8 สูตร ขี่มอเตอร์ไซค์ตอนรถติด ให้ปลอดภัย

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,113 views
8 สูตร ขี่มอเตอร์ไซค์ตอนรถติด ให้ปลอดภัย

comments

ขึ้นชื่อว่าถนนในกรุงเทพ หลายๆ คนต่างถอนหายใจเฮือกใหญ่ ยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วน ตอนเช้าก่อนเข้างาน และหลังงานเลิก ถนนทุกเส้น ทุกตรอกซอกซอย แทบทุกพื้นที่ในกรุงเทพ ต้องเจอ ปัญหารถติด รถไม่ขยับไปไหน กันอยู่แล้ว

เราจะไม่ทน เราจะไปถอยมอเตอร์ไซค์มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ก็มอเตอร์ไซค์สามารถเลี่ยงรถติดได้ ซอกแซกง่าย เปลี่ยนเลนเร็ว แถมยังประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ แต่การที่คุณจะขับซอกแซกได้ คุณต้องมีทักษะ หรือความชำนาญในการขี่มอเตอร์ไซค์ก่อนนะคะ ก็เพิื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนถนนยังไงล่ะ


10 เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์ ในยามที่สภาพการจราจรย่ำแย่

ขี่มอเตอร์ไซค์ตอนรถติด ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.thejakartapost.com

1. สังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัว

คุณต้องมองรอบๆ รถมอเตอร์ไซค์ของคุณ ก่อนที่คุณจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ยูเทิร์น หรือแม้กระทั่งบิดคันเร่งไปข้างหน้า หรือบางทีคุณต้องจินตนาการล่วงหน้าเพื่อลดความเสี่ยง อย่างเช่น

  • ผู้ร่วมทางคนอื่นกำลังจะทำอะไร
  • ถนนข้างหน้ามีหลุม มีบ่อไหม
  • ถ้ารถข้างหน้าไม่ให้ทาง คุณต้องทำอย่างไร

การขี่มอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่จะทำอะไร ก็ต้องมีสติ คิดให้รอบคอบ อย่าวอกแวก เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถึงแม้คุณจะระมัดระวังตัวแล้วก็ตาม ใช่ว่าคนอื่นจะระวังเหมือนคุณนะคะ 

2. ดูทัศนวิสัย

มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่สามารถทำให้คนบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตมากที่สุด เพราะมอเตอร์ไซค์ไม่มีเหล็กคอยหุ้มร่างกายของคุณเหมือนรถยนต์ หากคุณโดนชน หรือมอเตอร์ไซค์เสียหลัก ร่างกายของคุณจะได้รับแรงกระแทกโดยตรง

เพราะฉะนั้น เวลาขี่มอเตอร์ไซค์คุณต้องมองทางให้ไกล มองคันข้างหน้าเพื่อประเมินสถานการณ์ คอยดูสัญญาณไฟทั้ง ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน เพื่อคุณจะเตรียมตัวได้ทัน


3. หลีกเลี่ยงการเบียด

สาเหตุหลักที่คนส่วนใหญ่ถอยมอเตอร์ไซค์ เพราะมันสะดวก รวดเร็ว สามารถขับในพื้นที่เล็กๆ ได้ ซอกแซกไปมา แต่บางสถานการณ์มอเตอร์ไซค์ที่ว่าเล็ก สามารถแทรกตัวเข้าไปได้ บางจังหวะก็ไม่ควรเหมือนกัน 

ในพื้นที่แคบๆ มอเตอร์ไซค์สามารถซอกแซกขี่ผ่านไปได้ แต่การซอกแซกนี้ก็เป็นเรื่องอันตราย เพราะบางทีเราไม่สามารถทราบได้ว่ารถยนต์ทั้ง 2 คัน ที่ขนาบเราจะเบียดมาเมื่อไหร่ หากจู่ๆ เบียดมาพร้อมกันทั้ง 2 คัน มอเตอร์ไซค์อย่างเราโดนเต็มๆ แน่นอน

4. กะระยะวงเลี้ยวให้ดี

ถึงสถานการณ์ที่คุณจำเป็นต้องเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา คุณอย่าเพิ่งรีบเร่งนึกจะเลี้ยวก็เลี้ยวเป็นอันขาด เพราะรถที่ตามหลังคุณอาจชนคุณได้ ก่อนจะเลี้ยวคุณควรดูระยะห่างรถคันข้างหลัง ดูมอเตอร์ไซค์คันหลังให้เรียบร้อยเสียก่อน  

หรือบางทีคุณอาจกะระยะวงเลี้ยวผิด กินเลนทางคนอื่นบ้าง ขูดกับฟุตบาทบ้าง หรือหลุดออกนอกถนนบ้าง ดังนั้น ดูให้ดีก่อนที่จะเลี้ยวนะจ๊ะ


ขี่มอเตอร์ไซค์ตอนรถติด ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.pexels.com

5. หมั่นมองกระจกเสมอ

กระจกข้างของมอเตอร์ไซค์ของคุณมีหน้าที่ให้คุณมองรถข้างหลัง เพื่อไม่ให้คุณต้องหันหลังไปมองรถข้างหลัง หากคุณหันไปมองรถข้างหลัง คุณจะมองไม่เห็นทางข้างหน้า อาจชนรถข้างหน้าได้ หรือบางทีอาจมีรถเลี้ยวมา คุณไม่เห็น คุณอาจโดนชนได้

ดังนั้น เวลาคุณจะเลี้ยวคุณควรใช้กระจกข้างให้เป็นประโยชน์ เพื่อกะระยะห่างรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ และคันข้างหลังค่ะ

6. อุบัติเหตุที่มอเตอร์ไซค์ชนท้ายคันอื่น

ด้วยสภาพการจราจรในกรุงเทพที่แสนจะวุ่นวาย รถมากมายที่เต็มถนนไปหมด ส่วนใหญ่ก็จะขับติดๆ กัน ขับไปสักพักก็เบรก ดังนั้น คุณควรเว้นระยะห่างจากรถข้างหน้าหน่อย แต่อย่าทิ้งห่างจนเกินไป เพราะเป็นเหตุให้รถติดนั่นเอง

ควรเว้นระยะห่างเอาไว้สักประมาณห่างจากคันอื่น 4 วินาที เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินคันข้างหน้าเบรกกะทันหัน คุณจะสามารถรับมือได้ทันท่วงที


ขี่มอเตอร์ไซค์ตอนรถติด ประกันรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : http://thecityfix.com

7. การทรงตัวก็เป็นสิ่งสำคํญในการขับขี่

การขี่มอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องใช้ทักษะการทรงตัวเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากผู้ขี่นั่งในท่าที่ไม่ถนัด ไม่เหมาะสม หรือคนซ้อนท้ายปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง ซ้อน 2 คนขึ้นไป ก็อาจทำให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์เสียการทรงตัวได้

8. สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง

สภาพการจราจรทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด จำเป็นต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหาย อย่าเช่น เกิดอุบัติเหตุรถล้มหัวคุณกระแทกพื้น การมีหมวกกันเพื่อช่วยกันกระแทกได้ คุณอาจไม่ได้เป็นอะไรเลยก็ได้

การขับขี่มอเตอร์ไซค์ในยามที่สภาพการจราจรแย่ อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้หากคุณประมาท ไม่มีสติ ไม่มีสมาธิ เคารพกฎจราจร ใจเย็น ถึงแม้สภาพการจราจรจะย่ำแย่ แต่จิตใจของผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ย่ำแย่ตาม อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยลงแน่นอนค่ะ 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon