First Jobber กับ 7 สิ่งที่ต้องทำ

posted: 2 weeks ago
First Jobber กับ 7 สิ่งที่ต้องทำ

comments

สำหรับ First Jobber หรือกลุ่มบัณฑิตจบใหม่ที่กำลังก้าวสู่วัยทำงาน คงมีเรื่องให้คิดและตัดสินใจหลายต่อหลายอย่าง ไหนจะเรื่องการหางาน เงินเดือน การปรับตัว และก้าวสู่วัยที่โตขึ้น วันนี้ rabbit finance ก็เลยหยิบเทคนิคการใช้ชีวิตสำหรับเหล่า First Jobber มาแชร์ให้ฟัง รับรองว่าคลายความกังวลและช่วยให้ชีวิตลงตัวมากขึ้นแน่นอน

ไทยประกันชีวิต

First Jobber กับ 7 สิ่งที่ต้องทำ

1.เรียนรู้ที่จะปรับตัว

สำหรับด่านแรกที่บรรดา First Jobber ต้องเรียนรู้ก็คือการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ และสถานที่ที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เป็นวัยเรียน อยู่ในพื้นที่จำกัด สามารถลองผิดลองถูกได้โดยไม่มีใครว่า เมื่อเข้าสู่วัยทำงานก็จะต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น กล้าคิด กล้าตัดสินใจ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามบทบาทที่ได้รับมอบหมาย

นอกจากนี้ยังรวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสังคมรอบตัว เพราะวัยทำงานก็จะเริ่มมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีการวางแผน และวิเคราะห์เหตุการณ์รอบตัว ยิ่งเป็นสังคมการทำงานที่มีการแข่งขัน มีดราม่าให้เห็นบ่อย ๆ คุณยิ่งต้องเปิดใจและหาทางออกอย่างชาญฉลาด เพื่อเป็นวัยทำงานตอนต้นที่คูลกว่าใคร

2.เลือกงานที่ใช่

เด็กรุ่นใหม่มองว่างานเป็นมากกว่าหน้าที่ หรือผลตอบแทน แต่งานที่เลือกต้องสร้างแรงบันดาลใจ และช่วยพัฒนาความสามารถอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นการเลือกงานที่ใช่จึงได้รับความนิยมมากกว่างานที่ดี หลายอาชีพให้ค่าตอบแทนสูง หลายองค์กรให้สวัสดิการดีเยี่ยม แต่ลักษณะงานอาจไม่ตรงกับความสนใจ ไม่แปลกที่คนยุคนี้จะใช้เวลาในการหางาน เลือกงาน และศึกษางานที่ทำมากหน่อย ก็เพราะอยากอยู่กับงานนี้ไปนาน ๆ และต่อยอดเป็นประโยชน์ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

3.หาแรงบันดาลใจ

เมื่อต้องเปลี่ยนผ่านจากวัยเรียนเป็นคนทำงาน ชีวิตก็มีเรื่องให้กังวลเยอะขึ้น เจอปัญหายากขึ้น หากคุณเป็นคนสตรอง คุณคงรับมือได้สบาย ๆ แต่ถ้าคุณหวั่น ๆ หรือท้อแท้ เราขอแนะนำให้คุณมองหาแรงบันดาลใจค่ะ แน่นอนว่าแรงบันดาลใจของแต่ละคนไม่ซ้ำรูปแบบ บางคนกดไลค์เพจไลฟ์โค้ชดี ๆ บางคนมีไอดอลเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่เรื่องเงินก็เป็นแรงบันดาลใจได้นะ ก็แหม แต่ละคนมีที่มาไม่เหมือนกัน ภาระรับผิดชอบ และความจำเป็นทางการเงินก็ต่างกัน แต่ไม่ว่าแรงบันดาลใจของคุณเป็นอย่างไร ก็จะช่วยผลักดันคุณจนถึงเป้าหมายได้แน่นอน

4.ปรับสมดุล Work-Life Balance

คนทำงานใหม่ ๆ ก็จะไฟลุก ไฟแรง เป็นเรื่องธรรมดา เพราะยังต้องเรียนรู้ และฝึกฝนอีกเยอะ จนทำให้หลายคนกลายเป็นมนุษย์บ้างาน คิดเรื่องงานตลอดเวลา ทำงานมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จริงจังกับทุกเรื่อง จนสมดุลชีวิตพังครืน ซึ่งผลลัพธ์ก็มีทั้งด้านร่างกาย และการใช้ชีวิต

หากคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ การแบ่งเวลาถือว่าเป็นทักษะที่สำคัญมาก เพราะการบริหารเวลาที่ดี ได้ทำงานเต็มที่ มีสังคม และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นคนทำงานที่มีความสุข แสดงให้เห็นว่าคุณจัดการตัวเองได้ และแนวคิด Work-Life Balance ก็จะไม่ใช่สิ่งที่ยากจะจับต้องอีกต่อไป เพราะใคร ๆ ก็ทำได้ แค่เปลี่ยนความคิดเท่านั้นเอง

5.มีเวลาใส่ใจสุขภาพ

การที่คุณก้าวสู่วัยทำงาน แน่นอนว่าร่างกายจะทำงานหนักขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไหนจะความเครียด แรงกดดัน สภาพแวดล้อม และไลฟ์สไตล์ ซึ่งนำมาสู่โรคภัยมากมาย อาทิ โรคเครียด ออฟฟิศซินโดรม กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน เป็นต้น 

การดูแลสุขภาพให้ดีอยู่ตลอดก็เป็นอีกหนทางที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จและทำงานได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นการหาเวลาออกกำลังกาย ทานของดีมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเช็กสมรรถนะของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม อย่าคิดว่าอายุยังน้อยแล้วจะทำอะไรก็ได้เชียวนะ!

6.เพิ่มทักษะใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การทำงานไม่ได้จบแค่มีงานทำ มีเงินใช้ แต่คุณควรพัฒนาตัวเอง เพิ่มศักยภาพ และก้าวข้ามข้อจำกัดทุกอย่างไปให้ได้ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้และทักษะใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่จะอยู่คู่ตัวคุณไปตลอด ยิ่งโลกยุคนี้หมุนไวขึ้น เราก็ต้องตามให้ทัน คิดให้ทัน เพื่อนำพาองค์กรไปสู่จุดหมายอย่างสวยงาม

คุณอาจจะลงเรียนคอร์สพิเศษเพิ่มเติม เช่น การบริหารทรัพยากรมนุษย์ การตลาด สื่อออนไลน์ รวมทั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์เจ๋ง ๆ หรือแม้แต่การเรียนภาษาที่ 3-4 เป็นอาวุธติดตัวก็น่าสนใจไม่น้อย อย่ลืมนะว่าโลกปัจจุบันเชื่อมโยงกันได้หมด

7.วางแผนการเงินแต่เนิ่น ๆ

ปิดท้ายกับเรื่องที่สำคัญ และมักโดนละเลย นั่นคือการวางแผนการเงินแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น การออมเงิน การลงทุน หรือเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ยิ่งคุณวางแผนได้เร็ว คุณก็มีเวลาเก็บเงินนานขึ้น วาดฝันอนาคตได้มั่นคงขึ้น จะมีบ้าน มีรถ หรือเงินเก็บมากแค่ไหนก็จัดการได้ด้วยตัวเอง 

ประกันชีวิตก็เป็นอีกทางเลือกที่คนยุคใหม่สนใจและเลือกเป็นช่องทางการออมเงิน อย่าง ประกันชีวิตยิ้มรับทรัพย์ 15/5 จาก ไทยประกันชีวิต ที่ให้คุณออมสั้น 5 ปี แต่คุ้มครองนาน 15 ปี เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 55 บาท ที่สำคัญยังมีเงินคืนตลอดสัญญารวม 584% จะเก็บเป็นทุนสำรองในอนาคต หรือเอาไปทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองก็ได้

ประกันชีวิตยิ้มรับทรัพย์

  • ออมเงิน 5 ปี ได้รับความคุ้มครอง 15 ปี
  • อายุรับประกันตั้งแต่ 1-65 ปี
  • คืนเงินทุกปี ปีละ 6% 
  • คืนเงินรวมตลอดสัญญา 584%
  • ลดหย่อนภาษีสูงสุด 100,000 บาท/ปี

อยากเป็น First Jobber ที่คูล ก็ต้องวางแผนชีวิตกันหน่อย
ที่สำคัญ
ทำประกันชีวิต เอาไว้เพื่ออนาคตที่มั่นคง และการใช้ชีวิตที่อุ่นใจ
ด้วยความปรารถนาดีจาก rabbit finance


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon