9 เคล็ดลับร้อนๆ กับ การดูแลรักษารถยนต์ ในหน้าร้อน

posted: 2 ปีที่แล้ว
9 เคล็ดลับร้อนๆ  กับ การดูแลรักษารถยนต์ ในหน้าร้อน

comments

นี่มันอะไรกันคะ?  ประเทศไทยเรามีกันกี่ฤดูกันแน่ เพราะทุกวันนี้ สภาพอากาศที่สัมผัสได้ คือ ร้อน ร้อนมาก ร้อนสุดๆ ร้อนจนทนไม่ไหวแล้ว ให้ตายเถอะจะละลายกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้คนเราจะร้อนก็ยังเปิดพัดลม เปิดแอร์กันได้ แต่รถสุดที่รักของคุณล่ะ พอเข้าหน้าร้อนแบบนี้จะเป็นอย่างไรบ้างนะ วันนี้เราจึงมี 9 เคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์ในช่วงหน้าร้อนมากฝากกัน


การดูแลรักษารถยนต์

9 เคล็ดลับ การดูแลรักษารถยนต์ ช่วงหน้าร้อน

1. ตรวจสอบ ลมยางรถยนต์

อากาศบ้านเเราเป็นที่รู้ว่าร้อนแค่ไหน และแน่นอนว่าด้วยอากาศที่ร้อนนี้ ย่อมมีผลต่อสภาพยางรถยนต์อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยจะทำให้ความดันภายในยางเพิ่มขึ้น พื้นสัมผัสของยางต่อถนนน้อยลง เมื่อเจอพื้นถนนเปียก ลื่น ก็อาจจะส่งผลให้รถหยุดยากกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น

ดังนั้น เมื่อคุณเป็นเจ้าของรถควรที่จะรู้การดูแลรักษารถยนต์ รู้จัก ตรวจสอบสภาพยางและลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันอุบัติดเหตุ ที่นำมาสู่ความสูญเสียได้ อ่อ อีกอย่างอย่าลืมตรวจดูอย่างอะไหล่ด้วยนะคะเพื่อความชัวร์

2. ตรวจระบบปรับอากาศ

ร้อนๆแบบนี้เมื่ออยู่บนรถ แอร์ คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องตรวจสอบ ระบบปรับอากาศของรถ คุณ ไม่ว่าจะเป็น ระดับของน้ำยาแอร์

เพราะหากเหลือน้อย อาจจะทำให้ระบบความเย็นในรถคุณมีปัญหา อย่างน้อยๆก็ตรวจทุกๆ 2 ปี เป็นอย่างต่ำ ถ้าไม่อยากนั่งรถร้อนๆ ก็อย่าลืมไปตรวจเช็คกันนะคะ


การดูแลรักษารถยนต์

3. แบตเตอรี่รถยนต์

ความร้อนย่อมส่งผลต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมดของรถยนต์ รวมถึง แบตเตอรี่รถยนต์ ด้วย ดังนั้นคุณควรมั่นตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งหมด อย่างน้อยเดือนละครั้ง ไม่ว่าจะสายไฟ ขั้วต่างๆ ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ รวมไปจนถึงระดับของน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ก็ควรเติมอย่าให้พร่องเชียวค่ะ

4. ระบบเบรก

เบรก ถือเป็นระบบความปลอดภัยของรถที่ไม่ควนรมองข้ามอย่างยิ่ง ยิ่งหากคุณรู้สึกถึงความผิดปกติขณะเบรก เช่น สั่นมากกว่าปกติ มีเสียงดัง ระยะการหยุดยาวกว่าปกติ คุณควรรีบนำไปเช็คตรวจสอบความผิดปกติโดยด่วนเลยค่ะ ไม่เช่นนั้นวันดีคือดี คุณอาจจะ ขับรถไปชนท้าย คันอื่นได้

5. น้ำมันเครื่อง

เมื่ออากาศร้อนเครื่องรถยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้น การดูแลรักษารถยนต์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ

การเลือกน้ำมันเครื่อง ที่เหมาะสม จะช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ได้มาก นอกจากนั้นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังช่วยรักษาสภาพของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้ดีด้วย


การดูแลรักษารถยนต์

6. ระบบหล่อเย็นเครื่อง

นอกจากน้ำมันเครื่องจะต้องดีแล้ว ในหน้าร้อนแบบนี้ ระบบหล่อเย็นก็ควรที่จะต้องทำงานได้ดีเช่นกัน

การดูแลรักษารถยนต์ที่ดี คุณควรที่จะหมั่น ตรวจสภาพของหม้อน้ำ และระบบต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ไม่ควรมีรอยขาดหรือชำรุดใดๆ รวมถึงต้องทำความสะอาดหม้อน้ำให้ดี เมื่อพบสิ่งสกปรก

7. สายยาง และสายพานต่างๆ

สายยาง สายพาน จัดว่าเป็นส่วนที่เชื่อมระบบต่างๆของรถเข้าด้วยกัน และถึงแม้จะมีความทนทานสูง แต่ถ้าหากมีรอยชำรุด ก็อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติของรถได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอโดยเฉพาะในฤดูร้อนแบบนี้

8. จอดรถในที่ร่ม

เมื่อคุณต้องจอดรถเป็นเวลานานๆ ควรหลีกเลี่ยงที่จะจอดรถในกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพราะนอกจากแสงจะทำให้ห้องโดยสารของรถร้อนแล้ว ยังส่งผลต่อ สีของตัวถังรถ อีกด้วย ซึ่งหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ควรหา ผ้าคลุมรถคลุมตัวถังรถ ไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนแดดโดยตรง


การดูแลรักษารถยนต์

9. เปิดกระจกก่อนเร่งแอร์

ร้อนๆอย่างนี้เมื่อเข้ารถก็คงอยากที่จะปะทะกับแอร์เย็นๆจากรถกันใช่ไหมคะ แต่หากเมื่อเข้ารถมาแล้วเปิดแอร์ด้วยความแรงเลยจะทำให้รถทำงานหนักกว่าปกติ และเปลืองน้ำมันมาก

ดังนั้น ก่อนที่จะเปิดแอร์ควรเปิดกระจกและพัดลมแอร์ก่อนเพื่อเป็นการ ไล่ความร้อน จากนั้นรับประกันเลยว่าแอร์รถของคุณจะเย็นเร็วขึ้นกว่าปกติและยังประหยัดน้ำมันด้วยนะคะ

เอาละค่ะ ได้เคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์ในหน้าร้อนกันไปแล้ว ถ้าอยากจะดูแลเพิ่มเติม ประกันรถยนต์ เลยค่ะ เพราะไม่รู้ว่าขับรถไปยางรถยนต์คุณจะละลาย หรือระเบิดเมื่อไหร่

หากมีประกันอย่างน้อยก็จะได้มีบริษัทประกัน คอยดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วค่ะ ขอตัวไปเปิดแอร์เย็นๆดับร้อนสักหน่อยก่อนดีกว่า ร้อนเหลือเกิน


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon