“หัวหน้า” รักแน่นอน! เมื่อมนุษย์เงินเดือนรู้ความลับเหล่านี้

posted: 1 year ago
“หัวหน้า” รักแน่นอน! เมื่อมนุษย์เงินเดือนรู้ความลับเหล่านี้

comments

ความฝันของมนุษย์เงินเดือนทุกคนก็คือ การมีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง เงินเดือนเหมาะสมกับงานที่ทำ รวมถึงการมีหัวหน้างานที่เอาใจใส่ และพร้อมจะให้โอกาสเราอยู่เสมอ คำถามก็คือทำอย่างไรให้ “หัวหน้า”ของเราชอบในสิ่งที่เราทำ รวมถึงผลักดันให้เพื่อให้เราไปถึงจุดหมายที่เราวางไว้

คำตอบคงไม่ใช่การเลียแข้งเลียขาเจ้านายอย่างเกินหน้าเกินตาแน่ๆ เพราะนอกจากเจ้านายจะรู้ทันแล้ว อาจจะหมั่นไส้เราที่ไม่มีความจริงใจและหาทางไล่เราออกก็เป็นได้ ในวันนี้เราจะมาเผย ความลับนิสัยเหล่านี้ที่ถ้าหากว่าคุณนำไปใช้แล้ว รับรองว่าเจ้านายรักแน่นอน

 

 


6 นิสัยที่ถ้าคุณมี หัวหน้า รักแน่นอน!

 

หัวหน้า

  • ทำให้ดีที่สุด

การทำงานอย่างสุดความสามารถ โดยไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นแค่ลูกจ้าง แต่มองว่านี่คือโอกาสที่เราจะได้ใช้ความรู้ที่เราถนัดสร้างประโยชน์ และพัฒนาองค์กรของเราให้ก้าวไปข้างหน้า 

ถึงแม้ว่าจะได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ยากเกินความสามารถ แต่การที่เรามองว่ามันเป็นความท้าทายที่จะทำให้เราเก่งขึ้น และทำมันออกมาให้สำเร็จก็จะทำให้เราเก่งมากยิ่งขึ้น จงมองทุกชิ้นงานของเราว่ามันคือเวที่จะฉายแสงของเราออกมา

  • กล้าแสดงความคิดเห็นและตั้งคำถาม

คนส่วนใหญ่มักจะไม่กล้าพูดและแสดงความคิดเห็นของเราออกไป เพราคิดว่าความเห็นของเราน่าจะไม่มีค่า หรือกลัวว่าเมื่อแสดงความคิดเห็นไปแล้วจะผิดหรือไม่ เชื่อเถอะค่ะว่ามีอะไรในหัวจงพูดออกไป ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และพัฒนาองค์กรของคุณ

ยิ่งถ้าบริษัทที่คุณทำงานเป็นบริษัทอินเตอร์ หัวหน้าของคุณยิ่งต้องการความคิดเห็นของคุณ ฉะนั้นพูดออกไปเถอะค่ะ ถึงแม้ว่าสิ่งที่คุณพูดออกไปจะไม่เข้าท่า แต่เขาก็จะได้ช่วยแก้ไขให้เราเพื่อไม่ให้เราทำผิดซ้ำซาก

หัวหน้า

 

  • หัดช่วยเหลือตัวเอง ทำการบ้านมาเสมอ

หัวหน้าบางคนอาจจะชอบถามคำถามในที่ประชุม ดังนั้น การที่เราเตรียมตัวให้ดี ค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือ อาจจะคิดไอเดียใหม่ๆที่จะนำเสนอเจ้านายเพื่อพัฒนาองค์กรให้ดีขึ้น ก็จะทำให้เราโดดเด่นในสายตาเจ้านายของเรา เพราะได้คะแนนความเอาใจใส่งานไปเต็มๆ

ถ้าหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นลองแก้ไขด้วยตัวเองก่อน ไม่ใช่ขอความช่วยเหลือคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมงานและเจ้านายจะคอยเป็นที่ปรึกษาและพร้อมจะให้คำแนะนำกับเราเสมอ แต่อย่าลืมนะคะว่าทุกคนก็มีงานเป็นของตัวเองเหมือนกัน

  • รักษาคำพูดอยู่เสมอ มีอะไรผิดพลาดควรรีบแจ้ง

ถ้าเรารับปากกับเจ้านายแล้วว่าชิ้นงานของเราจะเสร็จภายในวันศุกร์ เราก็จะต้องทำให้เสร็จตามวันที่เรากำหนด (ถึงแม้ว่าอาจจะต้องทำงานเกินเวลาก็ตาม) ถ้าหากว่าหัวหน้าของเราให้เดทไลน์ที่ไม่เหมาะสมมา เราจะต้องกล้าบอกเหตุผลว่า ทำไมเราถึงทำไม่ทัน แต่จะต้องเป็นเหตุผลที่สมเหตุสมผล เพราะการที่เราเป็นคนรักษาคำพูด นอกจากจะทำให้เรากลายเป็นคนที่น่าเชื่อถือแล้ว คนอื่นก็อยากจะร่วมงานกับเราด้วย

ในกรณีด้านบน ถ้าหากเราทำงานไม่ทันจริงๆ ควรรีบแจ้งเจ้านายเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ไม่ใช่เก็บปัญหาไว้กับตัวเองเพราะกลัวเจ้านายจะว่า ทำแบบนี้นอกจากงานจะเจ๊งแล้วเจ้านายยังว่าอีกนะคะ

 

 


 

พัฒนาตนเอง

 

  • พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

ปัจจุบันมีคนเก่งๆอยู่มากมายรอบตัวเราที่พร้อมจะช่วงชิงตำแหน่งที่คุณทำอยู่เสมอ ถ้าหากว่าตัวเราเองในปีที่แล้วกับตัวเราเองในตอนนี้ไม่มีอะไรที่แตกต่างจากเดิม เงินเดือน ของคุณในปีที่แล้วกับตอนนี้ก็คงจะไม่แตกต่างกันนัก

ถ้าไม่อยากถูกแย่งงานจนตกงานละก็จงหมั่นพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา หาความรู้ใหม่ๆที่จะมาพัฒนาโอกาสในการทำงานของเราในอนาคตมากยิ่งขึ้น

  • ช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีม

การทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งที่สำคัญ การที่เราช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมทุกครั้งที่เราช่วยได้ ถือเป็นการแสดงออกถึงน้ำใจอย่างหนึ่งที่มีแก่เพื่อนร่วมงาน ถ้าหากว่าคุณทำงานเสร็จแล้วก็สามารถช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานของคุณที่ยังทำงานไม่เสร็จ อาจจะเหนื่อยขึ้นมานิดหน่อย แต่นอกจากคุณจะได้พัฒนาความสามารถของตนเองแล้วคุณยังได้ใจเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าอีกด้วย

ไม่ว่าความก้าวหน้าด้านการงานของคุณจะไปไกลถึงไหน สุดท้ายแล้วคนที่จะเป็นคนกำหนดมันได้มีเพียงแค่ตัวคุณเองเท่านั้น แนวทางที่เรากล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงวิธีการที่จะช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายอย่างถูกต้องให้เร็วขึ้น

เราไม่อยากให้คุณมองว่า การที่คุณตั้งใจทำงาน หรือช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเป็นเพียงหน้าที่ที่คุณจะต้องทำเพื่อผลักดันตัวเองให้มีความก้าวหน้า เราต้องการให้คุณรู้จักตัวเอง รักในงานที่ทำ ทำให้สุดความสามารถ เพียงเท่านี้เป้าหมายที่คุณวางไว้ก็อยู่ไม่ไกลแค่เอื้อมแน่นอนค่ะ

rabbit finance พร้อมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิตนะคะ


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon