เที่ยวตามพ่อ แนะนำ 9 เส้นทาง ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9  

posted: 8 months ago
เที่ยวตามพ่อ แนะนำ 9 เส้นทาง ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9  

comments

13 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคตของ รัลกาลที่ 9 แม้จะเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศเสียใจกับการสูญเสียท่านไป วันนี้ rabbit finance เลยจัด 9 เส้นทาง ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9

เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของท่านที่ท่านทรงงานเพื่อประชาชนคนไทย เพราะงั้นอย่ารอช้า เราไปดูทั้ง 9 พิกัดกันเลยดีกว่าว่าจะมีที่ไหนบ้าง


ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ กับ 9 ที่เที่ยว ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : newtv.co.th
  • ดอยผาหมี

ภาพถ่ายในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงม้าเดินตามทางไหล่เขา ที่รายล้อมไปด้วยราษฎร และผู้ติดตาม เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2513 โดยสาเหตุที่ท่านเสด็จฯ มายังพื้นที่ก็เพราะต้องการเปลี่ยนดอยผาหมีที่เป็นพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : newtv.co.th

จนตอนนี้ดอยผาหมี จังหวัดเชียงราย จากพื้นที่แห้งแล้งกลายเป็นพื้นที่เขียวขจี ชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกร และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถชมทะเลหมอก สัมผัสความหนาวอันดับต้นๆ ในใจนักเที่ยวสายลุยเลยนะคะ


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : workpointnews.com
  • ปางอุ๋ง

เป็นโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ในพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และในอดีตปางอุ๋งก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สีแดง อยู่ติดแนวชายแดนพม่า ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งยาเสพติด ปลูกพืชเสพติด และบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีพระราชดำริ รวบรวมราษฎรบริเวณพื้นที่นี้ และพัฒนาความเป็นอยู่ สร้างอ่างเก็บน้ำ ฟื้นฟูธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : dealcha.com

ปางอุ๋ง ณ เวลานี้จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่คนไทยจะต้องไปให้ได้สักครั้ง โดยไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การชมพระอาทิตย์ขึ้น ล่องแพท่ามกลางสายหมอกเย็นๆ เพื่อศึกษาธรรมชาติ 2 ข้างทาง และยังมีหงส์สีขาวและสีดำที่รอทักทายทุกคนอยู่


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : finearts.go.th
  • วัดนางพญา

“อิฐเก่าๆ แผ่นเดียวก็มีค่า” พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเล็งเห็นคุณค่าของเรื่องราวประวัติศาสตร์ โบราณคดี ภาพถ่ายในด้านบนนั้นเป็นครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จฯ ไปที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : thailandtourismdirectory.go.th

ถ้าใครอยากเที่ยวสไตล์ย้อนยุค แต่ไม่อยากไปเที่ยวจังหวัดอยุธยาล่ะก็ ลองเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการขับรถขึ้นมาที่จังหวัดสุโขทัย และไหนๆ ก็มาที่จังหวัดสุโขทัยแล้ว อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวที่อำเภอศรีสัชนาลัยด้วยนะคะ อ้อ! ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เขามีจักรยานให้เช่าสำหรับเที่ยวชมโบราณสถาน รับรองว่าความสวยงามและความศักดิ์สิทธ์ของที่นี่จะทำให้คุณหลงรัก


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : esanbiz.com
  • เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์ แรกเริ่มเกิดขึ้นในชื่อ โครงการน้ำพอง พ.ศ. 2503 และเมื่อในวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีเปิดเขื่อน พระราชทานชื่อเขื่อนนี้ว่า “เขื่อนอุบลรัตน์”

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : matichon.co.th

จนตอนนี้เขื่อนอุบลรัตน์ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อในจังหวัดขอนแก่น ใครยังไม่รู้ว่าช่วงหน้าหนาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี เขื่อนอุบลรัตน์ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสามารถสัมผัสอากาศหนาวๆ บรรยากาศสวยๆ ตื่นมาชมทะเลหมอกฟุ้งๆ ได้ทุกเช้าเลยค่ะ 


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : koratmuseum.wordpress.com
  • ปราสาทหินพิมาย

ในปี พ.ศ. 2498 ประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา เป็นพสกนิกรจังหวัดแรกที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรครั้งแรกในทุกภูมิภาค พระองค์จึงเสด็จฯ ไปที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เพื่อเยี่ยมชมความสวยงามของปราสาทหินพิมาย 

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : peartongmomay.wordpress.com

ปราสาทหินพิมาย เป็นปราสาทศิลปะสมัยขอม นับว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศไทย และยังเป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กลายสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดนครราชสีมา ที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต้องมาชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทหินนี้กัน


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : welovethaiking.com
  • ไร่ชั่งหัวมัน

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ใน อ. ท่ายาง จ. เพชรบุรี เกิดขึ้นตามประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 9 เพื่อพัฒนาและส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรม

ในอดีตพื้นที่ตรงนี้มีความแห้งแล้งเป็นอย่างมาก ท่านทรงพระราชทานพันธ์ุมันเทศซึ่งงอกมาจากหัวมัน นอกจากนี้ยังมีพืชทางเศรษฐกิจ เช่น สับปะรด มะนาว มะพร้าว แก้วมังกร ชมพู่เพชร กล้วย ฟักทอง กะเพรา โหระพา พริก และมันเทศ

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : travel.mthai.com

ตอนนี้ไร่ชั่งหัวมัน เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ชาวบ้าน ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา มาศึกษาหาความรู้ทางด้านเกษตร นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าจักรยานให้นักท่องเที่ยวได้ปั่นเที่ยวชมบรรยากาศภายในไร่อีกด้วย มีทั้งฟาร์มโคนม แปลงพืชผักตามฤดูกาล รวมทั้งสถานที่ประทับของในหลวง ร.9 ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมและถ่ายภาพสวยๆ เป็นที่ระลึก


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : balanceenergythai.com
  • เขื่อนภูมิพล

ในปี พ.ศ. 2496 แรกเริ่มเขื่อนนี้ชื่อว่า เขื่อนยันฮี แต่ในปี พ.ศ. 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานพระปรมาภิไธยให้เป็นชื่อเขื่อนว่า “เขื่อนภูมิพล”

และในวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมกับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อประกอบพิธีเปิดเขื่อนและทรงกดปุ่มขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : sites.google.com

เขื่อนของพ่อ หรือ เขื่อนภูมิพล เป็นอีกสถานที่ที่คนไทยจะต้องไปเยือนให้ได้ ภายในเขื่อนจะมีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจ แถมยังมีวิวอ่างเก็บน้ำ เส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ล่องแพ และเรือในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติกันอีกด้วย 


ขอบคุณคลิปจาก : JchaiJane

  • น้ำตกพรหมโลก

หลายคนคงคุ้นกับภาพถ่ายนี้ แต่จะมีใครรู้บ้างคะว่าเป็นที่ไหน ซึ่งที่นี้ก็คือ น้ำตกพรหมโลก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2502 โดยภาพถ่ายนี้ถูกบันทึกไว้ขณะที่ทั้งสองพระองค์ทรงนั่งพักที่บริเวณน้ำตก

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : onep.go.th

โดยน้ำตกพรหมโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีลานหินกว้าง มีทั้งหมด 50 ชั้น แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้เพียง 4 ชั้น เท่านั้น ก็คือ หนานวังน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้าย


ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : wongnai.com
  • หาดสุรินทร์

ครั้นเสด็จประพาส จังหวัดภูเก็ต ในปี พ.ศ. 2502 ครั้นภูเก็ตยังเป็นพื้นที่กันดาร ในการเสด็จครั้งนั้นพระองค์ได้ไป ตำบลป่าตอง, แอ่งน้ำ วังขี้อ้อน และหาดสุรินทร์ ซึ่งเป็นหาดเลื่องชื่อของจังหวัดภูเก็ตนั่นเอง

ตามรอยพ่อหลวง
ขอบคุณภาพจาก : fossilphetra.blogspot.com

หาดสุรินทร์เป็นหาดที่นิยมเล่นกระดานโต้คลื่น ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ จุดเด่นของหาดนี้ คือ หาดทรายสีขาว เนื้อเนียนละเอียดมากเมื่อเทียบกับหาดอื่นๆ ในภูเก็ต แถมรอบๆ หาดยังมีโรงแรม ร้านค้า แหล่งช้อปปิ้งมากมายไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว

เวียนมาบรรจบนที่  13 ตุลาคม อีกครั้ง rabbit finance เชื่อว่าคนไทยทุกคนคงกำลังคิดถึงพระองค์ท่าน  และยังนึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่พระองค์ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด หากใครรู้สึกคิดถึงก็สามารถไปเที่ยวตามรอยพ่อหลวง เพื่อสืบสานปณิธานและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พลิกแผ่นดินไทยให้รุ่งเรื่องมาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

photoontour

travel.mthai


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon