เช็กให้ชัวร์ 8 โรค คุณพ่อวัย 50-60 อาจเสี่ยงไม่รู้ตัว 

posted: 2 เดือนที่แล้ว
เช็กให้ชัวร์ 8 โรค คุณพ่อวัย 50-60 อาจเสี่ยงไม่รู้ตัว 

comments

ความรักของพ่อที่มีต่อลูกเชื่อว่ายิ่งใหญ่มหาศาล ดังนั้นเมื่อเข้าสู่วันพ่อแห่งชาติ สิ่งหนึ่งที่ลูก ๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับคุณพ่อก็คือ “สุขภาพ” เพราะอายุที่เพิ่มมากขึ้นการเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ก็ย่อมมีมากขึ้นด้วย rabbit finance จึงขออาสาพาไปตรวจเช็คโรคต่าง ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณพ่อวัย 50-60 แบบไม่รู้ตัว

โรคที่คุณพ่อมักจะเป็น

คุณพ่อวัย 50-60 เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ?

1.โรคเกาต์ 

พบได้มากสุดในผู้สูงอายุเพศชายมากกว่าผู้สูงอายุเพศหญิง โดยอาการมักจะปวดตามข้อ เกิดจากกรดยูริกที่มีการสะสมมากเกินไปในร่างกาย มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เช่น เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เครื่องในสัตว์ ถั่วต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดกรดยูริกในร่างกายมากเกินไป เมื่อสำรวจร่างกายมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยของโรคและทำการรักษาต่อไป 

โรคเกาต์ 

2.มะเร็งต่อมลูกหมาก 

เพศชายที่อายุมากขึ้นมักเสี่ยงจากโรคดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัย เช่น เชื้อชาติ พันธุกรรม หรือพฤติกรรมการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อแดงมากเกินไป ทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายตามมา เช่น ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย หรือต้องการปัสสาวะทันที ไม่สามารถรอได้ ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย รู้สึกปวดขณะถ่ายปัสสาวะ หรือปัสสาวะมีเลือดปน ถ้าหากคุณพ่อท่านไหนมีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์เป็นการด่วน

มะเร็งต่อมลูกหมาก 

3.โรคทางสมอง

ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป มักจะมีอาการของโรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น รวมถึงพบได้ในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเครียด และผู้สูงอายุที่ขาดการออกกำลังกาย หรือยังสูบบุหรี่ ทำให้เซลล์สมองเสื่อมลง ระดับความรุนแรงก็มีตั้งแต่หลง ๆ ลืม ๆ ทำอะไรซ้ำ ๆ พูดเรื่องในอดีต ไปจนถึงขั้นสับสน และไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ถ้าคุณพ่อมีอาการดังกล่าว ก็รีบพาไปเช็กสมองกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันนะ

โรคทางสมอง

4.โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยกินผัก และขาดการออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจึงผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ จึงทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไป จึงก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น ปัสสาวะและกระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ง่าย ที่สำคัญ โรคเบาหวานยังถือว่าเป็นโรคเรื้อรังที่พบมากในผู้สูงอายุ

โรคเบาหวาน

5.โรคตา

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเป็นโรคตากันมาก สาเหตุมักเกิดจากความเสื่อมของดวงตาเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การมองเห็นลดลง ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด ไม่ถนัด จึงเกิดความผิดปกติของโรคที่จะตามมาได้ดังนี้ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และน้ำวุ้นตาเสื่อม ถ้ารู้ถึงความปกติของร่างกายที่เกิดขึ้น ควรรีบมาพบจักษุแพทย์ทันทีเพื่อทำการวินิจฉัยของโรคให้ตรงตามการรักษา

โรคตา

6.โรคไต

สำหรับคุณพ่อท่านไหนที่เป็นโรคไต จะพบความผิดปกติของร่างกายที่สังเกตได้ นั่นคือ ความอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการบวมตามข้อต่อ  มีความดันโลหิตสูง ถ้าปล่อยให้อาการเพิ่มมากขึ้นก็อาจนำไปสู่อาการไตวายเรื้อรังได้ นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตเพิ่มเติมได้อีกหลายอาการ เช่น ตัวซีด คันตามตัว เบื่ออาหาร ถ้ามีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อนำไปสู่การรักษา ไม่ว่าจะเป็นการล้างไต ฟอกเลือด และผ่าตัดเปลี่ยนไต เป็นต้น 

โรคไต

 7.โรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็น แต่ในบางครั้งอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่ามัว  ถ้าไม่ได้รับรักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพฤกษ์ ตาบอด ไตวาย หัวใจวาย เป็นต้น ซึ่งอาจจะเกิดจากร่างกายที่ไม่ปกติ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือเกิดจากกรรมพันธุ์ ทั้งนี้คนปกติทั่วไปมักจะมีคนดันโลหิตอยู่ที่ 120/80 – 139/89 มิลลิเมตรปรอท ยังไงก็ลองวัดความดันให้คุณพ่อที่บ้านดูนะคะ

โรคความดันโลหิตสูง

8.โรคหัวใจขาดเลือด

โรคนี้พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ อ้วนลงพุง ขาดการออกกำลังกาย หรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยอาการที่มักแสดงออกให้เห็นคือ เจ็บแน่นหน้าอกระหว่างราวนม คล้ายมีอะไรมากดทับ หายใจไม่สะดวก เหงื่อออก ตัวเย็น เจ็บแน่นหน้าอก ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่อันตรายอย่างมาก หากรู้สึกถึงความผิดปกติ ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที

โรคหัวใจขาดเลือด

แทนใจความห่วงใยคุณพ่อด้วยประกันสุขภาพ 

การตอบแทนความรัก ความห่วงใยต่อคุณพ่อที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น ด้วยการมอบประกันสุขภาพไว้คอยดูแลท่าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่คนที่คุณรักในทุก ๆ การเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว และทำให้ทุกคนในครอบครัวหมดกังวลในเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่ปัจจุบันค่อนข้างจะมีราคาที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ 

ประกันสุขภาพจะช่วยดูแลทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าห้องพักฟื้น รวมทั้งค่าชดเชยเมื่อต้องนอนโรงพยาบาล ทำให้คุณสามารถรักษาตัวได้อย่างเต็มที่ และประกันสุขภาพส่วนใหญ่จะมีเครือข่ายโรงพยาบาลที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ว่าจะคุณจะเกิดเจ็บป่วยที่ไหน ก็มั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 

สนใจทำประกันสุขภาพให้คุณพ่อ สามารถเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกัน และเลือกกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ที่ rabbit finance ได้เลย


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon