7 เคล็ดลับ ดูแลตัวเอง สไตล์คนงานยุ่ง

posted: 6 months ago
7 เคล็ดลับ ดูแลตัวเอง สไตล์คนงานยุ่ง

comments

บ่อยครั้งที่มนุษย์เงินเดือนมักจะคร่ำเคร่งกับการทำงานหนัก แต่กลับลืมหันมาดูแลตัวเอง ทำให้ต้องเจอกับปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่าง เช่น นอนไม่หลับ ปวดหัวบ่อย ปวดเมื่อยตัว ภาวะเครียดสะสม และอีกมากมาย ซึ่งอาจนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ ตามมา

แต่ถึงแม้จะยุ่งแค่ไหน เราก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลสุขภาพของเราเองทั้งทางกายและทางใจด้วย วันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับการดูแลตัวเองแบบง่ายๆ มาฝากกัน


 ดูแลตัวเอง 1

7 เคล็ดลับ ดูแลตัวเอง ฉบับคนงานยุ่ง

1.ออกกำลังกายตอนเช้า 30 นาที

การสละเวลา ตื่นเช้าขึ้นเล็กน้อย เพื่อออกกำลังกายก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 30 นาที นอกจากจะทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกกระปรี่กระเปร่าแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้อารมณ์ดีตลอดทั้งวัน นอนหลับสนิทมากขึ้น และช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีกว่าเดิมด้วย

การออกกำลังกายช่วงเช้า ทำให้เป็นนิสัยง่ายกว่าตอนเย็น และยังทำให้เราเป็นคนมีวินัยออกกำลังกายมากขึ้นด้วย สำหรับการออกกำลังกายที่แนะนำ คือ การวิ่ง หรือ แอโรบิกเบาๆ ก็เพียงพอแล้ว

2.อย่าทานของหวานหรือขนมขบเคี้ยวระหว่างทำงาน

เวลาที่คนเรารู้สึกเครียดหรือกำลังโฟกัสอยู่กับการทำงานมากๆ เรามักจะละเลยการทานอาหารประจำมื้อไป และเลือกที่จะหยิบขนมขบเคี้ยวหรือน้ำอัดลมใกล้ตัวมาดื่มแทน ซึ่งการอดอาหาร หรือ ทานของที่ไม่มีประโยชน์บ่อยๆ ย่อมส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน

เนื่องจาก สมองของเรา ทำงานสัมพันธ์ไปกับร่างกาย ถ้าร่างกายของเราทำงานได้ดี สมองก็จะทำหน้าที่ได้เต็มที่มากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ลดอาหารขยะหรือขนมหวานๆ ลงบ้าง นอกจากจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้นแล้ว ยังจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ดูแลตัวเอง 2

3.หาเวลาพักบ่อยๆ

การฝืนทำงานหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยไม่พักสายตาหรือร่างกายบ้าง นอกจากจะทำให้เกิดความเครียดแล้ว ยังนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆอีก เช่น ปวดหัว ปวดตา ร่ายกายอ่อนเพลีย ทำให้ขาดสมาธิและส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย

ถึงแม้จะงานจะยุ่ง คิวรัดตัวขนาดไหน แต่เราก็ต้องไม่ลืมที่จะจัดสรรเวลาพักให้กับตัวเองบ้าง เช่น การออกไปพักสายตา เดินเล่น เข้าห้องน้ำ นั่งฟังเพลง สัก 10-15 นาที นอกจากจะช่วยทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยชาร์จพลังให้เรากลับมาทำงานได้เต็มที่ขึ้นอีกด้วย

4.นั่งทำงานให้ถูกท่า

ออฟฟิศซินโดรม เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ ซึ่งสาเหตุล้วนมาจาก การทำงานที่ต้องนั่งท่าเดิมๆติดต่อกันเป็นเวลานาน จนส่งผลให้เกิดความผิดปกติในส่วนต่างๆของร่างกาย โดยการนั่งผิดท่า เช่น ห่อไหล่หรือหลังค่อมมากเกินไป จะส่งผลให้กระดูกสันหลังของเราเกิดความผิดปกติได้

โดยท่านั่งที่ถูกต้อง เราจะต้องตั้งศีรษะให้ตรง หลังไม่งอ ไม่ห่อไหล่ ไม่นั่งแอ่นหลัง ไม่ยกไหล่ขึ้น ไม่เกร็งหัวไหล่และบ่าของตัวเอง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาสุขภาพที่อาจจะตามมาได้แน่นอน

ดูแลตัวเอง 3

5.ดื่มน้ำบ่อยๆ

การดื่มน้ำเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเราได้ เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี่กระเปร่ามากขึ้นแล้ว ยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยบรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยระบบการเผาผลาญ และทำให้ผิวสุขภาพดียิ่งขึ้นด้วย

โดยเราไม่ควรดื่มน้ำเฉพาะตอนกระหายเท่านั้น แต่เราควรดื่มให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ผู้ชายควรดื่มน้ำประมาณ 3 ลิตร/วัน ส่วนผู้หญิงควรดื่มประมาณ 2.2 ลิตร/วัน เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีในระยะยาวนั่นเอง

6.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับที่มีคุณภาพ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากขึ้น ลดความเครียด เพิ่มการเผาผลาญ และทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้นอีกด้วย การพักผ่อนที่เหมาะสม ไม่ได้นับกันที่จำนวนชั่วโมงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคุณภาพของการนอนด้วย ดังนั้น ถึงแม้จะยุ่งแค่ไหน เราก็ควรจะจัดสรรเวลาการนอนหลับให้เพียงพอด้วย โดยวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับ อย่างน้อย วันละ 7-9 ชั่วโมงด้วยกัน

7.หยุดหาข้ออ้าง

คนเราทำงานหนัก เพื่อหวังจะมีชีวิตที่สุขสบายในภายภาคหน้า แต่ถ้าเรายังมัวหาข้ออ้างๆต่างๆ และละเลยการดูแลตัวเอง ในอนาคตเราอาจจะไม่มีแรงและกำลังพอที่จะไปสนุกกับชีวิตก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น เริ่มตอนนี้มันยังไม่สาย หันมาดูแลตัวเองตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไปเลยดีกว่า เพราะสุขภาพที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของการมีชีวิตที่ดีนั่นเอง

 

ดูแลตัวเอง 5

แอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ

สำหรับคนทำงานที่ยุ่งมากจนไม่มีเวลาใส่ใจตัวเองแบบนี้ ลองให้ แอปพลิเคชั่น Journeys by BKI ช่วยดูแลคุณ

Journeys by BKI แอปพลิเคชันใหม่จาก กรุงเทพประกันภัย ที่สามารถวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้ผ่านโทรศัพท์มือถือตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการเก็บสถิติ ข้อมูล เรียนรู้พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ จากการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ กิจกรรมคุณชอบทำ เช่น การไปช้อปปิ้ง การไปงานปาร์ตี้ การไปออกกำลังกาย รวมถึงยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมการขับขี่รถของคุณได้ว่าเป็นอย่างไร โดยเก็บบันทึกข้อมูลแล้วทำการประมวลผลออกมา เพื่อบ่งบอกว่าคุณมีลักษณะการใช้ชีวิตแบบไหน ชอบทำกิจวัตรประจำวันอะไร มีพฤติกรรมการขับขี่ที่ดีหรือไม่ พร้อมให้คำแนะนำการทำกิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อชีวิตที่สมดุลและมีสุขภาพที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ แอปพลิเคชันยังมีการส่งคำแนะนำในรูปแบบ Notification ที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับคุณ พร้อมเชิญชวนให้คุณทำภารกิจต่างๆ ที่จะช่วยให้ส่งเสริมให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ใช้ชีวิตได้อย่างสมดุลมากขึ้น ซึ่งหากทำภารกิจสำเร็จก็จะได้รับ Points สะสมคะแนนที่สามารถนำไปแลกรับส่วนลดหรือสิทธิประโยชน์จากร้านค้าหรือบริการต่างๆ ได้มากมาย รวมถึงยังใช้เป็นส่วนลดในการซื้อประกันภัยที่เหมาะสมและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์จากกรุงเทพประกันภัยที่ให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจ

แอปพลิเคชันนี้จึงเปรียบเหมือนผู้ช่วยส่วนตัว ที่สามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตของคุณ พร้อมช่วยแนะนำสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่ทำให้คุณมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ง่ายๆ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Journeys by BKI ไว้บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อเชื่อมต่อทุกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ journeys.bangkokinsurance.com หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบ iOS และ Android

ดูแลตัวเอง 4


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon