9 ความรักห่วยๆ ที่ต้องสะบัดทิ้งให้ไกล ในปีหน้า

posted: 1 ปีที่แล้ว
9 ความรักห่วยๆ ที่ต้องสะบัดทิ้งให้ไกล ในปีหน้า

comments

ถ้า ความรัก มันไม่ดี ไม่มี ก็ไม่น่าเสียดายหรอกค่ะ

ช่วงปีใหม่แบบนี้แหละ ที่เป็นเหมือนโอกาส ในการเริ่มต้นบทใหม่ของชีวิต ทางข้างหน้าจะดีหรือร้าย มันอยู่ที่เราตัดสินใจเลือกเอง เพราะ คนที่จะกำหนดตอนจบแบบ Happy Ending ให้เราได้ ก็คือ ตัวเรานี่แหละค่ะ

ถ้าพูดถึง ความสัมพันธ์ที่ดี มันควรจะเป็นทั้งเพื่อนร่วมสุขและมิตรร่วมยาก ความรักที่ดี ควรจะทำให้ทั้งเราและคนรัก เติบโตและมีชีวิตที่ดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วมีแต่จะแย่ลงไปเรื่อยๆ การแยกทางกันอาจจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า และสำหรับใครที่ยังจมปลักอยู่กับ ความรักห่วยๆ ล่ะก็ ปีใหม่นี้ อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องสะบัดมันทิ้ง และเริ่มต้นหาสิ่งที่ดีกว่า ให้ชีวิตของคุณแล้ว


ความรัก 1
(cr.) ละครแหวนดอกไม้ GMM25

9 รักห่วยๆ ที่ควรขว้างทิ้ง ในปีหน้า

  • ความรักที่…เห็นแก่เงิน

ฮัลโหลลล นี่แฟนนะคะ ไม่ใช่ตู้ ATM ที่เอะอะๆ จะมาแบมือขอเงินลูกเดียวเลย ถ้าคุณตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบที่ คุณต้องเป็นฝ่ายเปย์เขาตลอด โดยที่เขาไม่เคยควักตังค์ออกจากกระเป๋าตัวเองเลยสักบาท หรือ คบๆ กันไป แฟนของคุณก็ไม่เคยคิดจะวางแผนการเงินเพื่ออนาคตเลยสักนิด มีแต่จะคอยเกาะติดกระเป๋าเงินคุณลูกเดียว แบบนี้คุณอาจจะกำลังเจอพวก Gold Digger หรือ นักขุดทอง อยู่ก็ได้ค่ะ

โดยคนเหล่านี้ เขาไม่ได้คบคุณ เพราะ ความรัก แต่อาจคบคุณ เพราะ ความรวย มากกว่า ซึ่งถ้าอยู่ๆ กันไปแล้ววันหนึ่ง เงินเกิดหมดขึ้นมา เขาก็อาจจะทิ้งคุณไปหาคนที่กระเป๋าใหญ่ ใจกว้างกว่าก็เป็นได้ ถ้าคุณเต็มใจให้เขา แล้วไม่เดือดร้อนตัวเอง มันก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แต่ถ้าให้ไปแล้วตัวเองต้องมีปัญหาขึ้นมา ก็หยุดแล้วหาคนใหม่ดีกว่านะคะ


ความรัก 2

  • ความรักที่…ไม่ชัดเจน

สถานะคุยแต่ไม่ได้คบ ทำตัวเหมือนแฟนแต่ไม่ได้เป็นอะไรกัน กำลังฮอตฮิตมากๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งความรักที่ไม่ชัดเจนแบบนี้ มันอยู่ได้ไม่ยืดหรอกค่ะ เพราะ คนเราจะรักกัน มันก็ต้องมีความชัดเจน เราควรจะรู้ว่าเราเป็นอะไรในชีวิตของอีกฝ่าย และเรามีสิทธิ์ทำอะไรได้แค่ไหน ไม่ใช่คุยกันทุกคืน ไปเดทกันทุกวัน แต่รู้ตัวอีกทีเขาดันไปเปิดตัวคบกับคนอื่นซะงัน ใครเป็นแบบนี้ เซย์โนให้ไวเลย

จริงๆ สถานะคนคุย มันไม่ได้แย่หรอกค่ะ เพราะ มันจะทำให้เรารู้จักอีกฝ่ายดีขึ้น รู้ข้อดี รู้ข้อเสีย พอถึงวันที่ได้คบกันจริงๆ เราก็จะเข้าใจและรักตัวตนของกันและกันแบบ 100% แต่จะคุยกับใคร มันก็ต้องมีอนาคตที่ชัดเจนด้วย เพราะ ความสัมพันธ์มันต้องดีขึ้นเรื่อยๆ รักกันมากขึ้น ชัดเจนมากขึ้นทุกวัน แต่ถ้าคุยกันไปแล้วมันไม่พัฒนา หรือถามหาความแน่นอนอะไรจากอีกฝ่ายไม่ได้เลยแบบนี้ บอกลากันไปดีกว่าค่ะ


ความรัก 3
(cr.) เพลง คนชั่ว 2018 – The Parkinson
  • ความรักที่…มีแต่นอกใจ

การนอกใจ นี้ เป็นปัญหาความสัมพันธ์อันดับ 1 ทั่วโลกเลยล่ะค่ะ ซึ่ง ความสัมพันธ์ที่ดี มันควรจะอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์และความเชื่อใจกัน แต่ถ้าใครคนใดคนหนึ่ง ละเมิดความเชื่อใจเหล่านั้น มันก็มีโอกาสน้อยมากที่ความรักจะกลับมาดีได้เหมือนเดิม

เราไม่ได้บอกนะคะว่า คนที่นอกใจแล้ว จะต้องนอกใจอีก เพราะ คนเรามันเปลี่ยนนิสัยกันได้เสมอ แต่ถ้าคุณมีแฟนที่เจ้าชู้ไม่เลิก นอกใจกับคนนู้นคนนี้ไปทั่ว แต่พอจับได้ก็โกหก ชักแม่น้ำทั้ง 18 สายมารั้งคุณไว้ แต่พอลับหลังก็ไปหากิ๊กตลอด เชื่อเถอะค่ะ ว่าเขาไม่ได้เห็นความสำคัญของคุณ และเขาก็เห็นแก่ความสุขของตัวเองมากกว่าความเจ็บปวดที่คุณต้องเจอ เพราะฉะนั้น หาคนใหม่ง่ายกว่าค่ะ


(cr.) ละคร A love so beautiful.
  • ความรักที่…รักเขาข้างเดียว

รักข้างเดียว ก็เหมือนจุดเทียนกลางสายฝน กว่าจะติดก็คงจะใช้เวลานานมากๆๆๆ หรือมันอาจจะไม่มีวันติดตลอดไปเลยก็ได้ จริงๆ แล้ว ความรักแบบไหนก็เป็นสิ่งสวยงามค่ะ และการแอบรักใครสักคนหนึ่ง มันก็ไม่ได้ผิดมากมายอะไร แต่ถ้าแอบรักเขาแล้วต้องทุกข์ใจอยู่คนเดียว หรือ แอบรักเขาท้้งที่เขามีเจ้าของอยู่แล้วแบบนี้ สู้เปลี่ยนคนใหม่อาจจะเริ่ดกว่าก็ได้นะคะ

ถ้าคุณไม่คิดอะไร แอบชอบไว้ให้หัวใจกรุบกริบก็ไม่ต้องห่วงค่ะ แต่ถ้ารู้สึกเหนื่อยหัวใจขึ้นมา รักเขาแล้วมีแต่จะทำร้ายตัวเองไปวันๆ ลองหันมองไปรอบๆ ตัวดูสิคะ บางที มันอาจจะมีคนที่ดีพร้อม รอคุณอยู่ก็ได้ เพียงแค่คุณเปิดใจให้เขาเท่านั้นเอง

ความรัก 5

  • ความรักที่…เป็นความลับ

ก็ความรักไม่ใช่ความลับ ถ้าอยากจะรักทำไมต้องปิด คนเราคบกัน ถ้าบริสุทธิ์ใจทั้ง 2 ฝ่าย ทำไมต้องเก็บตัวตนของกันเป็นความลับด้วย เว้นแต่เขาอาจจะมีอะไรปิดบังเราอยู่ เช่น บางทีเขาอาจจะมีครอบครัว มีลูก มีเมียอยู่แล้ว ซึ่งก็จะทำให้สถานะของเรากลายเป็น เมียน้อยหรือสามีน้อยไปโดยปริยาย หรือเขาอาจจะไม่อยากเปิดเผยเรื่องของเราให้ใครรู้ด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งต้องไม่ลืมนะคะว่า ความลับมันไม่มีในโลก เป็นอย่างนี้ต่อไป ไม่เลิกกัน สักวันก็ต้องมีคนรู้แน่นอน

ถ้าคบกันด้วยความจริงใจ มันก็ไม่ควรจะต้องปิดบังสถานะอะไร และคงไม่มีใครโอเคที่จะเป็นคนในความลับตลอดไปแน่นอน เพราะฉะนั้น ความรักแบบนี้ ถ้าคุยกันแล้วไม่รู้เรื่อง ก็เลิกไปเลยดีกว่าเสียใจวันหลังค่ะ


ความรัก 6

  • ความรักที่…ขาดความไว้ใจ

ไปไหนมา ไปกับใคร มีกิ๊กใช่มั้ย ไหนค้นโทรศัพท์หน่อยสิ!!! ถ้าคุณมีแฟนที่ขี้หึงไร้สาระ ขี้ระแวงไม่มีเหตุผลตลอดเวลา หรือชอบจับผิดทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรปิดบังแบบนี้ คุณอาจจะกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่ขาดความเชื่อใจกันอยู่ก็ได้ค่ะ

คนเราแม้จะคบกัน มันก็ต้องมีพื้นที่ให้อีกฝ่ายได้เป็นอิสระบ้าง และมันก็ต้องมีความไว้ใจและมั่นใจในความรักของกันและกันด้วย ซึ่งถ้าคุณหรือคู่ของคุณไม่เชื่อใจกัน คิดตลอดเวลาว่าอีกฝ่ายจะมีคนอื่น สิ่งนี้มันอาจจะเป็นเมล็ดพันธุ์ร้ายที่ทำลายความรักของคุณวันไหนก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าปรับความเข้าใจกันไม่ได้ บางทีแยกทางกันมันอาจจะดีกับคุณทั้งคู่มากกว่าก็ได้ค่ะ


ความรัก 7

  • ความรักที่…มีแต่ความรุนแรง

ไม่มีใครสมควรจะต้องจมปลักอยู่กับ Abusive Relationship หรือ ความสัมพันธ์ที่มีแต่ความรุนแรงค่ะ เพราะ คนเราทุกคนมีชีวิตจิตใจและมีคุณค่าในตัวเองเสมอ จึงไม่มีใครสมควรที่จะต้องตกเป็นเหยื่อของการถูกทำร้าย ไม่ว่าจะเป็นทางคำพูดหรือการกระทำทั้งนั้น

ความรุนแรง ไม่ใช่การแสดงความรัก และการยอมทนต่อไป ไม่ใช่คำตอบของปัญหา ฉะนั้น เรื่องแบบนี้ ไม่ต้องคิดให้เยอะค่ะ เลิกไปเลยดีกว่า อย่าไปรู้สึกเสียดายกับเวลาที่ผ่านมา เพราะ ท้ายที่สุดแล้ว คนเราต้องเรียนรู้ที่จะรักตัวเองให้เป็นก่อนที่จะรักคนอื่นด้วยนะคะ


ความรัก 8

  • ความรักที่…เป็นของตาย

ความรู้สึกแบบ มีก็ได้ ไม่มีก็ไม่เสียหาย แบบนี้แหละค่ะ ที่เรียกว่า ของตาย ซึ่งหลายๆ คนก็ยอมทนที่จะเป็นของตายให้กับคนที่เรารัก เพราะ คิดว่าสักวัน เขาจะต้องหันมาใส่ใจเราหรืออย่างน้อยเราก็ได้ อยู่ข้างเขาแบบนี้ไปเรื่อยๆ แต่มันจะไม่ดีกว่าหรอคะ ถ้าคุณได้อยู่กับคนที่คุณรักและเขาเองก็รักคุณด้วยเหมือนกัน

คนเราทุกคนมีคุณค่าและสมควรจะได้รับความรักที่ดีค่ะ ซึ่งการมีความสัมพันธ์ที่ดี มันควรจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจขึ้น ไม่ใช่รู้สึกเหมือนต้องอยู่คนเดียวตลอดเวลาแบบนี้ เพราะฉะนั้น เราไม่มีความจำเป็นจะต้องสละความสุขของเราไปเป็นของตายให้ใครทั้งนั้นค่ะ สู้หาคนดีๆ ที่คอยจับมือเราเดินไปพร้อมกันดีกว่าเยอะเลย


ความรัก 9

  • ความรักที่…ไม่มีความสุข

อย่างที่บอกว่า รักที่ดี มันควรจะทำให้เรารู้สึกเป็นสุข มากกว่าเป็นทุกข์จริงมั้ยคะ ฉะนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกไม่มีความสุข รู้สึกว่ามันไม่ใช่ รู้สึกอยากหนีไปให้ไกลๆ เมื่อนั้นแหละค่ะ ที่คุณควรจะเริ่มต้นใหม่กับชีวิตรักสักที ซึ่งมันอาจจะเจ็บปวดบ้างที่ต้องเดินจากมา แต่อย่างน้อยมันก็เหมือนเป็นการให้โอกาสตัวเองได้พบเจอความสุขและความรักที่แท้จริงอีกครั้งนะคะ

คนเราไม่ควรเสียดายเวลาที่ผ่านไปแล้ว แต่ควรจะเสียดายเวลาที่ยังเหลืออยู่จะดีกว่า และอย่าลืมนะคะว่า ชีวิตเราไม่มีคำว่าสายไป สำหรับการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ปีใหม่นี้ rabbit finance ก็ขออวยพรให้คุณผู้อ่านพบกับความรักดีๆ กันถ้วนหน้าเลยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon