6 วิธี แต่งมอไซค์ แต่งยังไงถึงผ่านด่านตรวจแบบฉลุย

posted: 1 year ago
2,791 views
6 วิธี แต่งมอไซค์ แต่งยังไงถึงผ่านด่านตรวจแบบฉลุย

comments

แต่งมอไซค์ ไม่ว่าจะเเต่งตัวรถ ล้อแม็ก ไฟ หรือแม้กระทั่งท่อไอเสีย แต่ก็กลายเป็นประเด็นสำคัญในการแต่ง และเป็นคำถามของ เหล่านักบิด ที่ชอบแต่งรถว่า จะแต่งแบบไหนไม่ให้เป็นที่หมายตาของตำรวจ หรือง่ายๆ ก็คือ แต่งแบบไหนถึงไม่ผิดกฎหมาย

วันนี้ rabbit finance เลยจะขอเป็นกูรูแนะนำ อะไหล่ตกแต่ง อุปกรณ์ตกแต่งที่สามารถแต่งได้ง่ายๆ ปลอดภัยต่อตัวเอง และถูกต้องตามกฎหมาย ให้เหล่านักบิดได้ทราบกันค่ะ


6 จุดเสี่ยง แต่งมอไซค์ อย่างไรไม่ให้ตำรวจเรียก

แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://autoreader.net

1. กระจกข้าง

กระจกข้างของมอไซค์นับเป็นสิ่งแรกๆ ที่เหล่าไบค์เกอร์ต้องการเปลี่ยน เนื่องจากบางสถานการณ์ต้องการใช้รถในช่วง จราจรติดขัด เส้นทางคับแคบ บางครั้งกระจกมองข้างก็เกะกะ และใหญ่เกินไป อาจทำให้การขับขี่ไม่สะดวก  

ซึ่งความจริงเราสามารถเปลี่ยนกระจกได้ค่ะ เพื่อการขับขี่ที่สะดวกมากขึ้น แต่ต้องเป็นกระจกที่มองเห็นด้านข้างได้ชัดเจน และมีระยะที่กว้างไกลนะคะ รวมถึงตำแหน่งติดตั้งก็ต้องติดให้ตรงตามตำแหน่งเดิมที่สุดค่ะ ไม่งั้นตำรวจเรียกคุณแน่ๆ ค่ะ

แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.chokchaimotor.com

2. หลอดใส่ทะเบียนรถ

หลอดใส่ทะเบียนรถเห็นเล็กๆ คิดว่าคงไม่ผิดกฎหมายใช่ไหมคะ ผิดแล้วค่ะ ตำรวจจะเพ่งเล็งตรงส่วนนั้นเป็นพิเศษ ไม่ใช่เพราะรูปทรงที่ขนาดเล็ก กะทัดรัด นะคะ แต่มันอยู่ที่ตัวเลขวันเดือนปีหมดอายุของ พรบ. มอเตอร์ไซค์ ค่ะ หากตำรวจมองไม่เห็นปีหมดอายุ อาจถูกเรียกขอตรวจได้ เพราะว่ามองไม่เห็น

ฉะนั้น ควรหาตำแหน่งที่คุณตำรวจสามารถมองเห็นได้ชัดเจน วางให้เห็นวันหมดอายุให้ชัดเจน หรือหากรอบแบบใหม่ที่สามารถติดตั้งได้ชัดเจน แบบเต็มแผ่น รับรองตำรวจโบกมือผ่านให้คุณแน่นอน


แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.dwnnout.com

3. ล้อและยาง

เปลี่ยนล้อ หรือเปลี่ยนยาง บางกรณีก็ผิดบ้างบางส่วนค่ะ เพราะถ้าเราเปลี่ยนล้อแม็กหรือยาง ให้มีสเปคและขนาดที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องความแข็งแรงและปลอดภัย ทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้ใช้ท้องถนนรายอื่นๆ อย่างเช่น

ใช้ล้อแม็กที่ได้มาตรฐานจากโรงงาน หรือใช้ยางที่มีขนาดหนาและแก้มยางกว้าง – แคบ ต่างจากของเดิมไม่มากนัก ถ้าแตกต่างจนเห็นได้ชัด พี่ๆ ตำรวจสามารถดูออกนะคะ ไม่รอดแน่นอน

แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.cycleworld.com

4. ท่อไอเสีย

ท่อไอเสียของใครแต่งซิ่ง ทะลุความเร็ว ล่ะก็ พี่ๆ ตำรวจเรียกแน่นอนค่ะ เพราะอุปกรณ์เพิ่มความดุเดือด เร็ว แรง  จนเกิดมลพิษทางเสียง หรือ เสียงดังเกินกฎหมายกำหนด ซึ่งอยู่ที่ 95 เดซิเบล

ยิ่งเป็นท่อไส้ตรง เสียงดังกระหึ่ม อาจสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านได้ แต่ถ้าเป็นท่อเสียงเบาเทียบเท่าของเดิมจากโรงงาน รับรองเข้าด้านไหนตำรวจไม่เรียกแน่นอนค่ะ

หากเสียงดังเกินกำหนดมีสิทธิถูกปรับ และอาจถูกออกคำสั่งให้ติดสติกเกอร์ “ห้ามใช้ชั่วคราว” จนกว่าจะแก้ไข หรือหากจำเป็นต้องใช้ก็ใช้ได้แค่ระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ไม่เกิน 30 วัน แต่ถ้ายังไม่แก้ไข จะถูกสั่ง “ห้ามใช้เด็ดขาด” หากฝ่าฝืน ถูกปรับ 5,000 บาท


แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.willenslaw.com

5. ไฟส่องสว่าง

ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟส่องป้ายทะเบียน หรือติดตั้งไฟรอบคันหรือหลอดไฟหน้าแบบ LED เพิ่มเติม หากติดตั้งแล้วไม่ได้รบกวนสายตา หรือก่อให้เกิดอันตรายทางร่างกายและจิตใจ ก็ย่อมได้ค่ะ

แต่ก็มีข้อควรระวังเรื่องการดัดแปลงไฟหน้ารถ จะต้องไม่สว่างมากกว่าหลอดไฟเดิม ดังนั้นเราควรเลือกแบบไม่สว่างเกินไป หรือเลือกร้านติดตั้งที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยค่ะ

แต่งมอไซค์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://pantip.com

6. ตำแหน่งป้ายทะเบียน

ป้ายทะเบียน ถือเป็นตัวยืนยันว่ารถของคุณถูกต้องตามกฎหมาย ตามที่กรมการขนส่งทางบกอนุญาต หากตำแหน่งการติดผิดไปจากเดิม และไม่มีไฟส่องให้เห็นชัดเจน ก็เป็นเหตุให้ถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจได้ค่ะ

และอีกมุมหนึ่งก็เป็นการส่อแววอาจกระทำผิดกฎหมาย อย่างเช่น ขโมยมอไซค์ คันนี้มา จึงรีบถอดป้ายทะเบียน หรือใช้มอไซค์คันนี้ก่อเหตุ เพื่อไม่ให้จับได้เลยเอาป้ายออก ฉะนั้นเพื่อความบริสุทธิ์ใจว่ามอไซค์ของเราถูกต้องก็ติดให้ชัดเจนไปเลยค่ะ

ดังนั้น ใครที่กำลังจะแต่งมอไซค์อย่าลืมคิดถึง 6 อย่าง ที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วยนะคะ คุณจะได้รู้ว่าควรแต่งแบบไหน และแบบไหนไม่ควรแต่ง เพื่อไม่ให้พี่ตำรวจเรียกตรวจ หรือปรับเราได้ หรือแม้กระทั่งเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ใช้ถนนร่วมกันค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon