จัดอันดับ 7 โรคร้าย ที่คนไทยไม่ควรละเลย

posted: 1 ปีที่แล้ว
จัดอันดับ 7 โรคร้าย ที่คนไทยไม่ควรละเลย

comments

เพราะทุกวันนี้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิต การทำงาน รวมไปถึงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อสุขภาพของคนเราทั้งนั้น เห็นได้จากสถิติการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงที่เพิ่มมากขึ้น โรคบางโรคที่เราเคยคิดว่าคนอายุเยอะๆ เท่านั้นถึงจะมีความเสี่ยง ก็กลับพบได้ในคนที่อายุยังไม่มาก มาดูกันหน่อยดีกว่าว่า 7 อันดับ โรคร้าย ที่คนไทยเสี่ยงจะเป็น และเสียชีวิตมากที่สุดนั้นมีโรคอะไรกันบ้าง

7 โรคร้าย ที่คนไทยไม่ควรละเลย

โรคร้าย

1.มะเร็ง

มาแรงแซงทุกโรคเลยทีเดียวสำหรับ ‘มะเร็ง’ โรคร้ายแรงที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยมะเร็งที่พบได้บ่อยในชายไทย 3 อันดับแรกได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนในผู้หญิงนั้นอันดับ 1 คือ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับ ตามลำดับ

แม้ว่ามะเร็งจะไม่ใช่โรคที่ติดต่อจากคนสู่คน แต่สามารถเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นการได้รับสารปนเปื้อนต่างๆ จากอาหาร อย่างการรับประทานอาหารไหม้ๆ หรือ อาหารที่อุดมด้วยไขมันสูง รวมถึงการดื่มสุราและสูบบุหรี่เป็นประจำด้วย

โรคร้าย

2.หลอดเลือดตีบ

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคนี้เป็นจำนวนมากไม่แพ้โรคมะเร็งเลยก็คือ การใช้ชีวิตแบบจัดหนักทั้งการทานอาหารไขมันสูง สูบบุหรี่จัด ไม่ยอมออกกำลังกาย ปล่อยให้ตัวเองน้ำหนักเกิน ไม่ก็คร่ำเคร่งอยู่กับการทำงานตลอดเวลา ไม่ยอมพักผ่อน และไม่ดูแลตัวเอง 

‘โรคหลอดเลือดตีบ’ เกิดจากการที่ไขมันไปจับหรือเกาะที่บริเวณภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการตีบ แคบ และอุดตันจนปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดในที่สุด ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด ทำให้หัวใจหยุดเต้นอย่างเฉียบพลัน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยล่ะ

โรคร้าย

3.เบาหวาน

‘เบาหวาน’ ชื่อโรคเบาๆ แต่ความร้ายกาจไม่ได้เบาเหมือนชื่อ อย่าเข้าผิดว่าโรคนี้จะเป็นได้แค่เฉพาะคนอ้วน หรือคนสูงวัยเท่านั้น เพราะจริงๆ สามารถพบได้ในคนที่ร่างกายผอมบาง แถมยังพบได้ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย โดยปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคนี้ นอกจากจะถูกส่งต่อมาทางพันธุกรรมแล้ว พฤติกรรมเสี่ยงอย่างเช่น รับประทานอาหารรสจัด ไม่ยอมออกกำลังกาย มีภาวะน้ำหนักเกิน เครียดจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่เป็นประจำ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

ลำพังแค่โรคเบาหวานเองก็ทำให้ไม่สบายตัวมากพออยู่แล้ว เพราะไหนจะอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย แผลก็หายช้า ยิ่งถ้าแทคทีมมากับบรรดาโรคแทรกซ้อนอย่าง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต ปลายประสาทเสื่อม จอตาเสื่อม หรือไตเสื่อม ด้วยล่ะก็อันตรายสุดๆ


โรคร้าย

4.วัณโรค

ใครที่ไอค่อก ไอแค่ก ไอบ่อยๆ อาจเคยโดนเพื่อนแซวแบบหยิกแกมหยอกว่าเป็น ‘วัณโรค’ กันมาบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าถ้าป่วยด้วยโรคนี้จริงๆ คงขำไม่ออกแน่ๆ เพราะวัณโรคนอกจากจะส่งผลกระทบกับปอดโดยตรงแล้ว ยังทำร้ายอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายอย่าง ต่อมน้ำเหลือง กระดูกสันหลัง ข้อ ลำไส้ และเยื้อหุ้มสมอง อีกทั้งยังเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถติดต่อคนสู่คนได้ด้วย

โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการไอแห้ง หรืออาจมีเลือดปนมา บางรายอาจจะอ่อนเพลีย หรือมีไข้ร่วมด้วย ปัจจัยที่ทำให้ป่วยเป็นโรคนี้ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Mycobacterium tuberculosis ซึ่งผู้ที่เป็นอาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็วถ้ามีการสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดร่วมด้วย  

โรคร้าย

5.ความดันโลหิตสูง

น่าจะเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่คุ้นหูกันดีสำหรับ ‘โรคความดันโลหิตสูง’ เพราะโรคนี้มักเป็นแพ็กเกจแถมมาพร้อมกับโรคหัวใจ โดยส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงอาการผิดปกติให้เห็น ยกเว้นในบางรายที่เป็นระยะรุนแรง อาจมีอาการปวดหัวรุนแรง หายใจสั้น เลือดกำเดาไหล แต่เมื่อมีอาการเหล่านี้ก็ยังฟันธงไม่ได้ซะทีเดียวหรอกนะ ต้องรอสังเกตอาการกันอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ ชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ และชนิดที่ทราบสาเหตุ ซึ่งเกิดได้จากหลายภาวะ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ หลอดเลือดผิดปกติตั้งแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ ด้วยความที่แทรกซึมมากับโรคอื่นๆ แถมยังเป็นตัวทวีคูณความรุนแรงของโรคเข้าไปอีก เลยทำให้โรคนี้ถูกขนานนามว่าเป็น ฆาตกรเงียบ ที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้อย่างไม่ทันตั้งตัว น่ากลัวใช่ไหมล่ะ

โรคร้าย

6.ภูมิแพ้

‘โรคภูมิแพ้’ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นสำหรับผู้ป่วย เพราะแค่อาการแพ้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เยื่อบุต่างๆ ในร่างกายเกิดความเสียหายได้ ปัจจุบันโรคภูมิแพ้กลายเป็นโรคประจำตัวของคนไทยจำนวนไม่น้อย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้มาจากการแพ้ต่อสารต่างๆ แม้กระทั่งอาหารและอากาศ

บางคนอาจเป็นโรคนี้ด้วยกรรมพันธุ์ แต่ในบางคนก็เกิดจากสภาพแวดล้อมรอบตัว เช่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารเคมีต่างๆ รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ และการไม่ดูแลตัวเองด้วย อาการแพ้นั้นเกิดขึ้นได้กับร่างกายแทบจะทุกส่วน ทั้งการจาม ผื่นคัน ปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหายใจไม่ออก และช็อกหมดสติได้

โรคร้าย

7.ระบบกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นอักเสบ

ถ้ากิจวัตรประจำวันของเราคือ การก้มมองมือถือ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายๆ ชั่วโมงล่ะก็ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นต่างๆ ทำงานอย่างหนัก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าบางทีเราก็ไม่ได้อยู่ในท่าทางที่ถูกต้อง และเหมาะสมตลอดเวลา

สำหรับ ‘โรคระบบกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นอักเสบ’ มีอาการปวดแบบจริงจัง ปวดมากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า พอเป็นแล้วก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยอาจจะมีอาการต่างๆ แทรกซ้อนเข้ามา เช่น มีอาการบวมตามข้อมือ ข้อเท้า ปวดศีรษะมากในช่วงเช้า ปวดท้องเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อย ไวต่อเสียงและแสง เป็นต้น


เห็นได้ว่าหลายโรคที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นผลมาจาก ‘พฤติกรรม’ การใช้ชีวิตของตัวเราเองทั้งนั้น แม้บางโรคอาจยากเกินจะเลี่ยงไปสักหน่อยก็เถอะ แต่คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการรู้จักดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายของตัวเอง ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะ พร้อมกับออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างเกราะป้องกันไว้ต่อกรกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

แต่นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพอย่าง การเลือกรับประทานอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณอุ่นใจ iShield แผนประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรง จากกรุงไทย-แอกซ่า ที่คุ้มครองกว่า 70 โรค ทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง คุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิต และอยู่ครบสัญญา หมดกังวลกับโรคร้าย เบี้ยประกันยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรได้อีกด้วย

เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นเรื่องที่หลายคนมักมองข้ามการเตรียมรับมือ และมองหาผู้ช่วยอยู่เคียงข้างจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ สนใจประกันโรคร้าย คลิกเข้าไปที่ rabbit finance ได้เลย


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon