8 คำถามที่ต้องตอบให้ได้ ก่อนไป เรียนต่อต่างประเทศ

posted: 1 year ago
8 คำถามที่ต้องตอบให้ได้ ก่อนไป เรียนต่อต่างประเทศ

comments

เรียนต่อต่างประเทศ น่าจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เพราะเป็นเหมือนการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะทำให้เราได้ เรียนรู้โลกกว้าง ได้เจอเพื่อนใหม่ วัฒนธรรมใหม่ และพัฒนาศักยภาพที่มีอยู่ให้สูงขึ้นไปอีก

แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศใช่ว่าแค่คิดแล้วจะไปได้เลยนะคะ เราต้องมีความพร้อมหลายด้านเพื่อที่จะ ใช้ชีวิตในต่างประเทศ ได้แบบไม่มีปัญหาอะไรมากวนใจ  ซึ่ง rabbit finance นำมาบอกคุณแล้วในบทความนี้ค่ะ


เรียนต่อต่างประเทศ ประกันการเดินทางต่างประเทศ
CC : praqtise

คำถามที่ต้องตอบให้ได้ ก่อน เรียนต่อต่างประเทศ

การไปเรียนต่อต่างประเทศ คือเราต้องจากบ้านและสังคมที่คุ้นเคย ไปเริ่มต้นใหม่ในที่ที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะพบเจอกับอะไรบ้าง ขอแนะนำให้เช็กตัวเองด้วยการตอบคำถามต่อไปนี้ก่อนทำการตัดสินใจค่ะ

  • จะอยู่รอดได้อย่างไร ?

การไปใช้ชีวิตอยู่ ห่างไกลจากบ้าน ที่เราคุ้นเคย เราจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมากมาย และต้องรับผิดชอบตัวเองมากขึ้นอีกด้วย

ถ้ายังขาดทักษะที่จำเป็น เช่น การทำอาหาร หรือทักษะเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเปลี่ยนหลอดไฟ ก็ควรทำให้เป็น และที่สำคัญ อย่าลืมดาวน์โหลดแผนที่ของเมืองนั้นๆ รวมถึงวิธีการเดินทางด้วย รถโดยสาร จะไปที่นี่ต้องขึ้นสายอะไร

ไม่ควรพลาดงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ เพราะในวันนั้นจะเป็นวันที่มหาวิทยาลัยจะแจ้งข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์กับการนักเรียนที่มาเรียนต่อต่างประเทศอย่างเรามากๆ เลยนะคะ

  • ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศจริงๆ ใช่ไหม ?

ลองคิดทบทวนดูให้แน่ใจก่อนว่า เราต้องการศึกษาในสาขาวิชานั้นๆ จริงไหม ถ้าเราแค่เบื่อ เลยอยากไปหาอะไรใหม่ๆ ทำ แนะนำว่าให้เดินทางไป เที่ยวต่างประเทศ เป็นระยะเวลาสั้นๆ ดูก่อน เพราะการเรียนต่อต่างประเทศต้องอาศัยระยะเวลานาน  ถ้าไม่ได้มีความตั้งใจจริงๆ เราอาจจะเบื่ออีกก็ได้


เรียนต่อต่างประเทศ ประกันการเดินทางต่างประเทศ
CC : UNSW
  • เริ่มเตรียมตัวเมื่อไรดี?

การเตรียมตัว (และเตรียมใจ) เป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักและเหนื่อยพอสมควร โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำและเตรียมตัวเรียนต่อ ต้องแบ่งเวลาและชั่งน้ำหนักความสำคัญให้ดีว่าจะจัดการเรื่องไหนก่อนและหลัง

  • จัดการค่าใช้จ่ายยังไงดี?

เมื่อเลือกประเทศที่จะไปเรียนต่อได้แล้ว ขั้นต่อมาคือ การคำนวณค่าใช้จ่าย  ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าประกันการเดินทาง และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบการศึกษาจะต้องใช้เงินประมาณเท่าใด

อย่าลืมไปหาข้อมูลเกี่ยวกับ ค่าครองชีพ ของพื้นที่นั้นๆ ด้วยว่าสูงหรือต่ำกว่าที่บ้านเราแค่ไหน จะได้ ประเมินการใช้เงิน ให้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้นหากต้องการหารายได้ระหว่างเรียนก็สามารถหางานพิเศษทำในเวลาหลังเลิกเรียนได้ค่ะ


เรียนต่อต่างประเทศ ประกันการเดินทางต่างประเทศ
CC : DTU
  • สมัครเรียนเมื่อไหร่?

โดยส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยต่างประเทศจะเปิดรับนักศึกษา 2 ช่วง คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาว โดยจะเปิดรับใบสมัครทางออนไลน์ในช่วง 4 – 5 เดือน ก่อนเปิดเทอม

นักเรียนชาวไทยโดยส่วนมากมักจะไปประมาณช่วงเดือนกันยายน แต่ต้องเดินทางไปเตรียมตัวตั้งแต่ช่วง กรกฎาคม – สิงหาคม

สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติ โดยส่วนมากทางมหาวิทยาลัยจะจัดให้มีการเรียนปรับพื้นฐานก่อน หรือเรียนภาษาเพิ่มเติมก่อนที่จะเข้าเรียนในวันเปิดภาคการศึกษา

  • ต้องใช้คะแนนสอบอะไรหรือไม่?

ถ้าต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยหลักสูตรนานาชาติที่มีการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก มหาวิทยาลัยมักจะให้ผู้สมัครยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย เช่นคะแนน TOEFL และ IELTS

อย่าลืมเช็กด้วยว่ามหาวิทยาลัยที่เราต้องการสมัครเรียนนั้นต้องการคะแนนอะไรบ้าง จะได้เผื่อเวลาในการเตรียมตัวสอบ


  • สามารถขอทุนการศึกษาได้หรือไม่?

มหาวิทยาลัยในประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา สิงค์โปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ มักจะมี โครงการรับสมัครนักศึกษา และมอบทุนการศึกษาให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีหรือมีผลงานที่โดดเด่น

ทุนการศึกษา จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยค่ะ เพราะฉะนั้น ลองหาข้อมูลหรือศึกษารายละเอียดของมหาวิทยาลัยดูนะคะ หรือในอินเทอร์เน็ตก็มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาสำหรับผู้ที่อยากเรียนต่อต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ลองค้นหาดูได้เลย

  • พักที่ไหนดี?

มหาวิทยาลัยมักจะจัดเตรียมหอพักให้นักศึกษาต่างชาติในภาคการศึกษาแรก แต่จะต้องมีการจองหรือชำระเงินล่วงหน้า ต้องเช็กวัน – เวลาจองห้องพักให้ดีจะได้ไม่พลาดนะคะ

หอพักนอกมหาวิทยาลัย ก็มีให้เช่าเช่นกัน แต่ต้องลองค้นหาข้อมูลหรือสอบถามคนที่เคยไปมาก่อนก็ได้ หากอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยจะมีราคาที่ย่อมเยากว่าค่ะ ลองเปรียบเทียบราคาดูก่อนว่าจ่ายไหวหรือไม่ หากมีเวลาจะลองไปสำรวจพื้นที่และขอดูที่พักหลายๆ ที่ด้วยตัวเองเลยก็ดีเหมือนกันนะคะ

ทั้งหมดนี้ คือข้อแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่มีความสนใจจะไป เรียนต่อต่างประเทศ นะคะ หากตอบคำถามทั้ง 8 ข้อนี้ได้แล้ว ก็ถือว่ามีความพร้อมระดับหนึ่ง ที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพและเตรียมใจให้พร้อมเพื่อไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ต่างประเทศด้วยนะคะ 😀


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon