7 ตัวช่วยสุดคูล สำหรับคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่

posted: 11 เดือนที่แล้ว
7 ตัวช่วยสุดคูล สำหรับคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่

comments

ยุคนี้ใครๆ ก็อยากมีเงินเก็บด้วยกันทั้งนั้น ไหนจะภาระค่าใช้จ่าย ไหนจะความมั่นคง ไหนจะสภาพเศรษฐกิจ เรียกว่ามีเงินไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน แต่ใช่ว่าการเก็บเงินจะเป้นเรื่องง่ายสำหรับทุกคนนะคะ วันนี้ rabbit finance เลยหยิบ 7 เคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้การเก็บเงินของคุณเป็นเรื่องง่ายมาฝากกัน รับรองว่าเงินออมก้อนใหญ่ไม่ไกลเกินเอื้อม

7 วิธีเก็บเงินที่ได้ผลดี

1.กระปุกออมสิน

หากคุณเพิ่งเริ่มเก็บเงิน และยังมีรายได้ไม่มากนัก วิธีที่ดีที่สุดก็คือหยอดกระปุกออมสินเอาไว้ โดยเทคนิคคือการแบ่งกระปุกออมสินตามความสำคัญของเงินแต่ละก้อน เช่น มีกรุปุกออมสินสำหรับเงินเก็บ กระปุกออมสินสำหรับซื้อของขวัญวันเกิด และกระปุกออมสินสำหรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน แน่นอนว่าคุณสามารถหมุนเวียนเงินออกมาใช้จ่ายแล้วหยอดคืนได้ตามความสะดวก อาจจะเก็บเงินได้ยากหน่อย แต่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ใครๆ ก็ทำได้

2.บัญชีรายรับ-รายจ่าย

ทุกคนสามารถทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายได้ ทั้งคนที่มีรายได้สม่ำเสมอ ไปจนถึงน้องๆ นักเรียนนักศึกษา ที่ได้รับค่าขนมจากผู้ปกครอง เพราะการจดรายรับและแจกแจงรายจ่ายในแต่ละวันจะช่วยทำให้คุณเห็นว่าเงินส่วนใหญ่เสียไปกับค่าใช้จ่ายประเภทไหน นอกจากนี้ยังสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกได้ง่ายดาย วันไหนมีเงินเหลือก็เอาไปหยอดกระปุกออมสินไว้ รับรองว่าไม่นานมีเงินเก็บก้อนโตแน่ๆ

3.บัญชีฝากประจำ

หากคุณอยากเก็บเงินแบบจริงจังและหวังดอกเบี้ย เราขอแนะนำให้ฝากเงินผ่านบัญชีฝากประจำของธนาคารชั้นนำ โดยเปรียบเทียบดอกเบี้ย ผลตอบแทน และอัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ดี คุณก็จะได้ฝากเงินอย่างสบายใจ รอรับดอกเบี้ยงามๆ และที่สำคัญยังเป็นการสร้างวินัยในการออมเงินให้คุณได้เป็นอย่างดี เพราะการถอนเงินจากบัญชีฝากประจำบ่อยๆ จะทำให้ดอกเบี้ยสูงๆ ที่พึงได้ ลดลงจนน่าใจหายเลยเลยทีเดียว

4.แอปพลิเคชั่นการเงิน

คนรุ่นใหม่ก็สามารถเก็บเงินผ่านแอปพลิเคชันการเงินได้ง่ายๆ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายแอปฯ ตามไลฟ์สไตล์ อาทิ Money Lover: Expense Tracker, Weple Money, Household Account Book และ Spendee: Budget & Money Tracker ที่ช่วยให้การทำบันทึกรายรับรายจ่ายในแต่ละวันของคุณเป็นเรื่องสนุก และเก็บเงินได้ผลจริง ด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจและใช้งานง่าย เหมาะสำหรับคนอยากเก็บเงินด้วยตัวเองและอยากเช็กยอดเงินเก็บแบบเรียลไทม์เพื่อความชื่นใจ

5.สลากออมสิน/สลาก ธกส.

หรือถ้าคุณไม่เหมาะกับการเก็บเงินสด เพราะเสี่ยงจะถอนออกมาใช้บ่อยๆ แม้จะฝากประจำแล้วก็ตาม rabbit finance ให้ลองเอาเงินก้อนไปลงทุนแบบที่ความเสี่ยงน้อยๆ อย่างการซื้อสลากออมสิน หรือสลาก ธกส. เพราะเป็นการลงทุนที่คล้ายๆ การฝากเงิน แต่ได้ดอกเบี้ยดีกว่า เพียงแต่ไม่ให้ถอนเงินออกมาก่อนครบกำหนดเท่านั้นเอง แถมยังมีโอกาสลุ้นรับรางวัลพิเศษในแต่ละเดือนอีกด้วย รับรองว่าคุณจะได้เก็บเงินอย่างที่ตั้งใจ แถมยังมีความเสี่ยงน้อยสุดๆ เลยล่ะ

6.กองทุนรวม

ถ้าอยากลองลงทุนให้ได้ผลดีขึ้นอีกหน่อย และยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นได้ ก็ลองศึกษากองทุนรวมจา่กสถาบันการเงินต่างๆ ได้นะคะ ยุคนี้ LTF และ RMF มาแรง เพราะเป็นการลงทุนในระยะเวลาที่กำหนด จะสั้นยาวก็สามารถเลือกได้ ผลตอบแทนดี และยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้อีกด้วยนะคะ เพียงแต่คุณต้องมีเงินเย็นก้อนนึง เพราะหากลงทุนกับกองทุนเหล่านี้จะได้รับเงินต้นและดอกเบี้ยคืนเมื่อครบกำหนดเท่านั้น

ประกันชีวิต

7.ซื้อประกันชีวิตสะสมทรัพย์  

ปิดท้ายกันที่วิธีเก็บเงินที่ได้ผลดี แถมยังได้รับความนิยมสุดๆ ในกลุ่มคนยุคใหม่ นั่นคือการเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั่นเอง เพราะนอกจากจะเป็นการออมเงินในระยะเวลาสั้นๆ คุณยังได้รับความคุ้มครองในชีวิตและทรัพย์สินตามเงื่อนไขของบริษัทประกันอีกต่างหาก ซึ่งเมื่อครบสัญญาก็จะได้รับเงินคืนก้อนใหญ่ แถมยังสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการออมเงินที่คุ้มค่าและอุ่นใจด้วยความคุ้มครองชีวิตที่ได้รับตลอดสัญญาอีกต่างหาก

rabbit finance ขอแนะนำ โครงการเมืองไทย ซุปเปอร์ เซฟวิ่ง 14/7 จาก เมืองไทยประกันชีวิต ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ที่ตอบโจทย์คุณในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการออมเงิน คุ้มครองชีวิต สามารถนำเบี้ยประกันภัยมาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย และยังคุ้มค่าด้วยการชำระเบี้ยประกันภัยเพียง 7 ปี แต่ให้ความคุ้มครองนาน 14 ปี มีรับเงินจ่ายคืนทุกสิ้นปีกรมธรรม์สูงสุดถึงปีละ 5%(1)  และรับผลประโยชน์ตลอดสัญญาสูงสยว่าขึ้นแท่นประกันชีวิตแบบออมทรัพย์อันดับต้นๆ ที่อยากแนะนำ

(1) เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา
– เงื่อนไขและข้อยกเว้นเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
– การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ
– โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่อยากเก็บเงินก้อนโต ก็ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ เลือกวิธีที่ใช่สำหรับคุณ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด การเก็บเงินจะได้ไม่เป็นเรื่องหนักใจยังไงล่ะคะ


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon