เที่ยวปีนัง เมืองสุดอาร์ต มนต์เสน่ห์แห่งเอเชียอาคเนย์

posted: 2 ปีที่แล้ว
เที่ยวปีนัง เมืองสุดอาร์ต มนต์เสน่ห์แห่งเอเชียอาคเนย์

comments

ซาลามัต ดาตัง ~~ ทักทายกันด้วยคำว่า”สวัสดี” ในภาษามาเลเซียกันมาเลยทีเดียว หลังจากที่เราพาคุณไปเที่ยวสิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น กันมาแล้ว

คุณผู้อ่านคงจะสงสัยว่าต่อไปเราจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวอะไรมาอีกบ้าง และแน่นอนค่ะว่าในวันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปดูแหล่งท่องเที่ยวสุดเจ๋งที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากประเทศไทยบ้านเรา นั่นก็คือ “ปีนัง” เมืองสุดชิคแห่งประเทศมาเลเซียนั่นเองค่ะ


ทำความรู้จัก “ปีนัง”

“ปีนัง” เป็นย่านท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของประเทศมาเลเซียมีใจกลางเมืองอย่างเมือง  “จอร์จทาวน์” ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่าที่ได้รับการประกาศจากองค์กร  UNESCO ให้เป็นมรดกโลก

นอกจากนี้ ปีนังยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยงานศิลปะหลากหลายแนว มีตึกรามบ้านช่องที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิค หรือถนนแห่งศิลปะที่เรียกกันว่า Street Art (สตรีทอาร์ต) ที่มีงานศิลปะสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะไปชักภาพกันอย่างจุใจได้ตั้งหลายจุดเลยล่ะค่ะ 

เที่ยวปีนัง

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณคงอยากรู้แล้วสิว่าปีนังมีอะไรน่าสนใจ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีเดินทางไป “ปีนัง”

เนื่องจากว่าประเทศมาเลเซียนั้น อยู่ใกล้กับภาคใต้ของประเทศไทย เป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่เองค่ะ เราจึงสามารถเดินทางไปปีนังได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

 • รถตู้โดยสาร

  เราสามารถนั่งรถตู้เส้นทาง หาดใหญ่ – ปีนังได้ค่ะ รถออกทุกวัน วันละ 3 รอบ คือเวลา 9.30น. / 12.30น. และ 15.30น. ใช้เวลาในการนั่งรถ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 450 บาทต่อคนต่อรอบ  แต่ถ้าซื้อแบบไป-กลับ 800 บาทนะคะ  (ราคาราวๆ นี้แหละค่ะ)

 • นั่งเครื่องบิน

  ใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง 45 นาที (รอดูโปรตามสายการบินให้ดี บางทีจะมีโปรโมชั่นมาให้เราซื้อตั๋วเที่ยวบินได้ในราคาไม่เกิน 2 พันบาท)


ถึงปีนังแล้ว กินอะไรดี?

นอกจากจะมีงานศิลปะที่งดงามแล้ว ปีนังยังมีอาหารรสเด็ด เหล่านักชิม ไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบอาหารรสชาติเข้มๆ เครื่องเทศหอมหนักๆ คงถูกใจอยู่ไม่น้อย อาหารคล้าย บ้านเราค่ะ หมดห่วงไปเลยสายกิน จัดเต็มได้แน่นอน ว่าแล้วก็ไปลุยค่ะ Let’s Go!!!!

 

เที่ยวปีนัง
cc : media-cdn
 • Nasi Goreng

เป็นเมนูที่หน้าตาคล้ายข้าวผัดบ้านเราเลยล่ะค่ะ แต่จะแตกต่างตรงสีสันและรสชาติที่เข้มข้นกว่า เป็นข้าวผัดที่มีสไตล์เป็นของชาวปีนังเขาล่ะ

 

เที่ยวปีนัง
cc : migrationology
 • Nan

“นาน” เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางอินเดีย จะเรียกว่าอาหารหรือของหวานก็ได้นะคะ เพราะลักษณะมันจะคล้ายๆ แป้งที่เอามาทำเป็นแผ่นบางๆ (คล้ายโรตีแต่ก็ไม่ใช่) เสิร์ฟพร้อมน้ำแกงให้ทานพร้อมกัน ก็มีความแปลกแต่ดีค่ะ หรือถ้าอยากได้รสชาติมากขึ้นก็มีแบบแป้งผัดกับไข่และหัวหอม ก็เหมือนโรตีทรงเครื่องดีนะ

 

เที่ยวปีนัง
cc : jetsesther.com
 • Lok Lok

เป็นอาหารท้องถิ่นคล้ายๆ สุกี้ วิธีกินก็คือจะมีบรรดาเนื้อสัตว์, ลูกชิ้น, เครื่องเคียงต่างๆ เสียบไม้ไว้ เวลาจะทานก็หยิบไม้นั้นลงไปลวกในหม้อน้ำซุปตรงกลาง จริงๆ มันก็แค่น้ำเปล่าร้อนๆ นั่นแหละค่ะ พอลวกจนสุกได้ที่ก็จิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน บอกเลยว่าที่ปีนังมีร้านแนว Lok Lok แบบนี้หลายร้านเลยค่ะ

 

เที่ยวปีนัง
cc : izgo.org
 • Rojak

“โรจัก” เป็นสลัดผลไม้สไตล์ปีนัง วิธีการทำก็คือการเอาผลไม้มารวมกันแล้วราดด้วยน้ำปรุงรสสีดำและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เค็มๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ หลายรสชาติดีเหมือนกันนะ ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

 


ตะลุยเที่ยว “ปีนัง”

เอาล่ะ พักจากเรื่องกินแล้วมาเที่ยวกันต่อดีกว่าค่ะ มาดูกันว่าปีนังจะมีแหล่งท่องเที่ยวเจ๋งๆ อะไรให้เราได้ไปสัมผัสบ้าง ตามมาเลยค่ะ

 

เที่ยวปีนัง

 

 • ถนน Armenian

เป็นจุดเริ่มต้นของถนนที่มีงานศิลปะแบบ สตรีทอาร์ต ให้คุณได้ไปแชะภาพสวย หลายจุดเลยล่ะค่ะ ไม่ใช่แค่เพียงผนังตึก แต่ตามร้านค้าบ้านเรือนต่างๆ ก็มีการระบายลวดลายเป็นเรื่องราวให้เราได้อมยิ้มไปกับภาพเหล่านั้นด้วยค่ะ

ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในปีนังก็คงจะหนีไม่พ้นภาพ ”Kids on Bicycle” ที่เป็นเด็กน้อยรูป 2 พี่น้องที่กำลังปั่นจักรยานกันอย่างสดใส

เป็นผลงานของ Ernest Zacharevic ศิลปินชาวลิทัวเนีย ที่มาฝากผลงานไว้และทำให้เป็นภาพขึ้นชื่อของปีนังไปเลย มีคนต่อคิวรอถ่ายรูปทุกวัน


 

เที่ยวปีนัง
cc : jomjalan.com
 • Penang Hill

ปีนังฮิลล์ หรือที่ชาวมาเลเซียจะเรียกกันว่า “Bukit Bendara” เป็นหอคอยที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 830 เมตร และถือว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดของปีนังเลย นักท่องเที่ยวรวมทั้งชาวปีนังเองต่างก็หลั่งไหลเข้ามา ณ ที่แห่งนี้ เพราะเป็นจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมมาก

คุณสามารถมองเห็นวิวของเมืองจอร์จทาวน์ในมุมสูง ยิ่งถ้าเป็นวิวตอนกลางคืนนะสวยสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ แต่วิธีขึ้นก็คือต้องนั่งรถรางขึ้นเขาไป ใครที่กลัวความสูง ไม่ชอบความหวาดเสียว ขอให้เตรียมใจและยาดมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ555


 

เที่ยวปีนัง
cc : media-cdn
 • วัดไชยมังคลาราม

เห็นชื่อวัดแบบวัดในประเทศไทยมาเลย แต่ที่นี่ปีนังนะคะ ใช่แล้วค่ะ วัดไชยมังคลารามเป็นวัดไทยที่มีชื่อเสียงมายาวนานในปีนัง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2388  โดยในอุโบสถจะมี “พระพุทธชัยมงคล” ที่พระราชทานนามโดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อคราวเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2505  และเป็นพระนอนยาวที่ยาวที่สุดในประเทศมาเลเซีย มีความยาวถึง 108 ฟุต สำหรับชาวพุทธที่อยากไปสักการะบูชาก็มาที่วัดนี้ได้นะคะ


 

เที่ยวปีนัง
cc : penanghappenings.com
 • The Top

เป็นสถานที่สำหรับการชมวิวที่เหนือกว่าปีนังฮิลล์ไปอีกขั้นค่ะ เพราะเดอะท็อปปีนัง เป็นตึกสูง 65 ชั้น ที่สามารถให้คุณได้ขึ้นไปชมวิวเมืองปีนังแบบ 360 องศา ทั้งพื้นทั้งผนังทำจากกระจกทั้งหมดเลย เดินไปก็เสียววาบไปเบาๆ ใครไปก็คงต้องมีขาสั่นกันบ้าง

โดยจะมีการนำเสนอกันตั้งแต่ช่วงขึ้นลิฟท์ไปด้านบน คือจะดับไฟในลิฟท์ให้มืดและฉายภาพการสร้างตึก The Top พอฟังจบก็ ติ๊ง! ลิฟท์มาเปิดที่ชั้น 65 พอดีเลย เป็นการพาเข้าที่อลังการดาวล้านดวงมากๆ 


และนี่ก็คือที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ สไตล์”ปีนัง” ที่ถ้าหากมีโอกาสต้องไม่พลาดไปเยือนสักครั้งในชีวิตจริงๆ ค่ะ  อาหารก็ดี ที่เที่ยวก็เด็ดแบบนี้ ถ้าได้ไปคงมีรูปถ่ายไว้ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คไปจนถึงปลายปีหน้าเลยล่ะค่ะ  และถ้าหากคุณกำลังวางแผนจะท่องเที่ยว จะไปคนเดียว ไปกับครอบครัว ก็เตรียมตัวให้ดี จะได้ไม่ต้องพลาดโอกาสดีๆ ในการเที่ยวนะคะ

 

 

 


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon