ตามรอยแหล่งอารยธรรมในกัมพูชา ที่ไม่ไปไม่ได้แล้ว

posted: 2 ปีที่แล้ว
ตามรอยแหล่งอารยธรรมในกัมพูชา ที่ไม่ไปไม่ได้แล้ว

comments

พอพูดชื่อ ประเทศกัมพูชา หลายคนคงนึกถึง นครวัด ปราสาทเขมร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2535 แต่จริงๆ แล้วกัมพูชาไม่ได้มีดีแค่นครวัดนะคะ เพราะในอดีตพื้นที่ประเทศกัมพูชาเป็นแหล่งอารยธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองและมีอิทธิพลต่อเมืองรอบๆ อย่างมาก

ดังนั้น ประเทศกัมพูชา จึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมและวัฒนธรรมอยู่มากมาย ไม่ใช่มีแค่นครวัดที่คนทั่วโลกรู้จักกัน 

ถ้าเพื่อนคนไหนอยากรู้ว่ากัมพูชามีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรน่าไป ก็อย่ารอช้าค่ะ เพราะเราจะพาคุณไปที่เมืองพนมเปญ และเมืองเสียมเรียบ เพื่อไปดูอารยธรรมของกัมพูชากันค่ะ


อารยธรรมในเมืองพนมเปญ

เมืองพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศกัมพูชา มีจุดเริ่มต้นจากการย้ายถิ่นฐานที่ตั้งมา ตั้งแต่เมืองเสียมเรียบ เมืองอุดมฤชัย จนมาถึงเมืองพนมเปญ เมืองพนมเปญในปัจจุบันเป็นเมืองเศรษฐกิจของประเทศกัมพูชา มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : http://daejeonastronomy.exteen.com
  • พระบรมราชวังกรุงพนมเปญ

เป็นสถานที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกัมพูชานับตั้งแต่ พ.ศ. 2409 โดยภายในพระบรมราชวังมีพระที่นั่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เช่น พระที่นั่งจันทรฉายา พระที่นั่งเทวาวินิจฉัย พระราชวังเขมรินทร์ 

พระบรมราชวังกรุงพนมเปญ ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยี่ยมชม ใครมาเที่ยวกัมพูชา ยังไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน เริ่มต้นที่พระบรมราชวังกรุงพนมเปญ ก็ได้ค่ะ เพราะเปรียบเสมือนศูนย์กลางของประเทศกัมพูชา


 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : http://www.hotsia.com
  • วัดพนม

เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างอยู่บนภูเขากลางกรุงพนมเปญ มีอายุเกือบ 700 ปี เป็นศาสนสถานฝังพระศพของเจ้าพระยาญาติ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกรุงพนมเปญ อีกทั้งคุณสามารถชมทัศนียภาพกรุงพนมเปญได้ทั้งเมืองจากจากวัดพนมเลยล่ะค่ะ 

วัดพนมถือเป็นศูนย์กลางจิตใจของชาวกัมพูชา หากใครมาเมืองพนมเปญก็อย่าลืมมาวัดพนม เพื่อสักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลล ให้ศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองคุณตลอดการเดินทางด้วยนะคะ 


 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : https://www.timetravelturtle.com
  • พิพิธภัณฑ์สังหารหมู่โตลเสลง

ในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมืองในประเทศกัมพูชา ชาวกัมพูชาถูกแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ระหว่างแนวคิดคอมมิวนิสต์ (เขมรแดง) และแนวคิดประชาธิปไตย (เวียดนามเหนือ) ฝ่ายเขรมแดงได้ชัยชนะและสิ่งที่เขมรแดงทำต่อมาคือการกวาดล้างผู้คน แต่ไม่นานเขมรแดงก็ถูกขับไล่ไป

เหตุการณ์น่าสลดเหล่านี้ จึงถ่ายทอดออกมาที่พิพิธภัณฑ์สังหารหมู่โตลเสลง อดีตเป็นโรงเรียนแต่ภายหลังเขมรแดงใช้เป็นสถานที่ทรมานนักโทษจำนวนหลายพันคน ภายในจะบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์การทารุณของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกกระทำอย่างทรมาน

ถึงแม้ภายในพิพิธภัณฑ์จะเก็บรวบรวมความโหดร้ายที่เขมรแดงทำไว้กับคนกัมพูชา แต่การมีพิพิธภัณฑ์สังหารหมู่โตลเสลง  กลับเป็นเครื่องเตือนใจชาวกัมพูชาและคนทั่วโลก จะไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก


อารยธรรมในเมืองเสียมเรียบ

เสียมเรียบ เป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศกัมพูชา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ อยู่ริมฝั่งทะเลสาบเขมรห่างจากกรุงพนมเปญ 314 กิโลเมตร ในอดีตเมืองเสียมเรียบเป็นเมืองหลวงของเขมรก่อนที่จะมีการโยกย้ายเมืองมาเรื่อยๆ จนในปัจจุบันคือเมืองพนมเปญ

 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : http://www.saulbellow.org
  • ปราสาทนครวัด

ถ้าจะไม่ให้พูดถึงนครวัดก็คงไม่ได้ เพราะที่นี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา และเป็นมรดกของโลก ภายใต้ชื่อ Angkor ปราสาทนครวัดสร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศตวรรษที่ 17 ใช้เวลาสร้าง 100 ปี ปราสาทนครวัดเป็นปราสาทหิน เป็นศาสนสถานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และมีศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง ศิลปะนครวัด นั่นเอง

หากใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวตามรอยมรดกโลก หรือสิ่งมหัศจรรย์ระดับโลก เพื่อดูวัฒนธรรม นครวัดก็เป็นสถานที่ที่คุณต้องไปเลยล่ะค่ะ 


 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : http://gothailandgoasean.tourismthailand.org
  • ปราสาทบายน

ปราสาทบายนเป็นปราสาทหินของอาณาจักรเขมร อยู่ในบริเวณใจกลางนครธม สร้างขึ้นเป็นวัดประจำสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างในปีพุทธศตวรรษที่ 18 นับเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

เหตุที่เรียกปราสาทนี้ว่าบายน เนื่องจาก บายน เป็นศิลปะสำคัญของอาณาจักรเขมร เอกลักษณ์ของศิลปะบายนคือหินที่มีลวดลายสลักใบหน้าคน ภายในปราสาทแห่งนี้มีหินสลักดังกล่าวอยู่มาก จึงเรียกปราสาทนี้ว่าปราสาทบายน

ที่ปราสาทแห่งนี้จะมีศิลปะหน้าคนประดับอยู่บริเวณศูนย์กลางของอาคาร นักท่องเที่ยวมักจะพยายามนับว่ามีกี่หน้า เพื่อนๆ ลองไปนับดูนะคะว่าจะนับได้กี่หน้ากัน


 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : https://pantip.com
  • โตนเลสาบ

หลังจากที่เราเที่ยวชมโบราณสถานกันแล้ว เรามาต่อกันที่ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกฉียงใต้กันบ้าง โดยทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงกลางของประเทศกัมพูชา โอบล้อมไปด้วยวิถีชีวิตของชาวกัมพูชา

โตนเล ในภาษาเขมร หมายถึง แม่น้ำ ส่วนคำว่า สาบ หมายถึง จืด โดยทะเลสาบแห่งนี้ล้อมรอบด้วยพื้นที่จังหวัด เสียมเรียบ พระตะบอง โพธิสัต กัมปงชนัง และกัมปงธง ค่ะ 

หากใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวกัมพูชา อย่าลืมแวะมาที่โตนเลสาบกันนะคะ


 

เที่ยวกัมพูชา
ที่มา : http://2g.pantip.com/
  • ตลาดเก่า เสียมเรียบ

ตลาดเก่าหรือตลาดซาจ๊ะ เป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองเสียมเรียบอยู่ใจกลางเมือง โดยตลาดแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่ อาคารร้านค้าในย่านนี้สร้างขึ้นในสมัยที่กัมพูชายังเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศส ดังนั้น รูปแบบสถาปัตยกรรมจะออกแนวตะวันตก ภายในตลาดมีสินค้ามากมายทั้งของกินและของใช้ คุณสามารถเดินซื้อ นั่งเล่น จิบกาแฟ ชิลๆ ก็ย่อมได้

อยากถ่ายรูปกับตึกเก่าสไตล์ยุโรป พร้อมนั่งจิบชาตามร้านอาหาร หรือเดินช็อปปิ้งที่ตลาดเก่าแห่งนี้มีให้คุณครบ แถมอยู่ใจกลางเมืองเดินทางง่ายนิดเดียว


ถึงแม้คนไทยหลายคนจะห้ามปรามว่าอย่าไปกัมพูชาเลยโจรเยอะ ระวังโดนขโมยกระเป๋า โดนหลอกบ้าง แต่ถ้าหากคุณเที่ยวอย่างระมัดระวัง วางแผนให้รอบคอบ และทำประกันการเดินทางเอาไว้ เราเชื่อว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon