น้ำแอร์หยด แก้เท่าไหร่ก็ไม่หาย ทำไงดี?

posted: 10 months ago
น้ำแอร์หยด แก้เท่าไหร่ก็ไม่หาย ทำไงดี?

comments

หากบ้านใครที่ติดแอร์ หรือเครื่องปรับอากาศ ปัญหาที่มักเจออยู่บ่อยๆ ก็คือ น้ำแอร์หยด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเปียกชื้นและยังเป็นอันตรายหากเกิดไฟรั่วอีกด้วย ใครทราบบ้างว่าน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร? วันนี้เราเลยมาบอกสาเหตุที่แท้จริงของน้ำแอร์หยดให้ได้ทราบกันค่ะ

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ น้ำแอร์หยด 

น้ำแอร์หยดแก้ไม่หาย ทำยังไงดี?

1.ท่อน้ำทิ้งอุดตัน

การที่ท่อน้ำทิ้งของแอร์อุดตันมีสาเหตุมาจากมีสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่เป็นระยะเวลานาน คุณควรทำความสะอาดโดยการใช้โบลเวอร์หรือเครื่องเป่าไฟฟ้า ไล่น้ำออกให้แห้ง โดยเน้นที่บริเวณท่อน้ำทิ้งและปลายท่อ

น้ำแอร์หยดแก้ไม่หาย ทำยังไงดี?

2.ถาดน้ำทิ้งชำรุดหรือแตก

ควรตรวจสอบถาดน้ำทิ้งว่ามีการเคลื่อนหรือชำรุดหรือไม่ หากพบว่ามีการเคลื่อนที่ควรทำการแก้ไขและปรับให้อยู่ในสภาพเดิม แต่ถ้าถาดน้ำทิ้งแตกควรทำการเชื่อมรอยแตกรั่วหรือเปลี่ยนถาดรองอันใหม่ซะ เพื่อหยุดปัญหาน้ำแอร์หยด

น้ำแอร์หยดแก้ไม่หาย ทำยังไงดี?

3.ถาดคอยล์เย็นด้านหลังของแผงคีบแอร์ตัน

เกิดจากฝุ่นหรือคราบสกปรกเข้าไปเกาะเป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องระบายอากาศทำงานไม่ทันและเกิดการจับตัวเป็นน้ำแข็งจนกลายเป็นหยดน้ำ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ควรติดต่อช่างแอร์ให้มาดูเพราะต้องทำการถอดออกมาดูสิ่งสกปรกภายในเครื่อง


น้ำแอร์หยดแก้ไม่หาย ทำยังไงดี?

4.น้ำยาแอร์รั่ว

การที่น้ำยาแอร์น้อย อาจเกิดจากการรั่วซึม จึงควรติดต่อช่างให้มาตรวจเช็คว่ารั่วหรือไม่ และเติมน้ำยาแอร์ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความเย็น หากไม่รีบเติมอาจทำให้เครื่องรวนหรือพังได้เช่นกัน

 

น้ำแอร์หยดแก้ไม่หาย ทำยังไงดี?

5.ตัวเล็กๆเข้าไปติด

ถ้าเกิดมีสิ่งแปลกปลอมหรือสัตว์เล็กๆ เข้าไปติดอยู่ภายในท่อ เช่น หนู มด หรือแมลง ควรตรวจสอบภายในเครื่องว่ามีสัตว์เข้าไปหรือเปล่า เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตันและเกิดการรั่วซึมไปจุดอื่น

สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่มักพบเจอบ่อยๆ เป็นสาเหตุที่บางคนอาจมองข้ามไป ควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาคุณภาพของแอร์ และยืดอายุการใช้งานของแอร์ หากตรวจสอบแล้วเจอสาเหตุเหล่านี้ และไม่สามารถแก้ไขได้เองหรือถอดส่วนประกอบออกเองได้ แนะนำให้เรียกช่างที่มีความชำนาญในเรื่องแอร์จะดีกว่าค่ะ ถ้าไม่รู้ว่าจะเรียกช่างจากที่ไหน ลองให้ Fixzy เป็นตัวช่วยของคุณสิคะ


avatar
by Anatta อนัตตา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon