เหตุผลที่เราควรยกเลิก บัตรเครดิต ที่ไม่ค่อยได้ใช้

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,934 views
เหตุผลที่เราควรยกเลิก บัตรเครดิต ที่ไม่ค่อยได้ใช้

comments

ปัจจุบัน “บัตรเครดิต” เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนเกือบแทบทุกคนพกไว้ในกระเป๋าสตางค์ เพราะด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่ารถ ค่าบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทาง ในแต่ละเดือน ทำให้เงินเดือนอันน้อยนิดไม่พอจ่าย จึงต้องหันไปพึ่งฮีโร่อย่างบัตรเครดิตที่จะมาช่วยสะสางค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

แต่บางคนเกิดความโลภในการทำบัตรเครดิตเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นบัตรเครดิตล้นมือ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ดีต่อการผ่อนชำระค่างวดบัตรเครดิตในอนาคตอย่างแน่นอน และคุณทราบหรือไม่ หากเรามีบัตรเครดิตมากเกินไปจะส่งผลเสียที่ร้ายแรงจนเกินคุณจะรับไหวได้


บัตรเครดิต

ยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้ใช้ดีกว่าเก็บไว้อย่างไร?

หลายคนที่กำลังจะทำบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ คงเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเราควรยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะยังไงก็ต้องหยิบมาใช้เข้าสักวัน ไม่ว่าจะซื้อของ ฯลฯ

เพราะนั่น พวกเขาอาจจะถือคติที่ว่า “เหลือยังดีกว่าขาด” คตินี้ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่คงไม่ใช่กับการทำบัตรเครดิตจำนวนมาก (แต่ไม่ค่อยได้ใช้เลย) 

เรามาดู 7 เหตุผลเด็ดๆ ที่จะทำให้คุณรีบวิ่งไปยกเลิกบัตรเครดิตกับธนาคารภายในทันที หลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้วกันดีกว่าค่ะ 

1. ลดค่าธรรมเนียมรายปี

เป็นที่ทราบกันดีว่า การทำบัตรเครดิตจะทำให้คุณต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีให้กับสถาบันการเงิน ประมาณ 300-500 บาท หากเราไม่ค่อยได้ใช้บัตรเครดิตเลย เราก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่ดี

และหากเรามีบัตรเครดิต 4-5 ใบ ก็คูณไปเลยค่ะว่า ปีหนึ่งจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนี้ไปเท่าไร โดยค่าธรรมเนียมรายปีของบางคนอาจจะใช้ซื้อของ หรือเอาไปลงทุนต่อยอดได้เลย

2. ป้องกันหนี้สินในอนาคต

หลายคนอาจจะยึดคติที่ว่า “เหลือดีกว่าขาด” หรือทำไว้เพื่อความอุ่นใจ หรือคติอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้คุณต้องจบลงด้วยการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ ซึ่งความคิดนั้นผิดมหันต์

เพราะยิ่งมีบัตรเครดิตมากก็ยิ่งมีหนี้มาก บางคนมี 3 ใบก็รูด 3 ใบแบบลืมคิดถึงภาระหนี้สินที่กำลังวิ่งกรูเข้ามาหา


 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต
ขอขอบคุณภาพจาก az616578.vo.msecnd.net

3. ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ถ้าคุณเป็นบุคคลที่ไม่มีความสามารถในการควบคุมความอยากได้ อยากมีข้าวของฮอตฮิตแสนฟุ่มเฟือยที่ใครๆ ก็ต่างบอกว่า “ของมันต้องมี” แล้วล่ะก็ ยกเลิกบัตรเครดิตสักใบเถอะค่ะ ถ้าไม่อยากปวดหัวกับหนี้ก้อนโต แถมยังเป็นการควบคุมการใช้จ่ายของคุณไปในตัวด้วย

4. หนทางแห่งการควบคุมรายจ่าย

การควบคุมค่าใช้จ่าย ถือเป็นการบริหารจัดการเรื่องเงินที่ได้ผลอย่างมาก เพียงซื่อสัตย์กับตัวเอง และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอย่างเคร่งครัด และต้องเลิกนิสัย “ซื้อไว้ก่อนค่อยใช้” เพราะไม่ดีต่อสถานะการเงินทั้งในปัจจุบัน และอนาคตแน่นอนค่ะ

และวิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมรายจ่ายคงหนีไม่พ้น “การยกเลิกบัตรเครดิต” ที่คุณถือจนล้นมือนั่นเอง


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

5. ลดการทำงานของ “ต่อมโปรโมชั่น”

ต่อมโปรโมชั่นที่แทรกซึมอยู่ในทุกอณูรูขุมขนของเราแทบทุกคน มักจะเริ่มทำงานเมื่อเราเห็นโปรโมชั่นลดราคาที่ห้างสรรพสินค้าพร้อมใจกันจัดโปรโมชั่นนี้อยู่บ่อยๆ และอย่างบัตรเครดิตเองก็มักจะมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษแถมมาอยู่เสมอ เช่น หากช้อปมากก็จะมีส่วนลดและของแถมมากมาย หรือของ SALE 

เมื่อเราไม่สามารถขจัดต่อมโปรโมชั่นออกจากร่างกายไปได้ เพราะความอยากได้นู่นนั่นนี่ก็วนเวียนอยู่ในความคิดตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกลัวไปค่ะ เพราะเราสามารถลดการทำงานของต่อนนี้ได้ด้วย การกำจัดบัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้ใช้สักใบหรือ 2 ใบ ออกไปจากชีวิตของเราได้

6. ออมเงินได้มากขึ้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การยกเลิกบัตรเครดิตที่เราไม่ค่อยได้ใช้ จะช่วยให้เราสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้ ซึ่งหากเราควบคุมการใช้จ่ายได้แล้ว เราก็จะมีเงินเก็บออมไว้ใช้มากขึ้น หรืออาจจะนำเงินที่ได้ไปลงทุนต่อยอดเพื่อสร้างผลกำไรในอนาคตได้ด้วย

7. ป้องกันมิจฉาชีพ

แม้ทางสถาบันการเงินจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม แต่ก็อย่าลืมว่าเหล่าโจรก็มีการพัฒนาตัวเองไปด้วยเช่นกัน ซึ่งการโจรกรรมข้อมูลในบัตรเครดิตก็ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของหมู่โจร โดยการยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ค่อยได้ใช้ ก็ถือเป็นการลดโอกาสในการถูกโจรกรรมให้น้อยลงได้ด้วย

ดังนั้น เมื่อความอยากในการสมัครบัตรเครดิตใบใหม่เริ่มขึ้น คุณก็ต้องควบคุมและจัดการความอยากนี้ให้หมดไปให้ได้ แต่หากความอยากมีมากกว่าการกลัวหนี้ก้อนโตแล้วล่ะก็ ลองกลับมาบทความนี้อีกครั้ง อ่านไปเลยค่ะ อ่านเช้า อ่านเย็น หรืออ่านวนจนความอยากนั้นจะหายไปเลย


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon