ชวนดู 7 ซีรีย์ฝั่งเอเชีย ที่ช่วยชี้ทางสว่างด้านการเงิน

posted: 1 year ago
ชวนดู 7 ซีรีย์ฝั่งเอเชีย ที่ช่วยชี้ทางสว่างด้านการเงิน

comments

เดี๋ยวนี้ กระแสของซีรีย์เอเชีย ไม่ว่าจะเกาหลี ญี่ปุ่น หรือไต้หวัน กำลังเป็นกระแสมาแรงทั้งนั้น ด้วยนักแสดงนำ และเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ น่าติดตาม ทำให้แฟนๆชาวไทยอย่างเราๆติดกันงอมแงม ชนิดที่ว่า มีเวลาว่างไม่ได้เป็นอันต้องหายไปดูซีรีย์

ดังนั้น คอซีรีย์เตรียมตัวรอดูกันได้เลย เพราะวันนี้ rabbit finance มีซีรีย์เอเชีย ที่เกี่ยวกับการเงินมาฝาก รับรองว่า ทั้งฟินและได้ความรู้ในเรื่องการเงินไปด้วยแน่นอน

7 ซีรีย์เอเชีย ว่าด้วยเรื่องการเงิน 

ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก www.totiptv.com

1. Midas(2011)

เรามาเริ่มต้นประเดิมกันที่คอซีรีย์เกาหลี ที่หลายๆคนคงได้ดูและเห็นหน้าค่าตากันไปบ้างแล้วกับ Midas  เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่เติบโตมาด้วยเงิน 5 ล้านวอนที่แม่เหลือไว้ให้ก่อนที่จะตาย แต่ด้วยความสามารถและความรู้ที่มี เขาได้นำเงินก้อนนี้ไปลงทุนซื้อหุ้น และสร้างรายได้จากการลงทุน จนสามารถส่งตัวเองเรียนจบได้ ซึ่งหลังจากเรียนจบแล้ว ชีวิตของเขาก็ต้องเข้ามาผัวพัน เกี่ยวกับอำนาจของเงินอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง

นำแสดงโดย : Jang Hyuk
                            Kim Hee Ae
                            Lee Min Jung
                            No Min Woo

ข้อดี : เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนที่อยากมีเงิน ด้วยการลงทุน หรือซื้อหุ้น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการศึกษาวิธีการลงทุนหรือเล่นหุ้นที่ถูกต้อง

ข้อเสีย : ซีรีย์ได้แสดงให้เห็นถึงอำนาจของเงินที่สามารถทำให้คนคนหนึ่งเปลี่ยนไปได้

มุมมองเรื่องการเงิน : ซีรีย์เอเชียเรื่องนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงอำนาจของเงินอย่างแท้จริง หากคุณศึกษาและมีความรู้ทางการเงิน ไม่มีวันที่คุณจะอดตาย เพราะจากคนที่มีเงินเพียงน้อยนิด ยังสามารถแปรเปลี่ยน เป็นเงินจำนวนมหาศาลจากการลงทุนหรือซื้อหุ้น แม้จะมีความเสี่ยง แต่หากคุณศึกษาอย่างละเอียด รอบคอบจะสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้สบายๆ


ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก m.ncontentmobile.com

2. Money Flower(2017)

มาที่ลำดับที่ 2 กับเรื่อง Money Flower อีกหนึ่งเรื่องจากซีรีย์เกาหลี ที่ต้องบอกว่าความเข้มข้นนั้นจัดเต็มมากทีเดียว เป็นเรื่องราวของอำนาจเงิน ที่เกิดจากความโลภในเงินทอง ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเงิน เด็กหนุ่มที่เกิดมาจากบ้านเด็กกำพร้า ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเป็นที่อิจฉาของทุกคน แต่ด้วยเพราะ เงิน อำนาจ และความแค้น กลับทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

นำแสดงโดย : Jang Hyuk
                            Park Se Young
                           Jang Seung Jo
                            Han So Hee

ข้อดี : ความทะเยอทะยาน เป็นตัวกระตุ้นที่ดีที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในเรื่องการเงิน

ข้อเสีย : แสดงให้เห็นอำนาจของเงินที่น่ากลัว หากคุณมีความคิดที่ไม่ดี เงินก็จะนำมาซึ่งความไม่สงบสุขในชีวิต

มุมมองเรื่องการเงิน : แม้เงินจะเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต แต่หากคุณต้องการมากเกินไป ต้องการในสิ่งที่ไม่ใช่ของตัวเอง เงินก็อาจจะนำมาซึ่งความเดือดร้อน ความสูญเสียแก่คุณได้เช่นกัน ควรดำเนินชีวิตด้วยความพอดี พออยู่ พอกิน จะดีต่อตัวเองที่สุดนะคะ


ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com/topic/31934140

3. Naoki Hanzawa(2013)

มากันที่ซีรีย์ทางฝั่งของญี่ปุ่นกันบ้าง Naoki Hanzawa เป็นเรื่องเกี่ยวกับ หัวหน้าแผนกสินเชื่อของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ถูกผู้จัดการสาขา สั่งแกมบังคับให้ปล่อยสินเชื่อ 5 ร้อยล้านเยน ให้กับบริษัทหนึ่ง โดยมีเงื่อนไขว่าา ไม่ต้องมีหลักประกันเงินกู้ ซึ่งหลังจากได้ปล่อยสินเชื่อไป บริษัทนั้นกลับล้มละลาย ส่งผลให้ธนาคารต้องหนี้สูญถึง 5 ร้อยล้านเยน แล้วแบบนี้หัวหน้าแผนกสินเชื่อที่ปล่อยสินเชื่อจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้ในเรื่อง Naoki Hanzawa เลย

นำแสดงโดย : ซาคาอิ มาซาโตะ
                             โออิคาว่า มิสึฮิโระ
                             โออิคาว่า มิสึฮิโระ
                             อิชิมารุ คันจิ

ข้อดี :  ทำให้คุณตระหนักและเห็นความสำคัญของการมี หลักประกันเงินกู้มากขึ้น เพราะหากผู้กู้ไม่มีเงินคืน หรือล้มละลาย อย่างน้อยหลักประกันเงินกู้ ก็ยังช่วยให้คุณได้รับเงินคืน

ข้อเสีย : ซีรีย์แสดงให้เห็นถึงคนที่มีอำนาจหากขาดความยั้งคิด อาจจะทำให้ตัวเองเดือดร้อนได้ หรือแม้คุณจะไม่มีอำนาจ แต่คุณปฏิบัติตามผู้มีอำนาจทั้งที่รู้ว่าผิด ก็อาจจะนำความเดือนร้อนมาสู่ตัวคุณได้เช่นกัน เพราะเรื่องการเงิน ไม่เข้าใครออกใคร

มุมมองเรื่องการเงิน : จากซีรีย์เรื่อง Naoki Hanzawa แสดงให้เห็นถึงความสำคัญให้เรื่องของหลักฐาน หลักประกันเงินกู้ และความน่าเชื่อถือของผู้ที่มาขอกู้ การที่คนจะไปกู้ควรมีความพร้อม อีกทั้งพนักงานธนาคารผู้ให้สินเชื่อเอง ก็ต้องมีความรอบคอบในการตรวจเอกสารยื่นกู้ และไม่ควรให้กู้ หากไม่มี หลักประกันเงินกู้ ไม่เช่นนั้นพนักงาน หรือธนาคารเองจะเป็นฝ่ายเสียหายซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com/topic/32576200

4. Yamikin Ushijima-Kun(2010)

Yamikin Ushijima-Kun เป็นอีกหนึ่งซีรีย์ญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับการเงิน โดยตัวเอกของเรื่องได้เปิดบริษัทปล่อยเเงินกู้นอกระบบ จึงต้องเจอกับลูกหนี้หลากหลายรูปแบบ ซีรีย์เรื่องนี้เป็นการตีแผ่ด้านมืดของสังคม ซึ่งถือว่าเป็นซีรีย์ที่จัดอยู่ในขั้นรุนแรง แต่ก็สอดแทรกการสอนเรื่องการเงิน และการใช้ชีวิตได้ในหลายๆรูปแบบเช่นกัน

นำแสดงโดย : Takayuki Yamada
                             Kaoru Mitsumune
                             Gô Ayano

ข้อดี : สังคมจะได้เห็นความจริงในอีกด้านจากสังคม เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาที่ดี และมีการพัฒนาสังคมให้น่าอยู่กันมากขึ้น

ข้อเสีย : อาจจะทำให้เด็กๆที่ยังไม่สามารถแยกแยะได้เลียนแบบตามในสิ่งที่ผิดๆ

มุมมองเรื่องการเงิน : ได้เห็นถึงการใช้ชีวิตในด้านมืดของสังคมจากการปล่อยเงินกู้นอกระบบ รวมถึงอาชีพอื่นๆ เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ด้วย แน่นอนว่าผู้ชมจะได้ข้อคิด ถึงการใช้ชีวิตที่ผิดๆ หรือการหาทางออกจากปัญหาการเงินที่ผิดๆว่าจะส่งผลต่อชีวิตอย่างไรได้บ้าง


ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุถณรูปภาพจาก www.jpopthailand.com

5. Zeni no Sensou(2015)

อีกหนึ่งซีรีย์จากแดนปลาดิบ Zeni no Sensou เรื่องราวของนักเล่นหุ้นอนาคตไกล ที่พ่อตัวเองกลับสร้างหนี้สินมากมายไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินจากธนาคาร กู้หนี้นอกระบบ เขาจึงต้องมาช่วยล้างหนี้จนหมดตัว  แต่ต่อมาเมื่อเขาได้งานทำกลับพบว่า เป็นบริษัทเจ้าของเงินทุนที่ทำให้พ่อตัวเองหมดตัว ด้วยกลเม็ดบางอย่างในการปล่อยเงินกู้ เขาจึงต้องพยายามเอาเงินจากบริษัทนี้ให้มากที่สุด และตามล่าเอาเงินตัวเองคืนมาด้วย

นำแสดงโดย : Kusanagi Tsuyosh
                            Oshima Yuko
                            Kimura Fumino

ข้อดี : จากซีรีย์ทำให้เห็นถึงความน่ากลัว กลโกงของการกู้เงินไม่ว่าจะทั้งในระบบ หรือนอกระบบเอง ทำให้หลายๆคนที่จะคิดกู้เงิน ต้องตัดสินใจดีๆก่อนที่จะกู้เงิน

ข้อเสีย : สำหรับผู้ที่มีปัญหาการเงินหนักๆ อาจจะมองเห็นหนทางการกู้เงินเป็นทางออก แม้จะเป็นทางออกที่ผิดก็ตาม

มุมมองเรื่องการเงิน : ขึ้นชื่อว่า เงินกู้ ไม่ว่าจะเป็นนอกระบบหรือในระบบ ย่อมนำความเดือดร้อนมาสู่ตัวเองอยู่แล้ว หากคุณไม่มีการจัดการกับระบบการเงินของตัวเองให้ดี ดังนั้นก่อนกู้เงิน ควรเช็กสถานะการเงินของตัวเองให้ดีเสียก่อนว่ามีความสามารถพอที่จะใช้หนี้หรือเปล่า


ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก www.pinterest.com

6. The Empire of Silver(2009)

มาถึงซีรีย์จากจีนกันบ้าง ที่จะมีการพูดถึงประวัติศาสตร์การเงินของจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน The Empire of Silver เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการค้า การเงินของประเทศจีนในยุคสมัยเก่า รวมถึงระบบการปกครอง การก่อสร้างตัวของระบบการเงิน และการธนาคารอันเก่าแก่ของประเทศจีน นับว่าเป็นซีรีย์ที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจในประวัติศาสตร์การเงินของจีนอย่างแท้จริงเลยทีเดียว

นำแสดงโดย : Aaron Kwok
                           Jennifer Tilly
                           Hao Lei

ข้อดี : ผู้ชมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางการเงินของจีนตั้งแต่แรกเริ่ม

ข้อเสีย : แน่นอนว่าหากผู้ชมไม่ชอบซีรีย์แบบย้อนยุค ก็อาจจะไม่เลือกชมประวัติศาสตร์การเงินนี้ก็อาจจะสื่อไปไม่ถึงผู้รับ

มุมมองเรื่องการเงิน : ได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ทางการเงินของจีน ถือเป็นการนำเสนอประวัติศาสตร์ทางการเงิน ให้เข้าถึงประชาชน และต่างชาติมากขึ้นด้วยการใช้ซีรีย์เป็นสื่อกลาง ซึ่งในทำนองเดียวกันประเทศไทยอาจจะนำประวัติศาสตร์การเงินของไทยมานำเสนอในรูปแบบนี้บ้างเพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น


ซีรีย์เอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก akashelter.tistory.com

7. The scam(2010)

เรามาปิดท้ายกันที่  The scam ซึ่งเป็นภาพยนตร์จากเกาหลี เป็นภาพยนต์เกี่ยวกับที่ปรึกษานักลงทุนผู้มีความเก่งกาจ ผู้ที่ทำให้ตลาดการเงินเกาหลีเกิดความวุ่นวายได้ในพริบตา ฝีมือของเขาเป็นที่ต้องการของนักต้มตุ๋นที่กำลังวางแผนปล้นเงิน 60 ล้านวอน แต่ผลสรุปจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องไปติดตามกันเองแล้วล่ะ

นำแสดงโดย : Park Yong Ha
                            Kim Min Jong
                            Park Hee Soon
                            Lee Ho Jae

ข้อดี : อาจจะทำให้คนสนใจในการเล่นหุ้นมายิ่งขึ้น เพราะหุ้นก็เป็นหนทางทำเงินอีกหนึ่งทางที่น่าสนใจ

ข้อเสีย : ผู้ชมที่ยังอายุน้อยๆบางคนอาจจะไม่เข้าใจในการลงทุนเท่าที่ควร

มุมมองเรื่องการเงิน : ให้เห็นถึง การนำความรู้ความสามารถทางการเงินไปใช้ในทางที่ผิด ก็มักจะนำพาความเดือดร้อนมาสู่ตัวเองทั้งสิ้น แม้ตัวเองจะมีความรู้ความสามารถเก่งกาจแค่ไหนก็ตาม

สำหรับซีรีย์และภาพยนตร์เอเชียทั้ง 7 เรื่องที่เราได้รวบรวมมานี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเงินกู้ หุ้น หรือแม้แต่การลงทุนต่างๆ เชื่อว่าหลังจากที่คุณได้ดูซีรีย์ทั้งหมดแล้ว คุณจะมีแนวความคิด หรือวิธีบริหารการเงิน ของคุณให้ดีและถูกต้องยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการปกป้องสถานะทางการเงินของตัวคุณเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก korea.tlcthai.com / Dark-Dramas / nightsiam-series
ขอบคุณภาพปกจาก m.ncontentmobile.com


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon