เช็ค 8 สัญญาณเตือน ว่าคุณ ดื่มน้ำน้อย เกินไปหรือเปล่า?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,174 views
เช็ค 8 สัญญาณเตือน ว่าคุณ ดื่มน้ำน้อย เกินไปหรือเปล่า?

comments

“น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายของคนเราจะขาดไปไม่ได้เลยล่ะค่ะ ในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% เพราะฉะนั้น การหมั่นเติมน้ำให้ร่างกายจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ไม่ควรละเลยค่ะ

วิธีง่ายๆ เลยคือการดื่มน้ำ ที่ช่วยให้ร่างกายไม่เกิด ภาวะขาดน้ำ และน้ำจะไปช่วยในกระบวนทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ดี

โดยปกติเราควรดื่มน้ำ 6 – 8 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 2.2 ลิตร เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะคะ ถ้า ดื่มน้ำน้อย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเรากันนะ


ดื่มน้ำน้อย ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

เช็คสัญญาณเตือน ดื่มน้ำน้อย เกินไปหรือเปล่า ?

หากเราดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ร่างกายก็จะส่งสัญญาณบางอย่างเพื่อเตือนว่า ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น ก่อนที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ มาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าตอนนี้ร่างกายของใครกำลังเข้าข่ายดื่มน้ำน้อยกันบ้าง

1. กระหายน้ำ

ในบางครั้งเราก็รู้สึกกระหายน้ำจากการเสียเหงื่อ แต่บางครั้งก็อาจกระหายน้ำโดยที่ไม่รู้ตัว แต่พอได้ดื่มน้ำแล้วก็จะการดื่มแบบหยุดไม่ได้ แถมบางทียังรู้สึกว่าไม่พอ อยากดื่มอีกเรื่อยๆ

การดื่มน้ำในปริมาณเยอะๆ รวดเดียวก็ไม่ได้ส่งผลดีกับร่างกายเท่าไหร่นะคะ ต้องค่อยๆ ดื่มไปเรื่อยๆ ทั้งวันจะดีกว่า

2. ปัสสาวะสีเข้ม

โดยทั่วไปแล้ว สีของปัสสาวะ ของคนที่มีสภาพร่างกายปกติควรจะเป็นสีเหลืองอ่อนชนิดที่จางมาก และกลิ่นไม่ฉุนจนต้องย่นจมูก ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำลองเช็คดูว่า ปัสสาวะของคุณเป็นสีเหลืองเข้ม หรือสีออกส้มอยู่บ่อยๆ หรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นก็แสดงว่าคุณดื่มน้ำน้อยไปแล้ว ควรดื่มน้ำเพิ่มอีกนะคะ

3. ปัสสาวะน้อยกว่า 4 ครั้งต่อวัน

คนที่มีสภาพร่างกายปกติจะต้องเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะอย่างน้อย 4 ครั้ง หากดื่มน้ำน้อยร่างกายก็จะต้องกักเก็บน้ำเอาไว้จนไม่ได้ปัสสาวะ แต่บางครั้งคนเราก็ นั่งทำงาน หรือทำอะไรเพลินๆ จนลืมลุกออกมาเข้าห้องน้ำ  ซึ่งไม่ดีกับร่างกายเลยนะคะ


ดื่มน้ำน้อย ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

4. ริมฝีปากแห้ง

นอกจากอากาศหนาว การ แพ้ลิปสติก หรือสารเคมีบางอย่างแล้ว ก็มีการดื่มน้ำน้อยนี่แหละค่ะที่ทำให้คนเราเกิดอาการริมฝีปากแห้งอยู่บ่อยๆ

บางครั้งถ้าปากแห้งมากก็อาจแตกเป็นแผลเลือดออกได้เลยนะคะ เจ็บปวดไปอีก เพราะฉะนั้น กันไว้ก่อนด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอดีกว่านะ

5. ตาแห้ง

อาการตาแห้ง จะยิ่งพบได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ป็นเวลานานๆ (ชาวมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย) หรือคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ก็จะพบกับอาการตาแห้งได้บ่อยๆ ยิ่งถ้าดื่มน้ำน้อยด้วย ตาของคุณก็จะยิ่งแห้ง ซึ่งอาจส่งผลให้ถอด คอนแทคเลนส์ได้ลำบาก

บางรายที่ตาแห้งมากคอนแทคเลนส์อาจดูดติดอยู่กับตาเลย แค่นึกภาพตามก็น่ากลัวแล้วนะคะ 

6. ท้องผูก

อาการท้องผูก เป็นอาการที่สืบเนื่องมาจากการทำงานของระบบย่อยอาหารที่ไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ เพราะกากใยอาหารที่ผ่านการย่อยมาแล้วก็จะไม่มีความชุ่มชื้นหลงเหลือแล้ว

และถ้าดื่มน้ำน้อยร่วมด้วยอีกก็จะทำให้การย่อยอาหารยากขึ้น และอุจจาระก็จะแข็ง ถ่ายยาก ทำให้บางคนต้องใช้เวลาในห้องน้ำเป็นเวลานาน หากท้องผูกบ่อยๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็น ริดสีดวงทวาร ด้วยนะคะ


ดื่มน้ำน้อย ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร
CC : static.independent.co.uk

7. ผิวแห้ง มีริ้วรอย

หากคุณดื่มน้ำน้อย ก็จะทำให้ ผิวของคุณขาดความชุ่มชื้น หากคุณเป็นคนผิวมัน หน้าก็จะยิ่งมันหนักขึ้น หากคุณเป็นคนผิวแห้ง ผิวก็จะยิ่งแห้งลงไปอีก และง่ายต่อการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้เร็วขึ้น ให้ลองสังเกตดูว่าริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม หางตา และหน้าผากขึ้นชัดแค่ไหนแล้ว นั่นแสดงให้เห็นว่าผิวของคุณอาจขาดความชุ่มชื้น อย่าลืมดื่มน้ำให้มากขึ้นนะคะ

8 . ระบบย่อยอาหารมีปัญหา

หากคุณคือคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ โรคกรดไหลย้อน มากกว่าคนที่ดื่มน้ำเพียงพอ เพราะเมื่อกระเพาะอาหารมีน้ำมาช่วยในการย่อยไม่เพียงพอ ปริมาณของกรดในกระเพาะอาหารก็จะเข้มข้นมากขึ้น

รวมถึงเมือกที่ช่วยในการย่อยในกระเพาะก็จะน้อย จึงเป็นสาเหตุของอาหารไม่ย่อย ท้องอืด หรือหากเป็นบ่อยๆ ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

ถ้าไม่อยากพบกับอาการทั้ง 8 ข้อตามที่กล่าวนี้ อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอกันด้วยนะคะ วิธีง่ายๆ เลยก็คือวางขวดน้ำหรือแก้วน้ำเอาไว้ใกล้ๆ ตัว จะได้ยกดื่มได้ทั้งวัน แล้วก็อย่าทำงานเพลินจนลืมดื่มน้ำบ่อยๆ นะคะ เพื่อ สุขภาพที่ดีของคุณ เอง ด้วยความปรารถนาดีค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon