คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

6 วิธีปลดหนี้ เจ๋งๆ ให้มีเงินเหลือใช้จนถึงสิ้นเดือน

หลายคนมองหา “วิธีปลดหนี้” ที่จะช่วยย่นระยะเวลาการปลดหนี้ให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่วิธีปลดหนี้ส่วนใหญ่มักจะทำให้ คนมีหนี้อย่างเราๆ มีเงินไม่พอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน เพราะต้องจ่ายหนี้ก้อนโตด้วยเงินจำนวนมาก แต่วันนี้ rabbit finance มีวิธีปลดหนี้ แถมยังมีเงินเก็บ ให้มีเงินพอใช้มาฝากกันค่ะ 

[rabbitads slug=banner1]


วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

วิธีปลดหนี้ ช่วยให้คุณมีเงินเก็บอย่างมืออาชีพ

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้เปิดเผยว่า คนไทยมีหนี้ครัวเรือน ต่อรายได้เพิ่มขึ้น 6.6 เท่า จากปี 2558 อยู่ที่ 5.8 เท่า หรือเฉลี่ย 177,128 บาทต่อครัวเรือน แม้ว่าแต่ละครัวเรือนจะมีรายได้สูงขึ้น แต่ก็มีรายจ่ายสูงและหนี้สินสูงตามด้วย

ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้หลายหน่วยงานออกมาตรการเพื่อช่วยปลดหนี้ ที่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาภาระหนี้สิน อย่างเช่น คลินิกแก้หนี้

โดยวันนี้ rabbit finance ก็มีวิธีปลดหนี้เด็ดๆ มาฝากท่านผู้อ่าน และสมาชิกชมรมแก้หนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหนี้เล็กๆ อย่างหนี้โทรศัพท์ หนี้บัตรเครดิต ไปจนถึงหนี้รถ และหนี้บ้าน รับรองว่าจัดการหนี้ได้อยู่หมัดแน่นอนค่ะ


วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

6 วิธีปลดหนี้เจ๋งๆ แถมมีเงินเหลือใช้

1. รู้จักจำนวนหนี้

อันดับแรก เราควรตรวจสอบยอดภาระหนี้สินทั้งหมดก่อน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือ และบริการจัดการหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันได้แก่

  • ยอดต้น
  • อัตราดอกเบี้ย
  • วันสรุปยอด
  • วันครบกำหนดชำระ 
  • จำนวนการผ่อนขั้นต่ำของยอดหนี้ทุกหนี้ที่มีอยู่

จากนั้นก็มาตรวจสอบรายจ่ายประจำวันว่ามีอยู่เท่าใด โดยให้หักจากเงินรายได้ เหลือเท่าไหร่ ก็นำส่วนของการผ่อนชำระหนี้ข้างต้นมาหักกันต่อไป


[rabbitads slug=banner2]

วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

2. จดบันทึกทุกการใช้จ่าย

เข้าสู่อันดับที่สองของวิธีปลดหนี้ให้มีเงินเหลือใช้ นั่นคือ “การจดบันทึกรายจ่าย” เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่าเดินทาง ค่าบริการที่ตัดบัตรเครดิตอัตโนมัติ และจดบันทึกหนี้สิน ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ผ่อนบัตรเครดิตทุกใบของคุณ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ ด้วย

เพื่อเรียนรู้ พฤติกรรมการใช้เงิน และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทำให้มีเงินเหลือเพิ่มมากขึ้น


วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เมื่อเรารับรู้ถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเอง ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องปรับนิสัย โดยการลด ละ เลิก รายจ่ายต่างๆ ที่ฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น หรือสามารถทดแทนได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงิน หรือจ่ายเงินน้อยกว่า  นอกจากนี้ คุณต้องตรวจสอบ บิลเรียกเก็บเงินบัตรเครดิต ว่ามีค่าบริการอะไรที่คุณสมัครแบบตัดบัตรเครดิตอัตโนมัติหรือไม่

ถ้ามี ควรยกเลิกบัตเครดิตในกรณีที่คุณไม่ค่อยได้ใช้บริการ หรือปรับลดแพ็คเกจให้ถูกลงหากคุณใช้บริการน้อย เพื่อไม่ให้เป็นหนี้บัตรเครดิตโดยไม่จำเป็น และจะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มด้วย


[rabbitads slug=banner3]

วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้

4. ต้องรู้จักใช้เงิน

แน่นอนว่า เมื่อเราต้องการให้มีเงินเหลือใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน เราต้องรู้จักใช้เงินให้เป็น โดยการนำเงินที่ถูกหักจากค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเงินเหลือจากการชำระหนี้ไปใช้ให้เหมาะสม ด้วยวิธีปลดหนี้ดังนี้

  • ใช้ชำระหนี้

การนำเงินที่เหลือไปเพิ่มในการชำระหนี้ โดยเลือกจ่ายเพิ่มให้กับหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน เพื่อไปเพิ่มการชำระในส่วนของเงินต้นให้มากขึ้น จะช่วยให้คุณสามารถปลดหนี้นั้นได้เร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

  • เก็บเป็นเงินออม

ถ้าในแต่ละเดือน คุณจ่ายขั้นต่ำได้ และมีเงินใช้แบบเดือนชนเดือน ให้คุณนำเงินในส่วนที่เหลือเพิ่มมากขึ้นนี้ไปเป็นเงินเก็บออมเอาไว้ เพื่อใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


วิธีปลดหนี้ สินเชื่อเพื่อรวมหนี้
ขอขอบคุณภาพจาก www.kasikornbank.com

5. อย่าหยุดชำระหนี้

วิธีปลดหนี้ในข้อนี้ นับว่าสำคัญต่อการชำระหนี้เป็นอย่างมาก นั่นคือ การชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ห้ามหยุดชำระหนี้เด็ดขาด

แต่หากไม่มีเงินจริงๆ ให้พยายามจ่ายขั้นต่ำไปก่อน เมื่อได้เงินก้อนเงินพิเศษอย่างเช่น เงินโบนัส ให้รีบนำบางส่วนของเงินนั้นมาปิดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุด

ซึ่งสาเหตุที่ห้ามหยุดชำระหนี้นั้น เพื่อรักษาเครดิตของคุณเอาไว้ เนื่องจากการเสียเครดิตจะส่งผลทำให้คุณลำบากในการขอกู้สินเชื่อต่างๆ หรือทำธุรกรรมทางการเงิน ที่อาจจำเป็นในอนาคตได้ เช่น การกู้สินเชื่อบ้าน กู้ซื้อรถยนต์ 

[rabbitads slug=full-screen]


วิธีปลดหนี้ หนี้บัตรเครดิต

6. อย่ารีไฟแนนซ์หนี้

การรีไฟแนนซ์หนี้ ดูเหมือนช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนให้เรามากขึ้น เพราะรวบหนี้ทั้งหมดมาไว้เป็นก้อนเดียว แต่นั่นไม่ได้ช่วยให้คุณสบายขึ้นจริงๆ ในระยะยาวเลยค่ะ เพราะว่า

แม้อัตราดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์จะน้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยของหนี้ก่อนรีไฟแนนซ์ของคุณ แต่อย่าลืมว่า จำนวนดอกเบี้ยไม่ได้น้อยตามไปด้วยแน่นอน ยิ่งผ่อนนานดอกเบี้ยยิ่งมหาศาล

  • เพิ่มภาระหนี้สิน

การที่คุณเลือกนำเงินที่ได้จากการรีไฟแนนซ์มาปลดหนี้บัตรเครดิตที่คุณมีทั้งหมด แต่คุณยังเลือกจะเก็บบัตรเครดิตเอาไว้ไม่ยอมปิดมันทิ้งไป เป็นไปได้ว่าคุณจะสร้างหนี้จากบัตรเครดิตเหล่านั้นเพิ่มในภายหลังอย่างแน่นอน

ดังนั้น การรีไฟแนนซ์หนี้ ควรเป็นวิธีปลดหนี้ที่คุณควรนึกถึงเป็นอันดับสุดท้าย เพราะมันจะสร้างภาระให้คุณมากกว่าจะช่วยให้คุณปลดหนี้

วิธีปลดหนี้ที่เราได้แนะนำผู้อ่านไปข้างต้นนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการหนี้ได้อย่างมีระบบ อีกทั้งคุณยังจะมีเงินเก็บเหลือใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว เรารีบไปลงมือปลดหนี้ด้วย “6 วิธีปลดหนี้ให้มีเงินเหลือใช้จนถึงสิ้นเดือน” กันเถอะค่ะ

wacheese
wacheese

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers