์คราฟท์ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของเกมวางแผนกลยุทธ์ทางทหาร ระบบเผ่าที่สมดุล ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายในการเอาชนะกันได้ทั้งหมด

ไฮไลท์ของแมทช์สตาร์คราฟท์  2 โปรลีก ที่ดีที่สุดแมทช์หนึ่ง

สตาร์คราฟท์ ยังอยู่ในอันดับที่ 4 ของการแข่งขัน E-Sport ที่มีเงินรางวัลรวมสูงสุด ที่ประมาณ 21 ล้านดอลล่าสหรัฐ

e sport
Elky หรือ Bertrand Grospelier อดีตแชมป์โลกสตาร์คราฟท์ ปัจจุบันเป็นแชมป์โลก World Poker Tour ปี 2008 รับเงินรางวัล 1.4ล้านดอลล่าสหรัฐ (49ล้านบาท)และนักกีฬา E-Sport เกม Heart Stone ยังเคยกล่าวว่า Starcraft ช่วยเขาพัฒนาทักษะในการจัดการสิ่งต่างๆ รับมือกับความกดดัน และจิตวิทยา ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นกับโป๊กเกอร์เช่นกัน

Overwatch

e sport

โอเวอร์วอทช์ คือ เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่ผู้เล่นต้องร่วมต่อสู้กันเป็นทีมแบบ 6 – 6 โดยการควบคุมตัวละครที่มีความสามารถพิเศษแตกต่างกันที่เรียกว่า ฮีโร่ ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 23 ตัวเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ซึ่งก็มีทั้งการยึดพื้นที่ ภารกิจคุ้มกันเป็นต้น

เกมนี้หาคลิปแบบไฮไลท์ไม่เจอ ดูแบบ skipๆ เอาละกันนะ เกมนี้ไทยเราเอาชนะฝรั่งเศสที่เข้ารอบ 8ทีมได้ด้วย

e sport

เกมนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ด้วยความสำเร็จระดับปรากฏการณ์ ระบบการเล่นที่เหมาะกับการแข่งขันแบบทัวนาเม้นท์ ทำให้โอเวอร์วอทช์มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในงาน blizzcon ที่ L.A. เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แม้จะมีอายุเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีทีมตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายด้วยนั่นก็คือ Team Weedtime ซึ่งทำผลงานได้น่าประทับใจ แม้จะไม่เข้ารอบ 8 ทีมก็ตาม
อีกอย่างถึงไม่ชนะแต่มีคนเชียร์ทีมไทยเยอะนะเออ ก็เพราะน่ารักอย่างนี้ไง 55555

ส่วนผู้ชนะ Overwatch World Cup 2016 ก็คือประเทศเกาหลีใต้ ที่เอาชนะ ทีมชาติรัสเซียไปแบบขาดลอย 4 – 0 เกมส์


FIFA 17

e sport

ฟุตบอลคือกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เกมฟุตบอลก็เช่นกัน ฟีฟ่า 17 ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในระดับโลก ชนิดที่ว่าสมัยนี้เด็กผู้ชายไทยจะตัดสินกันด้วย ‘ฟีฟ่าป่ะสาสส’
แทน ‘วินนิ่งมั้ยสาสส’ กันไปเรียบร้อยแล้ว

e sport

ด้วยกติกาสากลที่เข้าใจได้ง่าย สามารถปรับแต่งทีมโปรดของคุณได้ด้วยนักเตะมากมายที่ฟีฟ่าได้ลิขสิทธิ์มาให้เข้ากับแทคติกที่พลิกแพลงหลากหลาย การแข่งขันเกมฟีฟ่ายังพัฒนาความท้าทายขึ้นไปอีกระดับด้วยการแข่งแบบทีมทั้ง 1 ต่อ 1, 2 ต่อ 2 และ 3 ต่อ 3 ผู้เล่นพร้อมกัน

ไฮไลท์นัดชิงปีที่แล้ว Mohammad Al Bacha จากเดนมาร์ก เอาชนะ Sean Allen จากอังกฤษ คว้าเงินรางวัล 2 แสนดอลล่าร์ ส่วนฌอนก็ได้รางวัลปลอบใจไป 1 แสนดอลล่าร์

e sport

ส่วนการแข่งระดับโลกรายการใหญ่ที่สุด Fifa Interative World Cup 17 หรือ FIWC 17 ปีนี้เปิดรับสมัครแล้ว แต่ต้องเป็นผู้เล่นสาย console เท่านั้น จะ PlayStation®4 หรือ Xbox One ก็ได้ แต่ PC อดนะแจ๊ะ ถ้าคิดว่าคุณแน่อย่าพลาดโอกาสที่จะเป็นหนึ่งใน 32 คน ที่จะไปเล่นรอบสุดท้ายที่ลอนดอน และคว้าเงินรางวัล 200,000 ดอลล่าร์ (ประมาณ 7 ล้านบาท) พร้อมโอกาสพบนักเตะระดับโลก รายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ และลงทะเบียนแข่งขัน ที่นี่ 

e sport


Counter Strike : Global Offensive

e sport

อันดับของผู้เล่นไทยอาจจะไปไกลกว่านี้ หากห้องคอมแต่ละโรงเรียนมีที่นั่งเพียงพอ 555555 เคาท์เตอร์ สไตรค์เป็นอีกเกมหนึ่งที่มีการจัดการแข่งขัน E-Sport มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ตัวเกมส์ยังเป็น Mod ของ Half-Life ซึ่งก็คือ Counter Strike เวอร์ชั่น 1.6 ที่เราคุ้นเคย ซึ่งมีอายุมากกว่า 17 ปีแล้ว เกมเพลย์ก็เรียบง่ายไม่ซับซ้อน แค่แบ่งฝั่ง counter-terrorist (ตำรวจ) และ Terrorist (โจร) ยิงกันจนกว่าจะตาย เหลือคนสุดท้ายชนะ (จริงๆ มีโหมดกู้ระเบิดและยึดพื้นที่ด้วย แต่ Deathmatch นี่แหละเข้าใจง่ายสุดแล้ว)

นับเฉพาะการแข่งขัน CS:GO ภาคเดียวก็มีเงินรวมสูงเป็นอันดับ 3 ของการแข่งขัน E-Sport ทั้งหมด ที่ 25,580,438 ดอลลาร์ (ประมาณ 900 กว่าล้านบาท) จากทั้งหมด 2022 ทัวร์นาเม้นท์ที่เป็นทางการที่ได้รับการบันทึกไว้ในระยะเวลา 4 ปี ขณะที่เกมภาคดั้งเดิมที่ยกเลิกทัวร์นาเม้นท์ทางการตั้งแต่ปี 2014 อยู่ในอันดับที่ 5 ที่ 10,765,812 ดอลล่า (383.8 ล้านบาท) จาก572 ทัวร์นาเม้นท์เท่านั้น

e sport

e sport

e sportLeague of Legends

e sport

หนึ่งในสองเกม Moba (Multiplayer Online Battle Arena) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก ในเกมลีก ออฟ เลเจนด์ ผู้เล่นต้องแบ่งออกเป็น 2 ทีม ฝั่งละ 5 คน ควบคุมตัวละครที่เรียกว่า Champion (โดยการสุ่มหรือเลือกเอง) และแข่งกันทำลายสิ่งก่อสร้างของฝ่ายตรงข้ามให้ได้เร็วที่สุด โดยระหว่างเกมสามารถพัฒนาแชมเปี้ยนโดยการฆ่ามินเนียนส์ (ลูกกระจ๊อก) ของฝ่ายตรงข้าม หรือแชมเปี้ยนของอีกฝ่าย เพื่อให้ได้ค่าประสบการณ์ และทองที่จะมาซื้อไอเทมพัฒนาแชมเปี้ยนของเรา

เช่นเคยคัดมาแต่ไฮไลท์เน้นๆ ใครอยากดูเต็มๆไปหาดูกันได้จ้า

e sport

แม้คุณจะเป็นผู้เล่น lol ที่เก่งกาจ สามารถปั้นแชมเปี้ยนให้เก่งกว่าใครๆ (ภาษาในเกมเรียกว่า ‘เกิด’) แต่การเอาชนะเกมด้วยตัวคนเดียวนั้นยากมาก โดยเฉพาะในการแข่งขันแบบทัวนาเม้นท์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ เป็นอีกเกมหนึ่งที่ต้องอาศัยกลยุทธ์และทีมเวิร์คในการเอาชนะฝ่ายตรงข้าม มีโอกาสที่เกมจะพลิกแพลงกันได้ตลอด

e sport

ส่วนของเงินรางวัลนั้น lol อยู่ในอันดับที่ 2 ด้วยจำนวน 36,713,341 จากทั้งหมด 4,335 การแข่งขันอย่างเป็นทางการครับ


Dota 2

e sport

จะอ่านว่าโดต้า ดอทเอ หรือดอต้า ก็ปฏิเสธไม่ได้แน่ๆ ว่า นี่คือเกม Moba และ E-Sport อันดับ 1 ของโลก จากเคยเป็นแค่โหมดหนึ่งของ Warcraft, Dota ค่อยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยการออกแบบตัวละครที่สวยงาม ระบบการเล่นที่สมดุล เกมเพลย์ที่เรียบง่ายแต่พลิกแพลงได้ตลอดเวลา จนอาจกล่าวได้ว่านี่คือแม่แบบของเกม Moba ทั่วโลก ที่ต่อให้ออกมาใหม่กี่เกมก็ไม่อาจล้มบัลลังก์ Dota2 ได้

ด้านความสำเร็จในการจัดการแข่งขันก็ไม่มีใครเทียบได้ เพราะ Dota 2 เพียงภาคเดียว แม้จะเปลี่ยนมือจาก Blizzard มาเป็น Value ก็ยังคงความยอดเยี่ยม มีการจัดการแข่งขันเพียง 654 ทัวนาเม้นท์ทางการ น้อยกว่า Top 4 ทุกเกม แต่ทำเงินรางวัลรวมไปได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 91,324,552 ดอลล่าร์สหรัฐเชียวครับ

e sport

e sport

e sport

e sport


หวังว่าบทความนี้จะช่วยเปลี่ยนมุมมองการเล่นเกมแบบเดิมๆของบ้านเราไปได้บ้างนะครับ ซึ่งหากได้ติดตามข่าวก็จะพอรู้ว่า วงการ E-Sport บ้านเรานั้นมันโตเร็วมากๆ แม้ว่านักกีฬา
E-Sport อาจจะต้องต่อสู้อีกมากมายเพื่อให้ได้รับการยอมรับ (ดูหมากกระดานเป็นตัวอย่าง) แต่อย่างนั้นก็ต้องยกย่องความดีความงามในการแผ้วผางทางเริ่มต้นให้รุ่นหลังด้วยครับ

e sport
ทีมแชมป์ HoNTour อีกเกมหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นไทยครับ ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ

สุดท้ายอยากฝากคำถามเอาไว้สั้นๆว่า ‘หากมีการจัดแข่งขัน มีสปอนเซอร์ ต้องอาศัยการฝึกซ้อม พักผ่อน และโภชนาการที่ดี มีการกำหนดกลยุทธ์ และทั้งหมดที่กล่าวมาต้องทำอย่างมีวินัย การเล่นเกมจะถือว่าเป็น กีฬา ได้หรือไม่?’ น่าครุ่นคิดนะครับ เอ้า ใครอยากจะลองเล่นเกมบ้างแต่ไม่รู้จะเล่นไรดี ลองดูเกมที่มาแน่ๆ ที่นี่ และ เกมฟรีๆจากสตรีมที่นี่ครับ


avatar
by ณพ วณช
จริงๆแล้วเป็นคนบ้าครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon