ทำนายทายทัก 7 เทรนด์ความรัก ที่เราจะได้เห็นกันในอนาคต

posted: 1 ปีที่แล้ว
ทำนายทายทัก 7 เทรนด์ความรัก ที่เราจะได้เห็นกันในอนาคต

comments

ในโลกที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ รูปแบบความรักและความสัมพันธ์ของคนเรา ก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

ความรักยุคใหม่ อาจจะไม่ได้โฟกัสที่การแต่งงานมีลูก หรือ การมีรักเพียงหนึ่งเดียวเสมอไป เพราะ ไม่ว่าใคร ก็มีสิทธิ์เลือกและสามารถนิยาม ‘ความรักที่ดี’ ในแบบฉบับของตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับค่านิยมแบบเดิมๆ แล้วรูปแบบความสัมพันธ์ของคนเรากำลังจะมุ่งหน้าไปทางไหน และคนในยุคนี้ เขานิยมมีความรักแบบไหนกันบ้าง

ตามศิราณี rabbit finance ไปเจาะ 7 เทรนด์ความรัก ที่เราจะได้สัมผัสในอนาคตกัน


เทรนด์ความรัก 1

7 เทรนด์ความรัก ที่เราจะได้เห็นกันในอนาคต

1.แต่งงานน้อยลง รักอิสระมากขึ้น

จากผลสำรวจของ Urban Institute ทำนายว่า ในอนาคต อัตราการแต่งงานของวัย Milllennials จะลดลง ไปอยู่ที่ 70% เท่านั้น ทั้งที่แต่ก่อนในวัยของเหล่า Baby Boomers มีอัตราการแต่งงานสูงถึง 91% เลยทีเดียว

สาเหตุอาจจะเป็นเพราะว่า คนยุคนี้ไม่ได้มองว่าการแต่งงานหรือมีแฟนเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิตอีกต่อไป และเลือกที่จะโฟกัสกับการตามฝันหรือทำตามความต้องการของตัวเอง เพื่อบรรลุเป้าหมายในชีวิตมากกว่า คนส่วนใหญ่เลยเลือกจะ อยู่เป็นโสดมากขึ้น และนานขึ้น แถมยังให้ความสำคัญกับการมีชีวิตอิสระ มากกว่าการเอาตัวเองไปผูกไว้กับชีวิตของคนอื่นด้วย


เทรนด์ความรัก 2

2.โสดมานาน ก็ไม่ต้องขึ้นคานเสมอไป

แต่ก่อน เรา (โดยเฉพาะสาวๆ) มักจะคิดกันเองว่า ใครที่โสดนานเกิน อายุ 30 ต้องเริ่มทำความคุ้นชินกับที่สูง แล้วย้ายสำมะโนครัวไปอยู่บนคานแบบถาวรแน่นอน ทำให้บางคน ล้มเลิกความหวังที่จะตามหาความรักดีๆ ไป เพราะ คิดว่าคงแก่เกินวัยจะมีคู่แล้ว

แต่ยุคสมัยนี้ คนเราสามารถเป็นโสดได้ในหลายๆ ช่วงเวลาของชีวิต และในปัจจุบัน เราสามารถพบคนโสดได้ในหลายเพศหลายวัยมากขึ้น ทำให้ไม่ว่าคุณจะโสดเพราะอะไรหรือโสดในวัยไหน มันก็มีวิธีที่จะ ตามหาคู่แท้ ได้มากมาย และคุณก็สามารถเจอคนที่ถูกใจได้ตลอดเวลา เพราะ มันก็จะมีคนที่กำลังมองหาความรักดีๆ เหมือนคุณอยู่เช่นกัน


เทรนด์ความรัก 3

3.รักออนไลน์ จะกลายเป็นเรื่องปกติ

เว็บไซต์ Datingadvice ระบุว่า ปัจจุบันมีเว็บไซต์หาคู่มากถึง 7,500 เว็บทั่วโลก มีผู้คนมากถึง 49 ล้านคน ที่เคยใช้แอปพลิเคชันหาคู่มาก่อน และ 1 ใน 5 ของคู่รักที่มีความสัมพันธ์ระยะยาว ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากการพบกันในโลกออนไลน์อีกด้วย

ในยุคที่ เทคโนโลยี กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตของเราไปแล้ว มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ถ้าเราจะบอกใครๆ ว่า เราเจอคนรักจาก โลกออนไลน์ ซึ่งการสานสัมพันธ์ทางออนไลน์ มันก็มีข้อดีตรงที่มันเพิ่มความสะดวก เพิ่มตัวเลือก และทำให้เราสามารถพบเจอคนที่ถูกใจได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีก็สร้างกำแพงบางอย่าง ที่ทำให้บางคนอาจจะฉวยโอกาสตรงนี้ หลอกลวงเอาผลประโยชน์จากคนอื่นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น เราก็ต้องระวังกันมากขึ้นด้วยนะคะ


เทรนด์ความรัก 4

4.เราจะมีความ ‘ช่างเลือก’ กันมากขึ้น

ข้อนี้คงจะเป็นผลพวงมากจากการมีแอปพลิเคชันหาคู่นั่นแหละค่ะ เพราะ แอปฯเหล่านี้ มันทำให้เรามีทางเลือกและเจอคนที่ชอบได้ง่ายมากขึ้น คนนี้ไม่เวิร์ค ก็เปลี่ยนไปหาอีกคนได้ ไม่ถูกใจตรงไหน มันก็ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ เข้ามาทุกวัน ทำให้เราไม่ต้องปักหลักกับความสัมพันธ์ที่ไม่ดี เพราะ กลัวว่าจะต้องอยู่คนเดียวอีกต่อไป

ในอนาคต คนเราจะ มีความช่างเลือกกันมากขึ้น รวมถึงจะตั้งสเปกคนที่ใช่ไว้เยอะและสูงมาก เพราะ เราจะเลือกอยู่กับคนที่เพียบพร้อมไปด้วยทุกคุณสมบัติที่เราต้องการ และเราก็จะตัดความสัมพันธ์กับคนที่เราไม่ถูกใจได้ง่ายมาก เพราะ เราจะเชื่อว่า มันต้องมีน้ำบ่อหน้าที่ดีกว่าอยู่เสมอนั่นเอง

เทรนด์ความรัก 5

5.ความสัมพันธ์แบบ ‘แยกกันอยู่ด้วยกัน’ จะฮิตมาก

Living Apart Together (LAT) หรือ ความสัมพันธ์แบบแยกกันอยู่ด้วยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่พบเห็นได้มาก ในเหล่าเพศที่สามหรือคนรุ่นใหม่ๆ พูดง่ายๆ มันคือ ความสัมพันธ์ ในรูปแบบที่คบกัน แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลาก็ได้นั่นเอง

การมีความรักแบบนี้ มีข้อดีตรงที่ มันมีอิสระมากกว่า ทำให้เราสามารถเลือกได้ว่า เวลาไหนเราจะโฟกัสกับสิ่งที่เราอยากทำ และเวลาไหนเราจะโฟกัสที่ การกระชับสัมพันธ์กับคนรัก ซึ่งในยุคที่มีการแชทหรือวีดีโอคอลเข้ามาช่วย มันก็ทำให้เราไม่ได้รู้สึกห่างกันมาก ถึงจะไม่ได้ตัวติดกันตลอดเวลาก็ตาม

แถมความรักแบบนี้ มันยังส่งเสริมให้เรายังสามารถเป็นตัวของตัวเองได้แบบที่ไม่ต้องเสียตัวตนไปเพียงเพราะมีอีกชีวิตที่ต้องดูแล ซึ่งถ้าเรารู้จักรักตัวเอง มันก็จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์ของเราดีขึ้นและแข็งแรงกว่าเดิมได้ด้วย


เทรนด์ความรัก 6

6.’การบำบัดชีวิตคู่’ จะเป็นที่นิยมมากขึ้น

ในยุคนี้ การไปพบนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ ไม่ได้มีภาพลักษณ์แย่ๆเหมือนแต่ก่อนแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ผู้คนมากมายสามารถไปรับคำปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้อย่างเปิดเผย รวมถึงคนที่มีปัญหาเรื่องความรักด้วย

ในปัจจุบัน การบำบัดชีวิตสมรสหรือการเข้าอบรมกับ ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมากขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่เชื่อว่า การให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยรักษาและหาทางออกให้กับปัญหาของพวกเขา จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขายืดยาวและแข็งแรงขึ้นได้นั่นเอง

จากการศึกษาของ the American Association of Marriage and Family Therapists พบว่า 93% ของคู่รักที่เข้ารับการบำบัดชีวิตคู่ บอกว่า พวกเขาพอใจในการรักษาและรู้สึกว่าตัวเองสามารถกลับไปแก้ไขปัญหาชีวิตคู่ต่างๆ และกลับมารักกันได้ดียิ่งกว่าเดิมด้วย


เทรนด์ความรัก 7

7.’รักแท้เพียงหนึ่งเดียว’ ยังเป็นสิ่งที่ทุกคนตามหาอยู่

น่าแปลกใจ ที่ในยุคที่ความสัมพันธ์แบบฉาบฉวย อย่าง One Night Stand, Friends With Benefit หรือความรักแบบคนรักหลายคนรูปแบบต่างๆ ออกมาสู่แสงสว่างมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่ ก็ยังยึดมั่นในการตามหา รักแท้เพียงหนึ่งเดียว หรือ นิยมมีความสัมพันธ์แบบ Monogamy อยู่

โดยผลสำรวจของ EliteSingles พบว่า ถึงแม้บางคน จะชอบมีความสัมพันธ์แบบระยะสั้นไปเรื่อยๆ มากกว่า แต่ 85% ของคนที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี ยังเชื่อมั่นในการตามหารักแท้ และต้องการมีรักสุดท้ายเพียงคนเดียวอยู่ดีค่ะ

ซึ่ง ความสัมพันธ์แบบ Polygamy แบบต่างๆ ถึงแม้จะมีให้เห็นกันมากขึ้นและถือเป็นความรักแบบที่ใครหลายๆ คนต้องการอย่างแท้จริง แต่สำหรับคนอีกส่วนนึงก็ยังรู้สึกแค่อยากลองแต่ไม่ได้อยากมีแบบถาวรมากกว่าอยู่ดีค่ะ

ไม่ว่าในอนาคต ความสัมพันธ์ของคนเราจะเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบไหน แต่ขึ้นชื่อว่า ความรัก มันก็ยังเป็นสิ่งที่สวยงามและบริสุทธิ์อยู่ดีจริงมั้ยล่ะคะ rabbit finance ขอให้ทุกคนมีความรักที่ดีตลอดไปนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon