9 ทริคขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่คุณควรรู้เอาไว้

posted: 2 ปีที่แล้ว
9 ทริคขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่คุณควรรู้เอาไว้

comments

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบิ๊กไบค์กับวัยรุ่นยุคนี้ เป็นของคู่กันไปแล้วจริงๆ เพราะไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนๆ ก็มักเห็นบรรดาคนหนุ่มสาว ที่ควบรถบิ๊กไบค์คู่ใจออกมาซิ่งกันเต็มไปหมด แต่ก็อย่างว่าละ “อุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์เป็นของคู่กัน” การที่รถบิ๊กไบค์ได้รับความนิยม ผลพวงที่ตามมาก็คือเรื่องอุบัติเหตุต่างๆ ที่มีให้เห็นได้ไม่เว้นในแต่ละวัน

อาจเพราะนักซิ่งส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับเรื่องของซีซี ความเร็ว ความสวยงาม หรือความเท่ในการขับขี่ แต่มีเพียงส่วนน้อยที่จะให้ความใส่ใจกับเรื่องความปลอดภัย หรือทักษะในการขับขี่อย่างจริงจัง

หากคุณหรือคนใกล้ตัว เป็นหนึ่งในคนที่รักการขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นชีวิตจิตใจ เราขอแนะนำให้เรียนรู้เทคนิคดีๆ ในการขับขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ตกเป็นหนึ่งในข่าวร้ายบนหน้าหนังสือพิมพ์ยังไงละ!


ทริคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่ช่วยให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

ต้องเข้าใจก่อนว่า “คนขี่มอเตอร์ไซค์ได้” กับ “คนขี่มอเตอร์ไซค์เป็น” แตกต่างกันนะ! ซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่ มักเกิดขึ้นกับคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ “ได้” แต่คิดว่าตัวเองขี่ “เป็น” นี่ละ

เราจึงต้องเรียนรู้ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และพูดได้เต็มปากว่าคุณ คือคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นแล้วยังไงละ!

ขี่มอเตอร์ไซค์

1 . ใช้เบรกเพื่อเข้าโค้งอย่างปลอดภัย

คนส่วนใหญ่อาจเข้าโค้งด้วยวิธีผิดๆ อย่าง การกำคลัทช์เข้าโค้ง หรือการใช้ความเร็วสูงแล้วไปเบรกหัวทิ่มเอาทีหลัง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ แถมยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ไบค์ต้องแหกโค้งกันมานักต่อนักแล้ว

เราขอแนะนำให้เข้าโค้งโดยกะความเร็วให้เหมาะสม ประกอบกับการแตะเบรกหน้าเบาๆ เป็นระยะๆ เพื่อประคองรถไม่ให้หลุดโค้ง แถมยังเป็นการสร้างแรงกดลงไปที่โช้คและยางหน้า ช่วยในการควบคุมทิศทางและไม่ทำให้รถสูญเสียความเร็วมากอีกด้วย

แต่ถึงอย่างไร เทคนิคนี้ก็ยังมีข้อระวังอยู่พอสมควร ทั้งเรื่องของสภาพยางที่ใช้งาน การยุบตัวของโช้ค รวมถึงการสร้างความเคยชินเกี่ยวกับความเร็วในการเข้าโค้งต่างๆ ทางที่ดีควรเริ่มฝึกซ้อมในสนามก่อน เพราถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาบนท้องถนนแล้ว คงอันตรายถึงชีวิตอย่างแน่นอน

2 . บิดคันเร่งช่วยลดเกียร์ได้นุ่มนวลขึ้น

นักบิดส่วนใหญ่อาจคุ้นเคยกับการลดความเร็ว โดยการปล่อยคันเร่ง แตะเบรก กำคลัทช์ แล้วค่อยๆ ลดเกียร์ลงใช่ไหมละครับ? ซึ่งคุณอาจพบปัญหารถสะดุดอยู่บ้าง หากทำการปล่อยคลัทช์ไม่นุ่มนวลมากพอ เราจึงขอแนะนำทริกง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณลดเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

สามารถทำได้โดยการเติมคันเร่งเบาๆ หลังจากที่ทำการลดเกียร์และกำลังจะปล่อยคลัทช์ เพราะการเร่งรอบเครื่องให้สัมพันธ์กับความเร็ว เป็นการช่วยให้เครื่องยนต์ไม่สะดุด หรือชะลอตัวอย่างกระทันหันนั่นเอง


ขี่มอเตอร์ไซค์

3. สังเกตความแคบของโค้ง

เมื่อพบกับโค้งที่ไม่มีป้ายสัญลักษณ์ใดๆ เราจำเป็นต้องกะระยะของโค้งด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการเตรียมเลือกใช้เกียร์และความเร็วให้เหมาะสมกับโค้งนั้นๆ

เราสามารถสังเกตโค้งได้โดยการมองไปที่สุดปลายโค้ง หากสังเกตเห็นว่าปลายโค้งมีการหุบแคบหมายความว่าเป็นโค้งที่แคบและควรใช้ความเร็วต่ำ แต่ถ้าเห็นว่าปลายโค้งดูเหมือนขยายออก หมายความว่าเป็นโค้งที่กว้างและสามารถใช้ความเร็วสูงได้นั่นเอง

4. ขึ้นเกียร์โดยไม่กำคลัทช์

ทริคนี้จะช่วยในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว และทำให้คุณขึ้นเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลยิ่งขึ้น

ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการเร่งความเร็วไปจนถึงจุดที่ต้องการขึ้นเกียร์ ทำการผ่อนคันเร่งลงเล็กน้อย แล้วใช้เท้างัดเกียร์ขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเกียร์เข้าที่คุณสามารถเร่งเครื่องขับต่อไปได้ทันที

เทคนิคนี้จะช่วยเรื่องความสะดวกได้มาก แต่ก็ยังมีข้อควรระวังที่จำเป็นต้องรู้ คือคุณสามารถทำได้เมื่อต้องการขึ้นเกียร์เท่านั้น ห้ามใช้กับการลดเกียร์โดยเด็ดขาด! แถมยังไม่ควรใช้ในการขึ้นเกียร์ 1 เป็นเกียร์ 2 อีกด้วย


ขี่มอเตอร์ไซค์

5. มองไปยังทิศทางที่ต้องการจะไป

โดยปกติเราจะขับรถไปในทิศทางที่สายตาของเรากำลังเหลียวมอง หากคุณพบสิ่งกีดขวางหรือต้องการขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านที่แคบๆ ให้คุณมองทางที่ต้องการขับไปเป็นหลัก อย่ามองตรงที่เส้นขอบฟ้าหรือรถคันอื่นๆ เพราะอย่างที่เราได้บอกไป รถคุณจะเคลื่อนที่ไปตามสายตาของคุณเสมอ

6. หักแฮนด์เพื่อช่วยเลี้ยว

เทคนิคนี้ทำได้โดยการกระตุกแฮนด์ไปด้านตรงข้ามกับทิศทางที่คุณต้องการเลี้ยว เพื่อให้รถเอียงไปในทิศทางที่ต้องการเล็กน้อย ก่อนคืนแฮนด์ไปยังทิศทางที่ต้องการ

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเลี้ยวขวา ให้หักแฮนด์ไปทางซ้ายเล็กน้อย เมื่อรถคุณเริ่มทิ้งตัวลงไปทางขวา ก็ให้รีบคืนแฮนด์ตรงทันที

แต่การจะใช้ทริคนี้บนท้องถนน คุณจำเป็นต้องระวังเรื่องสิ่งกีดขวาง รวมถึงรถคันอื่นๆ ให้ดีด้วยละ ถ้าไปเฉี่ยวชนกับอะไรเข้าจะแย่เอานะ

7. ใช้หัวเข่าหนีบรถไว้

โดยปกติเวลาที่เราขี่มอเตอร์ไซค์ น้ำหนักจะถูกถ่ายลงไปที่มือ ก้น และเท้า แต่ถ้าหากเกิดการเบรกอย่างกระทันหันขึ้นมาแล้วละก็ มีโอกาสไม่น้อยที่ “น้องกระปู๋” ของเรา อาจไปกระแทกกับถังน้ำมันจนเป็นอันตรายได้

ทางที่ดีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ ก็ตาม เราควรเอาเข่าหนีบถังน้ำมันไว้ก่อน เพื่อเป็นการป้องกันน้องกระปู๋ ให้อยู่รอดปลอดภัยยังไงละ


เบรกมอเตอร์ไซค์
(CC) https://roadguardians.org/

8. ใช้เบรกอย่างถูกต้อง

การใช้เบรกหน้าถือเป็นการหยุดรถอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่ไม่น้อย ซึ่งคุณไบค์เกอร์หน้าเก่าหน้าใหม่ ล้วนจำเป็นต้องรู้เทคนิคการใช้เบรกง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณเบรกได้นุ่มนวลและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  • ใช้เพียงนิ้วชี้กับนิ้วกลางในการกำเบรก เพื่อเหลือนิ้วอื่นๆ ไว้ทำหน้าที่คุมรถต่อไป
  • เมื่อคุณต้องขับขี่ซอกแซกในเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยรถติด ให้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางพาดก้านเบรกไว้เสมอ เพื่อช่วยให้คุณเบรกได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล
  • กำเบรกทีละน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณกะระยะเบรกได้ง่ายดาย แถมยังเป็นการป้องกันล้อล็อคกระทันหัน เนื่องจากการกำเบรกอย่างรุนแรงอีกด้วย

9. ใช้สัญชาตญาณของตัวเอง

“สัญชาตญาณ” เป็นสิ่งที่ไม่สามารถบอกต่อหรือแนะนำกันได้ง่ายๆ แถมยังเป็นสิ่งที่จำเป็นในการขี่มอเตอร์ไซค์มาก เพราะถึงแม้คุณจะมีเทคนิคดีสักแค่ไหน ก็คงใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์อยู่ดีนั่นละ

การใช้สัญชาตญาณและสติปัญญาในการตัดสินใจอย่างกระทันหัน จึงเป็นสิ่งที่ไบค์เกอร์ทุกคนควรมี และควรเชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเองอย่างถึงที่สุุด

สำหรับเทคนิคดีๆ ที่เราได้แนะนำไปในวันนี้ คงช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากขึ้นไม่น้อยเลยใช่ไหมละครับ แต่ถึงอย่างไรก็อย่าพึ่งชะล่าใจไปละ เพราะถึงแม้คุณจะมีเทคนิคการขับขี่ที่ดีสักแค่ไหน ก็ไม่อาจช่วยให้คุณรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้เสมอไปหรอกนะ!


อุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์

คุณไม่มีทางหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

“อุบัติเหตุกับการใช้รถใช้ถนนเป็นของคู่กัน” ต่อให้เราพยายามป้องกันสักแค่ไหน ก็คงทำได้เพียงลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น เพราะในปัจจุบันยังไม่มีเทคนิคการขับขี่หรือนวัตกรรมใดๆ ที่ช่วยให้เรารอดปลอดภัยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

เราจึงควรเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินไว้แต่เนิ่นๆ อาจทำได้โดยการพกอุปกรณ์จำเป็นติดรถไว้เสมอ ศึกษากฎหมายและวินัยจราจร หรือแม้แต่การทำประกันภัยรถยนต์ดีๆ ที่พร้อมให้ความคุ้มครองในกรณีต่างๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยด้วยเช่นกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : sanook


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon