9 ธุรกิจทำเงินในช่วงเทศกาลกินเจ

posted: 1 year ago
9 ธุรกิจทำเงินในช่วงเทศกาลกินเจ

comments

ในช่วงวันขึ้น 1 ค่ำ ไปจนถึง 9   ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี จะเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ “เทศกาลกินเจ” เทศกาลที่หลายๆคน ละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์และหันมาถือศีลปฏิบัติตนเป็นเวลา 9 วัน 9 คืนด้วยกัน (ในปีนี้ตรงกับวันที่ 20-28 ตุลาคม พ.ศ. 2560) โดยจุดประสงค์หลักของการกินเจนั้น คือ

  • กินเพื่อสุขภาพ การกินเจช่วยทำให้ร่างกายปรับตัวกลับมาอยู่ในสภาวะสมดุล และให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการรับสารอาหารที่ย่อยยากต่างๆ
  • กินด้วยจิตเมตตา การงดบริโภคเนื้อสัตว์ ก็เหมือนการที่เรางดเว้นการฆ่าสัตว์นั่นเอง
  • กินเพื่อเว้นกรรม การบริโภคเนื้อสัตว์ก์เหมือนกับการฆ่าสัตว์ถึงแม้เราจะไม่ได้ลงมือเอง กรรมที่เราสร้างนี้สักวันก็จะตามสนองส่งผลให้เรามีโรคภัยไข้เจ็บได้ ดังนั้นการงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตวืก็เหมือนกับการหยุดฆ่าแล้วหันมารับประทานเจแทนในประเทศไทยนั้น เชื่อว่า การกินเจเป็นการละเว้นการเอาชีวิตของสัตว์และเป็นการกระทำเพื่อสักการะบูชา แก่ พระพุทธเจ้า และมหาโพธิสัตว์กวนอิม ด้วย


ธงเจสีเหลือง คืออะไร

หลายๆคนน่าจะเคยเห็นธงสีเหลือง ที่มีตัวอักษรภาษาจีนสีแดงติดอยู่ตามร้านขายอาหารต่างๆ ในช่วงเทศการกินเจ อักษรแดงนั้น เขียนว่า “ไจ” หรือ “เจ” มีความหมายว่า “ของไม่มีคาว” และสีแดงสำหรับคนจีนนั้นก็ถือเป็นตัวแทนของความเป็นสิริมงคลในชีวติ ส่วนพื้นสีเหลืองนั้นถือเป็นสีของ พระพุทธศาสนา หรือ ผู้ทรงศีล นั่นเอง

ซึ่งนอกจากเป็นสัญลักษณ์ของการอาหารเจแล้ว ยังถือเป็นเครื่องเตือนใจเพื่อใหคนที่เห็นได้ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตของสัตว์ และปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลธรรมตลอดระยะเวลา 9 วัน 9 คืน ด้วย

ในปัจจุบันผู้คนหันมากินอาหารเจกันมากขึ้น ยิ่งในช่วงเทศกาลกินเจแล้ว การแข่งขันของธุรกิจอาหารเจยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เราไปดูกันดีกว่าว่า 9 ธุรกิจทำเงินในช่วงเทศกาลกินเจ นั้นจะมีอะไรบ้าง


ธุรกิจขายผักสด

ธุรกิจขายผักสด

ในช่วงเทศกาลกินเจ ธุรกิจขายผักสดนั้นถือเป็นธุรกิจที่ขายดีและได้กำไร งามมากๆ เพราะ อาหารเจส่วนใหญ่นั้นใช้วัตถุดิบที่เป็นผักสดในการประกอบอาหาร ทำให้ในช่วงเทศกาลกินเจนั้น ราคาผักสดจะสูงขึ้น 2-3 เท่าเลยทีเดียว

โดยผักที่เป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลกินเจ เช่น ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักคะน้า แครอท ถั่วงอก ผักกาดขาว ผักบุ้ง ฝักเขียว มะระ เห็ดหอม กะหล่ำปลี เป็นต้น

 


ธุรกิจขายอาหารเจปรุงสำเร็จ

อาหารเจสำเร็จรูป
(cc) http://www.thaiyuh.com

เนื่องด้วยราคาผักในตลาดที่สูงขึ้น ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะซื้ออาหารเจปรุงสำเร็จมากกว่าที่จะทำอาหารเจด้วยตัวเอง นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจอาหารเจสำเร็จรูปนั้นประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงเทศกาลกินเจ

นอกจากนั้นก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ปรับตัวมาขายอาหารเจตลอดทั้งปีแทนที่จะขายเฉพาะช่วงเทศกาลด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีเมนุอาหารเจสำเร็จรูปใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย แถมยังหากินได้ง่ายมากๆ

 


ธุรกิจขายวัถตุดิบอาหารเจ

ธุรกิจขายวัตถุดิบอาหารเจ
(cc) http://www.vcharkarn.com

ถึงแม้เดี๋ยวนี้อาหารเจจะสามารถหาซื้อได้ทั่วไปแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อ แต่ การทำอาหารเจกินเองที่บ้านก็ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆคนที่อยากจะคิดสูตรอาหารเจใหม่ๆขึ้นเองหรือเปลี่ยนบรรยากาศจากการซื้ออาหารนอกบ้าน

ธุรกิจขายวัตถุดิบอาหารเจจึงเกิดขึ้น เพื่อจำหน่ายวัตถุดิบที่ใช้สำหรับปรุงอาหารเจ ให้ทั้งธุรกิจอาหารและคนกินเจทั่วไป ซึ่งวัตถุดิบที่คนนิยมนำไปใช้ปรุงอาหารเจ เช่น โปรตีนเกษตร หมี่กึง เต้าหู้ เห็ดหอม หมี่ซั่ว เป้นต้น

 


 ธุรกิจขายขนม-ของว่างเจ

ธุรกิจขายขนม-ของว่างเจ

ธุรกิจขายขนม-ของว่าเจ ก็ถือเป็นอีก ธุรกิจทำเงิน ในช่วงเทศการกินเจของทุกปื เพราะ ทำง่าย ขายคล่องได้ตลอด ที่นิยมขายกันก็เช่น กุยช่ายไส้ต่างๆ ซาลาเปา หมั่นโถว ขนมจีบเจ เต้าทึง บัวลอยน้ำขิง เป็นต้น

 


ธุรกิจขายเบเกอรี่เจ

ธุรกิจเบเกอรี่เจ

ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ขนมเค้ก หรือเบเกอรี่อื่นๆ ก็ถือเป็นอาหารที่คนนิยมทานกัน แม้ว่าจะอยุ่ในช่วงเวลากินเจก็ตาม ธุรกิจขายเบเกอรี่เจ จึงพยายามปรับสูตรเบเกอรี่ของตัวเอง โดยการเปลี่ยวัตถุดิบบางอย่างเพื่อให้ยังสามารถขายได้ในช่วงเทศกาลกินเจนั้นเอง เช่น คุกกี้เจ ขนมปังเจ เค้กเจ เป้นต้น

 


 ธุรกิจขายของทอด

อาหารเจ
(cc) http://www.thaismescenter.com

ของทอดถือเป็นอาหารว่างที่คนนิยมทานกันอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่ในเทศกาลกินเจหรือไม่ อาหารว่างพวก เผือดทอด มันทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด เปาะเปี้ยะทอดหรืออื่นๆ เป็นอาหารที่ลงทุนไม่สุง สามารถทำได้ง่าย และขายได้ง่าย จึงถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจขายดีในช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี


 ธุรกิจขายน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้เจ
(cc) https://www.pobpad.com

น้ำเต้าหู้นอกจากกินกับปาท่องโก๋แล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มที่คนหันมาดื่มกันในช่วงเทศกาลกินเจ แทนเครื่องดื่มอย่างพวกกาแฟด้วย ซึ่งธุรกิจนี้ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ดีเป็นเทน้ำเทท่าอยู่แล้ว

 


 ธุรกิจขายน้ำผักและผลไม้

ธุรกิจขายน้ำผลไม้

เช่นเดียวกับน้ำเต้าหู้ น้ำผักและผลไม้ก็ถือเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนกินเจเหมือนกัน เพราะ นอกจากจะอร่อย น้ำตาลน้อย และหาซื้อได้ทั่วไปแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เรียกว่าธุรกิจนี้ ขายดีตลอดปีสุดๆ

 


 ธุรกิจขายสัญลักษณ์เทศกาลเจ

ธุรกิจขายสัญลักษณ์เทศกาลกินเจ
(cc) https://scoop.mthai.com

ธุรกิจนี้ ถึงแม้จะไม่ได้เกี่ยวกับอาหารซะทีเดียว แต่ก็ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับเทศกาลกินเจ โดยพ่อค้าแม่ค้าส่วยใหญ่จะนิยมซื้อ ธง สติกเกอร์ หรือสัญลักษณ์ต่างๆมาตกแต่งร้านของตัวเองเพื่อทำให้คนทราบว่า ร้านนี้ขายอาหารเจ และเป็นผลพวงทำให้ธุรกิจขายสัญลักษณ์เทศกาลเจ ทำเงินได้ดีสุดๆในช่วงเทศกาลกินเจนี้

การกินเจ นอกจากการงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์แล้ว การถือศีลปฏิบัติตนก็เป็นอีกส่วนสำคัญของ “เทศการถือศีล-กินเจ” เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่ตั้งใจจะทานเจในปีนี้ ก็อย่าลืมศึกษาข้อปฏิบัติอื่นๆที่ควรทำในช่วงเทศกาลกินเจไว้ด้วย


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon