คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

6 การลงทุนระยะสั้น ได้ผลตอบแทนรวดเร็วทันใจ

เมื่อพูดถึง ‘เงิน’ สิ่งที่หลายๆ คนอยากรู้ คือ เราจะมีวิธีเก็บเงินก้อนให้ได้เยอะๆ ภายในเวลาที่สั้นที่สุดได้อย่างไรบ้าง การลงทุนระยะสั้น อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้ค่ะ

การลงทุนระยะสั้น คือ การลงทุนที่ใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี ก็สามารถเห็นผลตอบแทนได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการเงินเก็บเพื่อบรรลุเป้าหมายในระยะสั้น เช่น เก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศ เก็บเงินไว้ช้อปปิ้ง เก็บเงินซื้อรถ เป็นต้น

วันนี้ rabbit finance จึงขอเสนอ 6 การลงทุนระยะสั้น ที่ช่วยให้คุณมีเงินก้อนไว้ใช้ได้ง่ายๆ ภายในระยะเวลาไม่นานค่ะ


การลงทุนระยะสั้น 1

6 การลงทุนระยะสั้น ได้ผลตอบแทนรวดเร็วทันใจ

1.บัญชีเงินฝากประจำ

ความเสี่ยง : 1 ดาว
ผลตอบแทน : 1 ดาว

การออมเงินผ่าน บัญชีเงินฝากประจำ คือ การฝากเงินกับธนาคารเป็นประจำ ทุกเดือน เดือนละเท่าๆ กัน มีกำหนดระยะเวลาฝาก ตั้งแต่ 3-24 เดือน ยิ่งฝากนานเท่าไหร่ ดอกเบี้ยยิ่งสูง แต่ในระหว่างนี้ จะไม่สามารถถอนเงินออกมาก่อนกำหนดได้ (ถ้าถอนก่อนจะได้ดอกเบี้ยเท่ากับฝากออมทรัพย์)

ข้อดีของการลงทุนแบบนี้ คือ มันมีความเสี่ยงต่ำมาก เพียงแค่คุณฝากเงินครบกำหนด ก็จะได้รับเงินต้นทั้งหมดคืน แถมได้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษบวกมาด้วย ซึ่ง ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ จะอยู่ที่ ประมาณ 0.05-1.75 % ต่อปี ขึ้นอยู่กับธนาคารและระยะเวลาฝากเงิน

แต่เพราะความเสี่ยงมันต่ำ ผลตอบแทนที่ได้เลยต่ำไปด้วยเมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่นๆ จะถอนมาใช้ก่อนก็ไม่ได้ มีวงเงินฝากขั้นต่ำค่อนข้างสูง แถมยังต้องเสียภาษี 15% ของดอกเบี้ยที่ได้รับด้วย จึงเหมาะกับการเป็นเครื่องมือช่วย ออมเงินก้อน มากกว่าที่จะหากำไรจากการลงทุนค่ะ


การลงทุนระยะสั้น 2

2.เงินฝากปลอดภาษี

ความเสี่ยง : 1 ดาว
ผลตอบแทน : 1.5 ดาว

เงินฝากแบบปลอดภาษี จะมีลักษณะคล้ายๆ กับการฝากประจำ คือ จำเป็นต้องฝากเงินจำนวนเท่าๆ กันในทุกเดือน เริ่มต้นที่ 1,000 บาท สูงสุด 25,000 บาท (บางธนาคารเริ่มที่ 500 บาทก็มี) โดยมีกำหนดระยะเวลาฝาก ตั้งแต่ 24-36 เดือน ถอนออกมาก่อนไม่ได้ แต่ข้อดีของมัน คือ ถ้าเราฝากเงินตรงเวลาและครบตามกำหนด เราจะได้รับดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากประจำ ที่ประมาณ 2-3% ต่อปี แถมยัง ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม อีกด้วย

การฝากเงินแบบปลอดภาษี ถึงแม้จะได้รับ ดอกเบี้ย สูงกว่าฝากประจำ และมียอดฝากขั้นต่ำน้อยกว่า แต่ก็มีระยะเวลาฝากที่มากกว่าเช่นกัน และผลตอบแทนก็ถือว่ายังไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่นๆ จึงเหมาะกับการออมเงินก้อนมากกว่าหากำไร และเรายังสามารถเปิดบัญชีแบบนี้ได้เพียงคนละ 1 บัญชีเท่านั้นด้วย


การลงทุนระยะสั้น 3

3.พันธบัตรรัฐบาล

ความเสี่ยง : 2 ดาว
ผลตอบแทน : 3 ดาว

พันธบัตรรัฐบาล เป็นการลงทุนในกลุ่มของตราสารหนี้ ว่าง่ายๆ เหมือนการที่รัฐบาลขอกู้เงินจากประชาชนมาก่อน โดยหน่วยงานราชการหรือเอกชนที่ได้รับอนุญาต จะนำพันธบัตรออกมาขายให้กับประชาชนหรือนักลงทุน เพื่อระดมทุนไปทำประโยชน์ต่างๆ แล้วสัญญาว่าจะใช้คืนพร้อมดอกเบี้ยในภายหลัง

การลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาลนั้น มีความเสี่ยงต่ำมาก เกือบๆ เท่าการฝากเงินแต่ได้ดอกเบี้ยสูงกว่า ประมาณ 2-3% ต่อปี บวกอัตราเงินเฟ้อ หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับผู้ออกพันธบัตร และระยะเวลาการถือพันธบัตร (ยิ่งถือนานดอกเบี้ยยิ่งสูง) โดยถ้าอยากได้ผลตอบแทนสูงจริงๆ ควรจะต้องถือไว้เกิน 5 ปี ขึ้นไป แต่มันก็มีพันธบัตรที่มีระยะเวลาถือสั้นกว่า ประมาณ 1-3 ปี ให้เลือกอยู่ค่ะ ซึ่งแบบถือสั้นก็จะทำให้เรามีเงินก้อนเร็วขึ้น แต่ดอกเบี้ยอาจจะไม่ได้มากมายเท่าไหร่นั่นเอง

พันธบัตรรัฐบาล ไม่ได้มีขายทั้งปี ต้อง ติดตามข่าวสาร เอาเองว่าจะเปิดขายตอนไหน ส่วนดอกเบี้ยก็ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ด้วย และบางครั้งก็หาซื้อยากหน่อย เพราะต้องเข้าไปประมูลกับรัฐบาลโดยตรง แต่บางธนาคารก็มีพันธบัตรออมทรัพย์ ออกมาให้นักลงทุนรายย่อยแบบเราๆ เหมือนกันนะคะ

[rabbitads slug=full-screen]

การลงทุนระยะสั้น 4

4.กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น

ความเสี่ยง : 3.5 ดาว
ผลตอบแทน : 3 ดาว

กองทุนตราสารหนี้ คือ กองทุนที่นำเงินของเราไปลงทุนกับตราสารหนี้ต่างๆ เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเงินคลัง พันธบัตร หุ้นกู้ หรือตั๋วสัญญาใช้เงิน ซึ่งมีให้เลือกทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น สามารถเริ่มลงทุนได้ตั้งแต่หลักพัน โดยจะให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี ดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 3-5% ต่อปี ซึ่งถ้าเราเลือกกองทุนที่สามารถซื้อขายได้ทุกวัน เราก็สามารถซื้อวันนี้ ขายพรุ่งนี้แล้วเอาเงินก้อนมากอดได้สบายเลยค่ะ

วิธีนี้ ใช้เงินลงทุนน้อยกว่า การลงทุนกับตราสารหนี้โดยตรง แต่ก็มีความเสี่ยงมากกว่าด้วย เพราะ มูลค่าตราสารหนี้ในกองทุน จะมีการปรับราคา และมูลค่าของตราสารหนี้ในกองทุนเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้มูลค่าของกองทุนมีการขึ้นลงได้ตลอดเวลา คนจึงไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่


การลงทุนระยะสั้น 5

5.กองทุนตลาดเงิน (MMF)

ความเสี่ยง : 3 ดาว
ผลตอบแทน : 2 ดาว

กองทุนตลาดเงิน เป็นอีกหนึ่งการลงทุนระยะสั้นที่น่าสนใจมาก เพราะมันคือ กองทุนที่ลงทุนในเงินฝากของธนาคารทั้งในและต่างประเทศ ตั๋วเงิน รวมถึงตราสารหนี้ต่างๆ ที่มีอายุคงเหลือไม่เกิน 1 ปี ซึ่งถือเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำเกือบเท่าการฝากเงินเลย แต่ผลตอบแทนของมันก็ยังถือว่าคุ้มค่ามาก เฉลี่ยอยู่ที่ 1-1.4% ต่อปี ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม แถมขายได้ตลอดเวลา แล้วรอรับเงินในวันทำการถัดไปทำให้เรามี สภาพคล่องสูง มากเลยทีเดียวค่ะ

การลงทุนแบบนี้ ให้ผลตอบแทนดีกว่าการฝากเงินไว้เฉยๆ แต่ก็ยังถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่นๆ เพราะผลตอบแทนมันก็ขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ยในตลาดด้วยนั่นเอง จึงเหมาะกับการเป็นกองทุนพักเงินมากกว่าสร้างกำไรค่ะ


การลงทุนระยะสั้น 6

6.เล่นหุ้น

ความเสี่ยง : 5 ดาว
ผลตอบแทน : 4 ดาว

การเล่นหุ้น เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก รุ่งก็รุ่ง ร่วงก็ร่วงและยังต้องใช้ความชำนาญค่อนข้างสูงด้วย แต่ผลตอบแทนที่ได้รับมันก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เช่นกันค่ะ

โดยกำไรจาก การเล่นหุ้น จะมากจะน้อย มันก็ขึ้นอยู่กับตัวหุ้นและจำนวนเงินที่เราทุ่มลงไป ซึ่งการลงทุนหุ้นระยะสั้น มักจะเป็นเป็นการลงทุนกับหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเราพอจะมีเวลาสักหน่อย จะเลือกหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำลงมาก็ได้ แต่ผลตอบแทนก็อาจจะต้องน้อยลงมาเช่นกัน การลงทุนแบบนี้ จึงเหมาะกับคนที่กล้าได้กล้าเสียเท่านั้นนะคะ

การลงทุนระยะสั้นๆ แบบนี้ ถ้าหากต้องการเงินก้อนโตไวๆ คุณอาจจะต้องใช้เงินลงทุนเยอะ และเลือกการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงหน่อย เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า แต่ถ้าคุณเลือกจะลงทุนควบคู่ไปกับ วิธีการออมเงินอื่นๆ ด้วย ก็สามารถลือกการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำลงมาได้ เพื่อการันตีผลตอบแทนที่จะได้รับค่ะ

จะเลือกวิธีไหน ก็ตามแต่ใจของคุณต้องการเลย ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาความเสี่ยง และผลตอบแทนของการลงทุนแต่ละแบบให้ดีก่อนนะคะ อย่าหาว่า rabbit finance ไม่เตือนนะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers