ข้อผิดพลาดที่จะทำให้คุณมี หนี้บัตรเครดิต ก้อนโต

posted: 1 ปีที่แล้ว
ข้อผิดพลาดที่จะทำให้คุณมี หนี้บัตรเครดิต ก้อนโต

comments

สมัยนี้ การใช้บัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นทำงาน หรือเป็นมนุษย์เงินเดือนรายได้ไม่สูง ก็เป็นเจ้าของบัตรเครดิตดีๆ สักใบได้เช่นกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักใช้บัตรให้เกิดผลดีกับตนเอง บางคนใช้เพลินจนเกิดปัญหา หนี้บัตรเครดิต ก็มีให้เห็นมากมายในสังคม

ซึ่งการใช้บัตรจนเกิดเป็นหนี้บัตรเครดิตขึ้นมาก็เกิดมาจากการที่เราไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจเวลาจะจับจ่าย และผู้ถือบัตรบางคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจเผลอทำข้อผิดพลาดเหล่านี้โดยไม่ทราบถึงผลเสียที่จะตามมา

หนี้บัตรเครดิต

หนี้บัตรเครดิต ก้อนโต จากความผิดพลาดเล็กน้อยที่คุณอาจมองข้าม

หากคุณคือคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิต หรือกำลังคิดจะสมัครบัตรเครดิตสักใบเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอย ลองอ่านบทความนี้ดูก่อน จะได้ไม่พลาดเป็นหนี้บัตรเครดิตกันนะ

  • รูดบัตรเครดิตซื้อทุกอย่าง

จริงอยู่ที่ว่า การพกบัตรเครดิตทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากๆ และช่วยลดความเสี่ยงเงินหาย แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อซื้อของทุกอย่างไปเสียหมดนะ

เพราะการรูดบัตรเพื่อซื้อของแต่ละครั้งมันก็จะมีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมา ซึ่งมันก็คือหนี้บัตรเครดิตที่เราต้องจ่ายคืนในอนาคต พอรูดหลายๆ ครั้งเข้า ดอกเบี้ยก็สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีคือเป็นหนี้ก้อนโต ตอนจ่ายคืนคงปวดหัวหนักแน่ๆ

หากต้องการใช้จ่ายกับสินค้าหรือบริการที่ราคาไม่สูงมาก แนะนำว่าใช้เงินสดจ่ายดีกว่า ส่วนบัตรเครดิตควรใช้กับการซื้อสินค้าหรือบริการใหญ่ๆ เช่น จองตั๋วเครื่องบิน หรือซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ แบบนี้จะคุ้มค่ากว่า ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยซ้ำไปซ้ำมา

  • กดเงินสดจากบัตรเครดิต

บางคนใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสังคมไร้เงินสด พกแค่บัตรเครดิตไว้ใช้จ่ายชิลๆ แต่บางทีเกิดเหตุต้องใช้เงินสดฉุกเฉิน จะหาจากไหนได้ ก็เลยต้องกดเงินสดจากบัตรเครดิตมาใช้ไปพลางๆ ก่อน แบบนี้ไม่เวิร์คนะ ทำบ่อยๆ จะเป็นหนี้ก้อนโตเอาได้

เพราะบัตรเครดิตไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบกดเงินสด เพราะฉะนั้น การกดเงินสดจากบัตรเครดิต จึงมีค่าธรรมเนียมที่สูง แนะนำให้ใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ หรือถ้าไม่อยากพกเงินสดติดตัว อีกวิธีหนึ่งก็คือให้หาบัตรกดเงินสดสักใบติดกระเป๋าไว้หนี้บัตรเครดิต

  • ไม่ดูบิลค่าใช้จ่าย

โดยปกติแล้ว ทางธนาคารเจ้าของบัตรจะส่งบิลแสดงรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมาให้เราเสมอ สิ่งที่ผู้ใช้บัตรเครดิตอย่างเราควรทำก็คือ เช็กรายการใช้จ่ายของตัวเองจากบิลที่ได้รับทุกๆ เดือน จะได้รู้ว่าการใช้บัตรเครดิตแต่ละครั้งเราใช้ไปกับค่าอะไร เพื่อจะได้บริหารให้ดีขึ้นในเดือนต่อๆ ไป

การไม่ดูบิลค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้ละเอียดถี่ถ้วน อาจทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากไม่ได้สังเกตพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองว่าเป็นอย่างไร

  • ใช้บัตรเครดิตหลายใบ

บางคนมีบัตรเครดิตหลายใบเพื่อที่จะใช้แลกรับสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันไป และการมีบัตรเครดิตหลายใบจะช่วยสร้างประวัติทางการเงินที่ดีให้กับผู้ถือบัตรได้ แต่!

การเป็นเจ้าของบัตรเครดิตหลายใบในเวลาเดียวกัน อาจก่อให้เกิดความสับสนในการใช้จ่ายผ่านบัตร เปรียบเหมือนมีคนถือกระเป๋าเงินหลายใบ จนควบคุมรายจ่ายได้ยาก และอาจลืมกำหนดชำระเงินของบัตรเครดิตแต่ละใบ จนเกิด หนี้บัตรเครดิต พอกสะสมเป็นยอดค้างชำระจำนวนมากได้


หนี้บัตรเครดิต

  • รูดบัตรเกินวงเงิน

บัตรเครดิตแต่ละใบ จะมีวงเงินกำหนดเอาไว้ว่าในหนึ่งเดือนสามารถใช้จ่ายได้ไม่เกินจำนวนเท่าใด ซึ่งผู้ถือบัตรก็ต้องควบคุมการใช้จ่ายไม่ให้เกินวงเงินที่ได้รับ เพื่อไม่ให้แบกรับภาระในการจ่ายเงินคืนที่หนักจนเกินไป

หากมีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเกินวงเงิน ควรแจ้งทางธนาคารว่าจะขอเพิ่มวงเงิน หรือชี้แจงเหตุผลที่ต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบเกินวงเงิน แต่พยายามอย่าใช้เกินจะดีกว่านะ

  • ไม่ชำระเงินตามกำหนด

เมื่อถึงช่วงเวลาตัดรอบบิลของแต่ละเดือน เราจะได้รับบิลจากทางธนาคาร ซึ่งในบิลจะระบุกำหนดการที่เราจะต้องชำระเงินคืน และเราเองก็ควรที่จะไปชำระเงินตามกำหนดนั้น

เพราะการไม่ไปชำระหนี้บัตรเครดิตจนปล่อยให้เลยกำหนดชำระไป จะทำให้เราต้องเสียค่าปรับที่ชำระล่าช้าเพิ่มอีก และขอบอกเลยว่าไม่ใช่จำนวนน้อยๆ จากหนี้บัตรเครดิตก้อนเดิมที่มีอยู่แล้ว ถ้าจ่ายช้าก็ยิ่งเพิ่มพูนขึ้นไปอีก

บัตรเครดิตเป็นตัวช่วยในการจับจ่ายที่ดีมากๆ ถ้าหากเรารู้จักใช้ให้ถูกวิธี หากเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ จะช่วยเรื่องสิทธิประโยชน์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะ ที่สำคัญ จะรูดบัตรเครดิตแต่ละที ตั้งสติกันด้วยนะ ไม่อยากให้เครียดกับหนี้บัตรเครดิต ที่อาจตามมาในภายหลังน่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon