ตั้งใจทำนาฬิกาไปอวดครู แต่ถูกตำรวจจับ!

posted: 3 years ago
ตั้งใจทำนาฬิกาไปอวดครู แต่ถูกตำรวจจับ!

comments

Ahmed Mohamed เด็กชายชาวมุสลิมอายุ 14 ปีคนหนึ่งที่มีความสนใจในเรื่องการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ เขาตั้งใจทำนาฬิกาดิจิตอลด้วยตัวเอง และนำไปอวดครูของเขาที่โรงเรียน โดยคาดไม่ถึงว่า เขาจะโดนตำรวจจับเพราะนาฬิกาเรือนนี้

Viriyah Insurance

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อาเหม็ดได้นำนาฬิกาที่เขาประดิษฐ์ขึ้นเองไปที่โรงเรียน ครูคนหนึ่งได้เห็นเข้าและโทรศัพท์แจ้งตำรวจทันทีเพราะคิดว่ามันเป็นระเบิดปลอม แม้อาเหม็ดจะยืนยันว่าสิ่งที่เขานำมาเป็นเพียงนาฬิกาเรือนหนึ่งเท่านั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวอาเหม็ดโดยไม่ได้แจ้งข้อหา เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าอาเหม็ดตั้งใจทำอันตรายใดๆ แต่นั่นก็หลังจากที่เด็กชายถูกจับใส่กุญแจมือและพาตัวไปสอบสวนหลายชั่วโมงแล้ว

boy

และนี่คือนาฬิกาที่ถูกคิดว่าเป็น “ระเบิดปลอม” ที่อาเหม็ดทำขึ้น

clock

สิ่งที่เกิดขึ้นกับอาเหม็ด ก่อทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นในอินเตอร์เน็ต มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเผ็ดร้อนว่าตำรวจ(และครู)ทำเกินกว่าเหตุ ผู้คนจำนวนมากวิจารณ์ว่าการที่อาเหม็ดถูกจับนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะเขาเป็นเด็กมุสลิม

แม้ว่าต้องพบกับประสบการณ์ที่เลวร้าย แต่ก็มีผู้คนมากมาย ทั้งผู้ที่มีชื่อเสียงและผู้นำด้านเทคโนโลยีต่างพากันออกมาสนับสนุนและให้กำลังใจอาเหม็ดมากมาย เช่น

ประธานาธิบดีโอบามา ชมนาฬิกาของอาเหม็ด และเชิญเขาไปที่ทำเนียบขาว

Obama

แม้แต่กูเกิลก็อยากเห็นนาฬิกาของอาเหม็ด

google

Dhiphaya Insurance

องค์การนาซ่าเองก็ออกมาให้สนับสนุนอาเหม็ดเช่นกัน

nasa

นอกจากนี้ ยังมีผู้นำทางเทคโนโลยีหลายคน เช่น Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook, Aaron Levie เจ้าของบริษัท Box ที่ให้บริการ cloud storage, Carl Bass เจ้าของบริษัทผู้ผลิตซอร์ฟแวร์ Autodesk ต่างก็ออกมาให้กำลังใจและเชิญอาเหม็ดไปเยี่ยมชมบริษัท ชวนไปฝึกงาน หรือแม้แต่ชวนมาทำงานด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวของอาเหม็ดต่อไปได้ที่ #IStandwithAhmed

ที่มา: http://www.wired.com/2015/09/heres-bomb-clock-got-ahmed-mohamed-arrested/  |  http://mashable.com/2015/09/16/ahmed-mohamed-arrested-texas-clock/#gNSxse0CygkI

avatar
by admin
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon