7 ธุรกิจมาแรง Niche market เก๋ไก๋ ไม่ตกเทรนด์

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,099 views
7 ธุรกิจมาแรง Niche market เก๋ไก๋ ไม่ตกเทรนด์

comments

ในยุคนี้เราจะเห็นได้ว่า มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมากจากการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจ จึงมีคนรุ่นใหม่อีกหลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากพวกเขาเหล่านี้ และเริ่มต้นลงทุนเพื่อทำธุรกิจบ้าง

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีความตั้งใจ และอยากเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว แต่ในยุคนี้มีคนทำธุรกิจเยอะเหลือเกิน ต้องมองหา ธุรกิจมาแรง ที่ลงทุนไปแล้วจะไม่แป้กจนขาดทุนย่อยยับ ถ้าอย่างนั้น rabbit finance ขอแนะนำธุรกิจแบบเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ที่บอกเลยว่า มาแรงเช่นเดียวกัน จะแรงแค่ไหนและมีอะไรบ้าง ตามมาดูเลย

ธุรกิจมาแรง

Niche Market คืออะไร?ต่างกับ Mass Market ยังไงนะ?

ธุรกิจมาแรงในปัจจุบัน มาจากการวางแผนการตลาดและเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำ ซึ่งแน่นอนว่า ก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจ เราก็ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของเราคือคนกลุ่มไหน ทั้งนี้ ในการประกอบธุรกิจ เราสามารถแบ่งตลาดตามกลุ่มลูกค้าได้หลักๆ 2 ตลาด คือ

  • Mass Market

การตลาดแบบ Mass Market คือตลาดที่มีสินค้าและบริการที่มีรูปแบบและมาตรฐานเดียวกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีในตลาดทั้งหมด จากสมมติฐานที่ว่า กลุ่มลูกค้าทั้งหมดมีความต้องการที่คล้ายคลึงกัน อีกกรณีหนึ่งคือ สินค้าหรือบริการนั้นๆ เป็นสิ่งที่คนทั่วไปต้องการ เช่น สินค้าและบริการเกี่ยวกับอาหาร, เครื่องดื่ม, ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ

เนื่องจากเป็นตลาดที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทั่วไป และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอุปสงค์สูง เพราะเป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ จึงมีการแข่งขันค่อนข้างสูงและมีคู่แข่งทางการค้าจำนวนมาก

  • Niche Market

การตลาดแบบ Niche Market คือตลาดที่มีสินค้าและบริการสำหรับลูกค้าที่มีความต้องการเฉพาะกลุ่ม เรียกว่าเป็นธุรกิจที่เจาะจงลูกค้ากลุ่มย่อยๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของตลาดทั้งหมด

โดยการตลาดแบบ Niche Market จะเลือกเจาะกลุ่มตามความสนใจเฉพาะ ที่อาจเป็นผลกระทบมาจากกระแสสังคม โอกาสที่ธุรกิจจะได้รับความสนใจจนกลายเป็นธุรกิจมาแรง จึงสูงกว่า


ธุรกิจมาแรง

จับตาดู Niche Market 7 ธุรกิจมาแรง น่าลงทุน

บอกเลยว่าธุรกิจแนว Niche Market ในยุคนี้เป็นธุรกิจที่น่าสนใจจริงๆ เพราะว่าไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของคนรุ่นใหม่นั้นหลากหลาย กล้าที่จะทำในสิ่งที่แตกต่างมากขึ้น ซึ่งความสนใจเฉพาะของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจและน่านำมาต่อยอดจนมีโอกาสเป็นธุรกิจมาแรงได้ก็คือ

ธุรกิจมาแรง

  • ลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เทรนด์การออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่น, ลดน้ำหนักและการกินอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ เป็นเทรนด์ที่มาแรงแบบไม่มีท่าทีว่าจะตกลงเลย เพราะการมีสุขภาพที่ดี การมีรูปร่างที่สวยงาม เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากมี

ธุรกิจที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย จึงมีโอกาสสร้างผลกำไรได้สูงในปัจจุบัน ทั้งนี้ ต้องพิจารณาพื้นที่ในการทำธุรกิจ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นด้วย


ธุรกิจมาแรง

  • สัตว์เลี้ยง

จากผลสำรวจในปี 2560 ระบุว่าคนไทยมีความต้องการที่จะมีบุตรลดลง อันเนื่องมาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คนเริ่มหันมาเลี้ยงสัตว์เอาไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ รวมไปถึงกลุ่มคนรักสัตว์ที่มีอยู่จำนวนมาก

ธุรกิจสัตว์เลี้ยง ยังคงเป็นธุรกิจที่มีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับธุรกิจแนว Niche Market แบบอื่นๆ จึงมีคู่แข่งทางธุรกิจน้อย หากคุณเป็นคนรักสัตว์แล้วล่ะก็ ลองหันมาทำธุรกิจที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็น่าสนใจเหมือนกันนะ


ธุรกิจมาแรง

  • การสร้างความสัมพันธ์

คนรุ่นใหม่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเรื่องงาน, ความชอบส่วนตัว หรือการโลดแล่นอยู่ในโซเชียลมีเดีย จนไม่มีเวลาออกมาพบปะผู้คนหน้าใหม่ๆ แถมการจะสร้างความสัมพันธ์ หรือจะเลือกคบหาดูใจใครสักคนในยุคนี้ก็เป็นเรื่องที่ดูจะไม่ง่ายเอาซะเลย

ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจเกี่ยวกับการหาคู่เดทและการสร้างความสัมพันธ์ จึงตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี กลุ่มคนที่มีฝีมือ มีความสามารถ แต่ขาดทักษะการสานสัมพันธ์ พวกเขาเหล่านี้อาจกำลังต้องการตัวช่วยด้านความสัมพันธ์อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งธุรกิจนี้แหละที่จะเข้าไปช่วยเหลือพวกเขาได้ธุรกิจมาแรง

  • การพัฒนาตนเอง

กลุ่มคนรุ่นใหม่จะมีความต้องการที่จะพัฒนาศักยภาพตนเองอยู่เสมอ และชอบที่จะทำสิ่งท้าทายความสามารถ เรียกได้ว่าเป็นคนที่ไม่หยุดเรียนรู้ และชื่นชอบทำสิ่งแปลกใหม่ การเข้าคอร์สพัฒนาตนเองในแขนงต่างๆ หรือการเข้าร่วมฟังสัมมนาในเรื่องราวที่น่าสนใจ จึงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่คนรุ่นใหม่จำนวนมากชอบทำ

หากคุณมีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง หรือมีเครือข่ายเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ และต้องการถ่ายทอดสิ่งที่มี เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นต่อไป การทำธุรกิจเพื่อการพัฒนาตนเองก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่อย่าลืมหาช่องทางประชาสัมพันธ์ให้ดี


ธุรกิจมาแรง

  • ความงามและการดูแลรูปลักษณ์

การดูแลรูปลักษณ์และความสวยความงามไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิงอีกต่อไป แต่ยุคนี้ ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน ก็หันมาสนใจเรื่องการดูแลรูปลักษณ์ให้ดูดี ไม่ได้หมายถึงหน้าตาดีเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังหมายรวมไปถึงการมีบุคลิกดี น่าเชื่อถือ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งให้มีรูปลักษณ์ดูดีขึ้นได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นได้ว่ามีธุรกิจเพื่อพัฒนารูปลักษณ์และความงามออกมาเป็นจำนวนมาก และยังเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้ามากหน้าหลายตา การเลือกทำธุรกิจสายนี้อาจต้องอาศัยความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างความน่าจดจำและดึงดูดลูกค้า


ธุรกิจมาแรง

  • ภาษา

โลกของเราทุกวันนี้อยู่ในยุคดิจิทัลที่คนทั้งโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้เพียงปลายนิ้ว หรือแม้แต่การเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว แถมการได้ทำงานในต่างประเทศยังเป็นสิ่งที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน เพราะรายได้ดีและยังได้เที่ยวต่างประเทศไปในตัว แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นนั้น สิ่งที่ต้องมีติดตัวเลยก็คือ ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ

ไม่ใช่แค่เพียงภาษาอังกฤษ แต่ยังหมายรวมไปถึงภาษาที่ 3 ยิ่งถ้าใครมีทักษะภาษาที่ 4 5 6 ด้วย ก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะฉะนั้นแล้ว การมีความสามารถสื่อสารได้หลายภาษาจึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่กำลังต้องการ แนวคิดการทำธุรกิจเกี่ยวกับการเรียนภาษา, สอนภาษาจึงมีความน่าสนใจ หรือจะลองทำธุรกิจเฉพาะทางที่เน้นการใช้ภาษาใดภาษาหนึ่งไปเลย เพื่อดึงดูดลูกค้าที่ใช้ภาษานั้นๆ ก็เก๋ดีเหมือนกันนะ


ธุรกิจมาแรง

  • Gadgets

ยุคดิจิทัลแบบนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก Apple กับ Samsung กันแล้ว เชื่อได้เลยว่ากว่า 80% ของคนที่อ่านบทความนี้ ก็กำลังอ่านบนจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตคู่ใจกันอยู่ใช่ไหมล่ะ และเชื่ออีกว่าคนรุ่นใหม่ก็จะมีอุปกรณ์ Gadget คู่ใจอย่างน้อยคนละ 1-2 ชิ้น เอาไว้เล่นบ้าง เอาไว้ทำงานบ้าง เรียกว่าเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของคนยุคนี้เลยก็ว่าได้

ตลาดอุปกรณ์ Gadget นั้นมีกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ Niche Market ที่คนทั่วไปมักจะมองข้าม แต่ก็มีคนไม่น้อยเลยที่ต้องการอุปกรณ์ Gadget เพื่อมาใช้งานกับความบันเทิงหรือใช้ในการประกอบอาชีพ ถ้าหาทำเลดีๆ โปรโมทธุรกิจดีๆ เชื่อได้เลยว่าลูกค้าเพียบ

และนี่ก็คือ 7 ธุรกิจมาแรงในตลาด Niche Market ที่เรานำมาแบ่งปันนักธุรกิจรุ่นใหม่กันในวันนี้ หากคุณกำลังวางแผนทำธุรกิจ ขอแนะนำให้ศึกษาหาข้อมูลให้รอบคอบ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง และขอเป็นกำลังใจให้นักลงทุนมือใหม่ทุกคน ประสบความสำเร็จบนเส้นทางธุรกิจที่คุณเลือกเดิน


ขอบคุณข้อมูล


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon