จัดหนัก จัดเต็ม กับ รายการท่องเที่ยว ที่ชาวแบ็คแพ็คเกอร์ห้ามพลาด

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,076 views
จัดหนัก จัดเต็ม กับ รายการท่องเที่ยว ที่ชาวแบ็คแพ็คเกอร์ห้ามพลาด

comments

ช่วงนี้คนไทยหลายคนคงอินกับการไปเที่ยวหรือคิดแพลนเที่ยวกันใช่ไหมคะ ก็แหมดู รายการท่องเที่ยว ของคนไทยสิคะ ไม่ว่าจะในโทรทัศน์หรือในแชนแนลยูทูป แต่ละที่แต่ละคลิปน่าไปทั้งนั้น แต่เงินในกระเป๋าของเราเที่ยวแบบพวกเขาไม่ได้หรอก ก็เราไม่มีสปอนเซอร์เหมือนพวกเขาหนิ

อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ เพราะวันนี้ rabbit finance มีรายการท่องเที่ยวฝีมือคนไทย สไตล์แบ็คแพ็คเกอร์ เอาใจสายประหยัด แถมบางรายการยังมีสาระดีๆ ให้อีกด้วย บอกเลยเเต่ละรายการดี จนต้องรีบจองตั๋ว เเพ็คกระเป๋าเที่ยวตามรอยชัวร์ อยากรู้ว่ามีรายการอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : geckosadventures.com

ว่าแต่ เเบ็คแพ็คเกอร์ คืออะไรนะ?

หลายคนคงยังไม่เก็ทว่า แบ็คเเพ็คเกอร์ เนี่ยมันคืออะไร แล้วมันแตกต่างกับการเที่ยวปกติอย่างไร วันนี้ rabbit finance จะมาบอกแบบคร่าวๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกันสักนิด ก่อนจะไปดูรายการท่องเที่ยวค่ะ

 • ความหมายของแบ็คแพ็คเกอร์

แบ็คแพ็คเกอร์ หรือ Backpacker ถ้าแยกตามความหมายก็คือ คนที่บรรจุสิ่งของไว้ด้านหลัง การแบกกระเป๋าหรือเป้นั่นเอง โดยแรกเริ่มมาจากชาวต่างชาติเดินทางแบกเป้ออกเที่ยวไปทั่วโลก เน้นความประหยัด ไม่สบาย นอนโฮสเทล เกสเฮ้าส์ สไตล์ Local สุดๆ

 • เที่ยวสไตล์แบ็คแพ็คเกอร์

ส่วนใหญ่แล้วการเที่ยวสไตล์เเบ็คเเพ็คเกอร์นอกจากจะเน้นประหยัดเเล้ว แบ็คแพ็คเกอร์จะเน้นไปเที่ยวเมืองเล็กๆ เมืองเงียบสงบ นอนแบบชาวบ้าน กินอยู่แบบชาวบ้าน ขนส่งก็ใช้ที่ชาวบ้านเขาใช้กัน ซึ่งถามว่าลำบากไหม ลำบากค่ะ ลำบากกว่าทัวร์แน่นอน เพราะคุณต้องคิดแผนเอง อาจจะมีไกด์บ้าง แต่จะพึ่งพาตัวเองเป็นหลักมากกว่าค่ะ


ส่อง รายการท่องเที่ยว ฝีมือคนไทย เอาใจสายแบ็คแพ็คเกอร์

ขอบคุณคลิปจาก : Sabaideeclub by ติ๊ก เจษฎาภรณ์

 • เนวิเกเตอร์

รายการท่องเที่ยวแบ็คเเพ็คเกอร์ สไตล์บุกป่าฝ่าดง อย่าง “เนวิเกเตอร์” ที่มีพิธีกรดำเนินรายการสุดหล่ออย่าง ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกรุ่นเก๋าที่พร้อมลุยทุกผืนป่า ในประเทศไทย

หลายคนอาจไม่รู้นะคะว่า รายการ “เนวิเกเตอร์” จัดรายการมา 13 ปีแล้ว โดยรายการนี้จะเน้นสไตล์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เน้นธรรมชาติที่งดงาม ขึ้นเขา ลุยน้ำ นอนเต็นท์ ลงเรือ ส่องสัตว์


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com

ด้วยความที่รายการ “เนวิเกเตอร์” เน้นเที่ยวบุกป่าฝ่าดง ใครที่อยากไปเที่ยวตามรายการ แนะนำต้องเตรียมความพร้อมในการเดินป่า ต้องมีผู้รู้ทาง เพื่อป้องกันการหลงทางนะคะ

FB : เนวิเกเตอร์

Youtube : Sabaideeclub by ติ๊ก เจษฎาภรณ์


ขอบคุณคลิปจาก : GMM25Thailand

 • เถื่อน Travel

“เถื่อน Travel” ดำเนินรายการโดย สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล อดีต นักแสดง ที่ผันตัวเองเป็น พิธีกรสารคดี นักพัฒนาสังคม นักเขียน ซึ่งตอนนี้เป็นพิธีกรรายการ “เถื่อน Travel” นอกจากจะเป็นพิธีกรดำเนินรายการเเล้ว ยังเป็นช่างภาพ เขียนสคริป ครีเอท เรียกว่าเป็นทุกอย่างเลยล่ะค่ะ

ซึ่งแน่นอนรายการ “เถื่อน Travel” เป็นรายการเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็คเกอร์ มีคอนเซ็ปต์ว่า “ที่ที่คนดีๆ เขาไม่บ้าไปกัน” อย่างเช่น ไปเกาหลีเหนือ นามิเบีย อิรัก อัฟกานิสถาน จริงอย่างที่ว่าค่ะ คนดีๆ เขาไม่ไปกัน นอกจากนี้เนื้อหารายการยังแทรกเรื่อง ความขัดเเย้งในแต่ละพื้นที่ สาระความรู้ในพื้นที่ และบริบททางสังคมด้วย


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : weblakorn.com

ใครที่อยากเดินทางตามรอยรายการ “เถื่อน Travel” อาจจะต้องทำข้อมูล ติดต่อไกด์ท้องถิ่นให้เรียบร้อย เพราะขนาดบางตอนพิธีกรยังผิดพลาดค่ะ แนะนำให้เตรียมข้อมูล เตรียมแผนให้ครบถ้วนที่สุดค่ะ

FB : เถื่อนTravel

Youtube : GMM25Thailand


ขอบคุณคลิปจาก : ThaiPBS

 • หนังพาไป

รายการสารคดีท่องเที่ยว ช่อง Thai PBS ยอด พิศาล แสงจันทร์ และ บอล ทายาท เดชเสถียร เป็นผู้ดำเนินรายการและเป็นช่างภาพในตัวด้วย ตอนนี้มีถึง 4 ซีซั่นด้วยกัน

ซึ่งบอกเลยค่ะรายการนี้มีฐานแฟนคลับสายแบ็คแพ็คเยอะมากๆ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “หนังพาไป เป็นรายการท่องเที่ยวที่มีความ Real ” บรรยากาศของรายการที่เน้นสไตล์แบ็คแพ็คเกอร์ ถ่ายทุกวิธีการเดินทาง สภาพสังคม ความเป็นอยู่ของแต่ละประเทศ ทำให้คนดูเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ด้วย


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : ThaiPBS

นอกจากนี้ภายในรายการยังบอกความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ยกประเด็นที่ถกเถียงกันในพื้นที่ ทำให้แต่ละที่ที่พวกเขาไปดูมี Story ไม่ใช่แค่รายการพาเที่ยวธรรมดาค่ะ ใครอยากตามรอยแบบพวกเขา ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมด้วยนะจ๊ะ

FB : หนังพาไป

Youtube : ThaiPBS


 • Go Went Go เที่ยว เว้น เที่ยว

  ขอบคุณคลิปจาก : 20TV

“Go Went Go” รายการท่องเที่ยวแบ็คแพ็ค จากแชนแนล 20TV  มีผู้ดำเนินรายการ คือ บาส ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์ อดีตสมาชิกวง Better weather ซึ่งปัจจุบันออกมาทำธุรกิจส่วนตัว และเป็นบล็อกเกอร์พาเที่ยวนั่นเอง

โดยรูปแบบการท่องเที่ยวนี้เป็นแบบชวนเพื่อนเที่ยว มีความตลก เกรียน สาระบ้างปะปนไป บางทริปก็ราบรื่นดี บางทริปก็โดนหลอกบ้าง บางทริปก็มีปัญหาระหว่างเดินทาง เป็นสีสันของการเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็ค


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : travel.mthai.com

ถึงแม้รายการ “Go Went Go” จะเป็นรายการเที่ยวแบบแพ็คแบ็ค แต่บางสถานที่ ร้านอาหาร ที่พัก ค่าใช้จ่ายอื่นๆ อาจสูงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์แบ็คแพ็ค ใครที่มีงบในการเที่ยวพอสมควรแต่ไม่อยากใช้จ่ายแพง แนะนำรายการนี้เลยจ้า

FB : Go Went Go เที่ยว เว้น เที่ยว

Youtube : 20TV


ขอบคุณคลิปจาก : LINE TV THAILAND

 • Food Tribe ไป.ล่า.กิน

อีกหนึ่งแบ็คแพ็คเกอร์ขาลุยตัวท็อปของประเทศไทย อย่าง เรย์ แมคโดนัลด์ ที่เรามักจะเห็นเขาปรากฏอยู่บนรายการเที่ยวสถานที่แปลกๆ ทั่วโลก ไม่รู้กี่ปี กี่รายการแล้วที่เขาทำ จนรายการล่าสุด “Food Tribe” รายการตามล่าวัตถุดิบ และวัฒนธรรมการกินทั่วทุกมุมโลก

ซึ่งความพิเศษของรายการนี้ คือ ความแปลกค่ะ แปลกชนิดที่ไม่คิดว่าจะมีคนไทยคนไหนกล้าทำ! แต่ เรย์ แมคโดนัลด์ ทำค่ะ นั่นก็คือ บุกป่าไปใช้ชีวิตร่วมกับชนเผ่าที่อยู่ในป่า ทั้งกิน ทั้งอยู่ แต่งตัวให้เหมือนชนเผ่าด้วยก็มี


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : tv.line.me

ถึงแม้จะไม่ใช่รายการท่องเที่ยวซะทีเดียว แต่การไปในที่ต่างถิ่น ก็ถือเป็นการเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่คนไทยเองยังไม่รู้ กระซิบบอกสักนิด รายการนี้เหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เพราะเป็นรายการที่ไม่มีเซนเซอร์ใดๆ ทั้งสิ้น แนะนำกินข้าวให้อิ่มก่อนดูด้วยค่ะ นี่คือคำเตือน แต่ถ้าใครไม่แคร์…กดเข้าไปดูเลยค่ะ

LINE TV : Food Tribe ไป-ล่า-กิน


 • Along way home

ขอบคุณคลิปจาก : ladyHugsy Hugme

Along way home รายการท่องเที่ยวทางช่อง Thai PBS ดำเนินรายการโดย 2 สาว ขิม มนิสร์พรรษ์ ไชยะเดชะ และ หลิว อ้อมใจ ศรีชู รายการนี้เกิดขึ้นเพื่อเดินตามความฝัน โดยพวกเธอตั้งเป้าหมาย ว่าจะเดินทางจากดูไบกลับมาประเทศไทย โดยไม่พึ่งเครื่องบิน

ใช่ค่ะพวกเธอไม่แม้แต่ซื้อตั๋วเครื่องบินเลย แล้วงานนี้จะกลับมาประเทศไทยอย่างไร นั่งรถไฟ ต่อรถ ลงเรือ ที่ประเทศอะไรบ้าง ใช้เวลาเดินทางกี่เดือน แล้วระหว่างการเดินทางนี้แหละค่ะ ก็ทำให้เกิดรายการท่องเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็คเกิดขึ้นค่ะ


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com

สำหรับใครที่มีความฝันอยากเที่ยวรอบโลก อยากสัมผัสแต่ละมุมของโลกเรา แนะนำรายการท่องเที่ยวนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากคุณจะได้เห็นสองข้างทางระหว่างเดินทางกลับไทยแล้ว รายการนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณอีกด้วย

FB : Along way home

Youtube : Along way home


 • I roam alone / We roam around

ขอบคุณคลิปจาก : I Roam Alone

ทั้งรายการ I roam alone และ We roam alone นำเที่ยวโดย มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล เห็นเป็นผู้หญิงร่างเล็กแบบนี้ ลุยเดี่ยวนะคะ  เธอตะลอนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งบางที่ที่เธอไปก็ยังไม่เคยมีเเบ็คแพ็คเกอร์คนไทยไปเหยียบก็มี

รายการของเธอเป็นแรงบันดาลใจสำหรับผู้หญิงอย่างเรา กล้าที่จะออกไปเผชิญโลกกว้าง พร้อมกับเที่ยวไปในตัว ถึงแม้บางคลิปจะพาไปกินอย่างเดียวก็ตาม แต่ก็นั่นแหละค่ะ ถือว่าเป็นการออกไปเปิดหูเปิดตา สัมผัสวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้นเคย


รายการท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก : spectrumdigitalmag.com

สาวๆ คนไหนที่อยากฉายเดี่ยว สามารถดูรายการเที่ยวช่องนี้ได้เลยค่ะ แน่นอนว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจ แพลนที่เที่ยว และออกไปเปรี้ยวได้อย่างสมใจแน่นอน

FB : I Roam Alone

Youtube : I Roam Alone, We Roam Alone


เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายการท่องเที่ยว เอาใจชาวแบ็คแพ็คเกอร์ งานนี้ต้องมีสักรายการแหละค่ะ ที่ถูกใจจนต้องกดเข้าไปดู อยากจะตามรอยเหมือนในรายการบ้าง แต่ก็อย่าลืมเตรียมข้อมูลในการเดินทางให้พร้อม และทำประกันเดินทางกับ rabbit finance ด้วยนะคะ 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon