ระวัง!!! เล่นน้ำสงกรานต์ ก็เสี่ยงโรคร้ายได้เหมือนกัน

posted: 1 ปีที่แล้ว
ระวัง!!! เล่นน้ำสงกรานต์ ก็เสี่ยงโรคร้ายได้เหมือนกัน

comments

ถ้าจะพูดถึงประเพณีไทย หรือเทศกาลสำคัญต่างๆ ของไทยเรา เชื่อเลยว่า เทศกาลที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ ต้องเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ใครหลายๆ คนรอคอย นั่นก็คือ เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลดับร้อน สาดความชุ่มฉ่ำ และความสนุกสนาน

และความสนุกสนานนี่แหละ ที่อาจทำให้หลายคนไม่ทันระวัง ภัยร้ายบางชนิด ที่แฝงตัวมากับน้ำเล่นสงกรานต์ ซึ่งอาจทำร้ายสุขภาพของคุณได้ และวันนี้ rabbit finance ได้รวบรวม ภัยร้ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากน้ำในวันสงกรานต์ มาให้คุณได้รู้จัก เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง

เทศกาลวันสงกรานต์

7 โรคร้าย ภัยเงียบจากการเล่นน้ำสงกรานต์

เรามาเช็กกันดูดีกว่าว่า ภัยอันตรายที่จะแอบแฝงมากับน้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์นั้น จะมีอะไรกันบ้าง มาเตรียมตัวรับมือไปพร้อมๆ กันเลย!

1. ไข้หวัด

มาที่ภัยเงียบแรกกันเลย กับ ไข้หวัด แน่นอนเมื่อคุณเล่นน้ำนานๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก น้ำเย็นๆ กับอากาศร้อนๆ อาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดเป็นโรคหวัดได้ง่ายๆ เชียวล่ะ

2. โรคตาแดง

การเล่นสงกรานต์ ด้วยน้ำที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน อาจส่งผลให้เกิดโรคตาแดงได้ เพราะน้ำที่กระเด็น หรือมือเราที่ป้ายไปโดนตา ซึ่งโรคนี้เป็นกันได้ทุกวัยไม่เฉพาะในวัยรุ่นที่ใช้น้ำสงกรานต์ไม่สะอาดเล่นเท่านั้น แต่เด็กเล็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคตาแดงได้เช่นกัน

ปีใหม่ไทย

3. เยื้อหุ้มสมองอักเสบ

อีกหนึ่งโรคที่มักจะมาหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อปรสิตที่พบได้ในน้ำจืดหรือตามแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด รวมถึงในน้ำไม่สะอาดที่ใช้ในการเล่นสงกรานต์ด้วยเช่นกัน เมื่อคุณเผลอโดนน้ำเข้าทางปากหรือจมูก ก็มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยเป็นโรคนี้ได้ 

4. โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังเมื่อเจอกับน้ำไม่สะอาดแถมยังถูกหมักหมมทั้งวัน เนื่องจากคนเล่นน้ำยังสนุกอยู่ โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีภูมิต้านทานที่ไม่ดีนัก อาจเกิดผื่นคัน หรือเชื้อราต่างๆ บนผิวหนังได้

ซึ่งโรคนี้อาจจะทำให้ผิวสวยๆ ของเรา เกิดริ้วรอยที่ไม่สวยงาม ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวตามมา ที่สำคัญการรักษาโรคผิวหนังเป็นอีกหนึ่งโรคที่รักษายาก ดังนั้นต้องระมัดระวังให้ดีนะคะ

5. ปอดบวม

เพราะติดลม เล่นน้ำไม่เลิก ร่างกายอยู่กับความชื้นเป็นเวลานาน อาจจะทำให้คุณเป็นโรคปอดบวมได้ ดังนั้นอย่าให้ร่างกายอยู่กับความชื้นและหนาวเย็นเป็นเวลานาน ควรรู้จักเล่นน้ำอย่างพอดี เพื่อสุขภาพตัวเอง

วันสงกรานต์

6. โรคฉี่หนู

สำหรับโรคฉี่หนู เป็นอีกหนึ่งโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ โดยเฉพาะยิ่งคนที่มีแผลที่ผิวหนัง แล้วไปถูกน้ำขังจากการเล่นสงกรานต์ ก็อาจจะทำให้ติดโรคนี้ได้เช่นกัน

7. อาหารเป็นพิษ

สาดน้ำสงกรานต์แต่ละที ต้องมีไม่น้อยที่น้ำจะเข้าปาก เข้าจมูก แล้วยิ่งเป็นน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย ยิ่งเป็นอันตรายไปใหญ่ ถ้าเข้าปากไปอาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้

ซึ่งไม่ใช่เฉพาะน้ำที่เล่นสงกรานต์เท่านั้น อาหารต่างๆ ที่เรียงรายขายให้เหล่านักเล่นสงกรานต์ก็ต้องระวังให้ดี เพราะอาจมีน้ำกระเด็นมาปนเปื้อนเมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป ก็อาจจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน

ดูแลตัวเองวันสงกรานต์

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเล่นน้ำสงกรานต์

เมื่อเห็นภัยเงียบต่างๆ แล้ว ขั้นตอนต่อมาเราก็ควรรู้จักวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น ว่าทำได้อย่างไรกันบ้าง

  • เล่นน้ำแต่พอดี

รู้จักประมาณตน เล่นน้ำแต่พอดี อย่าเล่นมากเกินหรือปล่อยให้ร่างกายอยู่กับความชื้นมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา

  • เล่นน้ำสะอาด

การเล่นน้ำสะอาด เป็นตัวช่วยที่ดีมากที่จะหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำได้ ดังนั้นห่วงตัวเองและคนรอบข้าง สงกรานต์นี้ เลือกน้ำสะอาด เพื่อสาดความสุขในวันสงกรานต์กันดีกว่า

  • เลือกทานอาหารที่สะอาด

อาหารที่วางขายอยู่ข้างทาง ลูกค้าอย่างเราต้องสังเกตให้ดีว่า มีการป้องกันดีหรือไม่ หากไม่มีการป้องกันใดๆ ควรเลี่ยงไปทานอย่างอื่นจะดีกว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเอง

ดูแลตัวเองเทศกาลสงกรานต์

  • ทำร่างกายให้อบอุ่น

เมื่อเล่นน้ำไปนานๆ ร่างกายรู้สึกหนาว เย็น ควรหยุดเล่นน้ำ แล้วทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วยการ ไปอาบน้ำให้สะอาด แล้วเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าใหม่ที่แห้งสนิท ไม่เช่นนั้น ร่างกายอาจจะอ่อนแอ และเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  • มีประกันให้ความคุ้มครอง

แน่นอนว่าถ้าคุณมี ประกันสุขภาพ เพื่อดูแลตัวเองอยู่แล้ว ปัญหาการป่วยต่างๆ ก็อาจจะไม่ต้องกังวลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล แต่อย่างไรก็ดี ถ้าไม่ป่วย จะไม่ดีกว่าหรอคะ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองหรือไม่ก็ตาม เล่นน้ำสงกรานต์อย่างระมัดระวัง เป็นดีที่สุดค่ะ

 

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ ที่เหมาะกับเทศกาลสงกรานต์

อันที่จริงไม่ว่าจะในเทศกาลไหนๆ  สุขภาพ เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญ แต่เทศกาลที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าใครโดยเฉพาะ คือ เทศกาลวันสงกรานต์ ที่มีการเล่นน้ำกันกลางแดดร้อนๆ หนักเข้าบางคนเลือกเล่นน้ำแช่เย็นไปสาดกัน ส่งผลให้ร่างกายอาจปรับอุณหภูมิไม่ทัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพ ติดตัวไว้จึงเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองยามเจ็บป่วยในส่วนของค่ารักษาพยาบาล หรือค่ารักษษตัวต่างๆ โดยประกันสุขภาพที่เหมาะกับช่วงวันสงกรานต์ที่เราจะขอแนะนำคือ

  • ประกันสุขภาพเติมเงินยามป่วย

ประกันที่มีค่าเบี้ยเริ่มต้นเพียงวันละ 9 บาท ชดเชยรายได้เมื่อนอนโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในไม่ว่าจะป่วยใข้ หรือ อุบัติเหตุ ผ่าตัดใหญ่ ที่สำคัญ หากคุณไม่เคลมทุกรณีตลอด 5 ปี คืนเบี้ยปีสุดท้าย 100% ในวันครบกำหนดสัญญา

  • ประกันสุขภาพPersonal Care 

ประกันที่คุ้มครองยามป่วยไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรักษา คุ้มครองทั้งค่าธรรมเนียมผ่าตัด ค่ารักษษทั่วไป ที่สำคัญ เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 14 บาทเท่านั้น

  • ประกันสุขภาพ iHealthy

ประกันเหมาจ่ายทั้งผู้ป่วยนอกผู้ป่วยใน เบิกได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ที่สำคัญด้วยความใส่ใจสุขภาพอย่างยั่งยืนจึงส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อทุกคนที่เอาประกัน

อย่าปล่อยให้เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขมาพรากสุขภาพดีๆ ไปจากเรา ไม่ว่าจะสนุกสุดเหวี่ยงขนาดไหน ก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดี เพราะบอสทั้งหลายอาจจะไม่ปลื้มเท่าไหร่ ถ้าหลังสงกรานต์ พนักงานที่น่ารักไม่กลับมาทำงาน เนื่องจากต้องลาไปรักษาอาการป่วย เดี๋ยวจะหาว่า rabbit finance ไม่เตือน!

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://rabbitfinance.com/health-insurance


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon