คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ที่เที่ยวไทย

7 ที่เที่ยว ตามรอยตำนาน ลึกลับไทย

เรื่องราว ตำนาน และความเชื่อ ตามสถานที่เที่ยวต่างๆ นับว่าเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว ยิ่งสถานที่เที่ยวเก่าๆ อายุหลายร้อยปี ด้วยล่ะก็ มักจะมีประวัติ หรือ ตำนาน ที่ชาวพื้นที่กล่าวขานกันมาอย่างยาวนาน

ซึ่งบางเรื่องราวนั้นก็ดูลึกลับ ตื่นเต้น น่าสนใจ และน่าค้นหาพอๆ กับการได้ไปท่องโลกใหม่เลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จึงของอาสาเป็นไกด์ส่วนตัว พาคุณเที่ยว 7 สถานที่ท่องเที่ยวตามรอยตำนานลึกลับของไทย อยากรู้ว่ามีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ท่องเที่ยว

7 ที่เที่ยว ตำนานลึกลับของไทย

สำหรับ 7 สถานที่เที่ยว ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ เป็นสถานที่เที่ยวที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่รู้ถึงตำนานของสถานที่เหล่านั้น และวันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนเปิดหน้าตำนานไปพร้อมๆ กัน

คำชะโนด

1.วังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี

มาเริ่มกันที่สถานที่เที่ยวแรกกันเลย บอกเลยว่าที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวทางภาคอีสานที่มีชื่อเสียงมาก ด้วยตำนานที่กล่าวขานมานาน และความลึกลับที่ใครไปเที่ยวก็ต้องสัมผัสได้ กับ วังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี สถานที่ที่ว่ากันว่าเป็น ทางเชื่อมสู่เมืองบาดาล

ตำนานเรื่องเล่า วังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี

เล่ากันว่า คำชะโนด  คือดินแดนลี้ลับของพญานาค อันปกครองด้วยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธ และองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี ซึ่งเรื่องเล่าที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้จวบจนปัจจุบัน คือ “ตำนานผีจ้างหนัง”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2532 โดยมีคณะหนังกลางแปลงถูกว่าจ้างให้ไปฉายหนังที่หมู่บ้านด้วยเงิน 4,000 บาท โดยมีข้อแม้ว่า ต้องฉายหนังให้จบก่อนตี 4 และให้กลับออกจากหมู่บ้านก่อนฟ้าสาง เมื่อถึงเวลาฉายหนังภายในงานไม่มีร้านค้า หรือ แม่ค้ามาขายของกันแม้แต่ร้านเดียว อีกทั้งชายหญิงที่เข้ามาดู หญิงนุ่งชุดขาว ชายนุ่งผ้าสีดำ นั่งกันสงบเงียบ แม้หนังจะสนุกแค่ไหนก็ตาม ครั้นเมื่อฉายหนังเสร็จ ออกมาเจอชาวบ้าน กลับได้รับเสียงยืนยันว่าตรงที่ไปฉายหนัง เป็นดงป่า ไม่มีคนอยู่ ซึ่งจนปัจจุบันนี้ก็ยังหาคำตอบถึงเรื่องราวอันแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นไม่ได้

ท่องเที่ยววัดไทย
ขอบคุณรูปภาพจาก www.traave.com

2.วัดศรีชุม จ.สุโขทัย

เป็นที่รู้กันดีว่า จังหวัดสุโขทัย เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีเรื่องเล่ามากมาย โดยเฉพาะเรื่องเล่าอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่ที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้คือ “วัดศรีชุม” โบราณสถานที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่หนึ่งเลยทีเดียว

ตำนานเรื่องเล่า วัดศรีชุม

สำหรับในเรื่องเล่าของวัดศรีชุม เล่าว่า เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยกทัพไปปราบกบฏที่เมืองสวรรคโลก แต่ได้มีการชุมนุมที่วัดศรีชุมก่อน ซึ่งการรบครั้งนี้เหล่าทหารทั้งหลายกลับไม่มีแรงใจ ทำให้ไม่อยากออกรบ องค์พระนเรศ จึงออกอุบายวางแผนสร้างขวัญกำลังใจให้แก่เหล่าทหาร

โดยการให้ทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปหลบอยู่ด้านหลังขององค์พระพุทธรูป และกล่าวพูดให้กำลังใจกับเหล่าทหาร จึงก่อให้เกิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ให้เป็นที่กล่าวขานมาจนถึงปัจจุบัน

ที่เที่ยว
ขอบคุณรูปภาพจาก www.dooasia.com

3.เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์

จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดเล็กๆ ทางเหนือ หนึ่งในเมืองรองที่รัฐบาลต้องการสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม แน่นอนว่าความน่าสนใจ และตำนานของจังหวัดนี้ก็มีมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ “ตำนานเมืองลับแล” เมืองแห่งการห้ามพูดโกหก

ตำนานเรื่องเล่า เมืองลับแล

เมืองลับแล อำเภอเล็กๆ ของ จ.อุตรดิตถ์ มีการเดินทางไม่ค่อยสะดวกนัก คนไม่ชำนาญทางอาจผลัดหลงได้ง่ายๆ ตำนานเมืองนี้เล่าว่า ชายคนหนึ่งเข้าป่าไป และได้พบกับหญิงสาวเดินออกมาจากป่า จึงแอบเก็บใบไม้ที่หญิงสาวเอาไว้ใช้เข้า-ออก ไว้เพื่อขอเข้าไปในเมืองลับแลด้วย ครั้นเมื่อเข้าไปแล้ว ก็ตกลงปลงใจ อยู่กินกับหญิงสาวที่พาเข้าไป และได้ให้สัญญาไว้ว่าจะไม่โกหก

แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อหญิงสาวออกไปทำงาน ชายหนุ่มมีหน้าที่ดูลูกอยู่บ้าน ลูกน้อยร้องหาแม่ไม่หยุด ชายหนุ่มจึงพูดปลอบไปว่า “แม่มาแล้วๆ” เมื่อหญิงสาวรู้เรื่องว่าชายหนุ่มโกหก ก็ขอให้ชายหนุ่มออกไปจากหมู่บ้าน โดยหญิงสาวได้ให้ขมิ้นใส่ย่ามกับชายหนุ่มไป แต่ระหว่างทางที่ไกล ชายหนุ่มทิ้งขมิ้นระหว่างทาง เมื่อถึงบ้าน ขมิ้นกลับกลายเป็นทอง ส่วนขมิ้นที่ทิ้งระหว่างทางก็ขึ้นกลายเป็นต้นขมิ้น อีกทั้งชายหนุ่มก็หาทางกลับไปหมู่บ้านของหญิงสาวไม่ได้อีกเลย การรักษาสัจจะวาจา จึงเป็นเรื่องสำคัญของชาวเมืองลับแลมาจวบจนทุกวันนี้

[rabbitads slug=full-screen]

ท่องเที่ยว
ขอบคุณรูปภาพจาก picpost.postjung.com

4.ถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

เป็นที่รู้จักกันดีกับ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กับข่าวเด็กเข้าไปติดอยู่ด้านในถ้ำ ซึ่งปัจจุบันก็กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวเชียงราย โดยตำนานเรื่องเล่าของถ้ำแห่งนี้ มีหลากหลายด้วยกัน เราจึงยกมา 1 ตำนานให้ทุกคนได้รู้จัก

ตำนานเรื่องเล่า ถ้ำขุนน้ำนางนอน

เจ้าหญิงเมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา ได้มีความรักกับชายเลี้ยงม้าภายในวัง จากนั้นก็ทรงตั้งครรภ์ จึงได้หนีตามกันไปจนถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง ครั้นเมื่อเจ้าหญิงทรงครรภ์ได้หลายเดือน ชายเลี้ยงม้าจึงอาสาไปหาอาหารมาให้ แต่ชายเลี้ยงม้าก็ไม่ได้กลับมาหาอีกเลย

ส่วนเจ้าหญิงถูกทหารของพระบิดาจับได้ และได้รู้ว่าคนรักถูกฆ่าตาย จึงเกิดความเสียใจ และใช้ปิ่นปักผมแทงตัวตาย เลือดที่ไหลออกมากลายเป็น แม่น้ำแม่สาย ร่างกายที่นอนยาวเหยียดกลายเป็น ดอยนางนอน ส่วนตรงท้องที่นูนขึ้นมาก็กลายมาเป็น ดอยตุง บางครั้งตำนานก็ไม่ใช่เรื่องที่จบอย่างสวยงามเสมอไป แต่ก็กลายมาเป็นเรื่องเล่าขานที่ทำให้ผู้ที่ได้ยินได้ฟัง รู้สึกซาบซึ้งในสถานที่นั้นๆ แทน

ที่เที่ยว
ขอบคุณรูปภาพจาก blog.traveloka.com

5.เขาหงอนนาค จ.กระบี่

ลงใต้มาที่สถานที่ท่องเที่ยวตำนานลึกลับกับ กระบี่ กันบ้าง เขาหงอนนาค สถานที่ท่องเที่ยวภายในเขตอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นจุดแลนด์มาร์คสำคัญ ที่เหล่านักท่องเที่ยวต้องไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ตำนานเรื่องเล่าเขาหงอนนาค

เล่ากันว่า “เขาหงอนนาค” หรือพื้นที่ละแวกนี้ เป็นของพญานาคและเป็นจุดจบเรื่องราวความรักของพญานาคทำให้เกิด บ่อน้ำตานาค และ สะดือนาค ที่เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นักท่องเที่ยวมักเข้ามาอธิษฐาน เอาน้ำลูบหน้าเพื่อเป็นศิริมงคลให้กับตัวเอง

ท่องเที่ยว

6.สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

มาต่อกันที่ สามพันโบก สถานที่ท่องเที่ยวจาก จ.อุบราชธานี ประติมากรรมหินทรายที่เกิดจากแรงวนน้ำกัดเซาะเมื่อหลายพันปี กลายเป็นแกรนด์แคนยอน ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน

ตำนานเรื่องเล่าสามพันโบก

เพราะในส่วนทางเข้าของสามพันโบก มีลักษณะคล้ายหัวสุนัข จึงมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนมีเจ้าเมืองผู้เรืองอำนาจ มีความชอบในความสวยงามของ สามพันโบก จึงได้ให้คนมาศึกษาเพิ่มเติม แต่ได้พบขุมทรัพย์เป็นทองคำ

ดังนั้นจึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้า จนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา แต่ด้วยความโลภกลัวเสนาบดีที่มาด้วยจะได้ส่วนแบ่ง จึงไปออกทางอื่น สุนัขจึงเฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายไป  จึงทำให้ปัจจุบันคนมองทางเข้าสามพันโบก ว่าเหมือนมีสุนัขเฝ้าอยู่ทางเข้า

ท่องเที่ยว

7.แก่งคุดคู้ จ.เลย

ปิดท้ายกันที่ แก่งคุดคู้ จ.เลย แก่งน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่อำเภอเชียงคาน อันเกิดจากการทอดตัวของแนวหินลงไปในลำน้ำโขง ซึ่งแนวหินเล็กใหญ่ที่ได้จมอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ย่อมเกิดสีสันตามธรรมชาติที่แปลกตา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นดี

ตำนานเรื่องเล่าแก่งคุดคู้

ตำนานแก่งคุดคู้ เล่าว่า นายพรานคนหนึ่งรูปร่างใหญ่โตตามไล่ล่าควายเงินมาจากฝั่งลาว จนควายเงินมาแช่น้ำอยู่ยังแอ่งคุดคู้ นายพรานง้างธนูเตรียมยิง แต่บังเอิญมีพ่อค้าถ่อเรือผ่านมาทำให้ควายตกใจวิ่งหนีไป ทำให้พรานแค้น แบกหินมาถมกั้นแม่น้ำ สร้างความเดือนร้อนให้คนมากมาย พระอินทร์ทราบเรื่อง จึงแปลงกายมาเป็นเณร ออกอุบายให้นายพรานใช้ไม้ไผ่แบกหินแทน ด้วยน้ำหนักหินที่มาก ทำให้ไม้ไผ่หัก หินทับนายพรานตายในท่าคุดคู้ แก่งนี้จึงได้ชื่อว่า “แก่งคุดคู้” มาจนถึงทุกวันนี้

ตำนานลึกลับของแก่งคุดคู้รอให้คุณเข้ามาพิสูจน์กัน ดังนั้นเราต้องรีบจองที่พักในเชียงคานเพื่อไปตามหาความจริงของแก่งที่นี้กัน

สำหรับ 7 สถานที่เที่ยวตามตำนานลึกลับไทย ที่ rabbit finance ได้แนะนำไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่เที่ยวไทยเท่านั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติน่าสนใจอีกมาก รอให้คุณได้ไปสัมผัส

ทั้งนี้อย่าลืมว่า เมื่อสถานที่แต่ละที่เป็นสถานที่ที่มีประวัติความเป็นมา มีความเชื่อของคนพื้นที่ เป็นที่เคารพ เราในฐานะคนต่างถิ่น หากไม่เชื่อ ก็อย่าไปทำกริยาที่ไม่ดีต่อสถานที่นั้นๆ อย่างน้อยก็ให้ความเคารพในสถานที่เที่ยว ซึมซับความสวยงาม และสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวแปลกใหม่ให้ตัวเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก 

  • www.sanook.com/travel/1403125/
  • travel.trueid.net/detail/vW904k0xpp7G
  • painaidii.com/diary/diary-detail/001436/lang/th/
NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers