9 วิธี บอกลาอาการเมาเรือ เมารถ เมาเครื่องบิน

posted: 1 year ago
1,855 views
9 วิธี บอกลาอาการเมาเรือ เมารถ เมาเครื่องบิน

comments

เคยมั้ยคะ ชอบเดินทางไปเที่ยว แต่นั่งรถนานๆ ทีไร ก็เวียนหัวเมารถทุกที พอจะเปลี่ยนไป ขึ้นเรือ ก็ไม่วายเมาหนักกว่าเดิมอีก หรือจะเลือกขึ้นเครื่องบินแทน อันนี้ก็มึนหัว คลื่นไส้เหมือนกัน อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินแบบนี้ จริงๆ แล้วสามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่คุณรู้ 9 วิธีมหัศจรรย์นี้เท่านั้น!!!!


เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เกิดจากอะไร

อาการเมารถหรือรู้สึกมึนหัวเมื่อขึ้นยานพาหนะต่างๆ เขาเรียกรวมๆ ว่า Motion Sickness ค่ะ มีสาเหตุมาจาก ประสาทการทรงตัวทำงานไม่สมดุล เนื่องจากได้รับแรงกระตุ้นมากเกินไป เช่น การนั่งรถที่เหวี่ยงหรือสะเทือนนานๆ หรือนั่งเรือที่โยนไปมาตามคลื่นลม

ซึ่งสำหรับคนที่ประสาทการทรงตัวไวกว่าคนปกติ จะรู้สึกว่าวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอยากอาเจียนได้ง่ายกว่า ทำให้รู้สึกเมามากกว่าค่ะ

แต่บางคนยังอาจมีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น ตัวเย็นแต่เหงื่อออก หน้าซีด เป็นลม เป็นต้น เมื่อยานพาหนะหยุดเคลื่อนไหว อาการเหล่านี้ก็จะบรรเทาและหายไปในที่สุด


เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน แก้ได้ด้วย 9 วิธีนี้

1. สูดลมหายใจเข้าลึกๆ

เป็นวิธีเบสิคแต่รับรองว่าได้ผลจริง 100% ค่ะ โดยเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเวียนหัวจากอาการเมายานพาหนะต่างๆ ให้เราสูดหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ หรือถ้าสามารถเอาหน้าเข้าไปปะทะลมเย็นๆ ได้ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น และหายปวดหัวได้ค่ะ หรือ เมาเครื่องบิน ก็ให้เปลี่ยนเป็นการหาผ้าเย็นมาเช็ดหน้าก็จะช่วยได้เหมือนกันค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

2. ดมยาดม

ยาดม มีหลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรนะคะ ซึ่งเราก็สามารถเลือกกลิ่นที่เราชอบมาดม เพื่อช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ระหว่างเดินทาง ได้ค่ะ

หรือถ้าใครไม่มีหรือไม่ชอบกลิ่นยาดม ก็ให้ลองหาผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม หรือมะนาวมาบีบแล้วดมกลิ่นจากเปลือกของมันแทน ก็จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้เหมือนกัน นอกจากมะนาวแล้ว การดมกลิ่นสมุนไพรอย่างพริกหรือขิงก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

3. ตั้งศีรษะให้ตรงและนิ่งที่สุด

อาการเมายานพาหนะ เกิดจากการที่รอบตัวของเรามีการเคลื่อนไหวมากเกินไปค่ะ ซึ่งถ้าตัวของเรายิ่งเคลื่อนไหวตามไปด้วย  มันยิ่งเพิ่มความรุนแรงของอาการเมาเข้าไปแน่นอน

วิธีบรรเทาอาการเมา จึงเริ่มได้จากการพยายามทรงตัวให้นิ่งที่สุดค่ะ โดยเฉพาะการตั้งศีรษะให้ตรงไม่เอนไปมา โดยอาศัยการนั่งพิงพนักเก้าอี้ หรือ หมอนรองคอ  ก็จะทำให้เรารู้สึกเวียนหัวได้น้อยลงค่ะ


เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

4. ดื่มน้ำอัดลม

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกม้วนท้องหนักๆ เพราะการจิบน้ำอัดลมจะช่วยดันกรดในกระเพาะให้ออกมา และลดอาการมวนท้องลงได้นั่นเอง แต่จิบๆ เอาก็พอนะคะ อย่ากระดกมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะท้องอืดและ อาการแย่กว่าเดิม ได้ค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

5. เคี้ยวหมากฝรั่ง

หมากฝรั่งแบบที่จะช่วยลดอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินได้ดีที่สุด คือ หมากฝรั่งสูตรเย็นๆ เช่น เปปเปอร์มินต์ค่ะ เพราะ การเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้เราได้ขยับปากเคี้ยว และรสชาติที่เย็นของมินต์ทำให้สมองรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง และทำให้อาการมวนท้อง คลื่นไส้ ต่างๆ สงบลงได้ค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

6.กดจุดแก้เมา

ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน เราสามารถแก้อาการเมายาพาหนะได้ด้วย การกดจุด โดยจุดแรกที่ต้องกด มีชื่อเรียกว่า เน่ยกวาน ที่อยู่ห่างจากเส้นข้อมือลงมาประมาณ 2 นิ้ว เมื่อหาจุดเจอ ก็ให้ใช้นิ้วโป้งกดจุดเน่ยกวานทั้ง 2 ข้าง แล้วนวดเบาๆ ก็จะรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

อีก 1 จุด  คือ จุดเหอกู่ ที่อยู่บริเวณหลังมือ ตรงง่ามนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ค่ะ โดยให้คว่ำฝ่ามือลง  แล้วเอาหัวแม่มือและนิ้วชี้ติดกัน จุดเหอกู่ก็จะอยู่ตรงจุดสูงสุดของกล้ามเนื้อที่นูนออกมานั่นเอง


เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

7. หลับตาแล้วนอนหลับ

อันนี้เป็นวิธีที่ดีมากๆ ค่ะ เมื่อเรารู้สึกเวียนหัวคลื่นไส้ไม่ไหวแล้ว ให้เราหลับตาลงและพยายามหลับไปเลยค่ะ เพื่อเป็นการปิดรับสัญญาณภาพต่างๆ ที่มาสร้างความสับสนให้สมองค่ะ

หรือถ้าหลับไม่ลงจริงๆ ให้พยายามใช้สายตามมองออกไปที่ไกลๆ ที่นิ่งๆ อย่าง เส้นขอบฟ้า มันจะทำให้สมองของเราสามารถจัดการรับรู้ตำแหน่งของตัวเราได้อย่างเหมาะสม และปรับความสมดุลได้ดีขึ้นค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

8. อย่าทานอาหารจนอิ่มเกินไป

ถ้าเรามีอาหารอยู่เต็มกระเพาะ ก็จะทำให้เรารู้สึกอยากอาเจียนมากขึ้นเวลาเดินทางค่ะ ดังนั้น ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นคนเมาได้ง่าย ก็ให้ งดอาหาร ทั้งเลี่ยนๆ อาหารรสจัด อาหารย่อยยาก และอาหารที่มีกลิ่นแรงเวลาเดินทาง เพื่อสุขภาพของตนเองและคนรอบข้างค่ะ

เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เวียนหัว

9. ทานยาแก้เมา

ถ้าใช้วิธีธรรมชาติไม่ได้ผล ก็คงถึงเวลาที่ต้องเพิ่งยาแผนปัจจุบันแล้วล่ะค่ะ โดยถ้าเรารู้อยู่แล้วว่ายังไงก็เมาแน่นอนให้ ซื้อยาแก้เมารถ หรือพลาสเตอร์แปะแก้เมา มาติดกระเป๋าไว้เลย พอฉุกเฉินก็หยิบขึ้นมาใช้ โดยทางที่ดีควรกินล่วงหน้าสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางนะคะ

เพียงแค่คุณทำตาม 9 เคล็บลับแก้เมาดีๆ เหล่านี้ คุณก็สามารถบอกลาอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินได้แบบถาวร และ การเดินทางของคุณ ก็จะราบรื่นมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon