9 กับดักสุดโหด ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือน เก็บเงินไม่อยู่

posted: 2 ปีที่แล้ว
9 กับดักสุดโหด ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือน เก็บเงินไม่อยู่

comments

ว่ากันว่ามนุษย์เงินเดี๋ยวนี้ เก็บเงินไม่อยู่ เนื่องจากในยุคที่เราสามารถเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น เพราะมีโซเชียลมีเดีย ทำให้เราเห็นไลฟ์สไตล์ของคนอื่น ไม่ว่าเพื่อนจะไปเที่ยวไหน ไปกินข้าวร้านไหน ทำอะไร เราเห็นตลอด และสร้างความอยากได้ อยากมีบ้าง ซื้อของตาม จ่ายเงินแพงๆ ทำให้คนในวัยทำงานให้ความสำคัญกับการออมน้อยลง และ มีแนวโน้มมีหนี้สินล้นตัวมากกว่าคนในวัยอื่น 

แต่หากมองทุกอย่างตามความเป็นจริง นอกจากความอยากได้อยากมีของคนในวัยทำงานอาจจะไม่ใช่ปัจจัยเดียว เพราะ rabbit finance ไปเจอ 9 กับดักสุดโหด ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราไม่มีเงินเก็บ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ


เก็บเงินไม่อยู่ วางแผนการเงิน

9 กับดักการเงินที่ทำให้คุณ เก็บเงินไม่อยู่

  • เป็นหนี้เเต่ไม่ยอมจ่าย

เดี๋ยวนี้เราสามารถใช้จ่ายซื้อของได้ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะ สังคมไร้เงินสด ซึ่งมันก็มีข้อดีค่ะ แต่มันก็สร้างนิสัยใช้เงินเก่งด้วย และทำให้มนุษย์เงินเดือนเดี๋ยวเป็นหนี้กัน

บางคนเลือกจ่ายช้า ไม่ยอมจ่ายก็มี ทำให้เป็นหนี้และไม่ยอมจ่ายตั้งแต่เนิ่นๆ จนทำให้หนี้ที่เรามีอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ตัวเอง ผลสุดท้ายก็ค่อยมาชำระหนี้ตอนที่หนี้บานซะเเล้ว

  • ไม่รู้ว่างบการเงินคืออะไร

การตั้งงบการเงิน ไม่ใช่ การวางแผนการเงิ ที่เราแจกแจงรายรับ-รายจ่ายนะคะ แต่การตั้งงบการเงินคือ การวางแผนการใช้จ่ายล่วงหน้า และพยายามใช้จ่ายให้ได้ตามที่วางแผนเอาไว้ ส่วนบัญชีรายรับ-รายได้ เป็นการจดบันทึกการใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละวันของเรา

ดังนั้น เราควรแยกกันระหว่าง การตั้งงบการเงิน ที่เราเก็บเงินเอาไว้ใช้จ่ายในอนาคต หรือ ยามฉุกเฉิน นะคะ ส่วนการวางแผนการเงินก็คือ การเงินที่คุณเอาไว้ใช้จ่ายตอนนี้ ใช้จ่ายกับการดำเนินชีวิตค่ะ


เก็บเงินไม่อยู่ วางแผนการเงิน
ขอบคุณภาพจาก : https://workwithgrace.com
  • มีเงินเท่าไหร่ ใช้ให้หมด

เพราะมนุษย์เงินเดือนชอบคิดว่า ขึ้นเดือนใหม่เงินก็ออกแล้ว ใช้ยังไงก็ได้ ไม่ให้ขาดก็พอ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดค่ะ หากคุณใช้เงินเดือนชนเดือน แสดงว่าคุณไม่มีเงินสำหรับเก็บเลย หากอนาคตจู่ๆ คุณโดนเด้งออก หรือเกิดมีค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน คุณเดือดร้อนแน่ๆ

เราแนะนำให้ คุณวางแผนการเงินค่ะ จดรายรับ-รายจ่ายของคุณ เราจะได้รู้ว่าเงินเดือนทั้งหมดของเราหมดไปกับอะไรมากที่สุด

  • เน้นซื้อของถูกไว้ก่อน คุณภาพช่างมัน

มนุษย์เงินเดือนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่เห็นของเซลล์ไม่ได้ มันต้องซื้อ ของมันต้องมี โดยลืมนึกถึงคุณภาพของสินค้า ของบางอย่างถูกก็จริง แต่ใช้ไม่กี่ครั้งก็พัง ต้องไปซื้อใหม่อีก

ถ้าเทียบกับของที่มีราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่สามารถใช้ได้นานกว่า และคุ้มค่ากว่า นั่นแหละค่ะถึงจะเรียกว่าซื้อของเป็น ยิ่งถ้าเป็นของถูกและดีด้วย ยิ่งดีไปใหญ่ เพราะคุณจะ มีเงินเก็บมากขึ้น


เก็บเงินไม่อยู่ วางแผนการเงิน

  • ยังไม่แก่ จะรีบเก็บเงินทำไม

ยิ่งเป็นวัยรุ่นเนี่ยแหละค่ะ ต้องรีบเก็บเงิน เพราะตอนนี้เรายังมีเเรงทำงาน มีแรงหาเงิน ก็รีบทำงานแล้วเก็บเงินค่ะ ถ้าไปเก็บเงินตอนแก่ คุณอย่าลืมนะคะเมื่อคุณเริ่มแก่ตัวไป เรี่ยวแรงคุณก็หมด แรงทำงานก็ไม่ค่อยเหลือ แล้วแบบนี้จะหารายได้จากไหน? ถ้าพึ่งเงินเกษียณอย่างเดียวล่ะก็ คงไม่พอต่อการใช้ชีวิตด้วย ยิ่งใครที่มีครอบครัวคงไม่พอ เราแนะนำให้รีบเก็บเงินตั้งแต่ตอนที่ตัวเองยังมีแรงนะคะ

  • คิดว่ารวยได้ด้วยการออมเงินทางเดียว

ออมเงินเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้คุณรวยขึ้นได้ เพราะดอกเบี้ยที่ได้ก็ไม่สูง ดังนั้น ถ้าคุณอยากรวย คุณต้องลงทุนค่ะ แต่สิ่งสำคัญก่อนการลงทุนก็คือคุณต้องทำธุรกิจก่อน เริ่มทำธุรกิจที่เราจะได้กำไร หรือหาช่องทางทำรายได้อีกช่องหนึ่ง เมื่อคุณมีรายได้ที่ลงตัว เราแนะนำให้คุณเริ่มลงทุนไม่ว่าจะ เล่นหุ้นอะไร ก็ตาม อยากให้คุณคิดให้ดี เลือกลงทุนให้เป็น รับรองรวยแน่นอนค่ะ


  • บัตรเครดิตตัวร้าย

บัตรเครดิตเป็นอีกสิ่งที่ตอบโจทย์ความทันสมัยของยุคนี้ โดย ข้อดีของบัตรเครดิต ก็คือ จ่ายง่าย รูดสะดวก แต่ถ้าเราใช้จนเพลินลืมคิดถึงเรื่องรายได้ของตัวเอง รับรองหนี้บัตรเครดิตตามมาแน่นอน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจใช้บัตรเครดิต อยากให้คุณคิดให้ละเอียด คิดให้รอบคอบว่ามีเงินจ่ายหรือไม่ เพื่อป้องกันดอกเบี้ยที่ตามมา

  • ลงทุนแบบไม่คิด

ก่อนจะลงทุน ไม่ว่าจะทำธุรกิจ หรือซื้อหุ้น แนะนำให้คุณมีเงินก้อนหนึ่งเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินก่อน ถ้ายังไม่มี คุณอย่าเพิ่งลงทุนค่ะ ให้คุณหาเงินสำรองฉุกเฉินก่อน หรือใครที่มีเงินฉุกเฉินแล้วให้คุณคิดให้ดีว่าจะ ลงทุนอะไรดี เพราะทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นทำการบ้านให้ดี รับรองได้กำไร แถมไม่ต้องเสี่ยงด้วย

  • อายุแค่นี้ไม่ค้องทำประกันก็ได้

อาการเจ็บป่วย หรือเหตุการณ์ไม่คาดคิดมักมาตอนที่เราไม่รู้ตัวนะคะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นค่ารักษาพยาบาลก็ไม่ใช่เล่นๆ ถ้ามีประกันจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับคุณ อีกทั้งยังเป็นเกราะป้องกันชีวิตของคุณด้วยค่ะ

ทั้ง 9 กับดักที่เราบอกไป หวังว่าจะทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนเริ่ม สำรวจการใช้จ่ายของตัวเอง และเริ่ม วางแผนอนาคตทางการเงิน ของตัวเองนะคะ เพราะเราเชื่อว่าการเก็บเงิน ไม่ใช่เรื่องยากที่เราไม่สามารถทำได้ค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon