คันช่องคลอด ยิ่งเกา ยิ่งคัน ยิ่งอันตราย!

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,929 views
คันช่องคลอด ยิ่งเกา ยิ่งคัน ยิ่งอันตราย!

comments

อยากหายคันก็ต้องเกา แต่วลีนี้ใช้ไม่ได้กับอาการ คันช่องคลอด นะคะทุกคน โดยเฉพาะสาวๆ ที่เกิดอาการคันยุบยิบบริเวณจุดซ่อนเร้นขึ้นมา ยิ่งถ้าอยู่นอกบ้านนี่คงอยู่ไม่เป็นสุขแน่ ทั้งคันทั้งสูญเสียความมั่นใจ เกิดอะไรขึ้นกับจุดซ่อนเร้นของฉันกันนะ มาค่ะ มาหาคำตอบของปัญหาสุขภาพนี้ พร้อมๆ กับ rabbit finance กันเลย 


คันช่องคลอด
CC : โรงพยาบาลวิชัยยทธ

อาการ คันช่องคลอด เกิดจากอะไร?

อาการคันยุบๆ ยิบๆ นี้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อย่างใด แต่ก็ถือว่าเป็นอาการที่สร้างความรำคาญใจและทำลายความมั่นใจของสาวๆ ไม่น้อยเลยค่ะ แล้วอาการคันช่องคลอดมันเกิดจากอะไรนะ?

  • เชื้อแบคทีเรีย

อาการคันช่องคลอด เกิดจากช่องคลอดเสียสมดุล ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่คอยดูแลบริเวณช่องคลอดอย่าง แลคโตบาซิลลัส มีจำนวนลดลง ทำให้เชื้อรากลุ่มแคนดิดา ซึ่งเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้วเพิ่มจำนวนขึ้น และส่งผลให้ติดเชื้อราเกิดการอักเสบ

  • อาหารที่กิน

อาหารที่สาวๆ ชอบกิน โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง ก็ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราในช่องคลอดมีมากขึ้น รวมถึงสาวๆ ที่กินยาปฏิชีวนะบางตัวเป็นเวลานาน จะมีโอกาสเกิดอาการคันช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ


คันช่องคลอด
CC : alternative-naturiste
  • เสื้อผ้าที่สวมใส่

การสวมใส่เสื้อผ้าที่ฟิต คับ และไม่ระบายอากาศ โดยเฉพาะกางเกงคับๆ ที่สาวๆ นิยมใส่กัน ถึงแม้ว่าสวมใส่แล้วจะสวย แต่กางเกงเหล่านี้จะเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราเพิ่มขึ้น เพราะเป็นอุปสรรคต่อการระบายอากาศเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

  • ไม่รักษาความสะอาด

การไม่รักษาความสะอาดของร่างกายให้ดีจะเป็นสาเหตุของหลายๆ โรคเลยนะคะ 

เช่น ใส่ชุดชั้นในซ้ำกันหลายวัน หรือการใส่กางเกงชั้นในที่ตากไม่แห้ง รวมไปถึงสาวๆ ที่ไม่ชอบอาบน้ำ ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย  เป็นสาเหตุของอาการคันช่องคลอดและโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากคันช่องคลอดแล้ว  ช่องคลอดมีกลิ่น หรือมีกลิ่นตัว ทำให้สาวๆ เสียบุคลิกและขาดความมั่นใจได้นะคะ


คันช่องคลอด
CC : Sanook

อาการคันช่องคลอด รักษาอย่างไร ?

สาวๆ หลายคนเข้าใจผิดว่าอาการนี้เป็นอาการที่สามารถหายเองได้ แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้มีอาการเรื้อรัง เหมือนจะหายแต่ก็กลับมาคันอีก บางคน มีอาการตกขาว และจุดซ่อนเร้นมีกลิ่น เพิ่มเข้าไปอีก ต้องรีบรักษาแล้วล่ะ

  • ใช้ยาเม็ดสอดช่องคลอด

การใช้ยาเม็ดสอดช่องคลอดเป็นวิธีรักษาอาการคันช่องคลอดที่มีอาการไม่เรื้อรังหรืออยู่ในระยะเริ่มต้น ยาเม็ดสอดช่องคลอด มีสรรพคุณคือช่วยบรรเทาอาการคันช่องคลอดและตกขาวจากเชื้อรา และมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อราซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการคัน

ทั้งนี้ ควรเลือกยาเม็ดสอดช่องคลอดที่มีคุณภาพ มีฉลากยาที่เชื่อถือได้ หากไม่แน่ใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์แล้วแพทย์จะจัดยานี้ให้ค่ะ

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ว่านี้ก็คือการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมนั่นเองค่ะ โดยการเลือกสวมใส่กางเกงชั้นในที่ไม่ฟิตหรือคับแน่นจนเกินไป และเลือกกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย จะช่วยให้ระบายอากาศได้ดีกว่าและไม่อับชื้น

และ ในวันนั้นของเดือน แนะนำให้สาวๆ เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อลดการสะสมของเชื้อราและลดความอับชื้นของจุดซ่อนเร้นด้วยนะคะ

  • รักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่ควรทำแม้ไม่มีอาการคันช่องคลอดแล้วก็ตาม ซึ่งการรักษาความสะอาดก็คือการล้างด้วยน้ำสะอาดและซับให้แห้ง ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่สำหรับจุดซ่อนเร้นเพราะสบู่จะไปทำลายแบคทีเรียดีที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดค่ะ

ที่สำคัญไม่ควรสวนล้างทำความสะอาด เพราะจะทำให้ ช่องคลอดเสียสมดุลเพราะแบคทีเรียดีถูกทำลาย ล้างทำความสะอาดแค่ภายนอกก็เพียงพอค่ะ

และนี่ก็คือข้อมูลดีๆ สำหรับสาวๆ ที่เรานำมาแบ่งปันกันในวันนี้ค่ะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีอาการคันช่องคลอดอยู่ในตอนนี้ ขอแนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาให้หายขาดนะคะ ไม่ต้องเขินอาย ให้นึกถึงสุขภาพของเราจะดีกว่าค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon