ห้ามพลาด! 7 สมุนไพร สำหรับคน นอนไม่หลับ

posted: 1 year ago
ห้ามพลาด! 7 สมุนไพร สำหรับคน นอนไม่หลับ

comments

เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อน ปิดไฟล้มตัวลงนอน แต่ทำไมยังนอนไม่หลับสักที พลิกตัวแล้วพลิกตัวอีก ก็ยังไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าไปเรียนไปทำงานกว่าจะหลับก็พักผ่อนได้ไม่กี่โมง ถ้าเป็นแบบนี้เรื่อยๆไม่ดีแน่นอน ร่างกายคง พักผ่อนไม่เพียงพอ  

บางทีก็ไปหาหมอเพื่อรักษาก็ยังไม่หายดี ราคาก็ยังแพงอีก แล้วแบบนี้เรานอนหลับเต็มตื่นได้อย่างไร

ถ้าอย่างนั้นเรามาลองวิธีง่ายๆด้วย สมุนไพร ที่หาง่ายๆประหยัดเงิน และคุณอาจหายจากโรคนี้ก็ได้นะคะ


อาการของคน นอนไม่หลับ 

การนอนไม่หลับ เป็นอาการที่ใช้เวลานานกว่าจะหลับ หรือตื่นนอนเร็วมาก แม้จะอดนอนและอยากจะนอนต่อ แต่ก็นอนไม่หลับและมีอาการแบบนี้อยู่บ่อยๆ ติดต่อกัน หรือกลายเป็นอาการเรื้อรังได้ โดยมีอาการติดต่อกันเป็นเดือน หรือเป็นปี  

โดยสาเหตุหลักอาจมาจาก ความเครียด หรือตื่นเต้นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ความกังวล หรือ ความซึมเศร้า และส่วนใหญ่มักพบมากในผู้สูงอายุ

ตอนนี้วิทยาทางการแพทย์ยังไม่มีวิธีการรักษาอาการนอนไม่หลับ แต่เราสามารถป้องกันได้จากสมุนไพร ทั้ง 7 ที่หาได้ง่าย และอยู่ในราคาที่ประหยัด หากใครที่มีอาการลองไปหาสมุนไพรเหล่านี้มาลองดูนะคะ


7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://thai-trend.com

1. โกจิเบอร์รี่

โกจิเบอร์รี่ หรืออากงอาม่าเรียกว่า “เก๋ากี้” ผลไม้ สีแดงอมส้มเม็ดเล็กๆ แต่คุณประโยชน์เต็มเปี่ยม มีสรรพคุณที่จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และสามารถก้อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากการทำงาน นอกจากนั้นยังช่วยผ่อนคลายอาการปวดเมื่อยได้ดี

สรรพคุณของเม็ดโกจิเบอร์รี่ ชาวจีนชอบนำมาใช้เป็นยารักษาอาการนอนไม่หลับ คนจีน (อากงอาม่า) มักนำเม็ดนี้มาทำอาหารหลายอย่างเลยล่ะค่ะ 


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://prayod.com

2. รากบัว

รากบัวเป็นสมุนไพรที่ในตำราจีน กล่าวว่าเป็นพืชชนิดเย็น มีสรรพคุณช่วยขับร้อน ดับกระหาย แก้ร้อนใน ทำให้จิตใจของเรารู้สึกสงบ และใจเย็น รากบัวมีรสชาติหวานอ่อนๆ ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลาย

จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรดื่มก่อนเข้านอนจะทำให้รู้สึกสงบ คลายความตึงเครียด เย็นสบาย และแน่นอนเมื่อคุณคลายเครียดแล้ว รับรองนอนหลับสบายแน่นอน


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://aesumita37.wordpress.com

3. เกสรบัวหลวง

เกสรบัวหลวงมีสีเหลืองนวล กลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติอาจขมนิดๆ และมีความเหนียวนุ่ม ในตำราสมุนไพรจีนนิยมนำมาทำเป็นสมุนไพรอบแห้ง ชงดื่มแบบชาร้อน ช่วย บำรุงสายตา และทำให้ ผิวพรรณชุ่มชื้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่

ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื้น สดใส คลายความเครียด ดื่มแล้วสดชื่นสบายตัว เกสรบัวหลวงจึงถูกนำมาใช้บำบัดอาการของคนที่นอนไม่หลับ


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.hanji-herb.com

4. แป๊ะจี๋ยิ้ง

แป๊ะจี๋ยิ้ง เป็นสมุนไพรที่คนไทยอาจไม่รู้จักเท่าไหร่ แต่คนจีนรู้จักเป็นอย่างดี เพราะสมุนไพรนี้มีฤทธิ์กล่อมประสาท ทำให้จิตใจสงบ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้แก้อาการนอนไม่หลับ และยังมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจ อีกด้วย

แป๊ะจี๋ยิ้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดทานตะวัน นิยมนำมาป่นเป็นผงเพื่อนำมาทำยา เป็นสมุนไพรจีนที่ค่อนข้างหายากในสมัยนี้


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.hanji-herb.com

5. ฮะฮัวผ้วย

ฮะฮัวผ้วย เป็น สมุนไพรจีนแผนโบราณ มีฤทธิ์กล่อมประสาทเช่นกัน ช่วยให้อารมณ์ดี และรู้สึกสบายคลายเครียด รสชาติหวานๆลักษณะคล้ายเปลือกไม้ คนจีนนิยมนำมาต้มดื่มในวันที่รู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี

ฮะฮัวผ้วยนี้จะช่วยให้ใจเย็นมากขึ้น จิตใจสงบขึ้น ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับสบาย หลับลึก ไร้กังวล เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการตื่นนอนกลางดึก


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.pikool.com

6. มะระ

มะระ พืชผัก ที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี รสขมของมะระจะช่วยดับพิษในร่างกาย ลดไข้และทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น เพราะมะระช่วยปรับสมดุลในร่างกาย จึงเป็นผักที่ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทได้

นอกจากมะระแล้ว พืมผักที่มีรสชาติขมอย่าง สะเดา และขี้เหล็ก ก็ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เช่นเดียวกับมะระ


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.samunpri.com

7. พริกไทยดำ

พริกไทยสมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์เต็มเม็ด พริกไทยดำมีประโยชน์ในเรื่องของ ช่วยเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ พริกไทยดำยังช่วยให้เรารู้สึกสบายท้อง สบายตัว ทำให้นอนหลับสบาย

เมล็ดพริกไทยยังมีสารพิเพอรีนที่ช่วยให้สมองเราทำงานได้ดี ความจำเป็นเลิศ ช่วยกระตุ้นประสาท สามารถบำบัดอาการนอนไม่หลับได้ แต่ไม่ควรทานในปริมาณมากๆ เพราะจะทำให้ร่างกายของเราร้อนเกินไป

สมุนไพรทั้ง 7 อย่างนี้ จะทำให้อาการนอนไม่หลับของคุณหมดไป เพราะสรรพคุณของสมุนไพรเหล่านี้ จะช่วยให้ร่างกายของคุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ ดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นคุณควรดูแลสุขภาพร่างกาย ตั้งแต่การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทานอาหารที่มีประโยชน์ รับรองว่า ไม่ต้องไปจ่ายค่ายาแพงๆ  เพราะร่างกายของคุณแข็งแรงค่ะ  


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon