ห้ามพลาด! 7 สมุนไพร สำหรับคน นอนไม่หลับ

posted: 2 ปีที่แล้ว
ห้ามพลาด! 7 สมุนไพร สำหรับคน นอนไม่หลับ

comments

เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อน ปิดไฟล้มตัวลงนอน แต่ทำไมยังนอนไม่หลับสักที พลิกตัวแล้วพลิกตัวอีก ก็ยังไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าไปเรียนไปทำงานกว่าจะหลับก็พักผ่อนได้ไม่กี่โมง ถ้าเป็นแบบนี้เรื่อยๆไม่ดีแน่นอน ร่างกายคง พักผ่อนไม่เพียงพอ

บางทีก็ไปหาหมอเพื่อรักษาก็ยังไม่หายดี ราคาก็ยังแพงอีก แล้วแบบนี้เรานอนหลับเต็มตื่นได้อย่างไร

ถ้าอย่างนั้นเรามาลองวิธีง่ายๆด้วย สมุนไพร ที่หาง่ายๆประหยัดเงิน และคุณอาจหายจากโรคนี้ก็ได้นะคะ


อาการของคน นอนไม่หลับ 

การนอนไม่หลับ เป็นอาการที่ใช้เวลานานกว่าจะหลับ หรือตื่นนอนเร็วมาก แม้จะอดนอนและอยากจะนอนต่อ แต่ก็นอนไม่หลับและมีอาการแบบนี้อยู่บ่อยๆ ติดต่อกัน หรือกลายเป็นอาการเรื้อรังได้ โดยมีอาการติดต่อกันเป็นเดือน หรือเป็นปี  

โดยสาเหตุหลักอาจมาจาก ความเครียด หรือตื่นเต้นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ความกังวล หรือ ความซึมเศร้า และส่วนใหญ่มักพบมากในผู้สูงอายุ

ตอนนี้วิทยาทางการแพทย์ยังไม่มีวิธีการรักษาอาการนอนไม่หลับ แต่เราสามารถป้องกันได้จากสมุนไพร ทั้ง 7 ที่หาได้ง่าย และอยู่ในราคาที่ประหยัด หากใครที่มีอาการลองไปหาสมุนไพรเหล่านี้มาลองดูนะคะ


7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://thai-trend.com

1. โกจิเบอร์รี่

โกจิเบอร์รี่ หรืออากงอาม่าเรียกว่า “เก๋ากี้” ผลไม้ สีแดงอมส้มเม็ดเล็กๆ แต่คุณประโยชน์เต็มเปี่ยม มีสรรพคุณที่จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น และสามารถก้อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากการทำงาน นอกจากนั้นยังช่วยผ่อนคลายอาการปวดเมื่อยได้ดี

สรรพคุณของเม็ดโกจิเบอร์รี่ ชาวจีนชอบนำมาใช้เป็นยารักษาอาการนอนไม่หลับ คนจีน (อากงอาม่า) มักนำเม็ดนี้มาทำอาหารหลายอย่างเลยล่ะค่ะ 


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://prayod.com

2. รากบัว

รากบัวเป็นสมุนไพรที่ในตำราจีน กล่าวว่าเป็นพืชชนิดเย็น มีสรรพคุณช่วยขับร้อน ดับกระหาย แก้ร้อนใน ทำให้จิตใจของเรารู้สึกสงบ และใจเย็น รากบัวมีรสชาติหวานอ่อนๆ ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลาย

จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรดื่มก่อนเข้านอนจะทำให้รู้สึกสงบ คลายความตึงเครียด เย็นสบาย และแน่นอนเมื่อคุณคลายเครียดแล้ว รับรองนอนหลับสบายแน่นอน


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://aesumita37.wordpress.com

3. เกสรบัวหลวง

เกสรบัวหลวงมีสีเหลืองนวล กลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติอาจขมนิดๆ และมีความเหนียวนุ่ม ในตำราสมุนไพรจีนนิยมนำมาทำเป็นสมุนไพรอบแห้ง ชงดื่มแบบชาร้อน ช่วย บำรุงสายตา และทำให้ ผิวพรรณชุ่มชื้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่

ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื้น สดใส คลายความเครียด ดื่มแล้วสดชื่นสบายตัว เกสรบัวหลวงจึงถูกนำมาใช้บำบัดอาการของคนที่นอนไม่หลับ


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.hanji-herb.com

4. แป๊ะจี๋ยิ้ง

แป๊ะจี๋ยิ้ง เป็นสมุนไพรที่คนไทยอาจไม่รู้จักเท่าไหร่ แต่คนจีนรู้จักเป็นอย่างดี เพราะสมุนไพรนี้มีฤทธิ์กล่อมประสาท ทำให้จิตใจสงบ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้แก้อาการนอนไม่หลับ และยังมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจ อีกด้วย

แป๊ะจี๋ยิ้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดทานตะวัน นิยมนำมาป่นเป็นผงเพื่อนำมาทำยา เป็นสมุนไพรจีนที่ค่อนข้างหายากในสมัยนี้


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.hanji-herb.com

5. ฮะฮัวผ้วย

ฮะฮัวผ้วย เป็น สมุนไพรจีนแผนโบราณ มีฤทธิ์กล่อมประสาทเช่นกัน ช่วยให้อารมณ์ดี และรู้สึกสบายคลายเครียด รสชาติหวานๆลักษณะคล้ายเปลือกไม้ คนจีนนิยมนำมาต้มดื่มในวันที่รู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี

ฮะฮัวผ้วยนี้จะช่วยให้ใจเย็นมากขึ้น จิตใจสงบขึ้น ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับสบาย หลับลึก ไร้กังวล เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการตื่นนอนกลางดึก


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.pikool.com

6. มะระ

มะระ พืชผัก ที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี รสขมของมะระจะช่วยดับพิษในร่างกาย ลดไข้และทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น เพราะมะระช่วยปรับสมดุลในร่างกาย จึงเป็นผักที่ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทได้

นอกจากมะระแล้ว พืมผักที่มีรสชาติขมอย่าง สะเดา และขี้เหล็ก ก็ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เช่นเดียวกับมะระ


นอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.samunpri.com

7. พริกไทยดำ

พริกไทยสมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์เต็มเม็ด พริกไทยดำมีประโยชน์ในเรื่องของ ช่วยเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ พริกไทยดำยังช่วยให้เรารู้สึกสบายท้อง สบายตัว ทำให้นอนหลับสบาย

เมล็ดพริกไทยยังมีสารพิเพอรีนที่ช่วยให้สมองเราทำงานได้ดี ความจำเป็นเลิศ ช่วยกระตุ้นประสาท สามารถบำบัดอาการนอนไม่หลับได้ แต่ไม่ควรทานในปริมาณมากๆ เพราะจะทำให้ร่างกายของเราร้อนเกินไป

สมุนไพรทั้ง 7 อย่างนี้ จะทำให้อาการนอนไม่หลับของคุณหมดไป เพราะสรรพคุณของสมุนไพรเหล่านี้ จะช่วยให้ร่างกายของคุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ ดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นคุณควรดูแลสุขภาพร่างกาย ตั้งแต่การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทานอาหารที่มีประโยชน์ รับรองว่า ไม่ต้องไปจ่ายค่ายาแพงๆ  เพราะร่างกายของคุณแข็งแรงค่ะ

สนใจทำประกันผู้สูงอายุ กับ rabbit finance คลิก 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon