6 กุญแจ สู่ประตูความสำเร็จ ฉบับ “แจ็ค หม่า”

posted: 1 year ago
1,047 views
6 กุญแจ สู่ประตูความสำเร็จ ฉบับ “แจ็ค หม่า”

comments

วินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ แจ็ค หม่านักธุรกิจพันล้านเจ้าของเว็บไซต์ E-Commerce รายใหญ่ของโลกอย่าง อาลีบาบา (Alibaba) แน่นอนจริงมั้ยคะ

แต่กว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้แบบทุกวันนี้ เส้นทางธุรกิจของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไปหรอกนะคะ วันนี้ rabbit finance เลยอยากพาคุณไปทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้น แล้วมาไขกุญแจดูกันว่า ทำยังไง ให้เราประสบความสำเร็จและร่ำรวยได้แบบเขาบ้าง


แจ็ค หม่า อาลีบาบา

รู้จักกับ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีนักธุรกิจพันล้าน

แจ็ค หม่า (Jack Ma) หรือ หม่ายุน เกิดวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2507 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ในวัยเด็กเขาเกิดมาใน ครอบครัวคนธรรดา ที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไรนัก แต่เขาเองก็มีความฝันและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในเรื่องของภาษาอังกฤษที่เขาชื่นชอบ ถึงขนาดลงทุนปั่นจักรยานถึง 40 นาที ไปที่โรงแรมในเมืองเพื่อพูดคุยฝึกภาษากับแขกฝรั่งแถวนั้น ทุกวันไม่ขาด

เขาต้องผิดหวังกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยถึง 2 ครั้ง กว่าที่เขาจะได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยครูหัวโจว และเมื่อจบการศึกษา เขาก็ได้เริ่มทำอาชีพครูสอนภาษาอังกฤษอย่างที่ตั้งใจไว้ ถึงแม้ เงินเดือน ในตอนนั้นของเขาจะน้อยนิดเพียงเดือนละ 500 ก็ตาม


แจ็ค หม่า อาลีบาบา

จุดเริ่มต้นสู่วงการ E-Commerce

เมื่อปี พ.ศ. 2538 ระหว่างที่แจ็ค หม่าได้เดินทางไปเยื่ยมเพื่อนของเขาที่ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เขาได้ทดลองใช้อินเทอร์เน็ต ค้นหาคำว่า “เบียร์” และค้นพบว่า ไม่มีผลการค้นหาใดๆ ที่มาจากประเทศจีนเลย ทำให้เขาปิ๊งไอเดีย ธุรกิจพันล้าน ขึ้นมาในตอนนั้น และเป็นจุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ “China Pages” ซึ่งถือเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่แรกของจีนเลยทีเดียว

แต่ China Pages เองก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่คิดไว้ เขาจึงต้องคิดใหม่ทำใหม่ โดยในปี พ.ศ. 2542 แจ็ค หม่าได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ก่อตั้งเว็บไซต์ E-Commerce ในชื่อ “อาลีบาบา Alibaba ด้วยเงินทุน 2 ล้านบาทขึ้นมา พร้อมสร้างเป้าหมายใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม คือ การเป็นผู้นำ E-Commerce ในระดับโลก ไม่ใช่แค่ในจีนเท่านั้น

ปัจจุบัน อาลีบาบา ประสบความสำเร็จอย่างมาก และมีบริษัทลูกในเครือมากมาย เช่น Taobao,Tmall, Aliexpress, Aplipay, Juhuasuan, 1688.com, eTao, Alibaba Cloud Computing เป็นต้น

เมื่อปี พ.ศ. 2555 แจ็ค หม่าได้นำบริษัท Alibaba เข้าไปจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและทำสถิติ IPO ที่ระดมเงินได้สูงสุดในประวัติการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐ แซงหน้าเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon และ eBay แบบไม่เห็นฝุ่น จนทำให้ชื่อของ แจ็ค หม่าเป็นที่รู้จักในฐานะ “เศรษฐีและนักธุรกิจที่รวยที่สุดในประเทศจีน” ภายในชั่วข้ามคืน

สำหรับปี พ.ศ. 2561  แจ็ค หม่า และครอบครัว มีทรัพย์สินทั้งหมดรวม 39 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.23 ล้านล้านบาท) และถือเป็นคนรวยอันดับที่ 20 ของโลก และอันดับที่ 2 ในประเทศจีนเลยทีเดียว


แจ็ค หม่า อาลีบาบา

6 กุญแจสำคัญ สู่การประสบความสำเร็จแบบ แจ็ค หม่า

การจะประสบความสำเร็จได้แบบแจ็ค หม่าอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปนัก เรามาดูกันว่าเขามี แนวคิดการทำงาน อย่างไรกว่าจะเดินหน้ามาไกลถึงจุดนี้ได้

1.มองให้ไกล แล้วพยายามไปให้ถึง

แจ็ค หม่า เชื่อว่า ผู้นำที่ดี ต้องเป็นคนที่มองการณ์ไกลและต้องอยู่นำหน้าคู่แข่ง 1 ก้าวเสมอ คนที่จะประสบความสำเร็จได้ ต้องหมั่นพัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างสัญชาตญาณในการเป็นนักธุรกิจที่ดี

นอกจากนั้น ผู้นำที่ดีจะต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และทำทุกวิถีทางให้ตัวเองไปถึงจุดหมายนั้นให้ได้ โดยกุญแจสู่ความสำเร็จ คือ การที่คุณต้องรักและภูมิใจในงานของตัวเองและไม่ยอมรับคำปฏิเสธง่ายๆ ด้วย

2.จ้างคนที่มีทักษะเก่งกว่าและฉลาดตัวเองเสมอ

มหาเศรษฐี  เคยพูดว่า “เราควรจะจ้างพนักงานที่มีทักษะเฉพาะในการทำงานที่เก่งกว่าตัวเอง เพราะถ้าเขาไม่ได้เก่งพอ มันหมายความว่าเราจ้างคนผิดแล้ว”

คนที่ทำงานเก่ง จะสามารถทำให้เป้าหมายการทำงานของเราเป็นจริงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นหลักสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จค่ะ เพราะการทำให้ทุกคนในทีม มองเห็นภาพความสำเร็จเดียวกัน และมีเป้าหมายในการทำงานที่เหมือนกัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณและบริษัท ประสบความสำเร็จ ได้ไม่ยากเลยค่ะ

3.ถ้าคุณยอมแพ้ เท่ากับว่า คุณล้มเหลว

การยอมแพ้ต่ออุปสรรคง่ายๆ คือความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วค่ะ ซึ่งเขาเองก็เชื่อว่า ถ้าคุณพยายามจนถึงที่สุด ถึงแม้มันจะไม่ถึงเป้าหมายที่คาดไว้ แต่มันก็ถือว่าคุณได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และคุณก็ได้ประสบความสำเร็จไปอีกก้าวแล้ว


4. LQ สำคัญกว่า ในการเอาชนะเครื่องจักรสำหรับธุรกิจดิจิทัล

LQ ย่อมาจาก “The quotient of love” หมายถึง ในโลกของธุรกิจออนไลน์ คอมพิวเตอร์จะทำงานได้รวดเร็วกว่าและมีความสามารถเหนือกว่าคนเสมอ แต่สิ่งมันไม่มี คือ หัวใจและจิตวิญญาณ ในการทำงานเหมือนกับคน

เราจึงไม่ควรฝึกคนให้เก่งกว่าเครื่องจักร เพราะยังไงเราก็เอาชนะมันไม่ได้ แต่ควรฝึกให้คนมีความคิดสร้างสรรค์ซะมากกว่า เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถควบคุมเครื่องจักรได้ และมีความสามารถในการผลิตนวัตกรรมใหม่ๆ มาสู่โลกของเราในอนาคตได้ค่ะ

5.อย่าทำงานหนัก จนลืมใช้ชีวิต

แจ็ค หม่า เคยพูดไว้ว่า “ผมคิดว่าตัวเองไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานหนัก แต่เกิดมาเพื่อสนุกกับการใช้ชีวิตมากกว่า”

โดยเขาเชื่อว่า ชีวิตมีไว้เพื่อสั่งสมประสบการณ์ใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก และไว้ช่วยเหลือผู้อื่น มากกว่าจะใช้ชีวิตเพื่อการทำงานหาเงินไปวันๆ ดังนั้น การแบ่งเวลา เพื่อพักผ่อนหรือออกไปใช้ชีวิต ก็เป็นกุญแจดอกสำคัญสู่ความสำเร็จได้เช่นกันค่ะ

6. คู่แข่งไม่ใช่ “ศัตรู” แต่คือ “เพื่อน” มากกว่า

อีกหนึ่ง ปรัชญาการทำงาน ของเขาคือ เขาไม่ได้มองคู่แข่งเป็นศัตรูทางธุรกิจ แต่เขากลับมองคู่แข่งเป็นเหมือนเพื่อนที่สามารถเรียนรู้และแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้แก่กันได้ รวมถึงยังช่วยท้าทายให้เขาก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองเพื่อสร้างสิ่งใหม่ที่ดีกว่าได้ค่ะ

เพราะความคิดที่ไม่เหมือนใครแบบนี้แหละค่ะ ที่ทำให้แจ็ค หม่าก้าวขึ้นมาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยแทบจะที่สุดในโลกอย่างทุกวันนี้ ถ้าคุณอยากเป็นแบบแจ็ค หม่าบ้าง ก็อย่าลืมนำข้อคิดเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon