Acai Berry ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

posted: 1 year ago
Acai Berry ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

comments

ถ้าถามถึงผลไม้ที่ฮอตที่สุดในเวลานี้ คงหนีไม่พ้น “Acai ฺฺBerry” ที่ถึงแม้จะลูกเล็กนิดเดียว แต่คุณค่าทางอาหารนั้นมากมายมหาศาลจนได้รับขนาดนามเป็น Superfood ลำดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

วันนี้เรามารู้จักผลไม้ชนิดนี้กันให้มากขึ้นดีกว่า แล้วคุณจะได้รู้ว่าทำไมเหล่าคนดังของโลกจึงติดใจเจ้าเบอร์รี่นี้กันนัก แล้วทำไมมันถึงเป็น ผลไม้ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพแบบคุณ


Acai Berry คืออะไร

Acai Berry (อ่านว่า อา-ซา-อี) เป็นพืชตระกูลปาล์มพื้นที่เขตร้อน จากป่าอเมซอนทางแถบประเทศบราซิลและเปรู มีลำต้นสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร ใบยาว 3 เมตร หน้าตาคล้ายๆกับองุ่นผสมบลูเบอรร์รี่ มีสีม่วงดำ เป็นพืชที่มีความสำคัญกับคนพื้นเมืองในป่าอเมซอนมา ยาวนานก่อนที่จะมาโด่งดังในปัจจุบัน

โดยแต่ก่อนนักรบชาวอาแมเนียนจะเก็บ อาซาอี เบอร์รี่ ไปทานด้วยกัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีผละกำลังเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ มันจึงถูกขนานนามว่า “ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง” ซึ่งนอกจากเอามากินแล้ว ใบของมันยังมีประโยชน์เอาไปทำพวกเครื่องจักรสาน เสื้อ หลังคาบ้าน และลำต้นของมันยังเอาไปใช้ในการก่อสร้างได้อีกด้วย


 

ผลอาซาอีเบอร์รี่
(cc) http://www.acaiberrythailand.com

อาซาอี เบอร์รี่ มีประโยชน์ยังไง

อาซาอี เบอร์รี่ มีรสชาติเหมือนเบอรร์รี่ผสมกับช็อคโกแลต ซึ่งถึงแม้จะลูกนิดเดียวแต่ก็มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ว่ากันว่า

อาซาอี เบอร์รี่ 10 กรัม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเท่ากับ มะเขือเทศ 188 ผล เลยทีเดียว

อาซาอี เบอร์รี่ ก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น

 • บำรุงหัวใจ อาซาอี เบอร์รี่มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือดทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น
 • เพิ่มความต้านทานแบคทีเรียและไวรัสให้ร่างกาย
 • ช่วยลดน้ำหนัก เพราะ ส่วนเนื้อของมันมีส่วนสามารถช่วยในการลดไขมันได้
 • บำรุงผิวพรรณ น้ำมันของอาซาอี เบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีต่อผิวแล้ว ยังไม่เป็นอันตรายต่อผิวในระยะยาวด้วย
 • ช่วยระบบย่อยอาหาร สามารถช่วยล้างพิษในร่างกาย และมีใยอาหารสูงจึงทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี สะอาด และย่อยง่ายขึ้นด้วย

 • ช่วยลดการระคายเคืองของอาหารที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
 • ทำให้เซลล์ในร่างกายดีขึ้น โดยสาร แอนไทไซยานิน จะช่วยทำให้เซลลNในร่างกายแข็งแรงขึ้น ต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากขึ้น
 • ลดริ้วรอยและชะลอวัย
 • เพิ่มพลังงานและความแข้งแกร่งของร่างกาย
 • ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ
 • ช่วยปรับสภาพทางจิตใจ ป้องกันการเกิดสภาวะทางอารมณ์แปรปรวนในผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงวัยทอง


Acai Berry


อาซาอี เบอร์รี่ มันกินยังไง?

อาหารพวกที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ ถึงแม้จะดีต่อร่างกาย แต่กระบวนการเก็บและผลิตก็ยุ่งยากสุดๆ เพราะ ถ้าเก็บไม้ทันเวลาหรือเก็บไม่ระวังแล้ว พวกสารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะสูญหายไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น เราควรจะเลือกกินอาซาอีเบอร์รี่ที่ผ่านเทคโนโลยีแบบ “การแช่แข้งให้แห้ง (Freeze Dried)” จะดีที่สุดและได้สารอาหารแบบครบถ้วน

การกินอาซาอี เบอร์รี่สามารถทำได้หลายแบบ เช่น การนำมาปั่นแบบสมูทตี้ ทำเจลลี่ หรือปั่นผสมน้ำผลไม้ โดยเมนูที่ฮิตสุดๆน่าจะเป็น “Acai Bowl” ที่นำอาซาอี เบอร์รี่มาปั่น แล้วทานคู่กับท็อปปิ้งธัญพืชหลากหลายชนิด

โดยถ้าจะให้ดีควรจะกินกับผลไม้สด ข้าวโอ๊ต และเมล็ดเซีย จะได้คุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้นเยอะเลย แถมหน้าตายังดูดีสุดๆ เหมาะสำหรับสายเฮทตี้มากๆ

ประโยชน์ครบครันขนาดนี้ ไม่น่าละเจ้าอาซาอี เบอร์รี่ถึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก โดยดาราสาวคนสวยตลอดกาอย่าง วิกทอเรีย เบคแฮม (Victoria Beckham) ยังเป็นแฟนคลับตัวยงของเจ้าอาซาอี เบอร์รี่ จนถึงกับเคย ออกมาโพสต์บน Twitter ว่า “Obsessed with Acai berries!Native Brazillian Super food” (ฉันหลงไหลเจ้าอาซาอีเบอร์รี่สุดๆเลย สุดยอดอาหารจากบราซิล!!)

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยทำให้ร่างกายเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี แต่นอกเนื่องจากการเลือกทานอาหารแล้วการพักผ่อนและออกกำลังกายยังเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้ สุขภาพของเราดีอย่างยั่งยืนด้วย


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon