คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วางแผนการเงิน

‘บอร์ดเกม’ ตัวช่วยอัพสกิล วางแผนการเงิน

“หลายคนคิดว่าตัวเองหาเงินไม่เก่ง แต่จริงๆ แล้วพวกเขาแค่ไม่รู้จักวิธีใช้เงินมากกว่า”

ตั่ยแล้ว! ยังไม่ถึงกลางเดือน เงินในบัญชีร่อยหรอไปเรื่อยๆ ก็แหม่คนมันมีภาระต้องผ่อน ต้องจ่าย แบบนี้จะมีเงินเก็บได้ยังไง แต่ถ้าถามว่าอยากเป็น “คนใช้เงินเป็น” ไหม ก็อยาก แต่มันทำไม่ได้ค่ะซิส ค่าใช้จ่ายเยอะมาก หยุดค่ะ! อย่าเพิ่งคิดแบบนี้ การเป็น “คนใช้เงินเป็น” ไม่ใช่เรื่องยาก คุณแค่ต้องรู้จัก วางแผนการเงิน ซะก่อน

พอพูดคำว่า วางแผนการเงิน ก็ทำเอาใครหลายคนโบกมือลากันเป็นแถว แต่เราจะเอาเรื่องสนุกมาประยุกต์ให้คุณรู้จักวางแผนการเงิน โดยใช้บอร์ดเกม รับรองวิธีนี้สามารถเสริมสกิลการเงินให้กับเด็กและผู้ใหญ่ได้แน่นอน rabbit finance ฟันธง!


ขอบคุณภาพจาก : thesun.co.uk

รากไม้ต้องเเข็งแรง เสริมทักษะการใช้เงินแก่เด็กด้วยบอร์ดเกม

ก่อนจะเข้าเรื่องบอร์ดเกม เรามาดูผลการสำรวจจากกลุ่มนักศึกษาชั้นปี 2 คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย และพบว่าปัญหาอันดับหนึ่งของที่นี่คือ เรื่องการเงินและหนี้สิน 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการเงิน การวางแผนค่าใช้จ่าย จึงทำให้เหล่านักศึกษาเลือกที่จะพัฒนาทักษะที่เกี่ยวกับการเงิน โดยเฉพาะเรื่องการวางแผน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายแรกที่นักศึกษาเลือกจะให้ความรู้ก็คือ กลุ่มเยาวชน น้องๆ หนูๆ นั่นเองค่ะ

เพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้ กลุ่มนักศึกษาเลยใช้บอร์ดเกมเป็นครูสอนการวางแผนการเงิน นอกจากจะสอนเรื่องการวางแผนแล้ว น้องๆ ยังได้เล่นเกมกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย นับเป็นจุดเริ่มต้นเล่นๆ ที่จะช่วยทำให้น้องๆ หันมาใส่ใจเรื่องเงิน และยังเป็นรากฐานที่ดีสำหรับการต่อยอดแบบจริงจังในอนาคตได้อีกด้วย

ฟังแบบนี้ rabbit finance ก็ชื่นใจที่เห็นเด็กไทยให้ความสำคัญเรื่องการเงิน ดังนั้นเราจะไม่หยุดเท่านี้ค่ะ เพราะเราคัด 7 บอร์ดเกมเสริมสกิลการวางแผนการเงิน มาให้ทุกคนได้ลองเล่นและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รับรองหมดปัญหา ใช้เงินเดือนชนเดือนแน่

7 บอร์ดเกมเสริมสกิล วางแผนการเงิน เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี

Monopoly

  • ใครอยากเป็นเศรษฐี ต้องเล่น Monopoly

หลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะนี่คือเกมอะไร? จริงๆ แล้ว Monopoly ก็คือเกมเศรษฐีนั่นแหละค่ะ เพียงแต่ชื่ออินเตอร์ของเขาคือ Monopoly ซึ่งเกมเศรษฐีนับเป็นเกมพื้นฐานที่ทุกคนรู้จักกันดี โดยเราจะเเข่งกันซื้อที่ดิน สร้างบ้าน สร้างโรงเเรม เพื่อเอากำไรจากผู้เล่นคนอื่น แต่ต้องระวังอย่าให้ตัวเองกลายเป็นผู้ล้มละลายไปนะคะ

เกมนี้นับเป็นเกมพื้นฐานที่สร้างสกิลวางแผนการเงินได้ เพราะเราต้องระวังการใช้จ่าย ไม่ใช่ว่าเรากว้านซื้อที่ดินทั้งกระดานจนเงินหมด พอตกที่ดินคนอื่นล้มละลายนะคะ แบบนี้พังค่ะ! ฉะนั้นเราจึงต้องมีการวางแผน ดูว่าจะลงทุนอะไร ลงทุนแล้วคุ้มหรือไม่ ถ้าเกิดอะไรขึ้นเรามีเงินจ่ายหรือไม่ เป็นต้น


Acquire
  • Acquire เป็นเจ้าของโรงเเรมไม่ใช่เรื่องยาก

มาพบกับเกมถัดไปอย่าง Acquire บอร์ดเกมที่มอบบทบาทเจ้าของธุรกิจโรงแรมให้กับคุณ โดยคุณจะต้องสร้างธุรกิจโรงแรมด้วยเงินทุนของคุณ แล้วก็สามารถเพิ่มมูลค่าของโรงเเรมของเราได้ จากทริคภายในเกม อีกทั้งยังเราสามารถซื้อหุ้น และได้เงินปันผล ใครที่มีเงินมากที่สุดก็มงลงไปจ้า

การลงทุนอย่างชาญฉลาด และการวางแผนเรื่องเงินเป็นสกิลที่ทุกคนต้องมีค่ะซิส ถ้าเราใช้เงินมากไป จะทำให้เราไม่มีเงินไว้ใช้ในตอนฉุกเฉิน แต่ถ้าคุณนิ่งเกิ๊น ไม่ลงทุน กลัวความเสี่ยง ช่องทางทำเงินก็น้อยลงนะคะ


Game of Life
  • เส้นทางชีวิต The Game of Life

บอร์ดเกมสุดคลาสสิคเล่นได้เล่นดี เกมนี้จะคล้ายเป็นเกมเศรษฐี แต่จะจำลองชีวิตจริงไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาชีพ การมีครอบครัว ตกงาน ซื้อประกัน และอีกร้อยแปดสารพัดเหตุการณ์เสมือนในชีวิตจริง ซึ่งเหตุการณ์แต่ละอย่างจะมีเอฟเฟคกับเงินของเรา เหมือนกับชีวิตจริงที่เราต้องเจอเลยค่ะซิส

เพราะเป็นเกมแนวจำลองชีวิต ทำให้มีเหตุการณ์อย่างเช่น ทำอาชีพนี้จะได้รายได้เท่าไหร่ มีการลงทุน มีดอกเบี้ยเหมือนกับชีวิตจริงเลยค่ะ ดังนั้นใครที่อยากวินเกมนี้ต้องรู้จักวางแผนการเงิน และคิดให้รอบคอบค่ะ


I’m the Boss
  • I’m the boss เรียกฉันว่าหัวหน้า

เกมนี้จะให้คุณลองสวมบทบาทเป็น เจ้าพ่อมาเฟีย นักธุรกิจพันล้าน เซเลบชื่อดัง และอื่นๆ โดยคุณจะต้องแข่งกันซื้อหุ้น ทำธุรกิจ ความพิเศษของเกมนี้อยู่ที่ เราไม่สามารถลงทุนได้คนเดียว เราจะต้องจับมือกับผู้เล่นอื่นเพื่อซื้อหุ้น เวลาวินก็วินด้วยกัน ส่วนตอนเจ๊งก็เจ๊งไปด้วยกันจ้า

เกมนี้เพิ่มความยากในการวางแผนขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปคือ เราจะต้องเจรจาเเบ่งเงินกับผู้ซื้อหุ้นร่วมกับเรา ก็เหมือนในชีวิตจริง เวลาเราจะทำธุรกิจอะไร เราจำเป็นต้องแบ่งสรรเงินกันเป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณได้ลองเล่นเกมนี้ ก็เหมือนคุณได้ลองลงทุนร่วมกับคนอื่นไปด้วยค่ะ ใครมีแผนจะร่วมลงทุน อย่าลืมเล่นเกมนี้นะคะ

[rabbitads slug=full-screen]


Charge Large
  • คิดจะรูดบัตรเครดิต อย่าลืมเล่น Charge Large

นับเป็นบอร์ดเกมที่ต่างไปจากเกมอื่น เพราะผู้เล่นทุกคนจะได้บัตรเครดิตแทนเงินสด ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่าย หรือการกู้ เราต้องใช้บัตรเครดิตฉายเดี่ยวเลยค่ะ ใครที่มีบัตรเครดิตเลเวลสูงสุดก็ชนะไป และที่สำคัญผู้เล่นจะต้องไม่เป็นหนี้บัตรเครดิต ถ้าเป็นหนี้ล่ะก็ พัง!

บัตรเครดิต นับเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ในการใช้จ่ายเงินที่ทุกคนจะต้องเจอในอนาคต แต่บัตรเครดิตก็เป็นตัวปัญหาสร้างหนี้ ที่ทำเอาใครหลายคนปวดหัวไปตามๆ กัน ดังนั้นถ้าคุณได้ฝึกวางแผนการใช้บัตรเครดิตผ่านบอร์ดเกม ปัญหาหนี้บัตรเครดิตจะไม่มาปั่นป่วนคุณแน่นอน 


Cash n Gun
  • Cash n Gun ใครว่าโจรไม่ต้องวางแผนการเงิน

การบริหารเรื่องเงินไม่ว่าจะอาชีพไหนๆ ก็ต้องรู้จักบริหารให้เป็น ถึงแม้บอร์ดเกมนี้จะให้คุณเป็นโจรก็ตามเถอะ โดยเหล่าโจรทั้งหลายจะต้องแบ่งเงินกัน ซึ่งมูลค่าของเงินจะขึ้นอยู่กับของที่ปล้นออกมา ไม่ว่าจะเป็น เงิน เพชร ภาพจิตรกรรม ใครที่รวบรวมเงินได้มากที่สุดก็ถือว่าวินไปค่ะ

ดังนั้นถ้าใครอยากชนะเกมนี้ คุณต้องวางแผนว่าคุณจะเก็บเงินเท่าไหร่ ซึ่งจะเสริมสกิลการวางแผน และวิธีเก็บเงินได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่เราอยากให้คุณได้คือ สกิลการวางแผนของเงิน ไม่ใช่ให้คุณผันตัวเป็นโจรไปปล้นของนะคะ ไม่เช่นนั้นดิฉันจะแจ้งตำรวจจับคุณค่ะ!


Panic on Wall Street
  • Panic on wallstreet ลงทุนถูกก็วิน ลงทุนผิดก็พัง

เป็นอีกเกมที่เอาเรื่อง การซื้อขายหุ้นมาทำให้เป็นเรื่องสนุก เพราะในเกมจะแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมผู้ขายหุ้น ใครขายหุ้นได้มากที่สุดจะชนะ และทีมผู้ซื้อหุ้นจะทำการเปย์ซื้อหุ้น เพื่อรับเงินปันผล ใครได้เงินเยอะที่สุดก็รับมงกุฎกับสายสะพายไปเลยจ้า

ซึ่งเกมนี้เราจะต้องคิดอย่างถี่ถ้วน ว่าจะตั้งราคาหุ้นเท่าไหร่ ผู้ซื้อถึงจะซื้อของคุณ และฝ่ายผู้ซื้อก็ต้องวางแผนการใช้เงิน เพราะหากทุ่มทุนซื้อหุ้นทุกตัว แล้วเกิดขาดทุนล่ะก็มีพังยับแน่นอนค่ะงานนี้

ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่บอร์ดเกม ที่เล่นกันเพื่อสนุกสนาน เอาชนะ สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น แต่บอร์ดเกมก็เป็นอีกสิ่งที่เสริมสกิลเรื่องการวางแผนการเงินได้เช่นกัน ถึงจะเป็นแค่จุดเล็กๆ แต่ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี สำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นวางแผนการเงินค่ะ 

Echo Wave
Echo Wave

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers