9 โรคที่นักเรียน นักศึกษา ต้องระวัง

posted: 8 เดือนที่แล้ว
9 โรคที่นักเรียน นักศึกษา ต้องระวัง

comments

วัยรุ่นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเจริญเติบโต ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ปัจจุบัน ปัญหาของวัยรุ่นในสังคมไทยส่งผลให้เกิดโรคมากมาย เพราะขาดความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกาย รวมถึงปัญหาครอบครัว และสภาพแวดล้อม

ถ้าน้อง ๆ หนู ๆ ไม่รู้จักดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง โรคต่าง ๆ ก็มาเยือนได้แม้เป็นวัยรุ่น ถ้ายังไม่รู้ว่าวัยนี้เสี่ยงกับโรคอะไรบ้างนั้น ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

ประกันโรคร้าย

เป็นวัยรุ่นเสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรบ้าง?

1.Brain Fag Syndrome หรือโรคอ่านหนังสือหนักจนสมองล้า เป็นโรคที่มักเกิดขึ้นกับนักเรียน-นักศึกษา ในระบบประสาทและสมองอันเกิดจากความพยายามอย่างยิ่งที­่จะทำอะไรให้สำเร็จ รวมถึงความคาดหวังที่สูงจัด จนกลายเป็นความกดดันตัวเองให้จดจ่อ­­กับสิ่งที่ต้องการมากเกินไป ทำให้เกิดจากความเครียด ซึ่งมักจะพบบ่อยในช่วงที่อ่านหนังสือสอบแข่งขัน หรือทำวิทยานิพนธ์ก่อนเรียนจบ เป็นต้น

2.โรคไม่รู้จักลำบาก ปัจจุบันพ่อแม่มักเลี้ยงลูกให้อยู่ใน comfort zone ไม่ยอมให้ลูกทำอะไรเลย อาจจะจ้างพี่เลี้ยงดูแล หรือไม่ก็พ่อแม่ทำให้ทุกอย่าง จนลูกทำอะไรไม่เป็น ทำให้เวลาลูกอยู่ในสังคมภายนอกกลายเป็นภาระให้คนรอบข้าง ต้องมีคนคอยช่วยเหลืออยู่เสมอ เพราะพ่อแม่ไม่เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ลูกได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองบ้าง

ประกันโรคร้าย

3.โรคสมาธิสั้น เกิดจากสมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง โดยเฉพาะในสมองส่วนหน้า ที่คอยควบคุมเรื่องสมาธิ ความจดจ่อ การยับยั้งชั่งใจ และการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ทำงานน้อยกว่าเด็กปกติ อาการที่แสดงออกคือ ไม่มีสมาธิ วอกแวกง่าย อยู่ไม่นิ่ง ควบคุมพฤติกรรมตัวเองได้ยาก ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้และการทำกิจวัตรประจำวันได้

4.โรคซึมเศร้า เป็นหนึ่งโรคยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น แต่ในความเป็นจริงแล้วสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่มักมีอาการป่วยในทั้งทางด้านอารมณ์ ร่างกาย และจิตใจ ที่เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีที่อยู่ในสมอง ทำให้รู้สึกนอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป หงุดหงิดง่าย ไม่กล้าเข้าสังคม รู้สึกว่าตนเองไร้ค่า และอาจคิดฆ่าตัวตายได้ ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยเข้าพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาต่อในขั้นตอนต่อไป

โรคคลั่งผอม

5.โรคคลั่งผอม (Anorexia) เป็นปัญหาสุขภาพจิตอย่างหนึ่งในหมู่วัยรุ่น ที่ต้องการให้ตัวเองดูดี สวย -หล่อ ทำให้ผู้ป่วยจดจ่อหมกมุ่นกับรูปร่างของตนเอง ต้องการให้ตนผอมลงเรื่อย ๆ กังวลอย่างรุนแรงว่าตนเองจะอ้วน แม้ว่าจะผอมอยู่แล้ว ซึ่งโรคนี้ผู้ป่วยจะมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะมีความคิดเกี่ยวกับน้ำหนักตัวและรูปร่างที่ผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งส่งผลให้ไม่อยากทาน หรือทานอะไรก็ไม่อร่อย

6.โรคหลงตัวเอง เป็นอาการผิดปกติทางจิตที่มักยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ต้องการการยกยอ ชื่นชม และมักหมกมุ่นอยู่กับการโอ้อวดตัวตนของตัวเอง ความรู้สึกอยากเป็นที่หนึ่ง อยากเป็นจุดสนใจ หรือความคิดที่ว่า ตัวเองทำอะไรก็ไม่ผิด จนเกิดเป็นโรคหลงตัวเองในที่สุด ซึ่งปัจจุบันมักพบเห็นได้บ่อย อย่างการสร้างความโดดเด่นของตนเองออกมาบนโลกโซเชียลให้ดูสวยหรูนั่นเอง

นิ้วล็อค

7.โรคนิ้วล็อค มักพบได้บ่อยกันในวัยรุ่นที่ติดสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ ที่มักจะมีการแชท เล่นเกม เล่นไลน์ ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ กินข้าว รอรถ ก่อนเข้านอน ฯลฯ ซึ่งมักจะมีอาการปวดตรงโคนนิ้ว ไปจนถึงขั้นขยับนิ้วไม่ได้ และทำให้เกิดการอักเสบขึ้นที่ปลอกหุ้มเอ็นบริเวณข้อโคนนิ้วได้

8.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พบมากขึ้นในวัยรุ่น อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงานหรือก่อนวัยอันควร หรือค่านิยมอยู่ก่อนแต่งในกลุ่มคนยุคใหม่ ทำให้ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกัน นำไปสู่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปสู่โรคร้ายอย่างโรคมะเร็งปากมดลูกได้ รวมไปถึงการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรด้วยเช่นกัน

9.โรคอารมณ์แปรปรวน (BIPOLAR DISORDER) เป็นอาการผิดปกติด้านอารมณ์ที่เศร้า หรือสนุกสนานมากกว่าปกติ มักพบอาการครั้งแรกระหว่างอายุ 15-24 ปี ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมอง ไม่ว่าจะจากยา สารเสพติด โดยทั่วไปหากเป็นการป่วยครั้งแรกแพทย์จะรักษาจนผู้ป่วยด้วยการให้กินยาเป็นระยะเวลา 6 เดือน เมื่อดีขึ้นแล้วจึงค่อย ๆ ลดยาลงจนหยุดไป ซึ่งก็ใช้เวลารักษาราว ๆ 1 ปี

ประกันโรคร้าย

อย่ามองข้ามการทำประกันโรคร้าย

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะวัยไหน ถ้าดูแลร่างกายไม่ดี ภูมิต้านทานต่ำ รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายตามมาได้ การทำประกันโรคร้ายถือเป็นการวางแผนที่ดีสู่อนาคต เพราะเราไม่สามารถที่จะรับรู้ล่วงหน้าได้เลยว่า เจ้าโรคร้ายนั้นจะมาเยือนเราเมื่อไร ซึ่งถ้าเป็นแล้ว ค่าใช้จ่ายตามมาอีกเพียบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าห้อง ค่าทำคีโม ฯลฯ

ถ้าเราทำประกันสุขภาพโรคร้ายไว้ ความคุ้มครองระยะเริ่มต้น หรือ ระยะลุกลาม ซึ่งจะได้รับเงินชดเชย 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือตามวงเงินที่เหลืออยู่หากมีการตรวจพบ และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาการทำประกันโรคร้าย สามารถคลิก สมัครได้ที่ rabbit finance ประกันสุขภาพ ขั้นตอนสมัครรับรองได้ว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะเรามีเจ้าหน้าที่คอยบริการคอยให้คำปรึกษาในปัญหาที่คุณสงสัยในทุกคำถาม

ใส่ใจสุขภาพแต่เนิ่น ๆ นะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก rabbit finance


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon