9 ข้อคิดเรื่องเงินจาก นักธุรกิจดัง ที่คุณควรรู้ตั้งแต่อายุ 20

posted: 1 year ago
9 ข้อคิดเรื่องเงินจาก นักธุรกิจดัง ที่คุณควรรู้ตั้งแต่อายุ 20

comments

สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง

กว่าจะประสบความสำเร็จหนึ่งครั้ง ก็ต้องล้มเหลวเป็นพันรอบ

ก่อนจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้ เชื่อไหมคะว่า เหล่านักธุรกิจพันล้านหรือ ครอบครัวเศรษฐี ที่เรารู้จักกัน เคยทำผิดพลาดมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องการเงิน

วันนี้ rabbit finance มีข้อคิดจากเหล่าคนดังเกี่ยวกับ “สิ่งที่พวกเขาน่าจะรู้ตั้งแต่อายุ 20” มาฝากกันค่ะ เผื่อจะเป็นแนวทางการใช้เงินให้ใครหลายๆ คนได้ หรือเป็นแนวคิดดี ที่ไม่ให้ทำผิดพลาดแบบที่พวกเขาเคยทำมาก่อนนั่นเอง


9 ข้อคิดเรื่องเงินจากนักธรุกิจคนดัง

วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) aimhighwithvanicci.com
  •  Mark Cuban : จงเรียนรู้ที่จะบริหารบัตรเครดิตของคุณให้ดี

ก่อนที่ Mark Cuban เจ้าของทีมบาสเก็ตบอล NBA อย่าง The Dallas Mavericks จะกลายมาเป็นเศรษฐีพันล้าน และนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ใครจะไปคิดว่าเขาเองก็เคย ติดหนี้บัตรเครดิต ก้อนโตมาก่อนเหมือนกัน

มาร์ค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “บัตรเครดิต คือ การลงทุนที่แย่ที่สุดที่คุณจะทำได้ และผมควรจะจ่ายหนี้บัตรเครดิตทุกๆ 30 วัน ตามที่เขาบอก”

เขาเชื่อว่า การมีบัตรเครดิต ไม่ถือว่าเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า แต่มันคือการสร้างหนี้ก้อนโต ที่ต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยมหาศาลและใช้เวลากว่าหลายปีถึงจะชดใช้หมด อีกทั้งเขาเชื่อว่าการเก็บเงินไว้เพื่อลงทุนมันคุ้มค่ากว่าการได้เครดิตคืนเป็นไหนๆ เลยด้วย


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) thoughtcatalog.com
  • Tim Ferriss : ทักษะมีค่ามากกว่างาน

นักเขียนชื่อดังอย่าง Tim Ferriss มีความเชื่อในเรื่องของ “ทักษะสำคัญกว่าการหารายได้” ไม่ได้หมายความว่า คุณไม่ควรหางานทำนะคะ แต่เขาเชื่อว่า

คุณควรจะเรียนรู้ทักษะจากปรมาจารย์เมื่อคุณอายุ  20 ให้มากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้กลายเป็นเศรษฐีในช่วงอายุ  30 

แม้คุณจะได้งานเร็วกว่าคนอื่น แต่ถ้าคุณเริ่มต้นด้วย ฐานเงินเดือนกลางๆ แล้วเมื่อไหร่กันที่คุณจะถึงฝั่งฝัน กลับกันถ้าคุณเลือกที่จะเพิ่มพูนทักษะต่างๆ ที่จำเป็นกับงานก่อน ท้ายที่สุดแล้วความสามารถของคุณก็จะนำมาซึ่งตำแหน่งที่ใหญ่กว่า และเงินล้นกระเป๋า แบบที่คุณใฝ่ฝันไว้อย่างแน่นอน


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) fortune.com
  • Alexa von Tobel : คุณจำเป็นต้องมีการวางแผนการเงิน

สาวสวยตำแหน่ง CEO ของเว็บไซต์ LearnVest.com ให้ข้อคิดเกี่ยวกับการใช้เงินไว้ว่า

การไม่มีแผนการใช้เงิน เป็นแผนการใช้ชีวิตที่แย่มาก

เพราะเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่คุณจะไปหวังตายเอาดาบหน้า หรือค่อยคิดเอาทีหลังได้ ยิ่งไม่รีบวางแผน เงินของคุณจะยิ่งหายไปเร็วขึ้น การมีแผนการใช้เงิน ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ มีเงินเหลือจนเกษียณ และเหลือไว้ให้ครอบครัวในอนาคตได้ด้วย


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) fortune.com
  • Blake Mycoskie : ทำในสิ่งที่คุณรักแทนที่จะไล่ตามแต่เงิน 

เจ้าของบริษัทรองเท้ายี่ห้อ TOMS อย่าง  Blake Mycoskie เคยให้สัมภาษณ์ว่า

ผมคิดว่าคำแนะนำที่ผมควรจะให้คนอื่นตั้งแต่ตอนผมอายุ 20 คือ  “จงวิ่งตามความฝันของคุณดีกว่า การไล่ตามหาเงิน” เพราะ คนที่ทำตามความปรารถนาของตัวเอง มักจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่คนในวัย 20 กว่าๆ จะไม่คิดถึงเรื่องของเงิน แต่การทำในสิ่งที่คุณรักและต้องการจริงๆ นั่นจะนำมาซึ่งความสุขในชีวิตของคุณ และเขายังบอกอีกว่า ที่บริษัทของเขาประสบความสำเร็จ และ ทำเงินได้มาก อย่างทุกวันนี้ เพราะเขาตัดสินใจทุกอย่างจากความปรารถนาของตัวเองแต่ความหวังที่อยากจะทำให้ชีวิตของใครสักคนดีขึ้น


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) alchetron.com
  •  Kate White : คุณต้องเลือกซื้อแต่ของที่มีคุณภาพ

อดีตบรรณาธิการของนิตยสารแฟชั่น Cosmopolitan อย่าง Kate White เคยใช้ชีวิตแบบประหยัดสุดๆ เพราะคุณพ่อของเธอมักจะสอนให้เธอ เก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ถึงแม้มันจะเป็นบทเรียนที่ดีเยี่ยม แต่มันก็ทำให้เธอนึกเสียดายว่า ตอนนั้นน่าจะเลือกซื้อของที่มีคุณภาพมากกว่านี้

เพราะของราคาถูก ถึงแม้จะฟังดูดี แต่พวกมันมักจะไม่ค่อยทน และมีอายุไม่ยืดยาวนัก

ถึงแม้บางทีเราจะเจอของที่ ถูกจริงและใช้ได้ดีจริงๆ แต่มันก็ไม่บ่อยนักที่เราจะโชคดีแบบนั้น เมื่อมีเงินมากขึ้น เธอจึงเลือกที่จะซื้อของที่มีคุณภาพขึ้นมาหน่อย เพราะ มันสามารถอยู่ได้นานและไม่มีวันล้าสมัยอย่างแน่นอน


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) running.competitor.com
  • Kevin Cleary : เข้าใจพลังแห่งการลงทุน 

ตอนนั้นผมยังไม่มีเงิน แต่มีเวลาว่างกับโอกาสลงทุนเยอะเลย มันคงจะดีถ้าตอนนั้นผมเลือกที่จะเรียนรู้เรื่องของการลงทุนสักหน่อย

นี่คือคำพูดของ Kevin Cleary CEO ของบริษัท Clif Bar & Company เมื่อถามถึงว่า เขาคิดว่าเขาควรจะเรียนรู้อะไรเมื่อตอนอายุ 20 เควิน บอกว่า เขาเองเป็นคนที่เคร่งครัดกับเรื่องการเก็บเงินมากๆ มีอะไรเก็บหมด จนลืมว่า เงินที่ได้มามันสามารถนำไป ต่อยอดในการลงทุน ได้อีกเยอะ 

ทำให้เขาเองก็อยากที่จะกลับไปเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับการลงทุนให้เร็วกว่านี้ เพื่อที่จะได้สร้างเนื้อสร้างตัวได้ตั้งแต่ยังหนุ่มนั่นเอง


วางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) about.me
  •  Adam Nash : องค์กรของคุณมีความสำคัญมากกว่าบทบาทของคุณ

หลายๆ ครั้งที่เราต้องการตำแหน่งงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับบางคนอย่าง Adam Nash CEO ของบริษัท Wealthfront ก็ไม่คิดอย่างนั้นเสมอไป

อดัมเชื่อว่า ถ้าเราสามารถหาองค์กรที่ช่วยให้เราเติบโตในฐานะมนุษย์ไปพร้อมๆ กันได้ เราจะประสบความสำเร็จมากกว่าการมีตำแหน่งงานสูงๆ

เพราะว่า ถ้าลองมองในระยะยาวแล้ว ตำแหน่งงานมันก็มีจุดสิ้นสุด แต่มนุษย์เรายังมีเรื่องใหม่ๆ ให้เรียนรู้ได้ทุกวัน เพราะฉะนั้น ถ้าเราสามารถหาองค์กรที่ทั้งประสบความสำเร็จในการดำเนินงาน และ ช่วยพัฒนาตัวเราไปพร้อมๆ กันได้ มันก็จะดีกว่าการมีตำแหน่งงานสูงๆ

 


การวางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) thehill.com
  •  Matt Maloney : เงินไม่ได้ทำให้คุณมีความสุข

Matt Maloney CEO ของบริษัท GrubHub ได้เรียนรู้บทเรียนของชีวิตว่า เงินไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จหรือความสุขในชีวิต แต่การทำตามความหลงใหลของตัวเองต่างหากที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ

เมื่อคุณทำในสิ่งที่ชอบ คุณจะทำมันได้ดี และทำให้คุณโฟกัสและความมุ่งมั่นมากขึ้น ซึ่ง 2 ข้อนี้แหละจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

เมื่อคุณต้องเลือกระหว่างทาง 2 ทาง ขอให้เลือกทางที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและพอใจมากที่สุด มากกว่างทางที่จะทำให้คุณรวยเร็วที่สุด


การวางแผนการเงิน นักธุรกิจดัง
(cc) www.inc.com
  • Debbi Fields : เรียนรู้ที่จะจัดการเงินของคุณตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ว่ามันจะมีน้อยแค่ไหนก็ตาม

Debbi Fields ผู้ก่อตั้ง Mrs. Fields เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

กุญแจสำคัญเกี่ยวกับการจัดการเงิน คือ เรียนรู้วิธีที่จะบริหารเงินจำนวนน้อยนิดของคุณ และทำให้มันเติบโตขึ้นในอนาคต

เธอบอกว่า เธอเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยใช้เงินแบบ “เดือนชนเดือน” พยายามเก็บเงินบ้างแต่มันก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ทำให้เธอคิดว่าการวางแผนการเงินยังไม่ใช่เรื่องจำเป็นในตอนนี้

แต่จริงๆ แล้ว ถ้าคุณเริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่ตอนที่คุณไม่มี คุณจะได้เรียนรู้การจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บวกกับการลงทุน เล็กๆ น้อยๆ ด้วยแล้ว ความสำเร็จก็จะรอคุณอยู่ไม่ไกลแน่นอนค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวของเหล่านักธุรกิจชื่อดังทั้งหลายที่เรานำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : businessinsider.com

 


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon