มะเร็งกระเพาะอาหาร ภัยร้ายในท้องคุณ

posted: 1 year ago
1,913 views
มะเร็งกระเพาะอาหาร ภัยร้ายในท้องคุณ

comments

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกกลัวกันแล้วใช่ไหมละคะ เพราะขึ้นชื่อว่ามะเร็ง ที่เป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ แถมเจ้ามะเร็งนี่ยังสามารถไปเกิดได้หลายที่ในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปอด  มะเร็งตับ หรือ มะเร็งกระเพาะอาหาร ที่เราจะนำมาแบ่งปันให้คุณได้รู้จักในวันนี้ค่ะ


มะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร (Cancer of Stomach, Gastric cancer) คือ ?

มะเร็งกระเพาะอาหาร (Cancer of Stomach, Gastric cancer) เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุภายในโพรงกระเพาะอาหาร อาการในระยะเริ่มต้นไม่รุนแรงและมีลักษณะอาการคล้ายกับโรคอื่นๆ 

ไม่ว่าจะเป็น อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย แสบร้อนกลางอก ปวดท้อง แน่นท้อง กลืนอาหารลำบาก ส่วนใหญ่มะเร็งกระเพาะอาหารนี้ เพศชายมักมีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง ค่ะ

มะเร็งกระเพาะอาหาร สามารถแบ่งอาการเป็น 4 ระยะ ดังนี้

 • ระยะที่ 1

จะเป็นมะเร็งที่บริเวณผิวด้านในของผนังกระเพาะอาหาร อาจมีการลุกลามเข้าใน ต่อมน้ำเหลือง ไม่เกิน 6 ต่อม หรืออาจมีการลุกลามไปยังกล้ามเนื้อผนังกระเพาะอาหาร แต่ยังไม่ได้เข้าที่ต่อมน้ำเหลือง

 • ระยะที่ 2

เป็นมะเร็งที่ผิวด้านในของกระเพาะอาหาร และเข้าต่อมน้ำเหลืองไม่เกิน 15 ต่อม หรืออาจลุกลามเข้าชั้นกล้ามเนื้อผนังกระเพาะอาหาร และเข้าต่อมน้ำเหลืองไม่เกิน 6 ต่อม หรืออาจมีการลุกลามถึงผิวชั้นนอกของ ผนังกระเพาะอาหาร

 • ระยะที่ 3

ในระยะนี้มะเร็งกระเพาะอาหารจะอยู่ที่ชั้นกล้ามเนื้อ และเข้าต่อมน้ำเหลืองไม่เกิน 15 ต่อม หรือลุกลามถึงผิวนอกของกระเพาะอาหาร หรืออาจลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง

 • ระยะที่ 4

มะเร็งมีการแพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายแล้ว รวมทั้งเข้าไปในต่อมน้ำเหลือง

อาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร

อาการของมะเร็งกระเพาะอาหารนั้น จะยังไม่มีการแสดงอาการออกมา แต่ต่อมาถ้าก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดท้อง หิวง่าย อาหารไม่ย่อย ท้องอืด และแสบร้อนบริเวณหน้าอก มีอาการแน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือสะดือแบบเดียวกับโรคกระเพาะ

ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเข้าใจว่าเป็นเพียงโรคกระเพาะ กินยารักษาก็หาย จึงไม่ได้ไปพบแพทย์ ซึ่งก็ส่งผลให้อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และจะมีอาการอื่นๆ ตามมา เช่น

 • รู้สึกคลื่นไส้  อาเจียน
 • อาเจียนเป็นเลือด หรือ ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ (เป็นสีของเลือดเก่าที่ตกค้าง)
 • ตรวจคลำพบก้อนแข็งในท้อง บริเวณเหนือสะดือ แต่เมื่อกดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ
 • เมื่อทานอาหารแล้ว กลืนอาหารได้ลำบาก
 • ตรวจคลำพบก้อนต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณแอ่งไหปลาร้าซ้าย


มะเร็งกระเพาะอาหาร

การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

การวินิจฉัยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร แพทย์ผู้ตรวจจะทำการส่องกล้องเข้าไปตรวจกระเพาะอาหารและตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงสุด และผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บปวดน้อยที่สุด

และอีกวิธีหนึ่งคือ แพทย์ผู้ตรวจจะให้ผู้ป่วยกลืนแป้งแบเรียม แล้วนำภาพถ่ายเอ็กซเรย์ของกระเพาะและลำไส้มาดูเพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติ เมื่อตรวจพบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารแล้ว แพทย์จะทำการอัลตราซาวน์ และเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อจะได้ประเมินว่า มะเร็งกระจายตัวหรือลุกลามไปมากแค่ไหนแล้วมะเร็งกระเพาะอาหาร

วิธีการรักษาโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 • การผ่าตัด

เป็นวิธีรักษาหลักๆ ในการรักษามะเร็ง โดยอาจจะเป็นการผ่าตัดเอากระเพาะอาหารออกบางส่วน หรืออาจเป็นทั้งหมด

 • เคมีบำบัด หรือการทำคีโม

เป็นการรักษาด้วยการให้ยาทางหลอดเลือด เพื่อให้ยาไปทำลายเซลล์มะเร็ง ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงคือ ทำให้เม็ดเลือดขาวลดลง จึงเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากขึ้น และทำให้เม็ดเลือดแดงลดลงจนมีอาการอ่อนเพลีย เลือดออกง่ายขึ้น และยังทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้น

 • รังสีบำบัด หรือการฉายแสง

วิธีนี้จะรักษาโดยการให้รังสีที่มีพลังงานสูงไปทำลายเซลล์มะเร็ง จะให้รังสีบริเวณช่องท้องส่วนบน ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว และผิวหนังอาจเกิดอาการแดงในบริเวณที่ได้รับรังสี แต่อาการเหล่านี้รักษาให้หายได้


มะเร็งกระเพาะอาหาร

วิธีป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

แพทย์ได้ออกมาบอกว่า ในปัจจุบันยังไม่มีตัวยาใดที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารที่สามารถป้องกันได้แบบ 100% แต่สามารถดูแลร่างกายให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ด้วยการปฏิบัติตนดังต่อไปนี้

จะเห็นได้ว่า โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่ใกล้ตัวเรามากๆ เลยนะคะ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของหลายๆ คนก็มีโอกาสเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้ได้ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากมะเร็ง ด้วยการทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย และ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้กระเพาะอาหารไม่ทำงานหนักจนเกินไปนะคะ


avatar
by IN-Wsible

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon