มีบัตรเสริมแต่อยากเพิ่มวงเงินถาวร ทำยังไง?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,469 views
มีบัตรเสริมแต่อยากเพิ่มวงเงินถาวร ทำยังไง?

comments

บัตรเครดิต เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ช่วยทำให้การใช้จ่ายของเราง่ายและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น แค่ยื่นและรูดปรื้ดเดียว เราก็ได้ของที่ต้องการในทันใด สำหรับคนที่มีรายได้เป็นของตัวเองมากพอแล้ว ก็เลือกที่จะสมัครบัตรเครดิตของตัวเอง เพื่อให้การใช้จ่ายง่ายมากขึ้น แต่ก็มีอีกหลายคนที่ใช้ บัตรเครดิตเสริม ที่ได้มาจากคนอื่นอีกทีเช่นกัน


บัตรหลัก vs. บัตรเสริม

บัตรหลัก คือ บัตรเครดิตที่เราเป็นคนสมัครเองโดยใช้เครดิตของเราเอง และ วงเงินในบัตรจะถูกกำหนดโดยสถาบันการเงินนั้นๆ หลังจากพิจารณาหลักฐานทางการเงินต่างๆของผู้สมัครบัตร

บัตรเสริม คือ บัตรเครดิตที่ใช้วงเงินเดียวกับบัตรหลัก สมมุติบัตรหลักมีวงเงิน 100,000 บาท บัตรเสริมก็สามารถใช้ได้ในวงเงินเท่ากัน และ ถ้าบัตรเสริมใช้เงินไป 30,000 บาท  บัตรเสริมจะสามารถใช้เงินได้ในวงเงิน 70,000 บาท

ที่เหลือ โดยบัตรเสริมจะสามารถสมัครได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ถือบัตรหลักแล้วเท่านั้น โดยการอนุมัติบัตรเสริมจะขึ้นอยู่กับหลักฐานของผู้ถือบัตรหลักเช่นกัน

บัตรหลักvsบัตรเสริม

แล้วมันต่างกันยังไง?

ถ้าพูดถึงการใช้งานแล้วแทบจะไม่ต่างเลย เพราะ บัตรหลักและบัตรเสริมสามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการได้ เหมือนๆกัน เงื่อนไขต่างๆที่บัตรหลักได้รับ บัตรเสริมก็ได้รับเช่นกัน เช่น คะแนนสะสมต่างๆ การผ่อนดอกเบี้ย 0% เป็นต้น

แล้วคนสมัครบัตรเสริมกันทำไม?

คนส่วนใหญ่จะสมัครบัตรเสริมไว้สำหรับให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ตัวใช้ได้สะดวกมากขึ้น เหมือนการมีผู้ถือบัตรหลายๆคน แต่รับผิดชอบการจ่ายค่าบัตรเครดิตแค่วงเงินเดียว เพราะ ค่าใช้จ่ายต่างๆของบัตรเสริมนั้น คนที่รับผิดชอบก็คือผู้ถือบัตรหลักนั่นเอง

ข้อดีของบัตรเสริม

 

  • ช่วยในเรื่อง การสร้างเครดิตบูโร คือ ถ้าผู้ถือบัตรหลักมีเครดิตบูโรที่ดีอยู่แล้ว มันจะส่งผลให้ผู้ที่ถือบัตรเสริมนั้นมีเครดิตบูโรที่ดีไปด้วย
  • ช่วยสะสมแต้มบัตรเครดิต คะแนนสะสมของบัตรเสริมนั้นสามารถโอนให้บัตรหลักได้ ดังนั้น การมีบัตรเสริมก็จะช่วยสะสมคะแนนหรือพ้อยท์ต่างๆเมื่อใช้งานได้มากขึ้น
  • สามารถควบคุมการจ่ายได้ง่าย เพราะ ผู้ถือบัตรหลักสามารถกำหนดวงเงินของบัตรเสริมได้ และยังสามารถเช็คการใช้งานของบัตรเสริมได้ด้วย (เพราะยอดการใช้ของบัตรเสริมจะถูกแจ้งมาที่ผู้ถือบัตรหลัก)

ข้อเสียของบัตรเสริม

 

  • ผู้ถือบัตรหลักจะต้องรับผิดชอบหนี้สินตามกฏหมายของบัตรเสริมทั้งหมด

 


ขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

บัตรเสริมสามารถเพิ่มวงเงินได้หรือไม่ ?

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า บัตรเสริมนั้นมีวงเงินร่วมกับบัตรหลัก และหากคุณอยากทำการเพิ่มวงเงินถาวรให้กับบัตรเสริมของคุณ เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่า ไม่สามารถทำได้

เพราะอย่างที่บอกว่า การจะมีบัตรเสริมได้นั้น จะต้องมีบัตรหลักเสียก่อน แล้วการพิจารณาอนุมัติบัตรเสริมนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลักฐานทางการเงินของผู้ถือบัตรหลักด้วย

เพราะฉะนั้น ถ้าผู้ที่ถือบัตรเสริมอยากจะได้วงเงินถาวรเพิ่มนั้น ทางเดียวที่สามารถทำได้นั่นคือ การเพิ่มวงเงินถาวรของบัตรหลัก

 การขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

 

วงเงินในบัตรเครดิตที่เราได้รับนั้น มาจากการพิจารณาของสถาบันการเงินนั้นๆว่าเราเหมาะสมกับวงเงินประมาณไหน แต่เมื่อทำงานไปเรื่อยๆฐานเงินเดือนของหลายๆคนก็อาจจะสูงขึ้น หรือมีค่าใช้จ่ายที่ต้องการจะรับผิดชอบมากขึ้น ทำให้วงเงินในบัตรไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้จ่าย

ถ้าหากรายรับของเรามากขึ้น บางสถาบันการเงินก็จะพิจารณาปรับวงเงินในบัตรเครดิตให้เราเองอยู่แล้ว แต่เราเองในฐานะผู้ถือบัตรก็ สามารถแจ้งความจำนงขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตกับทางสถาบันการเงินได้เช่นกัน

ขั้นตอนการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแบบถาวร 

 

ผู้ถือบัตรเครดิต สามารถขอเพิ่มวงเงินในบัตรได้ โดยการเข้าไปติดต่อของเพิ่มวงเงินจากสถาบันการเงินที่ได้สมัครบัตรเครดิตไว้ โดยมีขึ้นตอน ดังนี้

  • ผู้ถือบัตรเครดิตเข้าไปแจ้งความจำนงขอเพิ่มวงเงินถาวรกับทางสถาบันการเงิน (ต้องเป็นผู้ถือบัตรหลักเท่านั้น)
  • ผู้ถือบัตรยื่นเอกสาร คือ สำเนาบัตรประชาชน เอกสารหรือใบรับรองที่แสดงความเปลี่ยนแปลงของรายได้ที่เพิ่มขึ้น
  • สถาบันการเงินจะทำการตรวจสอบและพิจารณาเพื่ออนุมัติการเพิ่มของวงเงิน โดยจะพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น ประวัติการใช้บัตรที่ผ่านมา หลักฐานการเพิ่มขึ้นของรายได้ เป็นต้น (การอนุมัติขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงิน)
  • ถ้าหากอนุมัติ ทางสถาบันการเงินจะแจ้งผู้ถือบัตรภายใน 1 สัปดาห์

การเพิ่มวงเงินฉุกเฉิน หรือ การเพิ่มวงเงินแบบชั่วคราว

อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้เงินเฉพาะกิจเท่านั้น ซึ่งผู้ถือบัตรก็จะได้รับวงเงินในบัตรเพิ่มเช่นกัน และไม่ต้องแบกรับความรับผิดชอบมากเท่ากับการเพิ่มวงเงินแบบถาวร

การขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตนั้น ไม่ว่าจะเพื่อผู้ถือบัตรหลักหรือบบัตรเสริม ก็ควรจะพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนซะก่อน เพราะ การที่วงเงินเพิ่มขึ้น อาจจะหมายถึงรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น

ซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้นๆได้ไหว เราอาจจะเกิดหนี้สินเพิ่มขึ้นหรือเสียเครดิตกับสถาบันการเงินนั้นๆก็เป็นได้

 


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon