ทำความรู้จักกับ”ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน” ทั้ง 7 แบบกัน

posted: 2 ปีที่แล้ว
ทำความรู้จักกับ”ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน” ทั้ง 7 แบบกัน

comments

อยากได้บ้านดีๆ สักหลัง ก็คงต้องใช้เวลาเก็บเงินนานพอสมควร หลายๆ คนรอไม่ไหวเลยเลือกที่จะไปขอสินเชื่อบ้านกับธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ แทน

ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะ การซื้อบ้านก็ถือเป็นการลงทุนแบบหนึ่ง ถึงแม้เราจะไม่ได้อยู่แล้ว ก็ยังสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้ด้วย

ก่อนที่จะเราจะไปขอสินเชื่อบ้านนั้น เรามาทำความรู้จักกับดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน ทั้ง 7 แบบกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่ามันมีความแตกต่างกัน หรือ มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และเหมาะจะใช้ตอนไหนอะไรยังไง


ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน 7 แบบ

สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยแบบคงที่

 

1.ดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate Mortgage: FRM)

เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตอนกู้ยันผ่อนหมด ตอนแรกจ่ายเท่าไหน ตอนจบก็ยังจ่ายเท่าเดิมตลอดระยะเวลาการกู้ยืม

โดยเงินที่ผ่อนชำระในช่วงแรก ๆจะเป็นเงินดอกเบี้ยซะส่วนใหญ่ แต่เมื่อผ่อนไปนานๆ ส่วนที่เป็นดอกเบี้ยก็จะลดลงขณะที่การชำระเงินต้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  • ข้อดี

ข้อดีของดอกเบี้ยแบบคงที่ คือ ไม่ว่าดอกเบี้ยในท้องตลาดจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน แต่เราก็ยังคงจ่ายเงินที่อัตราดอกเบี้ยเท่าเดิมไม่เพิ่มไม่ลด ซึ่งจะทำให้ผู้กู้ได้กำไรจากส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยด้วยส่วนหนึ่ง

  • ข้อเสีย

ดอกเบี้ยแบบนี้จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าดอกเบี้ยแบบอื่นๆ เพราะ ธนาคารต้องคิดเผื่อไว้เวลาที่ดอกเบี้ยในตลาดสูงขึ้นด้วย ดังนั้น ดอกเบี้ยแบบนี้ยิ่งกู้สั้นเท่าไหร่ก็จะถูกลงเท่านั้น

ดอกเบี้ยแบบคงที่เหมาะสำหรับ คนที่จะซื้อบ้านอยู่เอง เกิน 3 ปี อยากจ่ายเงินเท่ากันทุกเดือนและไม่อยากที่จะรับความเสี่ยงที่ดอกเบี้ยจะสูงขึ้น


สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยแบบเปลี่ยนแปลงได้

 

2.ดอกเบี้ยแบบเปลี่ยนแปลงได้ (Adjustable-Rate Mortgage: ARM)

ดอกเบี้ยชนิดนี้จะปรับตัวขึ้นลงตามสภาพของตลาด จึงทำให้กู้ได้ง่ายกว่า เพราะสถาบันการเงินไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมากนัก และอัตราดอกเบี้ยจะต่ำกว่าดอกเบี้ยคงที่ด้วย

ซึ่งเงินกู้แบบนี้เหมาะสำหรับช่วงที่อัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดไม่สูงมากหรือมีแนวโน้มจะต่ำลงเท่านั้น เพราะ การกู้ในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยขึ้นอาจจะทำให้ยอดผ่อนชำระมากกว่าเงินต้นก็เป็นได้

ดอกเบี้ยแบบเปลี่ยนแปลงได้ เหมาะสำหรับการกู้ระยะสั้น โดยเหมาะสำหรับคนที่คิดจะอาศัยอยู่ในบ้านไม่เกิน 5 ปี และนักลงทุนที่ต้องการซื้อบ้านในราคาสูง แต่ไม่มีกำลังผ่อนในตอนนี้


สินเชื่อบ้าน เงินกู้แบบจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย

 

3.เงินกู้แบบจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย (Interest Only Mortgage)

การกู้แบบจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย คือ การที่ผู้กู้ผ่อนแค่ค่าดอกเบี้ยในช่วงแรก เช่น สัญญากู้ 30 ปี กำหนดว่าช่วง 5 ปีแรกต้องจ่ายแค่ค่าดอกเบี้ยล้วนๆ ซึ่งจะทำให้ช่วงแรกสามารถผ่อนได้จำนวนที่น้อยมาก และดอกเบี้ยแบบนี้จะคิดในลักษณะคล้ายๆกับดอกเบี้ยแบบลอยตัว

  • ข้อดี

ในช่วงปีแรกๆ ของการกู้จะผ่อนน้อยมากๆ และยังสามารถนำเงินผ่อนชำระไปลดหย่อนภาษีที่เต็มจำนวนด้วย

เงินกู้จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีรายได้ในช่วงแรกๆ และต้องมั่นใจว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต และยังเหมาะสำหรับนักลงทุนระยะสั้นที่ต้องการซื้อบ้านไว้รอราคาขึ้นด้วย


สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยแบบเลือกจ่ายได้

 

4.ดอกเบี้ยแบบเลือกจ่ายได้ (Option Adjustable-Rate Mortgage: Option ARM)

เป็นในดอกเบี้ยที่ยืดหยุ่นต่อผู้กู้มากที่สุด โดยผู้กู้สามารถเลือกได้ว่าต้องการจะจ่ายดอกเบี้ยแบบใด รวมถึงการเลือกระยะเวลาที่ต้องการชำระหนี้ด้วย ซึ่งในต่างประเทศ จะมีให้เลือก 4 แบบ คือ

  • แบบผ่อนน้อยที่สุด
  • แบบเลือกจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย
  • แบบจ่ายหมดใน 30 ปี แ
  • แบบจ่ายหมดใน 15 ปี

ซึ่งดอกเบี้ยแบบนี้เป้นที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกาเหมาะกับการลงทุนระยะสั้นกับอสังหาริมทรัพย์ และยังเหมาะกับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอนด้วย


สินเชื่อบ้าน เงินกู้ที่การชำระคืนเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ

 

5.เงินกู้ที่การชำระคืนเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ (Graduated Payment Mortgage: GPM)

เป็นการกู้เงินที่จำนวนผ่อนชำระจะเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอในอัตราคงที่ เช่น กำหนดว่าจะต้องผ่อนเพิ่มขึ้นปีละ 3% ซึ่งมักจะเริ่มจากการผ่อนชำระน้อยๆ ก่อนแล้วจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระดับที่ตกลงกันไว้และจะไม่เพิ่มเกินกว่านั้น

เหมาะกับคนที่เพิ่งซื้อบ้านเป็นครั้งแรก หรือต้องการอยู่อาศัยในบ้านไม่เกิน 10 ปี


สินเชื่อบ้าน เงินกู้แบบเร่งสัดส่วนความเป็นเจ้าของ

 

6.เงินกู้แบบเร่งสัดส่วนความเป็นเจ้าของ (Growing Equity Mortgage: GEM)

การกู้เงินประเภทนี้จะช่วยทำให้ระยะเวลาในการผ่อนสั้นลง โดยการผ่อนชำระจะมีอัตราเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีแล้วแต่อัตราที่สถาบันการเงินกำหนด แต่เงินที่จ่ายไปจะไปช่วยหักลดเงินต้นของเราด้วย เมื่อเงินต้นน้อยลง เราก็ผ่อนหมดเร็วขึ้นนั่นเอง

เหมาะกับผู้กู้ที่อยากร่นเวลาการผ่อนชำระให้สั้นลง และผู้ซื้อที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ


สินเชื่อบ้าน สินเชื่อที่ต้องชำระคืนเงินต้นก้อนใหญ่

 

7.สินเชื่อที่ต้องชำระคืนเงินต้นก้อนใหญ่ (Balloon Mortgage)

เป็นสินเชื่อที่มีเงื่อนไขให้ชำระเงินต้นทั้งหมดภายในครั้งเดียวเมื่อถึงเวลาที่กำหนด เช่น อาจจะมีการกำหนดให้ผ่อนชำระค่าดอกเบี้ยเป็นเวลา 5 ปี เมื่อครบแล้วก็ต้องชำระเงินต้นทั้งหมดให้กับสถาบันการเงินรวดเดียวเลย

การขอสินเชื่อแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์มากๆ เท่านั้น โดยถ้าเราไม่สามารถหาเงินมาชำระเงินต้นได้ทันในเวลาที่กำหนด ควรเลือกดอกเบี้ยแบบอื่นจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้ก็คือดอกเบี้ยที่เรามักจะเจอกันเมื่อต้องการจะขอสินเชื่อบ้านหรือสินเชื่ออื่นๆก็ตาม ซึ่งจะเลือกแบบไหนนั้นก็แล้วแต่ความเหมาะสมและความสามารถในการชำระหนี้ของแต่ละคนด้วย

ถ้าใครกำลังมองหาสินเชื่อที่อยู่อาศัยดีๆ เราขอแนะนำบริการเปรียบเทียบราคาสินเชื่อจาก แรบบิท ไฟแนนซ์ ที่รวบรวมข้อเสนอดีๆ ไว้ให้คุณเลือกกว่า 30 บริษัทชั้นนำ ถ้าสนใจก็ไปเยี่ยมชมที่หน้าเว็บไซต์ของเราได้เลยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon