6 เอกสาร ฝ่าด่าน ตม.เกาหลี รับรองผ่านฉลุย

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,454 views
6 เอกสาร ฝ่าด่าน ตม.เกาหลี รับรองผ่านฉลุย

comments

เกาหลีใต้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่คนไทยชอบไปกัน เพราะอากาศที่เย็นสบาย ไปตามออปป้า ช้อปปิ้งที่เกาหลี แค่คิดก็ฟินสุดๆ แล้วค่ะ เเต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะได้เที่ยวเกาหลี อย่างสบายใจ คุณต้องผ่านด่านบอสใหญ่ อย่าง ตม.เกาหลี เสียก่อนค่ะ

ซึ่ง ด่านตม.เกาหลี เรามักได้ยินเสียงบ่นจากนักท่องเที่ยวหลายคน ว่าโหดนักโหดหนา ทำเอาใครหลายคนกลัว และเป็นกังวลอย่างมาก วันนี้ rabbit finance เลยจะมาบอก 6 เอกสาร ที่คุณต้องเตรียมเพื่อฝ่าด่าน ตม.เกาหลี ได้อย่างราบรื่น ใครที่กำลังมีแผนไปเที่ยวเกาหลี ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ


เอกสารทั้ง 6 ที่คุณต้องเตรียมเพื่อฝ่าด่าน ตม.เกาหลี

  • พาสปอร์ต (Passport) หรือหนังสือเดินทาง

พาสปอร์ตเป็นเอกสารที่แสดงตัวตนของเรา เปรียบเหมือนบัตรประชาชนที่เราใช้ตอนอยู่ต่างประเทศ พาสปอร์ตจึงกลายเป็นเอกสารสากลใช้ได้ทั่วโลกเลยค่ะ และยังเป็นสมุดที่ใช้สำหรับบันทึกเวลาเข้า-ออกประเทศต่างๆ ด้วยค่ะ

ดังนั้น ก่อนเดินทางคุณต้อง อย่าลืมเช็กวันที่หมดอายุของพาสปอร์ต ด้วยนะคะ ดูให้ดีว่าพาสปอร์ตจะหมดอายุใน 6 เดือนไหม หากจะหมดภายใน 6 เดือน จะไม่สามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศได้ค่ะ

  • ตั๋วเครื่องบิน

ใช้สำหรับโดยสารเครื่องบินไปยังต่างประเทศ (ในที่นี้คือตั๋วเครื่องบินจากไทยไปเกาหลี ใต้และเกาหลีใต้กลับมาไทย) เราจะต้องมีตั๋วหรือหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินทั้งขาไปและขากลับอยู่ในมือ

ซึ่งหลังจากจอง ตั๋วเครื่องบิน เสร็จเรียบร้อย เราจะได้รับเอกสารการจอง ก่อนจะถึงเวลาขึ้นทั้งขาไปและขากลับ เราต้องทำการเช็กอิน เพื่อเปลี่ยนจากเอกสารการจองเป็นตั๋วเครื่องบินของจริง

เอกสารการจองตั๋วและหลักฐานเช็กอิน ทำให้เราดูน่าเชื่อถือ ว่าเราเดินทางอย่างถูกต้อง ทำให้ตม.สามารถตรวจสอบได้ว่ามาวันไหนกลับวันไหนค่ะ


ตม.เกาหลี ไปเกาหลีเอง
ขอบคุณภาพจาก : http://www.gokoreatour.com/
  • เอกสารยืนยันที่พักในต่างประเทศ

เพื่อเป็นการยืนยันว่าเรามีที่พักในเกาหลีจริงๆ ให้เตรียมใบเสร็จการจองโรงแรม หรือเอกสารรับรองกรณีไปพักบ้านคนรู้จักที่ต่างประเทศด้วย หรืออีเมลคอนเฟิร์มการจองทางโรงแรม

อย่าลืมปริ้นเอกสารเหล่านั้นมาใช้เป็นหลักฐานด้วยนะคะว่า เรามีที่พักในเกาหลีจริงๆ จะได้ไม่ต้องถูกกักตัวในห้องเย็น

  • แผนการเดินทาง

หากคุณมีแผนการเดินทาง เพื่อเป็นข้อมูลการเดินทางไปยังสถานที่ที่เราจะไปเที่ยว นอกจากจะช่วยให้เราเดินทางสะดวก  ยังสามารถช่วยให้เราผ่านตม. ได้ง่ายขึ้นด้วย

แต่ขึ้นชื่อว่าด่าตม.เกาหลีมหาโหด บางทีเจ้าหน้าที่ก็ไม่สนใจกระดาษที่เราวางแผนเอาไว้นะคะ เพื่อความชัวร์ให้เราจำชื่อสถานที่ท่องเที่ยวเผื่อเอาไว้ด้วยค่ะ จะได้ตอบคำถามพี่ตม. ได้


ตม.เกาหลี ไปเกาหลีเอง
ขอบคุณภาพจาก : https://www.upi.com
  • ประกันเดินทาง

เราสามารถซื้อประกันได้ผ่านระบบออนไลน์ บางสายการบินส่วนใหญ่จะมีตัวเลือกให้ซื้อ ประกันเดินทาง พร้อมตั๋วเครื่องบินเลย เรทราคาประกันเดินทางส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับวันเดินทางและความคุ้มครองค่ะ

โดยประกันเดินทางจะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย หากเราเกิด เจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุในขณะที่อยู่ต่างประเทศ ตลอดจนระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน แนะนำให้ศึกษาข้อกำหนดและความคุ้มครองให้ดี เลือกอันที่เหมาะสมกับสไตล์การเที่ยวของคุณ

การมีประกันเดินทางจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ตม. วางใจว่าเราเข้าเมืองมาแล้ว ถึงแม้จะเกิดเหตุไม่คาดคิด ก็ยังมีบริษัทประกันคอยดูแลเรา กรณีที่เราเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุในประเทศเกาหลีค่ะ

  • หนังสือรับรองการทำงาน

หากทำงานในบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศเป็นระยะยาว เราต้องแจ้งการลาพักร้อนกับฝ่ายบุคคลก่อนไปเที่ยวใช่ไหมคะ แนะนำให้ขอ เอกสารรับรองการทำงาน เพื่อยื่นผ่านตม. ไปด้วยค่ะ

ซึ่งหนังสือรับรองการทำงานจะช่วยยืนยันว่า เราทำงานที่บริษัทไหน และตำแหน่งอะไร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตม.รู้ว่าเราไม่ได้ว่างงาน เข้ามาเกาหลีเพื่อมาเที่ยวจริงๆ ไม่ชิ่งหนีไปทำเรื่องไม่ดีแน่นอน

หากเราเตรียมเอกสารทั้ง 6 ไปครบเรียบร้อย และตอบคำถามกับเจ้าหน้าที่ตม. อย่างมั่นใจ และยิ้มสยามแบบไทย ตม.เกาหลีที่ว่าโหด ผ่านยาก รับรองคุณเดินผ่านแบบสวยๆเลยค่ะ  

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon