16 เคล็ดลับ หน้าใสไร้ สิว สวยด้วยธรรมชาติ

posted: 10 months ago
16 เคล็ดลับ หน้าใสไร้ สิว สวยด้วยธรรมชาติ

comments

ใครๆ ก็อยากมีหน้าใสไร้ สิว ด้วยกันทั้งนั้น แต่ในบางครั้งสาวๆ อย่างเราที่ต้องแต่งหน้าออกจากบ้านมาทำงานทุกวัน แถมยังต้องเจอกับมลพิษต่างๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัว ทำให้ใบหน้าต้องได้รับสิ่งสกปรกจนเกิดสิวอุดตัน ส่งผลให้ใบหน้าของเราไม่เรียบเนียน วันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้หน้าคุณกลับมาใสได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งแพทย์ แต่หาได้ง่ายๆ จากธรรมชาติ จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

ปัญหา สิว เกิดจากอะไร

สิว

บริเวณผิวหนังบนใบหน้าเกิดการอุตตันที่รูขุมขนจากสิ่งสกปรก รวมถึงบางรายอาจจะติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น จึงทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้แล้วการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ พักผ่อนไม่เพียงพอก็ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้

ทั้งนี้เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้า หลายคนมักจะทนไม่ได้เลยจัดการบีบสิวซะ จึงเป็นบ่อเกิดของร่องรอยและรอยแผลเป็น รอยดำ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล ความเครียด จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้เลยล่ะ

หน้าใสไร้ สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ

1.น้ำผึ้ง

ใช้ร่วมกับอบเชยป่นแห้ง เป็นยารักษาสิวอักเสบชั้นดี ช่วยให้สิวยุบลง แผลจากการบีบสิวหายเร็วขึ้น เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ เหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวไม่มาก เพียงนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมผงอบเชยครึ่งช้อนชา พอกให้ทั่วใบหน้า หรือทาเฉพาะที่เป็นสิวอักเสบ ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก

สิว

2.เปลือกมังคุด

ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยต้านการอักเสบ รวมถึงสารTannin ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น และรักษาสิวได้เป็นอย่างดี เพียงนำเปลือกมังคุดสัก 10 ลูก สับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคั้นน้ำออกมาผสมกับดินสอพองแต้มที่สิวอักเสบ ทำทุกวันสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

สิว

3.ขมิ้นชัน – ไพล

ช่วยลดการเกิดสิวใหม่และช่วยให้สิวยุบได้เร็ว เพียงนำไพลและขมิ้นผสมน้ำเล็กน้อย ตำให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก สิวอักเสบก็จะค่อยๆ ยุบลง ผิวหน้าใสและนิ่มขึ้น

 สิว

4. มะละกอ

นอกจากช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ยังช่วยรักษาสิวอักเสบ และลดรอยดำได้ด้วย เพียงนำมะละกอสุกปอกเปลือกผสมกับน้ำผึ้งบดให้ละเอียด พอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สิวจะค่อยๆ ลดการอักเสบลง

สิว

5. น้ำมะนาว

ช่วยให้สิวอักเสบอ่อนตัว ทำให้หัวหนองเปิดเพื่อเอาหัวสิวออกมาได้ง่าย และลดการอักเสบช่วยให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น เพียงบีบน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วใช้สำลีชุบน้ำมะนาวให้ชุ่มแปะทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้า 10-15 นาที

สิว

6. ไข่ขาว

ช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยลอกสิวเสี้ยนได้ด้วย ยิ่งใช้ร่วมกับมะนาวก็จะทำให้สิวยุบเร็วขึ้น รอยสิวจางลง เพียงนำไข่ขาวมาพอกบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ควรทำสัปดาห์ละครั้ง

สิว


7.ดินสอพอง

นำมาบดละลายกับน้ำ พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อลดความมันบนผิวหน้า ช่วยให้สิวอักเสบแห้งเร็ว แต่ใน 1 สัปดาห์ ไม่ควรพอกเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งมากจนเกินไป

สิว

8.หอมแดง

ช่วยฆ่าเชื้อโรคในสิวและลดการอักเสบของสิวได้ เพียงนำมาสับผสมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย แล้วพอกหน้าไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยทำให้สิวอักเสบยุบตัวลง และทำให้รอยดำรอยแดงจากสิวจางลง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่

สิว

9. ดื่มน้ำเปล่า

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน (6-8 แก้ว) เพราะจะทำให้ผิวชุ่มชื่น ไม่ขาดน้ำช่วยลดความมันบนผิวหน้า ปัญหาสิวก็ลดลงตามไปด้วย

สิว

10.มะเขือเทศ

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และทำให้รูขุมขุมกระชับป้องกันการเกิดสิวได้อย่างดี เพียงแค่คั้นน้ำมะเขือเทศมาทาลงบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกจะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

สิว

11.ว่านหางจระเข้

ช่วยขจัดสิว และลดการเกิดเม็ดสีผิวเมลานิน ลบรอยดำจากฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิวได้ดี แค่นำวุ้นว่านหางจระเข้ผสมกับมะนาวปั่น 2 – 3 ช้อนโต๊ะ พอกหน้า 20 นาที ทำเช้า – เย็น จะทำให้รอยดำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ค่อยๆ จางลง

สิว

12.หัวไชเท้า

ช่วยในเรื่องลดรอยดำอย่างฝ้า กระ จุด ด่างดำ ช่วยลดอาการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบแห้งตัวเร็ว และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย แค่นำน้ำหัวไชเท้าผสมดินสอพอง และน้ำผึ้งแช่เย็น 3 ช้อนโต๊ะ พอกหน้า 15 – 20 นาที แล้วล้างออก

สิว

13.ใบบัวบก

ช่วยจัดการกับปัญหาผิวหมองคล้ำที่เป็นรอยคล้ำ รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้ลดเลือนลง นำใบบัวบก 1 กำมือ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย ปั่นให้เข้ากัน กรองน้ำ ใช้สำลีเช็ดหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ครั้งละ 1 – 2 ครั้ง

สิว

14.มะขามเปียก

ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ลดการเกิดรอยดำ ฝ้า กระ ลดรอยสิว รวมถึงช่วยทำความสะอาดสิ่งอุดตันในรูขุมขุน ลดความมัน นำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ บวกน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกันแล้วนำไปพอกหน้า 15 – 20 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด

สิว

15.ใบกะเพรา

ช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดรอยดำจากฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิวได้ นำใบกระเพราแห้งป่นผสมกับน้ำอุ่น ใช้สำลีชุบทาบริเวณที่เป็นสิว กระ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกให้สะอาด ทำได้ทุกวันเช้า – เย็น

สิว

16.กระเทียมสด

นำกระเทียมสดมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วใช้กระเทียมค่อยๆ ถูที่เป็นสิว จะช่วยลดรอยแดงของสิว และทำให้สิวยุบตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

สิว

เห็นมั้ยคะว่า ของที่ได้จากธรรมชาติกล้ตัวเรานั้น สามารถนำมารักษาสิวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นี้ก็ทำให้หน้าของเรากลับมาสวยใสไร้สิว แถมผิวดีอีกด้วยนะคะ 

ข้อมูล โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon