รถชน ต้องใจเย็นๆ กับ 9 ข้อที่ควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,017 views
รถชน ต้องใจเย็นๆ กับ 9 ข้อที่ควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

comments

เมื่อเลือกที่จะซื้อรถยนต์มาใช้ในการเดินทางบนท้องถนนแล้ว สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ “อุบัติเหตุทางรถยนต์” ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าวันหนึ่งดันเกิดขึ้นกับเราจริงๆ อย่างน้อยที่สุดก็ รถเฉี่ยวกัน หรือร้ายแรงขนาดที่ว่า ชนจนรถพัง แล้วแบบนี้ เราจะมีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน

เมื่อไปชนรถ หรือถูกรถชน ในสถานการณ์แบบนี้ ต้องใจเย็นๆ นะคะ แล้วรีบติดต่อเจ้าหน้าที่เคลมประกันเลยค่ะ แต่ถ้าเกิดว่ามาช้ามากๆ ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนก็ได้ แต่ถ้าใครทำอะไรไม่ถูกหลังจากติดต่อเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันแล้ว เรามี 9 วิธีสิ่งที่ควรทำ มาฝากกันค่ะ

1. อย่าเพิ่งกล่าวขอโทษ

การพูดขอโทษเมื่อเกิดอุบัติเหตุเป็นมารยาทที่ดี แต่ในบางครั้ง หากเกิดการเฉี่ยวชนเช่นนี้แล้วยังไม่รู้ว่าใครเป็นฝ่ายผิด การที่เราเอ่ยปากขอโทษไปก่อนอาจเป็นการยอมรับว่าคุณเป็นฝ่ายผิด ซึ่งในความจริงแล้วอาจไม่ใช่ ดังนั้น ก็รอเจ้าหน้าที่เคลมประกันมาก่อนก็ได้ค่ะ 

2. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง

เมื่อรถยนต์ของคุณเกิดอุบัติเหตุ คุณควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณอย่างละเอียด แก่ตัวแทนประกันภัยรถยนต์ของคู่กรณี หรือแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และไม่ลืมที่จะพกใบอนุญาติขับขี่ยานยนต์ติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ขับรถ

3. ขอข้อมูล

เมื่อคุณให้ข้อมูลแก่ตัวแทนประกันภัยรถยนต์ของคู่กรณีไปแล้ว คุณก็ควรขอข้อมูลของคู่กรณีไว้ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากคู่กรณีมีท่าทีไม่ยินยอมที่จะให้ข้อมูลแก่คุณ ก็อย่าลืมที่จะจดทะเบียนรถยนต์และรูปพรรณ ยี่ห้อ สี ของรถยนต์คู่กรณีไว้ หากมีกล้องติดรถยนต์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงในการบันทึกเหตุการณ์ได้ค่ะ

เพราะถ้าเขาเป็นฝ่ายผิด แล้วขับรถหนีเรา ถือว่าเราไม่มีข้อมูลคู่กรณี เราจะเข้าข่าย ชนแบบไม่มีคู่กรณีนะคะ 


 

รถชน

4. แจ้งตำรวจ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกันขึ้น ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือใหญ่ สิ่งที่ควรทำคือการแจ้งตำรวจทุกครั้งที่เกิดเหตุ เพราะถ้าหากคู่กรณีไปแจ้งความในภายหลัง คุณอาจถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้หลบหนีได้ และจะทำให้คุณกลายเป็นฝ่ายผิดเอาได้ค่ะ 

5. หาพยาน

เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วควรหาพยานผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งเป็นคนที่อยู่บริเวณใกล้ๆ และให้ข้อมูลเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ หากเขายินยอมเป็นพยานก็ให้ขอชื่อ – ที่อยู่ หรือเบอร์ติดต่อเอาไว้เพื่อติดต่อในภายหลัง

6. ไปโรงพยาบาล

หากเกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือสงสัยว่าอาจบาดเจ็บจากภายใน ควรไปหาหมอเพื่อทำการตรวจร่างกายหรือช่วยทำการรักษาบาดแผลที่บาดเจ็บ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานจนอาการแย่ เพราะจะทำให้เสียสุขภาพ และเรียกร้องค่าเสียหายยากขึ้น


รถชน

7. ต้องรีบแจ้งความ

เมื่อมีอุบัติเหตุจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้ขับขี่ควรแจ้งความทันที เพราะบริษัทประกันภัยรถยนต์จะไม่มีการรับใบแจ้งความย้อนหลังหลังจากการเกิดเหตุ

และอย่าลืม โทรแจ้งศูนย์กู้ภัย เพื่อเข้ามาช่วยในการปฐมพยาบาลหรือให้ความความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตด้วยนะคะ

8. ตกลงเรื่องค่าเสียหายให้ลงตัว

เมื่อเจ้าหน้าที่เคลมประกันมาถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำคุณในเรื่องของค่าเสียหายว่าจะให้บริษัทประกันภัยเป็นผู้จ่ายค่าชดเชยให้ หรือคุณจะรับผิดชอบเองในบางกรณี

ซึ่งภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นไปตามเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ผู้ขับขี่ซื้อไว้ ควรตกลงกับ เจ้าหน้าที่ประกัน ในเรื่องค่าเสียหายให้เข้าใจตรงกัน

9. อย่ารีบตอบตกลงรับข้อเสนอ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากคู่กรณีเป็นผู้ยอมรับผิด อย่าเพิ่งรีบตอบตกลงรับข้อเสนอให้ทำการยอมความ เพราะหากมีการบาดเจ็บแล้วต้องใช้เวลาในการรักษานาน จะทำให้การเรียกร้องค่าเสียหายทำได้ยากขึ้น

และนี่ คือ 9 ข้อที่คุณควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ค่ะ อ่านและศึกษาไว้เป็นแนวทางปฏิบัติ หรือบอกต่อคนใกล้ตัวก็มีประโยชน์เช่นกันนะคะ ใกล้จะถึงวันหยุดยาวแล้ว ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย ขับรถระวังๆ มีสติก่อนสตาร์ทนะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon