6 ขนมไทย อร่อยชื่นใจ และดีต่อสุขภาพ

posted: 1 year ago
6 ขนมไทย อร่อยชื่นใจ และดีต่อสุขภาพ

comments

ขนมไทย เป็นเมนูขนมหวานดับร้อนที่โปรดปรานของหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่เข้มข้น หวานมัน ตามสไตล์ขนมไทย เรียกได้ว่าขนมไทยก็เป็นที่นิยมในหมู่นักชิมไม่แพ้ อาหารไทย เลย ขนมไทยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากทานของหวานแต่ ไม่อยากทำลายสุขภาพ

วันนี้ rabbit finance จะพาคุณมารู้จักขนมไทย 6 ชนิดที่ทั้งอร่อย ทานแล้วชื่นใจคลายร้อน และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ


6 ขนมไทย ดีต่อสุขภาพ

ขนมไทย ข้าวเหนียวมะม่วง

  • ข้าวเหนียวมะม่วง

ถ้าพูดถึงขนมไทย ก็ต้องนึกถึง “ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นเมนูขนมหวานยอดนิยมในช่วงหน้าร้อน เพราะทานแล้วให้ความรู้สึกที่ชุ่มฉ่ำจากมะม่วงสุก ยิ่งมีกะทิเค็มๆ มันๆ ราดบนขนมด้วยนี่มันฟินมากๆ จนไม่อยากวางช้อนกันเลยทีเดียว

ฟังดูเป็นขนมหวานที่น่าจะทานแล้วอ้วน แต่ประโยชน์ของข้าวเหนียวมะม่วงก็ซ่อนอยู่มากมายเลยนะคะ ทั้งใยอาหารจากมะม่วงสุกที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และไขมันจากกะทิก็จะเป็นตัวช่วยละลายวิตามินเอให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

หากเปลี่ยนมาใช้ข้าวเหนียวดำ ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น เพราะข้าวเหนียวดำมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง ได้อีกด้วยค่ะ

ขนมไทย สละลอยแก้ว

  • สละลอยแก้ว

ระกำ หรือ สละ เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานและมีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทำเป็นสละลอยแก้วยิ่งเพิ่มความหวานเย็นชื่นใจ วิธีทำก็ง่าย จึงเป็นขนมไทยที่เหมาะกับการทานกับครอบครัวในช่วงวันหยุด

สละเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่อุดมไปด้วย วิตามินซี ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันไข้หวัด มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน และยังแก้กระหายน้ำ ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ


ขนมไทย กระท้อนลอยแก้ว
CC : smartsme
  • กระท้อนลอยแก้ว

กระท้อนลอยแก้ว ก็นับว่าเป็นของหวานจากผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งกระท้อนเป็นผลไม้เนื้อฟูๆ นุ่มๆ และรสชาติเปรี้ยว มีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย รวมถึงวิตามินซีที่ช่วยให้ไกลจากโรคหวัด

ใครที่ท้องผูกต้องมาลองกระท้อนลอยแก้วค่ะ รับรองว่าถ่ายคล่องแน่นอน

แต่กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนจึงไม่ควรรับประทานขนมไทยชนิดนี้ และยังมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรทาน เช่นกันค่ะ

ขนมไทย ทับทิมกรอบ
CC : EDTGuide
  • ทับทิมกรอบ

ขนมไทยสีสันสดใส กรุบกรอบและนุ่มหนึบในคำเดียวกัน ยิ่งทานกับน้ำแข็งไสยิ่งชื่นใจ ทับทิมกรอบจึงเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยโปรดปราน รวมถึงชาวต่างชาติก็ประทับใจในความอร่อยกรุบกรอบของเจ้าทับทิมนี้ด้วย

ถึงจะมีชื่อว่าทับทิม แต่จริงๆ แล้วมันทำมาจาก “แห้ว” ค่ะ ซึ่งเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง แห้วเป็น ผลไม้ที่จัดเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงธาตุ แก้ร้อนใน ช่วยดับกระหาย ช่วยละลายเสมหะ มีแคลเซียม เหล็ก วิตามินซี โพแทสเซียม ที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้ทำงานเป็นปกติ


ขนมไทย กะทิแตงไทย
CC : pinterest
  • กะทิแตงไทย

ขนมไทยสุดคลาสสิกที่คนไทยโปรดปราน ด้วยกลิ่นแตงไทยที่หอมหวานชวนให้รับประทาน รวมเข้ากับน้ำกะทิเข้มข้นเค็มๆ มันๆ ถ้าใส่น้ำแข็งเพิ่มอีกนิดก็เป็นขนมไทยที่หวานเย็นชื่นฉ่ำใจดีจริงๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ที่สำคัญ แตงไทยยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา รวมถึงวิตามินซี ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย จัดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณคลายร้อน บำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ และช่วยลดการเกิดเลือดกำเดาไหล

ขนมไทย เฉาก๊วย
CC : kapook
  • เฉาก๊วย

เจ้าวุ้นดำเฉาก๊วย ที่เป็นวุ้นนุ่มๆ หนึบๆ เคี้ยวเพลิน ถ้าทานกับน้ำเชื่อมแล้วเพิ่มน้ำแข็งเข้าไปนี่เรียกว่าสดชื่นสุดๆ กินได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อเลยล่ะค่ะ เห็นดำๆ แบบนี้แต่ก็มีดีไม่แพ้ขนมไทยสีสันสวยงามเลยนะ

อย่างที่รู้กันว่าเฉาก๊วยมีสรรพคุณช่วยดับกระหาย แก้ร้อนใน แต่ไม่ใช่แค่นั้น เฉาก๊วยยังช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ บรรเทาอาการโรคเบาหวานและ อาการความดันโลหิตสูง ได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ 6 เมนูขนมไทยที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพของคุณค่ะ หน้าร้อนแบบนี้ก็ลองไปหาขนมไทยมาทานดับร้อนกันนะคะ รับรองว่าชื่นใจ แต่ก็อย่าทานมากเกินไป เพราะน้ำตาลและกะทิอาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้เช่นกันค่ะ


avatar
by IN-Wsible

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon