7 เคล็ดลับ จัดการสัตว์และแมลงใน สวนสวย ของคุณ

posted: 3 months ago
7 เคล็ดลับ จัดการสัตว์และแมลงใน สวนสวย ของคุณ

comments

แมลงตัวนั้น ตัวนี้ มีเยอะมากมาย ดูไปก็รัก รักมัน ทุกตัว….

เชื่อเถอะค่ะว่าคุณจะรักมันแน่ๆ ถ้าแมลงพวกนั้นไม่ได้อาศัยอยู่ใน “สวนสวยๆ ของคุณ” ที่จะไปทำลายสวนสวยๆ ดอกไม้สวยๆ  เพราะถึงเวลานั้นจริงๆ ก็รักแมลงไม่ลงแล้วล่ะค่ะ และอยากที่จะกำจัดออกไปให้ไกลๆ อีกด้วย

ไม่เช่นนั้น สวยสวยที่เฝ้าทะนุถนอม คงกลายเป็นเพียงแหล่งอาหารให้เหล่าสัตว์ และแมลงศัตรูพืช ซึ่งวันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับจัดการแมลงมาฝากกันค่ะ รับรองเลยว่า คุณจะยังมีสวยสวยๆ ตลอดไป ไร้กังวลแน่นอน


7 เคล็ดลับกำจัดสัตว์และแมลงในสวน

สวนสวย วิธีกำจัดศัตรูพืช

  • ทากและหอยทาก

ทากและหอย เป็นศัตรูสวนสวย ที่มักระบาดในช่วงที่มีอากาศอับชื้น หรือช่วงที่มีน้ำขังเฉอะแฉะ คอยกัดกินใบอ่อน หน่ออ่อน ใช่ค่ะ แต่งสวยสวยๆ ไว้ ก็อาจตายเรียบ

วิธีกำจัดทากและหอยทาก

1. ก่อเนินทรายหยาบ กองขี้เถ้า หินปูน หรือเปลือกหอยนางลมแตกไว้รอบๆ ต้นพืชในสวนของคุณ เพราะทากและหอยทางไม่ถูกกับของเหล่านี้
2. โรยปูนขาวให้ทั่วบริเวณ หรือใช้น้ำปูนใสรดสวนคุณสัก 4 -5 ครั้ง เจ้าพวกทากและหอยทากก็จะหายไป
3. วิธีนี้อาจจรุนแรงเสียหน่อยแต่ได้ผลดีทีเดียวคือการใช้เหยื่อพิษ  ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการกำจัดทากและหอยทากได้ชะงักเลยล่ะค่ะ 


สวนสวย

  • มด

มดเป็นอีกสัตว์ที่คอยกินน้ำหวานจากมูลของเพลี้ยต่างๆ ที่อยู่ใน สวนสวยของคุณ นั่นแสดงว่าถ้าสวนคุณมีมดก็จะมีเพลี้ยเช่นกัน อีกทั้งมดยังทำหน้าที่ช่วยเคลื่อนย้ายตัวอ่อนของเพลี้ยได้ดีอีกด้วย

วิธีกำจัดมด

1. วิธีแรกใช้กากชาโรยบนดินในกระถางพืชของคุณ ก็สามารถที่จะช่วยไล่มดได้
2. การมีมดอยู่ในสวนของคุณอาจจะไม่ได้หมายความว่ามีเพลี้ยเสมอไปนะคะ แต่อาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าสภาพดินในสวนสวยของคุณมีสภาพที่แห้ง เป็นดินทรายทำให้คุณต้องดูแลสวนมากขึ้นทำให้ดินอุ้มความชื้น ก็อาจจะกลายเป็นการไล่มดไปได้เช่นกัน
3. ใช้ยาฉีดพ่นในสวนของคุณหากสวนคุณมีมดมากจนยากที่จะกำจัด แต่ต้องระมัดระวังในการใช้ด้วยเพราะ ยาที่ใช้อาจจะเป็นยาอันตราย เช่น ใช้ยาออลดริน ดีลดริน หรือคลอเคน เป็นต้น


สวนสวย

  • หนอน

หนอนผีเสื้อ แม้จะเป็นหนอนที่เมื่อโตไปจะเป็นสัตว์ที่เป็นประโยชน์ต่อเหล่าต้นไม้ ดอกไม้ในสวนสวยของคุณ แต่เมื่อยังเป็นหนอนอยู่ก็สร้างความเสียหายในสวนนะคะ เพราะนอกจากจะกัดกินสวนคุณแล้ว ยังทำให้ใบพืชคุณม้วนด้วย

แต่ถ้าหากหนอนที่อยู่ในสวนสวยของคุณเป็นหนอไชกิ่ง และชอบวางไข่ในกิ่งอ่อนของพืชในสวนคุณเป็นต้นเหตุที่ทำให้พืชตาย สิ่งที่คุณต้องทำคือรีบกำจัดหนอนเหล่านี้ทิ้งเสีย

วิธีกำจัดหนอน

1. หากหนอนมีจำนวนน้อยการใช้มือกำจัด หรือจับนำไปปล่อยที่อื่นก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะหากปล่อยให้หนอนผีเสื้อเหล่านี้โตก็นับเป็นเรื่องดีกับเหล่าพืช และดอกไม้
2. ตัดกิ่งที่หนอนทำลาย หรือเจาะรูออก
3. ใช้ยาฟูโมแกส หรือ ยาคาร์บอนเตตร้าคลอไรด์ หรือ ยาคาร์บอนไดซัลไฟด์ ใส่เข็มฉีดเข้าไปในรูหนอนที่เจาะตามต้นพืชของคุณแล้วใช้ดินเหนียวอุดรู
4. ใช้ยาคลอเดนผสมน้ำ ฉีดพ้นเดือนละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อป้องกันแมลงวางไข่ใหม่


สวนสวย

  • เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ เพลี้ยหอย

เพลี้ยถือเป็นตัวการสำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเหล่าพืชในสวนของคุณ ซึ่งเจ้าพวกเพลี้ยนี้จะทำการดูดน้ำเลี้ยงของพืชในสวนคุณ และเพลี้ยบางชนิดยังแพร่เชื้อไวรัสได้อีกด้วย

วิธีกำจัดเพลี้ยอ่อน

1. เพลี้ยอ่อนอาจจะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าต้นไม้หรือพืชที่คุณปลูกอยู่มีน้ำเลี้ยงเจือจาง ดังนั้น ควรใสปุ๋ยเพื่อปรับสมดุลจะช่วยให้ต้นไม้แข็งแรง ลดโอกาสที่เพลี้ยอ่อนจะมากัดกิน
2. ยาป้องกันแมลงสามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น โล่ติ้น มาลาไธออน ยาฉุน ยาประเภทดูดซึม เช่น เมตาซีสทอกซ์ ซึ่งมีคุณสมบัติกำจัดเพลี้ยทั้งสิ้น
3. ตัดกิ่งส่วนที่เพลี้ยทำลาย
4. หากที่บ้านคุณ มีต้นกระบองเพชร ให้นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ หรือนำเมล็ดสะเดามาบด แช่คืนไว้กรองเอาแต่น้ำมาพ่นใส่ต้นไม้ รสขมที่ได้จะทำให้เพลี้ยไม่ชอบ
5. ใช้ยาประเภทดูดซึมฉีดที่โคนต้น เช่น ยาเมธาซีสทอกซ์ หรือยาไอโซทอกซ์ผสมน้ำ


สวนสวย
ขอบคุณรูปภาพจาก  wood-vinegar.blogspot.com
  • แมลงหวี่ขาว

แมลงหวี่ขาวถือเป็นแมลงที่ยากต่อการควบคุมด้วยการใช้สารเคมี ซึ่งถือเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจเลยทีเดียว อีกทั้งยีงสามารถแพร่ระบาดได้ทั้งปี

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขาว

1. แมลงหวี่ขาวเป็นสัตว์ที่ชอบบินเข้าหาวัสดุสีเหลืองมากที่สุด การใช้กาวเหนียวทาบนภาชนะสีเหลือง แล้วนำไปไว้ในสวนสวยของคุณก็เป็น ตัวช่วยลดการก่อกวน ลดความเสียหายของพืชในสวนจากแมลงหวี่ขาวได้
2. นำดอกดาวเรืองมาคั้นน้ำในปริมาณ น้ำดอกดาวเรืองคั้น 15 ลิตร ผสมน้ำสะอาด 5 ลิตร แล้วนำไปฉีดลดสวนของคุณก็จะช่วยไล่แมลงหวี่ขาวได้
3. การปลูกดอกดาวเรืองในบริเวณนอกสวนสวยของคุณ ก็จะสามารถช่วยลดการรบกวนของแมลงหวี่ขาวได้


 

สวนสวย

  • แมลงวันผลไม้

สำหรับใครที่ปลูกผลไม้ แมลงวันผลไม้จะเป็นศัตรูพืชที่มักจะก่อปัญหาที่สุด เพราะพวกมันมักจะวางไข่ในผลไม้ที่ยังอ่อน และจะฟักเป็นตัวจากนั้นก็จะชอนไชกินผลไม้จนทำให้ผลไม้เน่า กินไม่ได้ (แมลงวัน นี่เป็นสัตว์ชอบตอม ชอบไช จริงๆ นะคะเนี่ย) 

วิธีกำจัดแมลงวันผลไม้

1. นำน้ำมันก๊าด น้ำมันฆ่าเชื้อ และลูกเหม็นใส่ไว้ในกระป๋อง แขวนไว้ตามต้นไม้หรือในสวนที่คุณต้องการจะช่วยไล่แมลงวันผลไม้ได้ดี
2. การคลุมหน้าดินให้หนาบริเวณรอบๆ ต้นไม้ จะทำให้แมลงวันโผล่ออกมาจากใต้ดินได้ยากขึ้น
3. กำจัดด้วยสารเคมีไดเมโธเอทหรือเฟนไทออน ซึ่งฉีดพ่นก่อนที่จะเก็บผลไม้ 4 -6 สัปดาห์ หรือใช้ซ้ำอีกสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง


สวนสวย
ขอบคุณรูปภาพจาก xn--m3ck0abavs0ac6fvf9dybe.blogspot.com
  • ไรสองจุด

ไรสองจุดเป็นศัตรูพืชทั้งผลไม้ และดอกไม้ในสวนสวย โดยเฉพาะพืชที่ปลูกนอกอาคาร จะเป็นกลุ่มพืชที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะใบพืชจะมีจุดด่างบางๆ สีใบจางลงขอบใบม้วนงอ จากนั้นใบก็จะร่วง และต้นพืชอาจจะตายได้

วิธีกำจัดไรสองจุด

1. ล้างกระถางดอกไม้เปล่าด้วยยาฆ่าเชื้อ และหมั่นทำความสะอาดแปลง หรือสวนของคุณไม่ให้มีหญ้าขึ้น
2. นำพืชที่ปลูกในอาคาร ไปตั้งรับแดด หรือรับอากาศภายนอกบ้างเพื่อเป็นการระบายความร้อนและความแห้งที่เป็นตัวดึงดูดไรสองจุด

สวนสวยๆ ในบ้านของคุณ หากไม่ได้รับการดูแลก็เป็นเรื่องง่ายที่จะเจอกับเจ้าพวกสัตว์และแมลงทั้ง 7 ชนิดข้างต้น ดังนั้น ลองนำ เคล็ดลับกำจัดแมลง ไปใช้ เพื่อให้สวนแสนสวยของคุณอยู่คู่กับ บ้านแสนรัก  นะคะ


avatar
by Nitchakarnp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;