เปิดธุรกิจ ตีตลาดโลกกับ ประเทศน่าลงทุน ที่สุดในโลก

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปิดธุรกิจ ตีตลาดโลกกับ ประเทศน่าลงทุน ที่สุดในโลก

comments

ใกล้จะเข้าปีใหม่ 2019 แล้ว มีแพลนเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ กันหรือยังคะ? หรือใครกำลังมีโปรเจคเปิดธุรกิจเจาะตลาดต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้จะลงทุนประเทศไหนดี วันนี้ rabbit finance มี 6 ประเทศน่าลงทุน ที่บอกเลยใครลงทุนก็ได้กำไรเน้นๆ งานนี้จะมีประเทศอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เปิด 6 ประเทศน่าลงทุน ที่นักลงทุนทั่วโลกจับตามอง

ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : cityhdwallpapers

6. ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ของโลก ถือเป็นประเทศพัฒนาประเทศแรกๆ และเมื่อปลายปี 2010 ทางหน่วยงานรัฐบาลออสเตรเลียกระตุ้นให้มีการลงทุนในธุรกิจเหมืองเเร่ และส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งทางรัฐบาลออสเตรเลียส่งเสริมการค้าแบบเสรี ที่ช่วยเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดย่อม ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนน้อยกว่า 10 ล้านเหรียญออสเตรเลีย และข้อดีของการลงทุนในออสเตรเลีย คือ ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อน

แต่จะมีบางธุรกิจที่จำเป็นต้องขออนุญาต เช่น ธุรกิจที่มีผลต่อความมั่นคงประเทศ ธุรกิจด้านการเงิน การสื่อสาร การบิน ท่าอากาศยาน การขนส่งสินค่า หนังสือพิมพ์ และธุรกิจที่รัฐบาลกำหนดให้ยื่น Proposal เสนออนุญาตก่อน

จำนวนประชากร : 24.1 ล้านคน

GDP : $ 1.2 ล้านล้าน

การเติบโตของ GDP : 2.8%


ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : engadget

5. สิงคโปร์

ประเทศธุรกิจหัวแถวของเอเชียตะวันออกเฉัยงใต้อย่าง สิงคโปร์ โดยจุดเด่นของประเทศนี้คือ เป็นประตูเชื่อมการค้าระหว่างประเทศไทยกับประเทศตัวพ่อธุรกิจไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ประเทศโซนยุโรป รวมถึงประเทศจีน

อีกทั้งระบบการจัดการไม่ว่าจะเป็น การบริหารธุรกิจ ตลาดเทคโนโลยี ระบบ E-Goverment ที่ทำให้การจัดตั้งธุรกิจสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้สิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่พร้อมรองรับบริษัทข้ามชาติสำหรับการลงทุน

แต่ข้อเสียของสิงคโปร์คือ เป็นประเทศที่เล็ก มีประชากรหนาแน่น ความต้องการของทรัพยากร สิงคโปร์จึงเน้นสินค้านำเข้าเพื่อตอบสนองความต้องการ ซึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยม เช่น สินค้าปิโตรเลียม อาหารและเครื่องดื่ม เภสัชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ สินค้าเกี่ยวกับ การสื่อสาร และเครื่องจักรยนต์ เป็นต้น 

จำนวนประชากร : 5.6 ล้านคน

GDP : $ 297 พันล้าน

การเติบโตของ GDP : 2%


ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : telegraph

4. มาเลเซีย

อีกหนึ่งประเทศจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ตอนนี้เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ใกล้บ้านเรามากๆ ควรค่าแก่การลงทุน รวมถึงวัฒนธรรมของประเทศมาเลเซียมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมอินเดีย และวัฒนธรรมชาวจีน เป็นต้น

มาเลเซียถือเป็นคู่ค้าคนสำคัญของไทย ซึ่งมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเฉลี่ยประมาณปีละ 23,287.66 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าในอนาคตการค้าระหว่างไทยและมาเลเซียจะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทยที่มาเลเซียต้องการนั้น ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบยางพารา น้ำมันสำเร็จรูปและเคมีภัณฑ์ 

จำนวนประชากร : 31.2 ล้านคน

GDP : $269.4 พันล้าน

การเติบโตของ GDP : 4.2%


ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : essentialhome

3. โปแลนด์

โปแลนด์ประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรป นับเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในทางเศรษฐกิจอย่างยิ่ง เพราะในปี 1989 โปแลนด์ได้เปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจจากรวมศูนย์ เป็นระบบการค้าแบบตลาดเสรี เปิดรับผู้ลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดทำให้นักลงทุนทั่วโลกอยากเข้ามาลงทุน

โดยขั้นตอนเข้ามาร่วมลงทุนของต่างชาติไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากรัฐบาล ยกเว้นแต่กิจการธนาคารจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ว่าการธนาคาร และกิจการที่มีขั้นตอนการขออนุญาตเฉพาะจากกระทรวง เช่น กิจการเหมืองแร่ การค้าและแปรรูปโลหะมีค่า การผลิตเหล้า ยาสูบ กิจการขนส่งทางอากาศและการค้า อาวุธและวัตถุระเบิด

ส่วนโอกาสในการเติบโตทางการค้าของไทย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุตสาหกรรมหนัก เช่น ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใครเล็งอันไหนไว้ก็ลองศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนจะลงทุนนะคะ

จำนวนประชากร : 37.9 ล้านคน

GDP : $469.5 พันล้าน

การเติบโตของ GDP : 2.9%

ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : captureindonesia

2. อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจแบบ Market-based ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยรัฐบาลจะเป็นคนดูแลจัดการเรื่องราคาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เชื้อเพลิง ข้าว และไฟฟ้า นอกจากนี้อินโดนีเซียยังเป็นประเทศที่มีตลาดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ สิ่งทอและเครื่องแต่งกาย การทำเหมืองแร่ รองเท้ายางและปุ๋ยเคมี

ทั้งนี้ทางรัฐบาลอินโดนีเซียยังได้มีนโยบายที่สนับสนุนให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ เพราะต้องการให้ต่างชาติมาเสริมการลงทุนที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศด้วย

จำนวนประชากร : 261.1 ล้านคน

GDP : $932.3 พันล้าน

การเติบโตของ GDP : 5%


ประเทศน่าลงทุน
ที่มา : worldtravelguide

1. ฟิลิปปินส์

มาถึงอันดับ 1 อย่างประเทศฟิลิปปินส์ ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง เพราะตอนนี้จำนวนประชากร โดยเฉพาะชนชั้นกลางขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคของชาวฟิลิปปินส์ที่เป็นส่วนสำคัญ ทำให้เหล่าผู้ประกอบการหลายประเทศเลือกเข้ามาลงทุน

โดยทางสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ชี้ช่องลงทุนว่า ธุรกิจอาหารและสินค้าเกษตร ตอนนี้กำลังเป็นที่ต้องการ เนื่องจากประชากรในประเทศมีมาก แต่พื้นที่ทางการเกษตรน้อย เจอภัยธรรมชาติบ่อย ผลผลิตไม่เพียงพอ นับว่าเป็นโอกาสให้นักธุรกิจไทยส่งสินค้าไปจำหน่ายฟิลิปปินส์

ทางฟิลิปปินส์เองก็มีนโยบายสำหรับการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายพื้นฐานในการกำกับดูแลการลงทุนของต่างชาติ และเขตส่งเสริมการลงทุนและสิทธิประโยชน์ในการลงทุน โดยกฎหมายเหล่านี้อนุญาตให้ชาวต่างชาติลงทุนได้ 100% เกือบทุกกิจการเลยค่ะ

จำนวนประชากร : 103.3 ล้านคน

GDP : $304.9 พันล้าน

การเติบโตของ GDP : 6.9%

ที่นี้ใครที่คิดจะลงทุน เจาะตลาดต่างประเทศล่ะก็ บอกเลยค่ะ ทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง ต้องศึกษาข้อมูลการลงทุน ดูความต้องการของผู้บริโภค ถ้าเราทำการบ้านมาดี รับรองเลยทำธุรกิจอะไรก็รุ่งแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก : austrade, businessinsider, millionaire-academy, posttoday, smartsme, thaibiz


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon