รู้ทัน เซลล์ขายรถ กับ 6 ทริคน่ารู้ก่อนจะซื้อรถใหม่

posted: 1 ปีที่แล้ว
รู้ทัน เซลล์ขายรถ กับ 6 ทริคน่ารู้ก่อนจะซื้อรถใหม่

comments

เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมในออกรถใหม่ ทุกคนมักจะทำการบ้านมาเป็นอย่างดีแล้วว่าต้องการซื้อรถยนต์ยี่ห้อไหน รุ่นอะไร ทำประกันรถยนต์แบบไหน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไปหรือไม่ได้เตรียมพร้อมมาก่อนก็คือ การรับมือกับ เซลล์ขายรถ

เมื่อต้องพบเจอกับเซลล์ขายรถที่มีลีลาการขายแพรวพราว พร้อมกับประสบการณ์มากมายที่สั่งสมมา ซึ่งอาจทำให้คุณตกม้าตายได้ง่ายๆ วันนี้ rabbit finance จึงเอาวิธีที่ช่วยให้รู้ทันเซลล์ขายรถมาฝากกัน


เซลล์ขายรถ

6 ทริคให้รู้ทัน เซลล์ขายรถ เมื่อซื้อรถใหม่

1. รู้จักวางท่าที

เมื่อคุณก้าวเข้าโชว์รูมขายรถ สิ่งที่ต้องพบเจอก็คือเซลล์ขายรถจะเข้ามาพูดคุยโน้มน้าวใจให้คุณรับข้อเสนอต่างๆ มากมาย แม้ภายในใจของคุณคงร้อนรุ่มอยากได้รถใหม่ใจแทบขาด แต่คุณจะต้องตั้งสติให้ดี ใช้ความนิ่งสยบความเคลื่อนไหวเอาไว้ก่อน

จากนั้นก็ค่อยเริ่มพูดคุยโต้ตอบอย่างมีชั้นเชิง อย่าเพิ่งเผยไต๋ความอยากได้ของคุณออกมา มิเช่นนั้นคุณอาจหลงคารมไปกับกลเม็ดการขายหรือดีลต่างๆ ที่ถูกนำเสนอมา และเซลล์ขายรถจะกลายเป็นฝ่ายคุมเกมขึ้นมาทันที

2. ลองเปรียบเทียบหลายๆ โชว์รูม

ทุกคนต่างอยากได้ของดีราคาคุ้มทุน ดังนั้นเวลาจะเลือกซื้อรถ คุณควรจะลองเดินเข้าหลายๆ โชว์รูม เพื่อดูว่าแต่ละโชว์รูมนั้นมีข้อเสนอ รวมถึงของแถมต่างๆ ที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เพื่อจะได้นำมาเปรียบเทียบว่าแบบไหนเหมาะกับความต้องการของคุณที่สุด และแนะนำว่าควรเลือกซื้อจากโชว์รูมที่ไม่ไกลบ้านตัวเองมากนัก เพราะก่อนที่คุณจะไปรับรถใหม่ป้ายแดงออกมา คุณจะได้สามารถแวะเวียนเข้าไปดูขั้นตอนการเตรียมรถก่อนส่งมอบได้

เซลล์ขายรถ

3. ระวัง! ลูกล่อให้ซื้อ

กลยุทธ์นี้เป็นสิ่งที่เซลล์บางคนอาจใช้ในการปล่อยสินค้าที่มีอยู่จำนวนจำกัด โดยเฉพาะช่วงที่มีรถบางรุ่นไม่สามารถส่งมอบได้ ทำให้สบโอกาสในการเพิ่มมูลค่าสินค้า เช่น หากคุณซื้อของแต่งรถเพิ่มเติมจะได้รับรถเร็วขึ้น เป็นต้น

ทั้งที่ความจริงแล้วค่ายรถยนต์นั้นอาจไม่ได้มีนโยบายดังกล่าว ยกเว้นเรื่องการเพิ่ม-ลดโปรโมชั่นต่างๆ เท่านั้น ซึ่งข้อนี้คุณต้องมีสติ แยกแยะกันให้ดีๆ ด้วย ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นเรื่องชวนหงุดหงิดใจภายหลัง

4. ทดลองขับดูก่อน

การได้ทดลองขับรถยนต์ออกถนนจริงดูก่อน เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าสมรรถนะของรถที่คุณชอบและอยากได้มากๆ มันดีหรือไม่ ตอบโจทย์การใช้งานมากน้อยแค่ไหน แล้วเวลานั่งอยู่หลังพวงมาลัยมีทัศนวิสัยเป็นอย่างไร

เนื่องจากคุณจะต้องอยู่กับมันและใช้งานมันไปอีกหลายปี ซึ่งมันดีกว่าการได้ขับวนไปวนมาอยู่แค่ภายในบริเวณโชว์รูมแน่ๆ (แต่ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังและอย่าลืมว่าคุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของมันอย่างเต็มตัว)


เซลล์ขายรถ

5. คำนวนค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างถี่ถ้วน

เรื่องเงินเป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ฉะนั้นการคำนวนค่าใช้จ่ายอย่างจำนวนเงินดาวน์ ยอดที่ต้องผ่อนจ่ายแต่ละเดือน รวมทั้งดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียในการซื้อรถยนต์คันใหม่ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เช่นกัน

คุณควรจะตรวจเช็คอย่างละเอียดให้เรียบร้อยอีกครั้งว่าเซลล์ขายรถนั้นคิดให้คุณถูกต้องหรือไม่ เพราะถ้าเกิดมีการคำนวนที่ผิดพลาดขึ้นมาเพียงเล็กน้อย อาจทำให้คุณต้องเพิ่มภาระผ่อนค่างวดเพิ่มขึ้นได้นะ

6. ตรวจใบจองให้ละเอียด

เรื่องของส่วนลดต่างๆ รวมถึงของแถมที่คุณจะได้รับ หลังจากที่คุณพูดคุยตกลงกับเซลล์ขายรถ และทำการจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อคุณได้ใบจอง ควรจะตรวจสอบรายละเอียดในใบจองของคุณอย่างรอบคอบให้ดี

เพราะหากเกิดการผิดพลาดตกหล่นอะไรไป คุณอาจจะไม่สามารถมาทวงทีหลังได้ และคงไม่มีใครอยากให้กรณีนี้เกิดขึ้นแน่ๆ ซึ่งถ้าทุกอย่างครบถ้วนดีแล้ว ก็เป็นอันเรียบร้อย

สำหรับใครที่ต้องการจะซื้อรถใหม่ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการซื้อรถมาก่อน หรือไม่รู้ว่าควรจะรับมือกับเซลล์ขายรถที่มีเทคนิคและกลยุทธ์การขายเก่งๆ อย่างไร ยังไงก็ลองนำทริคเหล่านี้ไปเป็นแนวทางทำตามกันได้นะ อีกสิ่งที่สำคัญสำหรับรถคันใหม่ก็คือประกันภัยรถยนต์ที่วางใจได้นั่นเอง


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v
Related stories
loading icon